เรียนถามผู้รู้เรื่องงานประกวดครับ
   1. ทำไมงานประกวดในห้องแอร์จึงไม่ค่อยมีเชพเพอดลงอ่ะครับ ทั้ง ๆ ที่อากาศเย็น ๆ น่าจะเป็นผลดีกับหมาคือไม่เหนื่อยง่าย

2. งานของสมาคมพัฒนาฯ ที่มีหมาลงหลาย ๆ พันธุ์ ถ้าเราจะจูงเชพเพอดลงไปวิ่งกับพันธุ์อื่นมันจะใช้พื้นที่มากกว่าเค้ามั้ยเพราะต้องปล่อยสายยาวเพื่อให้หมาวิ่งไปข้างหน้า(ไม่เหมือนสไตล์อเมริกันที่จับสายจูงสั้น ๆ แล้วหัวไหล่หมาอยู่ตรงขาซ้ายแฮนด์เลอร์) ถ้างั้นมันก็มีผลต่อการตัดสินน่ะสิ หรือว่าเหตุผลนี้คือคำตอบของข้อ 1

3. แล้วเมืองไทยมีใครจูงเชพเพอดประกวดแบบเมกาบ้างป่าวครับ

โดย: Miracle (Miracle ) [30 ส.ค. 49 12:49] ( IP A:202.129.43.226 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
นั่นสิคะ เอ้า เซียนสนามหญ้า ช่วยมาไขข้อข้องใจหน่อย

ความเห็นส่วนตัว ป้าวิเอง สมัยเมื่อยังพอมีหมา ที่สาระรูปพอดูได้อยู่บ้าง ก็จะเอาไปลงบ่อยค่ะ งานห้องแอร์เนี่ย ของชอบเลย เพราะมันเย็นสบายดีทั้งหมาทั้งคน แบบที่คุณว่านี่แหละ แถมยังมีที่ให้ไปเดินช้อปเล่นระหว่างรอเวลาอีกด้วย

เวลาเอาหมาไปลงประกวด งานห้าง (ก็งานห้องแอร์นั่นแหละ มักจะจัดกันในห้างสรรพสินค้า ป้าวิก็เลยเรียกว่า งานห้าง) ก็ จูงวิ่งสายยาว ให้หมาวิ่งไปข้างหน้าแบบเดียวกับงานสนามหญ้า แหละค่ะ แต่จะ ปล่อยสายสั้นกว่านิดหน่อย เพราะระยะวิ่งสั้นกว่า และ จังหวะวิ่งจะช้าลง นิดนึง

ที่แตกต่างกันมาก(จนเซียนสนามหญ้ารับไม่ค่อยได้) น่าจะเป็นการเชียร์หมา เพราะตามงานห้าง กรรมการจะห้ามตะโกนเชียร์ ส่งเสียงเอะอะอึกทึก หรือวิ่งฟาดลูกบอลกับพื้นตูมๆๆ (แบบงานประกวดเฉพาะพันธุ์ของเชพเพอดในสนามหญ้า) ป้าวิเคยเผลอเรียกชื่อหมาตัวเอง จะให้เขาตื่นตัวหันมามองหน่อย ยังโดนกรรมการชี้หน้ามาแล้ว ต้องยืนดูเงียบๆอยู่ข้างสนาม ให้หมาแสดงออกด้วยตัวเองเท่านั้น

แต่ ยังไงก็ตาม ป้าวิก็ยังเคยมีหมาเชพเพอด ที่ฟลุ๊คได้ Best In Show งาน All Breeds ในห้างมาแล้ว เป็นที่ฮือฮามาก สมัยก่อนนั้น ตำแหน่งนี้มัก(ลือกันว่า)ถูกล้อค เพราะส่วนมากหมาที่ได้ครองถ้วยมักเป็นเครือข่ายของผู้จัดงานเสมอมา

หมาพันธุ์เยอรมันเชพเพอดนี้ แทบจะเรียกได้ว่า เป็นหมานอกสายตากรรมการงานห้างทุกงาน มักจะมีแต่หมาพันธุ์เล็กๆ ประเภทหมาขน ที่สวยงามน่ารักน่าเอ็นดู ถึงจะได้ BIS สมัยนั้นอย่างเก่ง เชพเพอดได้แค่ BIG ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว แทบจะไม่เคยมีตัวไหน ฝ่าขวากหนามของผู้จัดงานขึ้นมาได้จนถึง ตำแหน่ง BIS

งานนั้น ทั้ง BIG และ BIS กรรมการคนละคน และเป็นฝรั่งทั้งคู่ คนจัดงานเชิญมาเอง เราก็ไม่รู้จักใคร เลยเป็นที่ตื่นเต้นกันมาก โดยเฉพาะผู้จัดงาน..เต้นมากกว่าใคร.....เพราะ ผิดโผ

คนเลี้ยงเชพเพอดเมืองไทย ไม่น่าจะมีใครจูงหมาแบบ อเมริกันเชพเพอด หรอกค่ะ ไม่เคยเห็น พวกที่ไปลงงานห้างกันบ้างประปราย ก็เป็นหมาสายเยอรมัน และจูงแบบเยอรมันค่ะ

เท่าที่ได้ฟังคนเลี้ยงเชพเพอดเขาคุยกัน เรื่องงานห้าง คือสนามเล็ก แคบ หมาไม่สามารถแสดงออกได้เต็มที่ ไม่มันส์เหมือนงานสนามหญ้า และกรรมการตัดสินสไตล์อเมริกัน ซึ่งจะมองจุดเด่นของหมาต่างจากแบบเยอรมันค่ะ

ท่านอื่นๆ เข้ามาช่วยกันแสดงความเห็นหน่อยค่ะ
โดย: ป้าวิ [30 ส.ค. 49 17:22] ( IP A:203.172.116.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นด้วยกับป้าวิค่ะ จัดในห้างเย็น แต่สนามเล็ก แคบ สู้จัดสนามหญ้าใหญ่ ๆ ถึงจะร้อนบ้าง โดนฝนบ้าง รอบสนามก็มีเสียงดังแต่ไปดูแล้วได้ความมันส์กว่าเยอะเลยค่ะ หมาก็ได้แสดงพลังเต็มที่ด้วย
โดย: sunny [30 ส.ค. 49 21:51] ( IP A:210.4.139.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับป้าวิที่ให้ความเห็น และ คำแนะนำ คือผมกำลังคิดว่าน่าจะมีคนนำเชพเพอดเข้าไปประกวดงานห้องแอร์แบบที่ป้าวิบอกมาบ้าง
คนไทยต้องการผู้นำครับเพียงแต่ว่าช่วงแรก ๆ อาจจะต้องทนฝ่ากระแสต่อต้านสักพัก เมื่อสำเร็จอย่าที่ป้าวิเคยได้รับ BIS หรือได้ BIG บ่อย ๆ ก็จะเริ่มมีคนเห็นได้เชพเพอดรับรางวัล และ เริ่มสนใจกันมากขึ้น
ตัวผมเองคิดเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ติดที่อยู่ต่างจังหวัด(งานห้องแอร์มีแต่ในกรุง) และ ที่บ้านดันไม่มีเนื้อที่ซะอีก คิดว่าอีกไม่เกิน 2 ปี จะได้ไปอยู่ป่าแล้ว(ต้องเคลียร์ภาระกิจให้เสร็จสิ้นซะก่อน) แล้ววันนั้นถ้ายังไม่มีใครทำ ผมก็จะเป็นคนแรกล่ะครับ !!!
โดย: Miracle (Miracle ) [31 ส.ค. 49 12:47] ( IP A:202.129.43.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก็เอาด้วยคนล่ะครับ ตอนนี้ก็ได้แต่ประกวด All Breed อยู่แถวภาคเหนือครับเพราะติดงานไปไกลๆไม่ค่อยได้ 2 ปีหลังมานี่ก็เริ่มเยอะขึ้นครับแต่ก็ประมาณ 5-6 ตัวต่องานครับ ที่เอาลงเพราะอยากให้คนหันมาเลี้ยงกันอีกเหมือนตอน เป็นเด็ก(บ้านไม่ค่อยมีอันจะกิน)ไม่มีปัญญาหามาเลี้ยง ตอนวิ่งก็ปล่อยวิ่งสั้นแบบป้าวิบอกแหละครับเพราะถ้าจะให้วิ่งข้างขา ผมใช้สั่งให้วิ่งชิดน่ะครับ เรารู้สึกว่าหมามันวิ่งไม่ได้ชีวิตชีวา เหมือนตอนแกวิ่งออกนำหน้าครับ
โดย: ivy [31 ส.ค. 49 22:37] ( IP A:61.7.139.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถ้าคิดว่าพาสุนัขไปเที่ยวออกงานสังคม เจอผู้คน พบปะคนเลี้ยง ก็พาเค้าไปเที่ยวห้างเถอะ (หมายถึงประกวดด้วย) สนุกๆ ทำกิจกรรมร่วมกัน ดีมั้ย

โดย: nong [4 ก.ย. 49 20:48] ( IP A:82.12.230.204 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน