อัลเซเชียนเดินไม่ได้ มีแผลกดทับน่ากลัวมาก
   เคยลงกระทู้ไปก่อนหน้านี้แล้ว เรื่องอัลเซเชี่ยนที่พ่อกับแม่เลี้ยงไว้
ขาหลังเดินไม่ได้ ตอนแรกอาการยังไม่หนักมาก ยังพอลากตัวไปได้บ้าง บ้านอยู่ใกล้ขอนแก่น พาไปหาหมอที่รพส ของคณะสัตวแพทย์ ม.ขอนแก่น หมอให้ยามาทานและแนะนำให้นวดด้วยเครื่องอุลตราซาวด์แต่เครื่องที่รพส กลับพัง ต้องรอก่อน ที่อื่นก็ไม่มีเลย จะมีต้องไปที่กรุงเทพ ซึ่งเราไม่กล้าพาเค้าไป เพราะเค้าอายุมากแล้ว 13 ปี ต้องเดินทางไกล และ ต้องฝากไว้ที่รพส เราไม่สามารถจะไปเยี่ยมเค้าได้ทุกวัน
เพราะทำงาน กลัวเค้าจะตรอมใจ ไม่สบายมากขึ้น และหมอก็บอกว่ารออีกหน่อยไม่เป็นไร

เราก็สั่งทำล้อเลื่อนจากกรุงเทพ แต่เค้าใส่ไม่ได้เลยเพราะตัวหนัก ซึ่งที่จริงตอนแรกร้านหมอที่กรุงเทพที่เราสั่งทำล้อเลื่อนก็บอกก่อนว่าทำล้อเลื่อนไปก็อาจช่วยอะไรไม่ได้เพราะเค้าตัวใหญ่ เราก็ขอลองก่อน แต่ก็ใส่ไม่ได้จริงๆ พอใส่เค้าจะล้มทันที ล้อรับน้ำหนักไม่ไหว

ระหว่างนั้นก็คิดว่าหรืออาจจะต้องผ่าตัดเค้าถึงจะหาย เลยพาเค้าไปเอ็กซเรย์ที่ รพส ในขอนแก่น ทำแบบฉีดสี แต่ก็หมดหวังอีก
เพราะหมอบอกว่าเค้าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทและหลายจุดมาก หมอไม่แนะนำให้ผ่าตัด เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนหลังเค้าเสียไปเยอะ มีผลร้ายตามมา

เฮ้อ นี่ก็ผ่านมา 3 เดือนแล้วหลังจากเอ็กซเรย์ แต่ก็ช่วยอะไรเค้าไม่ได้มากไปกว่าให้ยาแก้ปวดและวิตามินทาน
โทรไปที่ รพส ม.ขอนแก่น เพื่อตามว่าเครื่องอุลตราซาวด์ซ่อมเสร็จหรือยังแต่ก็ไม่เสร็จซักที ล่าสุดถามปรากฏว่าซ่อมไม่ได้ ต้องสั่งซื้อใหม่

เป็นห่วงเค้ามาก เราเองก็ไม่ได้ดูแลเค้าทุกวันเพราะต้องทำงานที่โคราช เป็นครอบครัวน้องชายดูแล แฟนน้องที่เป็นคนที่ดูแลเค้าทุกวันบอกว่าตอนนี้เป็นแผลกดทับเหวอะเลย เพราะเค้าไม่ยอมเปลี่ยนท่านอน แต่กินเห่าได้ปกติ

ที่จริงตอนเริ่มต้นอาการ ถ้ารู้ก่อนก็อาจจะรักษาทัน แต่ที่เราไม่รู้กันเลยเพราะโชคร้ายช่วงนั้นพ่อป่วยเคลื่อนไหวร่ายกายไม่ได้ ต้องอยู่โรงพยาบาลที่ขอนแก่นนานหลายเดือน แล้วบ้านพ่อกับแม่ก็อยู่ในอำเภอห่างขอนแก่น ทุกคนเลยต้องพักอยู่ขอนแก่นเพื่อดูแลพ่อ เราเองพอเสาร์อาทิตย์ก็เดินทางไปโรงพยาบาลทันทีเพื่อไปดูแลพ่อ ไม่ได้กลับบ้านพ่อกับแม่เลย ตอนนั้นทุกคนกังวลเรื่องพ่อมาก และ ที่บ้านพ่อกับแม่ก็จ้างให้คนรู้จักมาดูบ้านและดูแลหมา ก็เลยไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรที่บ้าน แต่น้าเค้าไม่ได้สังเกตอาการหมาเลยว่าผิดปกติ เราเองก็เทียวไปบ้านบ้างก็พบว่าหมาปกติดี เสียดายมาก ถ้าน้าที่เราจ้างให้ช่วยดูโทรมาบอก เราก็จะได้พาไปหาหมอได้ทัน อาจจะหาย
ตอนนี้จะช่วยเค้ายังไงดีคะ เป็นห่วงเรื่องแผลกดทับ ยิ่งนานวันก็แย่ลงเรื่อยๆ เห็นกระดูกเลยค่ะ
ตอนนี้ก็ให้ยาแก้ปวดทุกวัน และ ให้วิตามินบี
ขอคำแนะนำการดูแลแผลกดทับ และการรักษาเค้าต่อไปด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: darina [26 ต.ค. 49 15:53] ( IP A:203.147.33.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    แผลกดทับ (bed sore, pressure sore) เกิดเนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณปุ่มกระดูก (bony prominance) เช่นก้นกบ ส้นเท้า ข้อศอก และ บริเวณที่มีการไหลเวียนเลือดไม่ดี (poor blood circulation) ไม่ว่าจากสาเหตุใดๆ บริเวณนั้นๆ จนเกิดการขาดเลือด และการตายของเนื้อเยื่อในที่สุด มักพบใน ผู้ป่วยสูงอายุ และผู้ป่วยอัมพาต

การรักษา ก็ต้องป้องกันการกดทับ คือ ให้หมาเปลื่ยนท่านอนบ่อยๆ ทุกๆ 2 ชั่วโมง หากมีปัญหาในการเปลี่ยนท่า ก็ต้องให้หมา นอนบนเตียงลม เตียงน้ำ หรือใช้ถุงมือยางสีขาวแบบบางใส่น้ำมัดให้แน่นวางรองบริเวณแผลกดทับหรือปุ่มกระดูก เพื่อลด และกระจายแรงที่จะลงบนปุ่มกระดูก (เตียงลม เตียงน้ำ ถุงมือ หาซื้อได้ที่ร้านขายของเกี่ยวกับผู้ป่วยฝั่งตรงข้าม รพ.ศรีนครินทร์ หน้า ม.ขอนแก่นค่ะ)

ส่วนแผลนั้น ควรจะทำความสะอาดแผลทุกวัน เช้า-เย็น โดยใช้ น้ำเกลือ normal saline solution ทำความสะอาดปากแผล และใช้ cotton bud จุ่มน้ำเกลือค่อยๆ เช็ดล้างแผลด้านใน และต้องซับแผลให้แห้งสนิททุกครั้ง เออ...ลืมบอกไปค่ะ มีแป้งผงสำหรับรักษาแผลกดทับหาซื้อได้ที่ร้านขายยาที่บอก จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะลองไปถามดูนะคะ เคยใช้มาแล้วแผลแห้งดีจริงๆค่ะ

เรื่องหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทนั้น หมอไม่ให้ผ่าตัด คงเพราะว่าหมาแก่มากแล้ว การผ่าตัดต้องตัดผ่านเนื้อเยื่อมากมาย หมาจะอ่อนแอมาก ปวดมากจากแผลผ่าตัดจนไม่อยากเคลื่อนไหวเลยหลังการผ่าตัด ตอนนี้คงได้แต่รักษาอาการปวดเท่านั้นแหละค่ะ

เรื่องรถที่บอกว่าล้อรับน้ำหนักไม่ไหว ลองเปลี่ยนล้อ ให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้น หรือเปลี่ยนคานส่วนรับน้ำหนักให้สามารถรองรับน้ำหนักหมาได้ดีไหมค่ะ ต้องลองปรับไปเรื่อยๆ จนกว่าจะลงตัว เค้าจะได้ลุก เคลื่อนไหวตัวเองได้ สุขภาพจิตดีขึ้น สดชื่น ไม่นอนซมอยู่แต่ที่เดิมๆ น่าจะช่วยให้หายเร็วขึ้นอีกทางนึงนะคะ

แต่ไม่เข้าใจว่าเครื่องอัลตราซาวด์ที่ใช้นี่รักษาอะไร ตรงไหนคะ เป็นห่วงจังค่ะ อยากจะช่วยมาก ยังไงติดต่อมาที่ 087-496-4479 ได้ตลอดเวลาเลยนะคะ เป็นกำลังใจให้ แผลกดทับรักษาไม่ยากค่ะ ถ้าหมั่นดูแลแผล progression ดีมากๆๆ สู้ๆค่ะ

โดย: แม่วากัสค่ะ (พ่อไอ้กัส ) [26 ต.ค. 49 21:40] ( IP A:202.28.181.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
ขอบคุณ คุณแม่วากัสมากค่ะ ที่มาช่วยตอบ กำลังมึนอยู่พอดี

ความจริง หมาตัวใหญ่ขนาดไหนก็ใส่ล้อได้ค่ะ ต้องคิดดัดแปลงให้เหมาะกับหมาแต่ละตัว อย่างเชพเพอดในรูปนี้ก็ตัวใหญ่พอสมควร จะเห็นว่า เขาใช้วงล้อใหญ่และช่วงเพลาล้อจะยาวยื่นออกมาสองข้างเพื่อช่วยไม่ให้หมาล้มไปด้านข้าง

โดย: ป้าวิ [26 ต.ค. 49 21:59] ( IP A:125.24.143.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอขอบคุณ คุณแม่ว่ากัสและป้าวิมากๆ ค่ะ ที่ให้คำแนะนำที่ดีมาก
พอเห็นรูปล้อเลื่อนในภาพแล้วรู้แลยว่าทำไมที่ซื้อไปใช้ไม่ได้ เพราะเราก็เชื่อตามที่ร้านรับทำบอก แต่นี้ล้อขนาดใหญ่กว่ากันมาก
จะลองปรับตามภาพดูค่ะ ไม่ทราบว่าที่ขอนแก่นจะมีรับทำล้อเลื่อนหรือเปล่า จะได้ให้คนทำวัดขนาดตัวหมาได้
เครื่องอุลตราซาวด์ใช้สำหรับนวดค่ะ หมอแนะนำว่าลองดูอาจช่วยได้แต่ก็ไม่ยืนยัน
คงต้องขอโทรศัพท์ไปรบกวนถามคุณแม่วากัสเพิ่มเติมค่ะ
และ จะขอมาปรึกษาผ่าน web นี้เรื่อยๆ
ขอบคุณค่ะ
โดย: darina [27 ต.ค. 49 9:51] ( IP A:203.147.33.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอถามเพิ่มตอนนี้อีกนิดค่ะ
หมาเค้านอนกับที่มานาน 6 เดือนแล้ว ตั้งแต่เมษายน แล้วแบบนี้ขาหน้าจะยังคงมีแรงเดินได้มั๊ยคะ จะได้ใช้ล้อเลื่อนได้
โดย: darina [27 ต.ค. 49 9:53] ( IP A:203.147.33.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอบคุณ darina ค่ะ

ถ้าหากว่าหมายังแข็งแรง สดชื่น สดใส กระตือรือร้นที่จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ก็ไม่น่ามีปัญหาค่ะ ในระยะแรกๆ หมาอาจจะเหนื่อยกับการยืนรับน้ำหนักตัวเองมาก แต่เราก็ต้องให้เค้ายืนให้ได้ เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่จะตามมาอีก เช่น กล้ามเนื้อลีบ ข้อต่อต่างๆ ติด หากเป็นแล้วก็ต้องแก้ไขตามอาการค่ะ

ตอนแรกเริ่มจากยืนทรงตัวให้ชินกับอุปกรณ์ช่วยเดินก่อน ปรับความดันโลหิตให้ปกติก่อน จัดโครงสร้างส่วนที่รับน้ำหนักให้เป็นปกติที่สุด ให้น้ำหนักลงที่กระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่างๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ ป้องกันกระดูกผุ ยืดเส้นเอ็นที่รดรั้งให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น อาจจะเริ่มจาก 5 เป็น 10 เป็น 15 และนานขึ้นเรื่อยเท่าที่หมาต้องการ

หากเค้าได้กลับมายืน และเดินขึ้นอีกครั้ง เค้าต้องมีความสุข และมีกำลังใจต่อสู้โรคร้ายแน่นอนค่ะ

ส่วนเรื่องอัลตราซาวด์นั้นคิดว่า หมอน่าจะให้เพื่อลดอาการปวด อักเสบจาก โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทมากกว่า เครื่องนี้มันเป็นเครื่งนวดจริงๆ แหละค่ะ แต่เป็นนวดระดับเซลล์ (micro massage) กระตุ้นการไหลเวียนเลือดมาขับไล่ของเสีย เช่น สารก่ออาการเจ็บปวด เร่งกระปวดการอักเสบให้เร็วขึ้น เพิ่มความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อ

จากที่คุยกันตอนนี้น่าจะเดินมาถูกทางแล้วค่ะ ตอนนี้ก็รักษาเรื่องแผลกดทับก่อน รักษาไม่ยากหากเจ้าของหมั่นดูแล ทำความสะอาดแผลสม่ำเสมอ ใช้เวลาหน่อยแต่หายแน่นอน ต้องคอยดูสังเกตแผลกดทับอื่นๆ ที่กำลังจะเป็นเพิ่มด้วย ดูง่ายๆ คือ จะเป็นรอยแดงตามปุ่มกระดูก ค่อยๆ ดูแลไป อย่าเพิ่มหมดกำลังใจ

หมาอาจจะไม่สามารถหายขาดจาก โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้ แต่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ และสามารถใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติได้ค่ะ โรคนี้ จะทำให้มีอาการปวด ชา และมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อที่เส้นประสาทนั้นเลี้ยง อาจจะปวดมาก ชามาก กล้ามเนื้อไม่มีแรง ไม่สามารถเคลื่อนไหวช่วยเหลือตัวเองได้เลย เหมือนจะเป็นอัมพาตเลย น่าสงสารมากๆ ถ้าเป็นคนยังบอกความต้องการได้ สื่อสารได้ แต่หมาไม่เหมือนคน ฉะนั้นเจ้าของต้องคอยสังเกตอาการเค้าอย่างใกล้ชิดค่ะ

ยังไงติดต่อเล่าความคืบหน้าเรื่อยๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ทั้ง เบอร์นาร์ด ทั้งเจ้าของ หายไวๆ นะ
โดย: แม่วากัส เป็นห่วงมากๆ ค่ะ (พ่อไอ้กัส ) [27 ต.ค. 49 23:49] ( IP A:202.28.181.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน