ช่วยด้วยครับ !!! หมาโดนวางยาเบื่อ !!! เสียชีวิตแล้วอ่ะครับ แต่อยากขอความรู้เรื่องแนวทางการรักษา
   เรื่องมีอยู่ว่าเจ้า"คึ่นช่าย"ของผมมันโดนคนใจหยาบมันวางยาเบื่อครับ ด้วยสาเหตุอะไรนั้นผมเองก็ไม่สามารถที่จะทราบได้ "คึ่นช่าย" โดนยาเบื่อไปประมาณ ตี 2 ของวันที่ 26 ที่ผ่านมาและพยามมาร้องเรียกเจ้าของและผมก็ตื่นขึ้นมาดูว่าเขาเป็นอะไร เลยสังเกตุเห็นอาการเค้าคือ จะมีอาการตัวสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ลิ้นสีเปลี่ยนไปเป็นสีม่วงซีดและแข็ง มีน้ำลายไหลออกมา อยู่ตลอดเวลา ผมและครอบครัวได้พยามช่วยเหลือและพยาบาลเบื้องต้นแก่เค้าอย่างเต็มที่ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ ซึ่งไม่ทราบว่าทำถูกต้องหรือเปล่า คือแรกเลยเราได้นำไข่ไก่และน้ำมะนาว กรอกปากเค้าเพื่อทำให้อาเจียรออกมา โดยให้ไปปริมาณมากพอสมควร แต่เค้าไม่ยอมที่จะอาเจียรออกมาเลย และอาการเค้าเองก็เริ่มแย่ลง ความรู้สึกตอบสนองน้อยลง และนิ่งไป... แต่ด้วยความรักที่ครอบครัวเรามีต่อเค้า จึงได้พยามบีบนวดปั้มหัวใจ เค้า จนเค้ารู้สึกตัวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้พอมีแรงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ยอมอาเจียรออกมาอยู่ดี เราจึงพยามกรอกไข่และน้ำมะนาวให้เค้าอีกครั้ง สักพัก คราวนี้ได้ผลครับอาเจียรออกมาบ้าง แต่ก็แค่เล็กน้อยกับที่กรอกให้ไป แต่ก็อาการดีขึ้นบ้าง ความรู้สึกตอบสนองดีขึ้น เราจึงนำเค้าเข้าไปนอนพักอยู่ในกรง ( ตลอดเวลาที่กล่าวมาเค้าลุกเดินเองไม่ได้เลยครับ นอนตลอดเลยแต่โงหัวขึ้นได้อยู่ครับ ) ดูอาการเค้าเรื่อยๆแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลย จนกระทั่งเช้า เราจึงตามหมอมาดูอาการของเค้า แต่ก็ทำอะไรได้ไม่มาก เพียงแต่ให้น้ำเกลือกับเค้าหนึ่งกระปุก แล้วก็ไป ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเค้ารักษาถูกวิธีหรือเปล่า เพราะเค้าเองก็ไม่ได้รักษาหมาเพียงอย่างเดียว สุกร โค กระบือ ก็รักษา แต่เราก็ทำอะไรได้ไม่มากไปกว่านั้น เพราะว่าเราอยู่ในตัวอำเภอไกลออกไปจากเมืองมาก จึงได้แต่ดูอาการ และคิดว่าไม่ไหวแน่ เราต้องพาเค้าเข้าไปรักษากับหมอในเมืองดีกว่า คิดได้ดังนั้นผมก็ไปเตรียมตัว แต่อนิจจา คึ่นช่าย ทนกับพิษของยานรกไม่ไหว และจากเราไปอย่างไม่มีวันกลับมาอีกตลอดไป...ในเวลาประมาณ 08.45 น. เราเสียใจมากคิดว่าคงเป็นความผิดของเราด้วยที่ไม่ยอม พาเค้าไปแต่เช้า เพราะโทรไปหาหมอที่ตัวเมืองเอง เค้าก็ยังไม่เข้ามาที่คลีนิค เค้าจะเข้ามาคลีนิคเวลาประมาณ 9.00 น. ดังนั้นเราเองจึงไปตามหมอแถวบ้านมาดู เพราะเราไม่อยากที่จะรอ เพราะห่วงเค้ามาก อะไรที่ทำได้ก็จะทำไปก่อนครับ
ประวัติ "คึ่นช่าย" เป็นสุนัขพันธ์ เยอรมัน เชฟเพอด เพศเมีย อายุ 11เดือน นิสัยร่าเริง ติดคน เวลาไปไหนจะไปด้วยตลอด เรานอนเล่นตรงไหนเค้าก็จะนอนอยู่ตรงนั้น ไปตกปลาที่ไหนก็ไปด้วยตลอด เลยทำให้เรารักเค้ามาก แต่ตอนเกิดเหตุเค้าจะนอนอยู่นอกบ้านครับ บ้านเราเป็นสวน มีเนื้อที่กว้างประมาณ 5 ไร่ตอนกลางคืนจะให้เค้านอนข้างนอกกับเพื่อนๆ เค้าครับ ให้เฝ้าบ้านและเค้าเองก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก ใครผ่านไปผ่านมาเค้าก็จะเห่าตลอด ( ซึ่งเราคิดว่าด้วยเหตุนี้มั้งครับเลยทำให้เค้าโดนวางยา ) แต่เค้าก็ไม่เคยกัดใครเลยเพราะเราไม่เคยสอนให้กัด ในเวลากลางวันเค้าจะไม่เห่าเลย ใครที่ไม่รู้จักมาเล่นกับเค้าก็จะเล่นด้วยตลอด รักเด็กๆ มาก และรักลูกหมาลูกแมว ที่นำมาเลี้ยงด้วยกันตลอด ลูกแมวจะกินข้าวในจานเดียวกันกับเค้าได้เพียงตัวเดียว จะไปกินกับตัวอื่นๆ ไม่ได้เลย และตั้งแต่เค้าจากไปครอบครัวเราก็เหงามาก แฟนและแม่ เองก็เหงาเพราะทุกคนรักเค้ามากเนื่องจากเค้าฉลาดที่สุดในกลุ่มเค้าซึ่งมีอยู่ 3 ตัว +1 ลูกหมาน้อย และ+ 1 ลูกแมวครับ (ตัวอื่นเป็นหมาบ้านทั่วไปครับ) แฟนทนไม่ได้จึงไปหาเชฟเพอด มาอีกตัวเพื่อที่จะมาแทน เพราะคิดว่าอย่างน้อยๆ ก็หน้าตาอาจจะคล้ายๆ กัน แต่ลึกๆ ในใจพวกเราทุกคนต่างรู้ดีว่ามันแทนกันไม่ได้ เลย............เรื่องก็มีอยู่เท่านี้แหละครับ ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อขอทราบความรู้เรื่องแนวทางการแก้ไข และการรักษาอาการ "โดนยาเบื่อ" เพื่อที่ว่าต่อไปหากเกิดกรณีอย่างนี้อีก ( ซึ่งก็ได้แต่ขอว่าอย่าให้เกิดเหตุการอย่างนี้อีกเลย ) และเพื่อให้เป็นกรณีศึกษา แก่ผม และคนอื่นที่อยากจะศึกษาต่อไป........สุดท้ายนี้ขอรบกวนป้าวิ และทุกท่าน ช่วยกรุณามาให้ความรู้แก่ผมและทุกๆ คนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ......T_T"


อ้อ ! ลืมไป อย่าลืมช่วยไว้อาลัยให้แก่สมาชิกในบ้านผมที่จากไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ...
โดย: คนสุรินทร์ (คนสุรินทร์ ) [6 ต.ค. 49 10:08] ( IP A:203.156.158.158 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอแสดงความเสียใจด้วย
โดย: Bowbo&Jibb [6 ต.ค. 49 11:11] ( IP A:58.8.123.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เสียใจด้วยอย่างมากค่ะ ตัวเองไม่เคยเจอแบบนี้เลย อาจจะเป็นเพราะ ไม่เคยปล่อยให้หมานอนนอกตัวบ้าน หรือนอกกรงเลยสักตัวเดียว เคยได้ยินเรื่องแบบนี้มามากเลยไม่กล้าปล่อยหมาไว้นอกบ้าน แม้อยู่ในบ้าน หรือ ในคอก ในกรง เขาก็สามารถรู้ได้เมื่อมีสิ่งผิดปกติ และเตือนภัยให้เราได้ดีเหมือนอยู่นอกบ้าน

เคยได้ยินมาว่า ถ้าโดนยาเบื่อ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อกรอกถ่านเพื่อล้างท้องทันที ระหว่างเดินทาง พยายามทำให้หมาอาจียน โดยกรอกไข่ขาวดิบ อาจจะช่วยล้วงคอเพื่อให้อาเจียนโดยเร็ว

ส่วนตัวเอง ซื้อยา Ultra Carbon (ยาถ่านเม็ด) ติดบ้านเอาไว้ตลอดเวลา ยานี้เป็น ยาดูดพิษขั้นต้น ใช้ได้ เมื่อพิษยังไม่ถูกดูดซึมเข้าไปในระบบย่อย เท่านั้น ต้องรีบให้ยานี้ให้เร็วที่สุดทันทีที่รู้ว่าหมาถูกวางยาเบื่อ ยาถ่านจะดูดพิษแล้วขับออกมาทางอุจจาระ ใช้วิธีป้อนเป็นเม็ดสะดวกดี

หรือถ้าซื้อแบบเป็นถ่านผงดูดพิษได้ ก็เอาผสมน้ำกรอกลงคอโดยใช้ กรวยหรืออะไรก็ได้ ที่จะทำให้ไหลลงคอได้เร็วที่สุด อาจจะใช้สายยางขนาดใหญ่พอสมควร สวมต่อกรวย แล้วสอดเข้าลำคอให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ รีบกรอกน้ำยาถ่านให้เร็วที่สุดก็จะช่วยได้

ตาฟลาย หมาที่บ้าน เคยไปฝึกสะกดรอยแล้วไปกินหญ้าที่ถูกฉีดยาฆ่าหญ้าเอาไว้ กลับมาถึงบ้าน อ้วกและอึเหลวเป็นเลือด หลายครั้ง ในวันนั้น รีบกรอกยาถ่านเม็ดเข้าไปหลายเม็ด แล้วให้กินต่ออีก 2-3 วันวันละ 4 มื้อ มื้อละ 3-4 เม็ด ก็อึออกมาเป็นสีดำๆ แล้วก็หายจากการอาเจียนและอึเหลวเป็นเลือด เป็นปกติภายใน 1-2 วัน

ยาถ่านนี้ เป็นยาแก้ท้องเสียได้ด้วย กรณีที่หมาไปเก็บกินอะไรที่เป็นพิษแล้วท้องเสีย ที่บ้านมีไว้เป็นยาสามัญประจำบ้าน

หมอบอกว่าถ้ากินยาถ่านร่วมกับยาอื่น ถ่านก็จะไปดูดซับเอาตัวยาเหมือนกัน ดังนั้น อย่ากินยานี้ร่วมกับยาอื่น
โดย: ป้าวิ [6 ต.ค. 49 12:45] ( IP A:125.24.147.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    แนวทางป้องกันไมให้กินอาหารจากคนอื่น จะดีกว่ามั้ยครับ
โดย: นันซัง (nansan ) [6 ต.ค. 49 12:48] ( IP A:58.8.138.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จาก Thaivet นะครับ
https://thaivet.org/

"สุนัขโดนยาพิษ ทำอย่างไรดี?"
(เข้าชมทั้งหมด 593 คน)

เอาหล่ะครับ เลี้ยงสุนัข มาตัวนึงก้อเกิด ซนซะเหลือเกิน ออกไปเที่ยวนอกบ้านประจำ วันนึงเกิด เดินโซเซ กลับบ้านมาจะทำอย่างไรดี สงสัยจะไปโดนยาเบื่อ หรือแอบไปกินสารเคมี เข้า ทางที่ดีที่สุดก้อคือ นำส่งสัตวแพทย์ใกล้ย้าน ท่านครับ แต่ถ้าเกิด อยู่ไกลๆ สัตวแพทย์ใกล้บ้าน ยังไม่เปิด จะทำไงดี เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยังมีความเห็นแตกต่างกัน ของสัตวแพทย์ แต่ละคน ในความเห็นส่วนตัว ของผมนะครับ (ประสบการณ์การทำงานคลินิก ประมาณ 3 ปี) สุนัขส่วนใหญ่ ที่โดนยา หรือสารเคมี มา จะอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถ ควบคุมตัวเองได้ได้ ดังนั้นการป้อนสิ่งใด ลงไปย่อมเกิดการเสี่ยง อย่างสูง ที่จะทำให้ สิ่งที่เราป้อน ไหลลง ไปสู่หลอดลม และเข้าสู่ปอด อันจะก่อให้เกิดปัญหา ตามมาภายหลัง แนะนำว่า จะกรอกของเหลว ทางปากก้อต่อเมื่อจำเป็นเท่านั้น มีคำแนะนำ จากสัตวแพทย์ หลายท่าน บอกว่า ให้พยายามทำให้สัตว์อาเจียน โดยการกรอกน้ำเกลือ (เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 แก้ว) เมื่อสัตว์อาเจียนออกมา ก้อจะลดปริมาณสารพิษ ที่อยู่ในกระเพาะอาหาร อันนี้ถูกต้องครับ แต่ ต้องระวัง กรณี ที่สุนัข โดนสารเคมี ที่ระคายเคืองอย่างแรง การทำให้อาเจียน อาจจะทำให้ หลอดอาหาร เกิดการระคายเคืองครั้งที่สอง (ครั้งแรกตอนที่กินลงไป) และ ตอนกรอก น้ำเกลือ ก้อมีโอกาส ที่น้ำเกลือจะไหลลง ในหลอดลม ตอนอาเจียน ก้อจะมีโอกาส ที่ของเหลวจากกระเพาะอาหาร ไหลเข้าหลอดลม อีกเช่นกัน (และโดยประสบการณืส่วนตัวการกรอกน้ำเกลือ ไม่ค่อยให้ผลการอาเจียน) อีกทางนึง ก้อคือการกรอก น้ำนม หรือ ไข่ขาว แม้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก แต่ก้อจะช่วยได้บ้าง ถ้าที่บ้านท่าน มีถ่านเม็ดๆ (Activated Charchol) ที่ใช้กินได้เลย ก้อกรอกลงไปก่อนได้เลยครับ 5-10 เม็ด ตามขนาดตัว แล้วรีบพาส่งสัตวแพทย์ ก่อนที่จะพาส่ง ตั้งสติก่อน พยายามหาฉลากยา ที่สงสัย ไปด้วย จะช่วยได้มาก แต่ส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของจะตื่นตระหนก ให้ประวัติสับสน จนไม่สามารถจำแนก สารเคมีได้ ชัดเจน เป็นเหตุให้ สุนัข ได้รับการรักษา ช้าเกินไป กรณีแบบนี้ พบได้บ่อยๆ ทางที่ดี คือ การป้องกันครับ อย่าพยามให้สุนัข รับของกินจากคนแปลกหน้า เก็บสารเคมี ต่างๆ ในที่มิดชิด การเบื่อหนู ไม่ควรทำ ควรใช้กับดัก แบบอื่น จะดีกว่า พยายามให้สุนัขกินอาหาร ให้พอกับความต้องการ ของร่างกาย เอาหล่ะครับ เขียนมาเท่านี้ก่อน หากมีสัตวแพทย์ท่านใด อ่านแล้วรู้สึกว่า มันไม่ถูกต้อง อย่างไร ก้อ ขออภัยไว้ด้วย เพราะผมเขียนจาก ประสบการณ์ ที่ได้ทำคลินิก ใน กทม (ฝั่งธน) ขอบคุณครับ
โดย: Rociel [6 ต.ค. 49 13:02] ( IP A:58.64.127.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://www.vet.ku.ac.th/library-homepage/db_directory/dog/firstaid/firstaid.htm

หัวข้อที่ 5 สารพิษ
โดย: tkm.nb [6 ต.ค. 49 13:50] ( IP A:203.146.139.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ...
บาปเวรมีจริง สักวันคนที่ทำเช่นนี้ คงโดนกับตัวเอง ..เข้าใจถึงความสูญเสียครั้งนี้ค่ะ
โดย: แม่bobby [6 ต.ค. 49 21:52] ( IP A:58.9.96.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จริงอย่างคุณ Rociel แนะนำค่ะ ว่า หมาที่เริ่มหมดสติ ห้ามป้อนอะไรใส่ปาก เพราะจะสำลักได้ ที่แนะนำไป หมายถึงทันทีที่รู้ว่าหมากินสารพิษ ให้รีบทำทันทีค่ะ อย่ารอดูอาการจนหมาหมดสติ

ส่วนการกรอกผงถ่านผสมน้ำ ใช้สายยางสอดเข้าไปในคอให้ลึกพอ หมาจะไม่สำลัก และไม่อาเจียนค่ะ

เรื่องฝึกหมาไม่ให้กินของจากคนอื่น ถ้าทำได้นั้นดีแน่ค่ะ การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขแน่นอนอยู่แล้ว
โดย: ป้าวิ [6 ต.ค. 49 22:25] ( IP A:125.24.147.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    อยู่อำเภออะไรครับ แถวนั้นมีหลายเซียนน๊ะ ศรีขรภูมิ สำโรงทาบ รัตนภูมิ ทางพาดก้อมี
โดย: นันซัง (nansan ) [6 ต.ค. 49 22:40] ( IP A:58.8.137.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ที่บ้านแม่แฟนผมก็เคยโดนครับ แต่พอดีเห็นตอนเริ่มออกอาการคือ เริ่มเกร็ง ย่อขาหลังลงคล้าย ๆ จะอึ และ ก้มหน้าทำท่าจะอาเจียรพอดีผมเห็นก็รู้แล้วว่าโดนยาเบื่อแน่ก็เลยรีบวิ่งไปเอาไข่มากรอก (หมดไป 1 แผงเต็ม ๆ ครับ) ตามด้วยน้ำมะพร้าวกับน้ำตาลทรายแดง แล้วก็นมอีก มีอะไรก็กรอกเข้าไป พอมันอาเจียรออกมาก็ดีขึ้นแล้วก็ยังคงค่อย ๆ ป้อนนมเพื่อให้มันช่วยเจือจางพิษ (คิดเอาเอง) แล้วก็พาไปหาหมอ มันก็รอดตายมาได้อ่ะ
โดย: Miracle (Miracle ) [8 ต.ค. 49 16:33] ( IP A:203.188.6.66 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน