เรียนถามป้าวิกรณีสุนัขกัดเจ้าของสมควรจะเลี้ยงต่อไปหรือไม่
   เมื่อวานนี้ค่ะ พาคูก้าไปหาหมอเพื่อให้หมอเย็บแผลให้เนื่องจากโดนสังกะสีบาดเพราะไปไล่หมาไทยแถวบ้าน ตอนไปเย็บแผลหมอเขาฉีดยาสลบช้างให้ ยาสลบตัวนี้ฉีดไปแล้วสุนัขเจ็บปวดมากยามันแสบ(คุณหมอบอก) พอดีก็จับตัวเขาไว้ด้วยการคร่อมข้างหลังแล้วยกขาหน้าขึ้นมา 2 ข้างโดยที่สุนัขจะไม่สามารถเอี้ยวตัวไปกัดคุณหมอได้เพราะขาทั้งสองข้างของเราจะเกะกะเค้า แต่มันก็มากัดเราแทนกัดที่อุ้งมือเรา 10 กว่าเขี้ยว ลึกมากเลือดกระฉูดเลยค่ะ จะปล่อยก็ไม่ได้เพราะมันจะกัดคุณหมอแทน (คุณหมอหลายท่านที่เคยพาไปหาบอกว่าคูก้าขี้หงุดหงิดอารมณ์ร้ายกับคุณหมอไม่ว่าท่านไหนก็จะทำท่ากัดคุณหมอตลอด จนคุณหมอบางท่านไม่รับรักษาคูก้าเลยค่ะ) ตอนนี้ปวดมือขวามากและมือบวมด้วยค่ะ พอกลับมาบ้านผู้ใหญ่ที่บ้านบอกว่าสุนัขถ้ากัดเจ้าของแล้ว เลี้ยงไว้ไม่ได้แล้วล่ะ จะทำยังไงดีค่ะป้าวิ สงสารมันก็สงสาร จะเอาไปยกให้ใครสุนัขก็โตแล้ว ใจหนึ่งก็คิดว่ามันยังเด็กหรือเปล่า (2ขวบกว่า)มันเลยมีนิสัยแบบนี้ อีกใจหนึ่งก็คิดว่าถ้าบริจาคให้เป็นสุนัขตำรวจแล้วพอมันแก่ตัวลงเค้าจะให้เราไปรับสุนัขคืนหรือเปล่า เพราะคิดเอาเองว่าถ้าได้ฝึกเป็นสุนัขตำรวจแล้วเค้าอาจจะมีระเบียบวินัยดีขึ้นและอายุเยอะขึ้นก็คงเป็นผู้ใหญ่ที่สุขุมมากกว่านี้ (ได้เข้าไปตามกระทู้ตามลิงค์ขอรับบริจาคสุนัขตำรวจที่ให้มาแล้วไม่สามารถเปิดได้ค่ะป้าวิ) ตอนนี้กลุ้มใจมากเลยค่ะป้าวิ จะเอายังไงกับชีวิตคูก้าดีค่ะเนี่ย กลัวว่ามันจะกัดเราอีก ขอความกรุณาให้คำแนะนำด้วยค่ะป้าวิ
โดย: Somjai (tongtong_jang@yahoo.co (Somjai ) [5 ต.ค. 49 11:44] ( IP A:222.123.20.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.leerburg.com/muzzle.htm

https://www.leerburg.com/muzzleselection.htm

https://www.leerburg.com/muzzlefit.htm

https://www.leerburg.com/clothmuzzle.htm

Fabric Muzzles

Fabric muzzles are good for a vet's office or to carry in a vehicle, backpack or emergency medical kit. They should not be used for training.

Cloth muzzles restrict a dog's ability to pant and it’s not recommended to leave them on while the animal is unattended. If it's hot out or the dog is stressed in a warm environment that dog could over heat and possibly die. So these fabric muzzles should only be used while the dog is being supervised by the owner.

Cloth muzzles are inexpensive and can be used while grooming or nail clipping. I tell people not to think that a dog cannot bite you through these fabric muzzles – they can pinch you and it will hurt.

โดย: tkm.nb [5 ต.ค. 49 13:43] ( IP A:203.146.139.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ผมมีท่าจับหมาแบบโหดๆแต่ปลอดภัยสำหรับคนจับ คือให้หมานอนตะแคงเราอยู่หลัง ถ้าเปนโต๊ะมือเราจับขาหน้าด้านที่อยู่ข้างล่าง ใช้ศอกกดคอ อีกมือนึงจับขาหลังด้านที่ถูกทับเหมือนกันศอกกดช่วงตะโพก ถ้าจับกดที่พื้นที่ใช้ศอกเปลี่ยนเปนเข่าใด้เลย เคล็ดอยู่ที่จับให้มั่น ไม่ถึงขั้นคั้นให้ดาย อีกอย่างที่ห้ามลืมคือควรใส่สายจูงยามออกนอกบ้านทุกครั้ง
ข้อที่ว่าไม่น่าเลี้ยงกรณีนี้ไม่น่าจะถูกต้องนะครับ ควบคุม ดูแลด้วยรักและใส่ใจ ยังไงเขาก็ยังน่ารักและน่าเลี้ยงครับ
โดย: นันซัง (nansan ) [5 ต.ค. 49 14:04] ( IP A:58.8.142.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตามที่ลุง นันซัง ว่ามาเลยค่ะ เป็น ท่ามาตรฐานในการล้อคหมาดื้อตัวใหญ่ เวลาพาไปหาหมอ หรือเวลาจะทำแผล หรือเช็ดหู ฯลฯ

แปลกดี ที่หมอทำไมไม่สวมปลอกปาก หรือมัดปากให้หมาก่อน เจ้าของ ควรหาซื้อปลอกปากแบบผ้า ขนาดเหมาะกับหมาของเรา ติดตัวไปด้วยทุกครั้งเวลาไปหาหมอ สายจูงผ้า แบบแบนกว้างก็ใช้ผูกปากให้หมาได้ดี โดยเอาสายทาบบนดั้งจมูกหมาเอา ปลายสองข้างอ้อมลงมาผูกกันใต้คาง แล้วดึงอ้อมไปผูกเงื่อนกระตุกที่ต้นคอหลังใบหูหมา

เลี้ยงเขาต่อไปค่ะ แต่ต้องเรียนรู้พฤติกรรมหมาให้เข้าใจมากขึ้น การแสดงออกของหมา ที่อยู่ร่วมกับคน คือปฏิกิริยาตอบโต้(โดยธรรมชาติ)ต่อพฤติกรรมของคน ที่แสดงกับหมานั่นเอง

ในความคิดแบบหมาๆ เขาไม่ได้คิดว่าเราเป็นเจ้านายเหนือหัว หรือเจ้าของชีวิตของเขา หมาคิดแค่ว่า ทุกชีวิตในบ้าน(หมา+คน)ก็คือฝูงเดียวกัน นั่นเอง ไม่มีอะไรซับซ้อนกว่านั้น หมาที่ไม่ได้ถูกจัดลำดับฐานะในฝูงมาก่อน และมีความเป็นจ่าฝูงอยู่ในตัว ก็จะแสดงความเป็นจ่าฝูงออกมาตามสัญชาติญาณของเขา

ถ้าเจ้าของ แสดงตัวอย่างชัดเจน ว่าเราเองคือจ่าฝูงตัวจริง และแสดงให้เห็นว่า เราสามารถควบคุมเขาได้จริง ไม่ช้าเขาก็จะยอมรับนับถือเราเป็นจ่าฝูง (ไม่ใช่เจ้าของ หรือเจ้านาย)

เจ้าของ และคนในบ้าน ต้องสังเกตและเรียนรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่ไปกระตุ้น ให้หมาหงุดหงิด หรือ แสดงอาการก้าวร้าว หรือ ถึงขั้นกัด เรื่องที่ หมาหงุดหงิดเวลาไปหาหมอ ก็เข้าใจได้ง่ายมาก เพราะหมาเคยเจอแต่ประสบการณ์เลวร้ายทุกที ที่เข้าไปในที่ลักษณะแบบนั้น มีกลิ่นแบบนั้น โดยสัญชาติญาณ เขาก็ต้องแสดงอาการก้าวร้าว ข่มขู่ เพื่อป้องกันตัว

เรื่องทำนองนี้ ป้องกันได้ง่ายมากเช่นเดียวกัน คือ อย่าให้หมามีความรู้สึกไม่ดีต่อโรงพยาบาลสัตว์ หรือ ต่อหมอ เราต้องรู้จักหมาของเรา มากพอที่จะรู้ว่า อะไรที่ทำให้เขาผ่อนคลายสบายใจที่สุด เช่น ถ้าหมาชอบออกไปเดิน/วิ่งเล่นข้างนอกกับเรา เวลาพาเขาไปหาหมอก็ทำท่าทางสบายๆเหมือนพาเขาไปเดินเล่น เป็นต้น
โดย: ป้าวิ [5 ต.ค. 49 14:54] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   (ต่อ).....

อยากให้เจ้าของ และคนเลี้ยงหมาทุกคน ได้ดูรายการ Dog Whisperer ช่อง ยูบีซี Explore (A1) 61 มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากมาย ที่น่าจะนำมาปรับใช้ ในการแก้ปัญหาได้ไม่ยาก

เดือนนี้ รายการจะมี วัน อังคาร , พุธ , พฤหัส , ศุกร์ เวลา 02.00น. , 08.00น. , 14.00น. และ 20.00น. (วันละ 4 รอบ) ,วันเสาร์ เวลา02.00น. และ 14.00น. (2 รอบ) และวันจันทร์ เวลา 08.00น. กับ 20.00 น.( 2 รอบ)

ใครที่เลี้ยงหมา ไม่ว่าหมาจะมีหรือไม่มีปัญหาก็ตาม ควรจะพยายามหาโอกาสดูรายการนี้ จะทำให้เข้าใจหมามากขึ้น และรู้จักวิธีการเลี้ยงดูและควบคุมหมาได้ดีขึ้นจริงๆ

โดย: ป้าวิ [5 ต.ค. 49 15:12] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://www.vet.ku.ac.th/library-homepage/db_directory/dog/firstaid/firstaid.htm

ควรผูกปากสุนัขด้วยเชือกหรือแถบผ้าก่อน โดยผูกปมแรกที่ใต้คางแล้วจึงผูกปมที่สองบริเวณหลังคอ(ในกรณีที่ผูกเป็น)

โดย: tkm.nb [5 ต.ค. 49 17:33] ( IP A:203.146.139.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    แผลคนก้อขี้ผึ้งโอสถทิพย์โปะไปด้วยนะครับ
โดย: นันซัง (nansan ) [5 ต.ค. 49 20:51] ( IP A:58.8.133.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    อยากถามครับว่าคุณ Somjai ชอบตามใจคูก้ารึเปล่าครับ
และคุณสามารถออกคำสั่งพื้นฐานกับสุนัขของคุณให้ปฎิบัติตามได้รึเปล่า
ผมว่าควรถือเป็นกฎตายตัวพื้นฐานเลยว่าสุนัขที่ถูกเลี้ยงทุกตัวต้องเชื่อฟังเจ้าของ
เหมือนลูกต้องเชื่อฟังพ่อแม่ ลูกฝูงต้องเชื่อฟังจ่าฝูง ต้องมีความยำเกรงต่อกัน
ถ้าอยู่ในสถานการณ์ปกติ เค้าเชื่อฟังเราดีทุกอย่าง
ในกรณีนี้ที่เราไปขัดใจเค้าหรือไปทำอะไรให้เค้าไม่พอใจ ยังไงก็ไม่น่าจะกัดเราได้
ถ้ากัดก็แสดงว่าคูก้าเป็นหมาที่มีจิตประสาทค่อนข้างอ่อน

เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นถือว่าเป็นบทเรียนครับ และพยายามอย่าให้พลาดอีกครับ
ลองจับคูก้ามาดูแผลใกล้ๆ แล้วมองเข้าไปในตามัน แล้วดุว่า
แกทำอะไรแม่เห็นรึเปล่าแม่เจ็บนะ ทีหลังอย่าทำอีกนะ ไม่งั้นแม่จะไม่รักแล้ว
โดย: Rociel [5 ต.ค. 49 22:51] ( IP A:58.64.127.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   จากเหตุการณ์ที่คุณสมใจเล่าให้ฟัง จริงๆแล้วมันน่าจะเป็นการป้องกันตัว โดยสัญชาตญาณ มากกว่าค่ะ

ไม่ใช่อยู่ดีๆแล้วเจ้าคูก้าลุกขึ้นมาวิ่งไล่กัดเจ้าของ

หาทางป้องกันตามที่หลายๆท่านแนะนำตามคคห. ด้วนบนจะดีมากค่ะ

แหม....อยากให้ Ceasar อ่านภาษาไทยออกจัง คงปลื้ม...มมมมกะแฟนคลับคนนี้มั่กๆ อิอิ
โดย: นก [6 ต.ค. 49 13:07] ( IP A:58.8.35.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   โมบี้ที่บ้านก็เคยกัดเจ้าของค่ะ เลือดอาบเต็มแขนเลย

เหตุเพราะจะพาไปหาหมอเลยจะใส่ที่ครอบปากก่อน แต่โมบี้ไม่ยอมให้ใส่ พอจนมุมก็กัดพร้อมส่งสายตาว่า ไม่อยากทำหรอกนะ แต่จนตรอกแล้ว 3 ปีผ่านไป ก็ยังเลี้ยงมันอยู่ค่ะ เพราะคิดว่า เหตุที่มันเป็นแบบนี้ คงมาจากการเลี้ยงดูของเราด้วยส่วนนึง ก็ต้องรับผิดชอบกันไป

โดย: livvy [6 ต.ค. 49 13:36] ( IP A:58.136.194.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีครับ..
ช่วยเลี้ยงพี่เค้าต่อไปเถอะครับ ไปอยู่กะคนอื่นเค้าจะรักเหรอครับ ผมน่ะตัวเล็กกว่าพี่เค้าตั้งเยอะ เวลาผมไป รพจุฬาเพื่อเจาะเลือด ผมยังโดนมัดปากเลยครับ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมหมอไม่มัดปาก แบบนี้ถือว่าประมาทมากนะครับ..

อย่าทอดทิ้งเค้าเลยครับ เค้าก็มีหัวใจเหมือนผมน่ะแหละ ผมมั่นใจว่าเค้ารักพี่แน่นอน เพียงเค้ากลัวและตกใจ โปรดให้อภัยเค้าเถอะครับ..

จากผม..บอบบี้ (แชมป์โรค HODครับ)
โดย: แม่bobby [6 ต.ค. 49 21:45] ( IP A:58.9.96.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน