ปรึกษาเรื่องสุขภาพจิตหมาหน่อยค่ะ
   ลัคกี้ อายุ 5 ขวบแล้ว ตลอดมาเป็นหมาเชื่อง เฟรนลี่ นิสัยกระเบียดไปทางโกลเด้นมาก สามารถปล่อยออกไปเดินข้างนอกได้แบบหายห่วง เพราะไม่ทำร้ายคน สัตว์ สิ่งของ

แต่ตั้งแต่มันมีลูก มาจนตอนนี้ลูกมัน 4 เดือนกว่าๆ เราได้เก็บลูกมันไว้เลี้ยงด้วยกันกะลัคกี้ เป็นตัวเมียชื่อ "คุณนาย" ช่วงสองเดือนแรกลัคกี้หวงลูกทุกตัวมาก ไม่ชอบออกไปวิ่งเล่นเหมือนก่อน จะคอยนั่งเฝ้าลูกอยู่หลังบ้านและคอยกันหมาตัวอื่นด้วย

แต่หลังจากนั้น มันก็เหมือนเบื่อลูกมัน แยกมาอยู่หน้าบ้าน แถมชอบกัดลูกเวลาลูกกินข้าว (แยกกันคนละถ้วย แต่ลูกไม่กล้ากินจนกว่าแม่จะกินอิ่ม) แล้วเดี๋ยวนี้ พอชวนออกไปเดินเล่น ก็มีพฤติกรรมละลาน ชอบวิ่งไปกัดหมาเล็ก เช่น ปอมฯ ชิสุ หรือค็อกเกอร์ สแปนเนียล จนบ้านเรากลายเป็นที่เกลียดชังของคนในหมู่บ้าน

ทำไมพฤติกรรมมันถึงเปลี่ยนล่ะคะ ทำให้เราชักเสียใจไม่น่าเอามันไปผสมเลย เกี่ยวกันป่าว
โดย: livvy [4 ต.ค. 49 20:43] ( IP A:58.136.217.74 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องของพฤติกรรมของหมา ที่เปลี่ยนไป อาจมีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อม หลายอย่าง นับตั้งแต่การตั้งท้อง , การคลอด , การเลี้ยงดูลูก ฯลฯ นอกจากนี้ การแสดงออกของคนในบ้านที่มีต่อเขา ก็อาจจะเปลี่ยนไปด้วย(โดยคนไม่รู้ตัว) และอื่นๆอีกมากมาย แต่ส่วนสำคัญที่จะมีอิทธิพลต่อกระบวนการตามธรรมชาติของเขามากที่สุด ก็คือ พฤติกรรมของคน ที่อยู่ร่วมกับเขานั้นเอง

การที่หมา ผสมพันธุ์ และมีลูก เป็นเรื่องตามธรรมชาติ ไม่น่าจะเกี่ยวกับการที่เขามีพฤติกรรมเปลี่ยนไป แต่ พฤติกรรมของหมาที่อยู่ในสังคมคน เป็นเพียงปฏิกิริยาตอบรับ หรือตอบโต้ ที่มีต่อพฤติกรรมหรือการแสดงออกของคนที่อยู่กับเขา นั่นเอง

กรณีนี้ ลัคกี้ เขาอาจจะเกิดจากการที่มีลูกเข้ามาในชีวิต และสังคมเดิมๆของเขา โดยที่เจ้าของไม่ได้ควบคุมสถานะการณ์ให้ดำเนินไปตามที่ควร เช่น เจ้าของอาจจะ ไปดุว่าหรือทำโทษแม่หมา เมื่อแม่หมาเลี้ยงลูก หรือสอนลูก แบบหมาๆ (ที่บางทีเจ้าของไม่ชอบแบบนั้น) ฯลฯ ....เป็นเรื่องอธิบายยาก และคงจะยืดยาวเยิ่นเย้อ ถ้าจะเดาสุ่มพูดไป โดยที่ไม่รู้ว่าเดาถูกหรือผิด

อยากให้ดูรายการ Dog Whisperer ช่อง ยูบีซี Explore (61) มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากมาย ที่น่าจะนำมาปรับใช้ ในการแก้ปัญหาได้ไม่ยาก

เดือนนี้ รายการจะมี วัน อังคาร , พุธ , พฤหัส , ศุกร์ เวลา 02.00น. , 08.00น. , 14.00น. และ 20.00น. (วันละ 4 รอบ) ,วันเสาร์ เวลา02.00น. และ 14.00น. (2 รอบ) และวันจันทร์ เวลา 08.00น. กับ 20.00 น.( 2 รอบ) ใครที่เลี้ยงหมา ไม่ว่าหมาจะมีหรือไม่มีปัญหาก็ตาม ควรจะพยายามหาโอกาสดูรายการนี้ จะทำให้เข้าใจหมามากขึ้น และรู้จักวิธีการเลี้ยงดูและควบคุมหมาได้ดีขึ้นจริงๆ
โดย: ป้าวิ [4 ต.ค. 49 21:43] ( IP A:125.24.135.59 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน