ขอทราบความคืบหน้า อาการของ Bobby ค่ะ
   จากกระทู้

https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=1685&action=view

เรียน คุณแม่ Bobby

ไม่ทราบว่า Bobby ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ถ้า เป็นไปได้ คุณแม่Bobby หรือ คุณพ่อวากัส พอจะมีเวลาว่าง จะกรุณามาโพสเล่าความคืบหน้าและขั้นตอนรายละเอียดการรักษาและบรรเทาอาการ ของ Bobby ด้วยก็จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆมากค่ะ

ป้าวิ กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของ Bobby ตั้งแต่เริ่มแรก จากโพสของคุณแม่ Bobby เพื่อเรียบเรียงเป็นกรณีศึกษา สำหรับจัดลงในเวบใหม่ค่ะ จึงอยากให้มีข้อมูลต่อเนื่องในช่วงวิกฤติของเขา ทั้งอาการ และวิธีการดูแลรักษา

สำหรับสมาชิกท่านอื่นๆ ที่มีประสบการณ์เดียวกัน เช่นคุณ ivy ก็อยากขอให้เข้ามาช่วยกันแชร์ประสบการณ์ด้วย

ขอบคุณค่ะ
โดย: ป้าวิ [26 ก.ย. 49 9:52] ( IP A:203.172.116.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Bobby เกิด 29 เมย 49
ประวัติการฉีดวัคซีน
-ลำไส้อักเสบ 12 มิย 49
-หัด /ตับ/พาร์โว 25 มิย 49
และวัคซีนรวม 11 สค 49

ประวติอาการ(ป่วย)
รับมาอยู่ด้วย 26 กค 49
ไปพบแพทย์ใกล้บ้าน นน 10.5 kg สำรวจดูมีตุ่มตามตัว ตาแดง จมูกแห้ง มีไข้ต่ำๆ (แต่หมอบอกไม่เป็นไร) ได้ยาแก้อักเสบมากิน
วันต่อมาบอกคนขายให้มาช่วยดูเพราะเห็นว่าเหมือนจะไม่สบาย คนขายหยิบยาพาราน้ำของเด็กมาให้กินและให้ไว้กิน แม่บอบบี้ก็ให้กินประมาณ 3 มื้อ อาการดูดีจึงพาไปอาบน้ำที่คลีนิค(เพราะเหม็นมาก) วันรุ่งขึ้นมีน้ำมูกขุ่นข้น จึงรีบพาไปหมอคนเดิม ได้ยาลดน้ำมูก เพิ่มมา กินยาได้ 3 วันไม่ดีขึ้นโทรไปหาหมอ เจอหมออีกคนบอกว่า อาจจะต้องปรับเปลี่ยนยา แต่ไม่ได้พาบอบบี้ไป วันถัดมาเริ่มสงสัยไม่ไว้ใจหมอคลีนิค จึงพาไปที่มหิดล ก็ได้ยามากิน(หมอบอกว่าก็มีไข้อ่อน) ต่อมาอาการดีขึ้น เรื่อยๆ น้ำมูกแห้งไป และจมูกเริ่มชื้น ตาหายแดง แต่...อุณหภูมิ 103 103.2 103.1 มาตลอด แต่ไม่สงสัยเพราะหมอ(คลีนิค)บอกว่า คอยดูไว้อย่าให่เกิน 103.4 แม่บอบบี้ก็ไม่เอะใจอะไร ................ต่อมาเห็นว่าน่าจะปกติ(คิดเอง)จึงพาไปฉีดวัคซีน เมื่อ 11 สค 49 หลังจากนั้น 6 วันพาไปว่ายน้ำ จนทำให้ไหล่และการเดินมีปัญหา

ว่าจะเล่าอาการบอบบี้ แต่ไปเล่าการป่วยซะนี่! แต่ก็คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์เพื่อตามรอยอาการของโรค จึงนำมาฉายอีกครั้ง........

พฤติกรรมตอนแรกๆก็วิ่งเล่น(ไล่บอล) แต่วิ่งไม่นานและระยะสั้นๆก็มักจะนั่ง เดินปัดๆ...ใครๆก็พากันทัก ขาอ่อนจัง เราก็ว่า แล้วก็ดีเอง....

นั่นเป็นอดีต..เอาปัจจุบันดีกว่าค่ะ
อาการเหมือนว่าจะดีขึ้นนับจากเปลี่ยนมากินอาหารเม็ดและได้ยาจากหมอ ลุกได้เอง (ขอแถมอีกนิด ช่วงที่กินยาแก้แพ้แก้คันอาการดูจะหนักมาก) เดินได้(เป๋เหมือนเดิม) และข้อสำคัญตอนนี้ ดื้อมากๆ เรียกชื่อไม่เคยเดินมาหาเลย นอนซะงั้น ใช้นมล่อก็ไม่ค่อยจะได้ผล(รู้ทัน) จนบางทีต้องดึง(หนังคอ) ต้องแซะ ....ถ้าใส่ปลอกคอยิ่งแล้วเลยนอนเป็นหมาตาย เราก็ไม่กล้าจะดึงแรงเพราะตั้งแต่ป่วยก็ไม่ค่อยใส่(เลยเคยตัวมัง)....

ตอนเช้าก็เล่นซนบ้าง ชอบคาบรองเท้า(ถ้าคว้าไม่ทัน) แต่ไม่เคยกัดจนขาดนะแค่เป็นรูๆ

สรุปว่า ช่วงนี้เหมือนดีขึ้น ซนได้ เดินกะเผลกได้ กินได้ และล่าสุด ทดลองซื้ออาหารยี่ห้อ Premium Edge ส่วนประกอบจะเป็นปลาแซลมอน ไม่มีไก่หรือสัตว์ปีก โปรตีน 26 % สำหรับหมาโต ..อันว่าอาหารเม็ดเนี่ย ต้องถือชามให้กินค่ะ ถ้าตั้งไว้ให้กินก็จะอยู่อย่างนั้น เราก็สงสารเห็นว่าป่วย..เอ้า ถือให้ก็ได้ ก็กินหมด..มันน่า(ปล่อยวัด)มั๊ยป้าวิ นี่ก็กะกันว่าถ้าดื้อมากขึ้นอีก ก็จะขับรถไปปล่อยสิงห์บุรี(แถวๆบ้านป้าวิ) ซะเลย ป้าวิรับไว้ศึกษาอีกซักตัวนะคะ............
คืนก่อนโดนตีค่ะ เรื่องไม่ยอมเข้ากรงนอน เนื่องจากตอนที่ป่วยนี้ก่อน 5 ทุ่ม จะให้เข้ามานอนในบ้าน(เปิดแอร์) พอเราเข้านอนก็จะให้เค้านอนกรง เป็นเรื่องค่ะ...พอได้เวลา เรียกเข้ากรง เรียกไปเหอะ..นมล่อก็เฉย..ลูกบอลล่อก็นอนเงียบ..แม้แต่เอาตัวใส่ผ้าแล้วหามไปหน้ากรงก็ยังรีบตะกายหนี..นาทีนั้นเดินกะเผลกแต่เร็วจริงๆ ..สองเฒ่า..เอ๊ยสองเราพอ-แม่ เริ่มมีมะโห..แม่เริ่มด้วยก้านใบมะยม..2 เฟี้ยว..อูยๆ เจ็บๆคันๆ ก็ยังเฉยๆ พ่อควั่บ..ด้วยไม้ตีแมงวัน (พลาสติกแบนๆบางๆ)..อ๊ะ..ได้ผล ชักกลัว..แต่ก็ยังเดินหนีไป..พ่อกะแม่ ส่ายหัว..กะว่าจะให้นอนเลี้ยงยุง....เวลาผ่านไปสักพัก ได้ยินเสียงเห่า(แบบว่าง้อแล้ว) เราก็เฉย ไม่มอง..ไม่สน..อีกพัก ก็มีหมาขาเป๋ค่อยๆเดินกะเผลกๆ มานอนรอหน้าประตูกรง.....
ช่วงป่วยดูจะได้อภิสิทธิ์(ไม่เวชชาชีวะ) กลางวันจะได้เข้ามานอนในบ้าน วันที่พ่อไม่อยู่จะได้แต่พัดลม...แหม..ไม่พอใจ..อากาศไม่เย็น..หงุด หงิดค่ะ ไม่หลับ แถมเห่า..เธ่อ..พอเปิดแอร์ คุณเป๋..จะเงียบทันทีพร้อมกับหลับพริ้ม..(คนงานแอบบ่นทีเรานอนห้องพัดลม ) ว่าจะส่งไปนอนห้องแอร์บ้านป้าวิจะได้หายเป๋เร็วๆ..ป้าวิบอกว่า OK....

อ้อ..พล่ามซะลืม..ข้อขาหน้าซ้ายที่ว่าย่อมากๆนั้น เริ่มดีขึ้นนิดนึง แต่ขวายังลงน้ำหนักไม่ได้

วันนี้ฝนตกมากมีน้ำขังบริเวณบ้านออกจากห้องได้ก็วิ่งเลาะ..และเล็มชิมน้ำฝน วิ่งเล่นน้ำที่เปียกบนพื้น ดูเค้าสนุกสนาน เหนื่อยแล้วมานอนหมอบมองน้ำฝนที่ค้างใบไม้หยดพราวลงสู่ผิวน้ำที่นองบนถนนหน้าบ้าน..อากาศหลังฝนนั้นช่างเย็นชื่นใจนัก.........โดย: แม่bobby [26 ก.ย. 49 15:08] ( IP A:58.9.91.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รายงานผลการวัดไข้ค่ะ
ช่วง 3 วันมานี้ อุณหภูมิอยู่ที่ 102-102.8 ไม่มีไข้ แต่ก่อนหน้านี้มีบ่ายวันนึง 103.2 ก็ใช้วิธีเช็ดตัว และนอนอยู่ในห้องแอร์..

สภาพร่างกาย
เวลาลุกขึ้น จะคล่องตัวมากขึ้น เดินเล่นด้วยตัวเองมากขึ้น อยากจะเล่นด้วย อยากจะวิ่ง อยากจะตะกาย(แต่ห้ามไว้) มีของชอบวางอยู่บนโต๊ะก็จะพยายามตะกาย แต่ขาขวาดูไม่ค่อยมีแรง

อ้อ!....หยุดยาป้าวิตั้งแต่วันที่ป้าวิบอกค่ะ
โดย: แม่bobby [26 ก.ย. 49 19:55] ( IP A:58.9.91.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอให้หายไวๆนะครับ
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [26 ก.ย. 49 20:22] ( IP A:203.152.55.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คลีนิคแรกคือคลีนิคไรอะ
ตามลุ้นอยู่ด้วยครับ
โดย: นันซัง (nansan ) [26 ก.ย. 49 22:56] ( IP A:203.113.56.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ผม ...บอบบี้ครับ
ตำแหน่ง....แชมป์โรค HOD
ความสามารถพิเศษ...กินกะนอน
สิ่งที่ชอบ...นอนกะกิน
ความฝัน...อยากหายจากโรคที่เป็นอยู่
ความจริง...เดินขากะเผลกเป็นที่ขาหน้า มีไข้อ่อนๆบางวัน ปวดตามข้อขา อยากจะนอน โดยเฉพาะห้องที่มีแอร์เย็นๆ
ความในใจ...อยากบอกทุกคนว่าขอบพระคุณมากจริงๆที่ห่วงใยผม และอยากกราบป้าวิ,พ่อ-แม่พี่กัส ที่ช่วยหาข้อมูลเรื่องของผม ให้คำแนะนำ และมาเยี่ยมผมทำให้ผมไม่เหงา
ความรัก...รักพ่อและแม่ รวมทั้งทุกคนที่มีพระคุณและเป็นห่วงผม
ความปรารถนา...ปราถนาให้ทุกตัวปลอดภัยไม่เป็นโรคแบบผม มันปวดนะครับ ปรารถนาให้ทุกตัวได้มีโอกาสอยู่กับครอบครัวที่ดีมีความรักให้อย่างแท้จริง ไม่คิดแต่เพียงว่า พวกผมเป็นเพียงสินค้า พวกผมมีหัวใจ และมีหัวใจรักที่มั่นคงแข็งแรง โปรดอย่าทอดทิ้งพวกผมให้เจ็บปวดอย่างเดียวดาย พี่ๆรู้มั๊ยครับช่วงที่ผมป่วยและเจ็บผมมีพ่อกะแม่คอยดูผมอยู่ใกล้ๆ บางทีเห็นแม่ร้องไห้ผมได้แต่มองแม่ตาแป๋วอยากจะบอกแม่ว่าอย่าเสียใจ ผมพร้อมจะสู้ แต่อนิจจาผมพูดไม่ได้...โดย: แม่bobby [26 ก.ย. 49 23:02] ( IP A:58.9.94.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มีขนจอนด้วยเหรอครับ
โดย: นันซัง (nansan ) [26 ก.ย. 49 23:28] ( IP A:203.113.56.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   โตขึ้น Bobby ต้องหล่อล่ำแน่ๆเลย

หายไวๆนะจ๊ะ
โดย: นก [27 ก.ย. 49 9:02] ( IP A:58.8.35.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หล่อนะเนี่ย
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [27 ก.ย. 49 12:28] ( IP A:203.144.225.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ถึง แม่น้อง bob

อยากจะแนะนำเรื่อง การทำกายภาพบำบัด ขาหน้าข้างขวาที่ ไม่สามารถลงน้ำหนักได้

เนื่องจากตอนนี้เจ้าหมาน้อยมีอาการดีขึ้นมากแล้ว เราควรจะเริ่มโปรแกรมฟื้นฟูความแข็งแรงกันซะที เริ่มด้วย

1. ทำ passive range of motion ขาขวาข้อที่งออยู่ ไม่ยอมลงน้ำหนัก เพื่อ ป้องกันการเกิดการหดรั้งของเส้นเอ็น ทำให้ข้อขาเสีย function ทั้งยัง ป้องกันการผิดรูปของโครงสร้าง อีกด้วย (หมาขาเป๋ ชอบเดินสามขา)
2. ฝึกการลงน้ำหนักขาข้างขวา ที่ไม่ยอมลงเพราะอาจจะมีการเจ็บปวด ทำให้ขาอีกข้างทำงานหนักมากเกินไปจนแอ่นผิดปกติ (hyperextension) จาก ไม่ยอมลงน้ำหนักเลย (non weight bearing) เป็น ยอมลงน้ำหนักบ้าง (partial weight bearing) จนลงน้ำหนักเต็มที่ (full weight bearing) ให้เกิดการเดินที่ใกล้เคียงการเดินปกติมากที่สุด
3. ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรง (strength training exercise) เพิ่มกำลังกล้ามเนื้อในส่วนที่อ่อนแรง รักษาอาการกล้ามเนื้อลีบ ของน้องหมามาด้วย ทั้งนี้ต้องทำเมื่อร่างกายน้องหมาพร้อม ไม่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยจากการออกกำลังกายได้

หลังจากที่ศึกษาอาการของ bob มารู้ว่าต้องใช้การกายภาพบำบัดร่วมด้วย จึงไปปรึกษาสัตวแพทย์มา พบว่าการทำกายภาพบำบัดของหมาใช้หลักการเดียวกับคน ทำให้มีความมั่นใจว่าความรู้ที่มีสามารถช่วย bob ได้แน่นอน

ด้วยจรรยาบรรณ และจิตวิญญาณ จะรักษา bob ให้เหมือน gsd ปกติให้ได้ และเหลือความผิดปกติน้อยที่สุด

สงสัยคงต้องเปลี่ยนจากรักษาคนมาเป็นรักษาหมาแล้วมั้ง (ไปเรียนต่อเรื่องนี้โดยตรงเลยดีไหมเนี่ย) แม่น้อง bob ไม่ต้องกังวลนะคะจะช่วยอย่างสุดความสามารถเลย
โดย: แม่วากัสค่ะ (พ่อไอ้กัส ) [27 ก.ย. 49 23:27] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   กายภาพบำบัดเป็น การรักษาทางเลือกใหม่ ไม่ต้องใช้ยา จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้างนะคะ

น้อง bob รอแป๊บนะจ๊ะ พี่ตูนกำลังเคลียร์งาน เสร็จแล้วจะรีบไปรักษาน้อง bob โดยเร็วเลย

โดย: แม่วากัสค่ะ (พ่อไอ้กัส ) [27 ก.ย. 49 23:37] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   บันทึกจาก Bobby
ป้าวิครับ...เมื่อวานนี้ผมไม่มีไข้ และเดินได้คล่องขึ้น แถมตอนบ่ายเมื่อฝนหายแล้ว ผมออกจากห้องทำงานแม่ เดินลัดเลาะ ชิมน้ำฝนที่ขังอยู่ตามถนน มันเย็นดีครับป้า ผมยังวิ่งเล่นด้วยนะ แต่วิ่งแบบโดดเบาๆไปพร้อมกันสองขาน่ะครับ พอเมื่อยผมก็นอนหมอบมองน้ำฝนที่ค้างใบไม้หล่นลงผิวน้ำที่ขังตรงถถนหน้าบ้าน ผมเห็นผิวน้ำกระเพื่อมเป็นวงกลมซ้อนกันหลายๆวง ผมมองตามไปเรื่อยๆอยากรู้ว่าวงๆเหล่านั้นจะไปสิ้นสุดที่ใด
เฮ้อ..ผมนอนเล่นได้แป๊บเดียวก็ถูกเช็ดตัว..แม่บอกว่า “เดี๋ยวไม่สบาย ขี้เกียจพาไปหาหมอ.”
ป้าวิครับ...ผมชอบนอนตะแคง ตอนผมลุกขึ้น ผมจะใช้ขาหน้าช่วยพยุงตัวขึ้นแล้วตามด้วยขาหลังครับบางทีแม่ผมมาช่วยแซะ แต่แม่บอกว่า ผมคล่องขึ้นตั้งเยอะ
เดี๋ยวนี้เวลาพ่อกลับบ้านผมเริ่มรู้ผมได้ยินเสียงรถแม้ผมจะนอนในห้องทำงานแม่ ผมจะเดินไปรับพ่อแทนแม่เพราะแม่กำลังทำงาน ผมทำหน้าที่ได้ดีมั้ยครับป้าวิ..
เมื่อคืนพอได้เวลา พ่อ กะ แม่ จะเรียกผมไปนอนกรง แรกๆผมก็อิดเอื้อนเล็กน้อย แหม..ก็ผมอยากนอนแอร์เย็นๆนี่ครับ...พอผมดื้อ พ่อ กะ แม่ ทำเฉยเลย ไม่สนใจผมเลย ผมจึงเดินไปหาแม่ ไปประจบแม่ แล้วผมก็ไปนั่งรอตรงหน้ากรง ..ผมน่ารักมั้ยครับ ก็เมื่อคืนก่อนผมถูกตีนี่ครับ..ผมไม่อยากเจ็บตัวอีก..
ป้าครับ..ผมอยากจะฉลาดเหมือนลุงฟลายของป้าจังเลย เพราะแม่มักจะพูดถึงลุงฟลายเป็นประจำ เนื่องจากแม่ประทับใจลุงฟลายที่ขยับตัวแบ่งที่ให้แม่นั่งด้วยบนเตียงของลุงฟลาย แม่บอกว่าลุงฟลายน่ะมีน้ำใจกว่าคนหลายๆคนซะอีก คนหลายๆคนบนรถเมล์น่ะแล้งน้ำใจ ไม่ค่อยจะเอื้ออาทร กับคนแก่ และเด็กๆ สู้ลุงฟลายก็ไม่ได้
ตอนเช้าพอลงจากกรงผมก็ช่วยแม่ลากผ้ายางที่ปูรองฉี่ใต้กรงออก แต่ผมไม่ได้ฉี่มาหลายวันแล้วนะป้า แล้วก็ไปคาบรองเท้า สะบัดหน้าไปมา อย่างเมามัน แม่บอกว่า “หัวคงฟาดกำแพง เข้าซักวัน” แม่ปล่อยให้ผมเดินเล่น แต่ผมก็เดินไม่นานนักผมก็นอนแทะกระดูกเทียมเล่น เป็นการแปรงฟันตอนเช้า รอกินข้าวไปพลางๆ..
ผมกินอาหารเก่งนะป้า แม่บอกว่าผมกินง่ายดี ผัก ผลไม้ ส่งมาเถอะ ผมฟาดเรียบ!
วันนี้พ่อกะแม่ไปธุระเรื่องงานเซ็นต์สัญญาอะไรก็ไม่รู้ ผมต้องอยู่กะพี่เลี้ยงและช่าง แม่บอกให้ผมไปนอนเล่นแถวที่ทำงานของช่าง แต่ผมไม่นอน ผมนอนรอแม่อยู่หน้าห้องทำงานแม่ ผมไม่ยอมกินข้าวกลางวัน ผมรอกินจากแม่ตอนบ่าย...ป้าครับ ผมได้ยินแม่เล่าว่า มีพี่ใจดีโทรไปหาแม่เรื่องอาการของผม เพราะพี่เค้ากลัวว่าผมจะเป็นเหมือนลูกพี่เค้าครับ ลูกพี่เค้าเป๋นไข้หัดครับ รักษาอยู่นาน ตอนนี้อายุขวบกว่าแล้ว เห็นว่าเดินไม่ค่อยปกติเหมือนกัน ไข้หัดเนี่ย ฟังแล้วน่ากลัวนะครับ เพราะแม่เล่าว่า จะต้องมีตุ่มขึ้นตามตัว มีไข้ด้วย ซึ่งผมก็คล้ายๆกัน แต่ผมไม่ท้องเสีย และกินอาหารเก่ง แต่แม่ก็บอกกับพี่คนนั้นว่าไม่แน่ แม่อาจพาผมไปตรวจเลือดที่เกษตรด้วยเพราะพี่เค้าบอกว่า โรคไข้หัดนี้มีหลายอาการ แต่ละตัวแสดงอาการต่างกันไป ต้องตรวจเลือดเพื่อหา โรคนี้โดยเฉพาะ ผมต้องขอบคุณพี่คนนั้นมาด้วยที่เป็นห่วงผม ..
ป้าครับดึกแล้วผมจะไปนอนแล้ว..แต่ผมเห็นสายฝนพรำๆ ขอแอบวิ่งไปเล่นฝนซักแป๊บเถอะ...เหอะๆแม่เรียกมาเช็ดตัวอีกแล้วครับ แม่บอกว่าผมไม่มีไข้ แต่ก็ยังกินยาอยู่ครับ..ผมถูกเรียกแล้วครับ..ผมจะหลับฝันดี และฝันถึงป้ากะลุงฟลายด้วย..ป้าอย่าลืมฝันถึงผมนะครับ ...ถ้าป้าไม่เบื่อฟัง..เอ๊ย..อ่านเรื่องผม ผมจะขออนุญาตเขียนถึงป้าอีกนะครับ..โดย: แม่bobby [28 ก.ย. 49] ( IP A:58.9.95.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พี่ตูนครับ ผมพูดไม่ออก ผม..ผม..ตื้นตันใจมากครับ ตอนนี้คงพูดได้ คำเดียว คือ ขอบคุณมากๆๆๆครับ
โดย: แม่bobby [28 ก.ย. 49] ( IP A:58.9.95.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ข่าวดีมีทุกวัน เอาใจช่วยอยู่จ้า
โดย: นันซัง (nansan ) [28 ก.ย. 49 7:08] ( IP A:58.8.134.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอให้น้องbobbyหายไวๆๆนะคะ
โดย: suk (suk ) [28 ก.ย. 49 8:41] ( IP A:203.121.179.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หลาน Bobby เอ๊ย...โตขึ้น ให้เก็กมาดแมนเหมือนลุง แบบนี้นะ

โดย: นก [28 ก.ย. 49 9:14] ( IP A:58.8.35.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   
ไม่เบื่ออ่านหรอกค่ะ อยากให้มาเล่าสู่กันฟัง(อ่าน)ทุกวัน แต่ถ้าเว้นบรรทัดตอนจบย่อหน้าบ้างก็ยิ่งดีเลยค่ะ

ดีใจที่ทราบว่า การดูแลรักษาได้ผลดี โดยความช่วยเหลือของคุณ พ่อ+แม่วากัส ค่ะ หวังว่า Bobby จะไม่ติดเชื้อหัด เพราะตามรายงานการวิจัย(จากบทความที่แปลมา) เขาเล่าเอาไว้เหมือนกันว่า หมาบางตัวที่ มีความไวต่อการติดเชื้อสูง(ตามพันธุกรรม) ก็อาจจะเกิดอาการป่วยได้ หลังจากได้รับวัคซีนค่ะ รู้สึกว่า บ้านเราจะเรียกกันว่า อาการแพ้วัคซีน ซึ่งเขาก็สันนิษฐานกันว่าวัคซีนโรคหัด ก็อาจมีส่วน ทำให้เกิดอาการ HOD (ในลูกหมาที่ไวต่อการติดเชื้ออย่างที่บอกมาแล้ว)ได้เหมือนกัน

อ่านเอาไว้เป็นข้อมูลเฉยๆ อย่าซีเรียสมากค่ะ เพราะไม่ใช่ตำรา เป็นเพียงบทความจากการค้นคว้า โดยผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยง GSD มานานมาก

ขอให้โชคดี และขอให้ Bobby หายเร็วๆค่ะ

หมายเหตุ...ถ่ายรูปสวยมากค่ะ Bobby ก็หล่อจริงๆ , ลุงนันซัง แกก็ห่วงอะไรกับขนจอนนักก็ไม่รู้นิ
โดย: ป้าวิ [28 ก.ย. 49 9:14] ( IP A:203.172.116.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีตอนเช้าครับป้าวิ..
โฮย..ป้าวิครับผมว่าจะยังไม่เขียนถึงป้าวิ กลัวป้าวิ..เบื่อ..
แต่แหม..วันนี้หลังจากผมกินอาหาร และกินยาเรียบร้อย..ผมไม่นอนครับ ผมซ่าส์..ผมวิ่งไป วิ่งมา คาบโน่นคาบนี่ คาบขวดน้ำพลาสติกเปล่าไปกัดเล่น มันมีเสียงด้วยนะป้า ..กรอบแกรบ.. พ่อออกมาบอกกับแม่ว่า " อย่าให้วิ่งอย่างนั้น" แม่ได้แต่มองยิ้มๆ เพราะผมไม่ยอมให้จับและแย่งขวดไปหรอก ผมกำลังมันเขี้ยว..พอผมเบื่อ ผมจะเลิกเอง..

พอเบื่อผมก็ตะกายขึ้นไปนอนตรงต้นกระถางที่ปลูกต้นยาของพ่อสำหรับกินแก้ความดัน..ต้นยามันขึ้นงามแน่นดี นอนเล่น เย็นดีด้วย..แฮ่ๆ.. อูย..นั่นแน่..แม่มาแล้ว..มาขัดคอผมอีกแล้ว..เสียงพ่อแว่วๆว่า "เอ้า..แหม..บอบบี้เป็นอะไรคึกแท้" แม่บอกว่า "สงสัยลืมเขย่าเม็ดยา" ต้นยาของพ่อ.ราบ..เลยครับ ผมเก่งมั้ยป้า? แม่บอกว่า ตั้งแต่ได้ผมมา มีวันเนี้ยะแหละคึกมากจัง

ป้าครับตอนนี้ผมลิ้นห้อยแล้วครับ..เข้าไปนอนในห้องก่อนดีกว่าเอาแรงไว้ตอนเย็น...ฟรี้..ฟรี้..

ปล. ผมขอขอบคุณทุกท่านที่ส่งแรงใจมาช่วยผมนะครับ ผมมีกำลังใจขึ้นตั้งเยอะครับ ขอบคุณ คร้าบบบบ แล้วผมจะมาเล่าวีรกรรมของผมให้ ฟัง..เอ๊ย..ให้อ่านกันอีก!!
โดย: แม่bobby [28 ก.ย. 49 9:19] ( IP A:58.9.95.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    ป้าวิฯคร้าบ ลูกเนโรเฮอแช โรนี่อมานิอุส วิตเตอร์ ผมใด้เอลวิสทั้งหมดเลย เห็นแล้วพาคิดถึงความหลังง่ะครับ
โดย: นันซัง (nansan ) [28 ก.ย. 49 9:46] ( IP A:58.8.134.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   "แต่ผมไม่ได้ฉี่มาหลายวันแล้วนะป้า " แล้วไม่เป็นไรหรอครับ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [28 ก.ย. 49 13:45] ( IP A:203.144.225.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ลุงนันซังคะ...ได้เอลวิส ก็หล่อดีไง สาวๆชอบ ไม่ได้แบบ ยูล บรินเน่อร์(เกิดทันป่ะ)ก็ดีแล้วน่า

คุณแม่ Bobby .... ตอนแรก อ่านประโยค ผมไม่ได้ฉี่มาหลายวันแล้วนะป้า ก็สงสัยแบบตาเฉิ่มเหมือนกันค่ะ แต่มาคิดว่า น่าจะหมายถึง ผมไม่ได้ฉี่(ในกรง)มาหลายวันแล้ว มากกว่า ใช่ไหมคะ (เพราะเห็นบอกว่า ช่วยแม่ลากผ้ายางรองฉี่ออกจากใต้กรง) ถ้าไม่ได้ฉี่หลายวันจริงๆ ป่านนี้คงนอนซึม ไม่ได้ลุกขึ้นมาซ่า แบบที่เล่าให้ฟังแล้วละ
โดย: ป้าวิ [28 ก.ย. 49 15:15] ( IP A:203.172.116.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีกลางดึกครับ..
ขอบคุณ คุณตาเฉิ่มนะครับที่เป็นห่วงผม..ดีนะ..ที่ป้าวิมาช่วยผมไว้ได้ทัน...แน่ะๆ..แม่ผมโดนจับผิด เข้าให้แล้ว.. ก่อนอื่นต้องออกตัวไฟเขียวก่อนนะครับว่าแม่ผมน่ะ ฟามรู้ จบ ป4เอง (อ้าว.ถ้าไม่จบ ป4 แล้วต่อปริญญาได้เรอะ?) บางทีก็ตกหลุมตกร่อง ก็ขอ อภัยมณีด้วย...

ป้าวิครับ..ป่านนี้ป้าคงหลับแล้ว ผมก็หลับแล้วเหมือนกัน แต่บอกแม่ไว้ว่าให้เขียนบันทึกถึงป้าวิด้วย เมื่อคืนผมฝันถึงลุงฟลายด้วย..พอตื่นมาเห็นรูปลุงฟลายเก๊กแมนแล้ว..ฮูย..ตะหมูกลุงฟลายเป็นมันเชียว แสดงว่าสุขภาพลุงดีมากๆ ผมอิจฉาจัง.. แต่ไม่เป็นไรแม่บอกว่าให้ผมเอาความหล่อ,สด,และตำแหน่งแชมป์โรคข่มไว้! ..เหอะ..ลุงฟลายน่ะได้แค่ตำแหน่งแชมป์โลก สู้ผ้ม..บ่ได้หรอก... เนี่ยะแม่บอกว่าจะพาผมไปเป็นนายแบบ (แบบว่าป่วย+เป๋) ตอนนี้มีแมวมามองผมแล้วนะครับ..ชอบมากลางคืน..พอผมเห็น ผมเห่ากระเจิง แม่พี่กัสบอกว่า ถ้ามีแมวมาเนี่ยจะมีพวก หมัด มาด้วย ..มิน่าล่ะ หมัด มันชก..เอ๊ย กัดผม จนผมคันคะเยอเชียว ..แต่ก็ดีนะครับผมใช้ขาหลังเกา..แม่บอกว่าเป็นการทำ กายภาพบำบัด อีกแบบทำให้ขาหลังผมแข็งแรง..แฮ่ๆ..แม่ผมพูดถูกหรือปล่าวครับ?...

บ่ายนี้ฝนตกอีกแล้วครับผมชอบจัง..ได้วิ่งอีกแล้น..แม่บอกว่าอุณหภูมิผม 102.4 ครับป้า วันนี้หลังกินข้าวเย็นแล้วผมไม่หลับ..ผมแปรงฟันหลังอาหารอยู่ตั้งนาน..นอนเล่นกัดขวดพลาสติก กลิ้งไปกลิ้งมา..แต่ก่อนน่ะ ทุกมื้อเมื่อกินเสร็จผมจะหลับ และหลับ วันนี้ผมซ่า..ทั้งๆที่ไม่ได้กินเป๊บซี่..แม่ผมยิ้มหน้าบานเลยละป้า...

เมื่อกี้ผมได้ยินคนงานคุยกะแม่ว่า เมื่อวานที่แม่ไม่อยู่น่ะ ไม่ว่าใครจะเรียกผมจะมองเฉยๆ เค้าหาว่า "ผมหยิ่ง..เดี๋ยวนี้ไม่เอาใครเลย..อีกหน่อยถ้าแม่แกไปเที่ยวเมืองนอกซัก 7 วัน กลับมาก็ขุดหลุมได้เลย" -เค้าจะขุดฝังใครครับป้า..ตอนนี้ผม 5 เดือนเต็มพอดีครับ..

วันนี้แม่คุยกับพี่เมื่อวานที่ลูกเค้าเป็นหัด เค้าให้กำลังใจแม่ว่า ตอนนี้ผมโตแล้ว คงจะไม่เป็นหัดหรอก น่าจะรอดแล้ว.. และเค้าบอกว่า ข้อมูลของป้าวิดีมากๆ เป็นประโยชน์มากมาย ป้าวิช่างขยันค้นคว้าจริงๆ
ก็จริงด้วยแหละถ้าแม่ไม่เจอป้า ไม่เจอเวบนี้ สงสัยผมคงจะเอาชีวิตไม่รอดเป็นแน่แท้

ป้าวิครับ..ได้ยินแม่พูดกับพ่อว่า ผมดีขึ้น..น่าจะเป็นเพราะการเปลี่ยนอาหาร นี่เป็นการเดาของพ่อครับ ..ส่วนแม่ก็บอกว่าเป็นเพราะยา และวิตามิน แม่ให้ยาที่หมอสั่ง(แต่แอบงดOssopan)และเพิ่มวิตามิน ซี ด้วย อ้อ..ตอนซักทุ่มนึงผมกินข้าวต้มข้าวกล้องกะกุ้งแห้งด้วยครับ ก็แม่มากินใกล้ๆผม ผมได้กลิ่นจึงทนไม่ไหว ตะกายขอแม่ ปกติผมนิสัยดีนะครับ เพราะแม่สอนไม่ให้ผมเป็นหมาขอทาน ไม่ให้สนใจคนที่กินอาหาร แต่กลิ่นกุ้งแห้งมันยวนใจผมน่ะครับ ...ผมกินแล้วจะเป็นไรมั๊ยครับ..เพราะตอนนี้แม่ไม่ค่อยให้ไข่ ตับ เลย ..ให้แต่กล้วยน้ำว้ากะแอปเปิล ขนมหวานๆ คุกกี้ แม่ไม่เคยให้กิน แม่บอกว่ามันหวานเกินไป ,แป้งเยอะไปมั่ง..ผมเลย..อด!...

แม่ผมง่วงแล้วแหละไปนอนก่อนละกัน แม่ขอบคุณทุกๆคนมาด้วยนะคะ ที่เป็นกำลังใจ และช่วยลุ้น รวมทั้งเกาะติดสถานการณ์ด้วย..ตอนนี้คณะปฏิรูปก็กำลังจะแจ้งเราแล้ว ว่าใครจะมานั่งเป็นนายก เป็นใครก็ตามแต่ ขอให้มีจริยธรรม และซื่อสัตย์ เป็นคุณสมบัติเด่นก็ละกัน..อ้าว..ไหง..ไปการเมืองละนั่น..จะหาเรื่องให้เวบถูกยุบซะแล้วแมะล่ะ...
โดย: แม่bobby [29 ก.ย. 49 1:24] ( IP A:58.9.92.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ป้าคร้าบบ.ลุงฟลายคร้าบบ..ตื่นยัง?
ผมตื่นแล้วครับ..พ่อเห็นผมเดิน..พ่อยิ้มแก้มแตกเลย พลางงึมงัม..
โฮย เดินดีขึ้นตั้งเยอะ..ดีที่สุดเลย(..ว่าไปนั่น..ไม่รู้เข้าข้างตัวเองอ๊ะปล่าว)..

ป้าวิครับถ้าผมโตขึ้น(หวังว่าจะได้โต) ผมขอสมาร์ทเท่าพี่กัสก็พอ..แต่เรื่องหล่อ..ผมไม่ยอม..ผมจะหล่อกว่า..55 แต่ป้าครับ พ่อพี่กัสน่ะ หล่อชะมัดเลย..แม่พี่กัสก็สวยด้วยหละ..แถมยังใจดีด้วยนะครับ ผมว่าหายากจริงๆ ..แหะๆ..ผมว่าพ่อพี่กัสโชคดีเนอะที่ได้หญิงที่มีน้ำใจงามอย่างแม่พี่กัสมาเป็นคู่ชีวิต...ได้ยินแม่เคยพูดเสมอว่า คน..ที่รักหมา..รักนะครับ..รักด้วยจิตใจ..ไม่ใช่รักแบบเชิงพาณิชย์นะครับ..คนพวกนี้ คบได้ และเป็นคนดี...ผมก็ว่าทฤษฎีน่าจะจริง ...หรือไงครับป้า?

ช่วงนี้แม่จะนั่งหน้าจอบ่อยเพราะติดต่อกะลูกค้าต่างประเทศอยู่ เลยคุยเรื่องผมได้เยอะ..ป้าอย่าเพิ่งเบื่อนะครับ เดี๋ยวแม่ผมยุ่งกะงาน ก็จะน้อยลงไป..แต่ก็จะพยายาม มารายงานตัวนะคับ..จะได้ไม่ลืมผม..

ผมไปกินข้าวเช้าก่อนนะคร้าบบ...อ้อ..ตอนนี้ผม กิน Premium edge ทำจากปลาแซลมอนครับ ....

แล้วผมจะมาสวัสดีอีกนะครับ...
โดย: แม่bobby [29 ก.ย. 49 7:32] ( IP A:58.9.92.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
    ดีใจกับ BOBBY เน๊าะ
โดย: นันซัง (nansan ) [29 ก.ย. 49 8:51] ( IP A:58.8.138.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   วันนี้พี่ตูนไปพบน้อง bob มา น้องเค้าดีมากขึ้นจริงๆ เราเห็นเลยดีใจไปด้วย ตั้งแต่หายไข้มาเลยคึกใหญ่ เลยปรึกษากับแม่น้อง bob ว่าถ้าดีขึ้นอย่างนี้ทุกวัน จันทร์หน้าจะไปพบหมอที่ รพส.มหิดล เพื่อปรึกษาเรื่องโปรแกรมการทำกายภาพบำบัดที่เหมาะสมซะที bobน่าจะหายวันหายคืน (ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเนอะ)

ตอนนี้น้อง bob เปลี่ยนไป ดื้อจิงๆๆ เรียกก้อไม่ยอมลุก ชอบนอนห้องแอร์มากกว่ามั้ง เราก้ออุตส่าห์ไปเยี่ยม กว่าจะลุกได้ใช้เวลาในการงัดกันนานมากเลย ลุกได้แล้วก็เล่นบอลกัน เพื่อฝึกลงน้ำหนักและยืดกล้ามเนื้อขาขวาด้วย แล้วก็ต่อด้วยเล่นลูกตะกร้อ ฟัดกันจนหัวสั่นหัวคลอน กลัวหัวโขกกับกำแพงจริง เสียดายไม่ได้หยิบกล้องไปด้วย เลยไม่มีภาพมาฝากกันเลย

พรุ่งนี้ไปดูความคืบหน้าของน้อง bob ที่สนามประกวดได้เลยยย แม่น้อง bob บอกว่าจะพาแชมป์โรคไปเข้าสังคมด้วย

โดย: แม่วากัสค่ะ (พ่อไอ้กัส ) [29 ก.ย. 49 19:51] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ป้าวิครับ..
วันนี้พี่ตูนมาเยี่ยมผม พร้อมกับแนะนำเรื่องกายภาพบำบัดด้วย...
ป้าวิครับวันนี้ผมก็ซ่า..อีก..พี่ตูนพอจะเป็นพยานได้ครับ...

คืนนี้ลมแรง..ฟ้าโปร่ง เห็นแสงจันทร์นวล..แต่ช่วงนี้ก็คงต้องระวังนะครับ ดีเปรสชั่นกำลังมา..ฝนจะเยอะ..เฮ้อ..น้ำจะท่วม ..โลกเราเดี๋ยวนี้มีเหตุการณ์แปลกๆนะป้า.. แต่โลกของผมยิ่งประหลาดใหญ่..คืนนี้ผมคึกกว่าวันใด..พ่อแหย่ผม ผมก็เล่นกะพ่อในห้อง(ข้างนอกยุงเยอะ ตัวใหญ่ยังกะช้างแน่ะ แถมกัดเจ็บด้วย)..ฮูย..มันส์จริงๆเลยป้า..แบบนี้เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผมใช่มั้ยครับ....

โอย....เหนื่อยแล้วครับป้า ขอนอนก่อนนะครับ...ป้าอย่าลืมคิดถึงผมนะครับ...Have a nice dream..ครับ
โดย: แม่bobby [29 ก.ย. 49 21:49] ( IP A:58.9.102.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ป้าวิคับ...
อยากรู้อาการของผมหรือปล่าวคับ....
หรือลืมผมไปซะแล้ว....ฮือ..ฮือ...งื้ด..งื้ด..!!!!!
โดย: แม่bobby [3 ต.ค. 49 7:55] ( IP A:58.9.95.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   เข้ามาเล่าไปเรื่อยๆเลยค่ะ ถ้ามีเวลาก็จะเข้ามาอ่าน เมื่อวันก่อนไม่อยู่ทั้งวัน ไปค้างกทม.กลับมาค่ำๆวานนี้

เขียนเป็นไดอารี่ไว้เลยค่ะ

อ่อ อ่านบทความที่เรียบเรียงมาให้บ้างหรือเปล่าคะ
โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 49 16:51] ( IP A:125.24.133.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีตอนใกล้ๆดึก ครับ...
ป้าวิครับ สบายดีหรือเปล่า ดูแลรักษาสุขภาพนะครับเพราะตอนนี้ฝนตกมากเหลือเกิน ริมฝั่งเจ้าพระยาท่วมแล้วครับ..ผมได้แต่ภาวนาให้ทุกคนปลอดภัย และขอให้บ้านเมืองปลอดภัย(ไปซะอีกแล้น)

ช่วงนี้แม่ผมงานเยอะและงานเร่งครับไม่ค่อยได้เล่าเรื่องของผม เอาเป็นว่า แม่บอกว่าผมอาการดีขึ้น เดินกะเผลกน้อยลงครับ ขาหน้าขวา ดูยืดได้มากและรับน้ำหนักได้มากขึ้นด้วย ตอนนี้ผมเริ่มซน เริ่มวิ่งเล่นได้ พ่อพาวิ่ง(ในบริเวณสนามดิน) ผมก็วิ่ง สนุกมากครับป้า พ่อกะแม่ดูยิ้ม และ มีความสุขมากขึ้น ผมก็ดีใจ..ป้าวิดีใจกะผมด้วยนะครับ..

ฝนตกก็ดีนะครับเย็นดี พอออกไปฉี่ผมก็แวะวิ่งตากฝนเล่น วันนี้ผมโดนพ่อเป่าขน ตั้งหลายครั้ง(ผมวิ่งตากฝนแฮ่ะๆ)

ผมยังกินอาหารเม็ดเหมือนเดิม กินยาตัวอาร์ วิตามิน บี และซี(วันละ ครึ่งเม็ด) แม่หยุดยาป้าวิไว้ก่อน.. กินกล้วย มันต้ม ส้ม แอปเปิล มะพร้าวอ่อน..ตามแต่จะมีครับ

ป้าวิครับ..ตอนผมนอนเล่น(ยังไม่หลับ) แม่จะมักจะลูบตัว ลูบหัวผมเบาๆ บางทีจ้องมาที่ตาผม พลางพูดเสมอว่า" แม่กะพ่อรักหนูนะ..หนูต้องหายนะลูก หนูต้องแข็งแรงนะ" ป้าวิครับผมดีใจเหลือเกิน ผมจึงมีกำลังใจที่จะต่อสู้ ผมว่าการเอาใจใส่และความรักที่ผมได้รับมันเป็นยาวิเศษของผมทีเดียว..ป้าวิว่าจริงมั้ยครับ...

ป้าครับแม่ผมต้องทำงานต่อแล้วแต่ผมยังนอนเล่นกับพ่อ ผมรักพ่อและนับถือพ่อเป็นจ่าฝูงเพราะพ่อชวนผมเล่นสนุกๆ เสียงพ่อเข้มแข็งดีครับ ส่วนแม่..แม่เสียงเหมือนผู้หญิงไม่หนักแน่นเหมือนพ่อ ผมชอบลองดีกะแม่แถมดื้อด้วยละครับ..แม่บอกว่าถ้าหายแล้วดื้อ จะปล่อยวัด..เอ..ป้าครับ ปล่อยวัดเนี่ย..มันเป็นไงครับ

ขอให้ป้าวิมีความสุข และฝากความคิดถึงลุงฟลายด้วยนะครับ ถ้าผมหายดีกว่านี้และมีเวลา แม่จะพาผมไปสวัสดีลุงฟลายนะครับ
โดย: แม่bobby [6 ต.ค. 49 21:33] ( IP A:58.9.96.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน