ข่าวเกี่ยวกับสุนัขอัลเฌวชี่ยนที่ขาหลังเดินไม่ได้
   ขอบคุณป้าวิรวมถึงคุณแม่วากัสมากๆ ค่ะ ที่เป็นห่วงเรื่องเบอร์นาร์ด

เมื่อวานไปซื้อที่นอนเจลที่กรุงเทพแต่แบบเป็นเตียงไม่มี ที่มีก็ราคาสูงมาก เกือบห้าพันบาท ที่ราคาประมาณ 2000 หมด ต้องรอ ก็เลยซื้อขนาดแบบรองเก้าอี้มา 2 อันก่อนลองดู ซึ่งถ้ามาเรียงกันน่าจะพอดีตัวเค้า โดยจะทำเป็นปลอกผ้าคลุมทั้ง 2 ชิ้นจะได้ไม่เลื่อนและยังไงก็ต้องใช้ผ้าคลุมกันเล็บเค้าอยู่แล้ว
และซื้อผ้าออ้มและแผ่นรองซับ รวมทั้ง transpor ยาทาแผลกดทับแตไม่มีแบบเป็นผงน่ะคะ ร้านแนะนำแบบครีมทาสำหรับเพิ่มเนื้อเยื่อก็เลยลองซื้อมาก่อน
กรงที่สั่งทำน่าจะได้ประมาณวันเสาร์ที่จะถึงค่ะ และจะไปรับหมามาเลย
ยอมรับว่ากลัวเหมือนกันว่าเราจะดูแลเค้าได้ไม่ดี กลัวเวลาเค้ามาแล้วหมาที่บ้านจะเห่ากระจาย ซึ่งก็ได้โทรคุยกับคุณแม่วากัสไปแล้วบ้าง ที่คิดเรื่องนี้มากเพราะเกรงใจเพื่อนบ้าน บ้านที่อยู่ก็เป็นบ้านพักของที่ทำงานด้วย ทำรั้วทึบไม่ได้ ตอนนี้ทีทำเป็นรั้วคล้ายรั้วสนามเทนนิส ซึ่งก็ไม่เก็บเสียงอยู่แล้ว ทำกันไม่ไห้หมาออกไปรบกวนบ้านอื่น
ก็กังวลพอสมควรว่าตอนเอาเค้ามาจะต้องเสียงดังมากๆ เพื่อนบ้านอาจจะไม่พอใจได้

เมื่อวานคุยกับคุณแม่วากัส ทราบว่าป้าวิมีวิธีใส่ผ้าอ้อมคนให้สุนัขตัวใหญ่ อยากจะรบกวนขอภาพตัวอย่างของสุนัขที่ใส่ผ้าอ้อมจากป้าวิค่ะ เพื่อจะได้เห็นเป็นตัวอย่าง ต้องขอโทษนะคะที่รบกวนบ่อย เกรงใจจัง

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: darina [6 พ.ย. 49 10:09] ( IP A:203.158.4.155 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดีใจที่ได้ข่าวจากคุณอีก (เห็นไปโพสไว้ในพันทิพ ป้าวิก็ตามไปตอบไว้ด้วยค่ะ)

ใช้เบาะเจลอันเล็กวางบนที่นอนลมนั่นแหละถูกแล้วค่ะ ไม่ต้องซื้ออันใหญ่ เพราะมันหนัก(และแพง)มาก ถ้ามีที่นอนลมรองข้างล่าง ก็ไม่จำเป็นต้องรองเบาะทั้งตัว รองเฉพาะช่วงที่มีแผลกดทับเช่นตะโพก ก็พอ

ยาสำหรับแผลกดทับและเพิ่มเนื้อเยื่อ ป้าวิมีอยู่เยอะเลย แต่เป็นแบบเจล ชื่อ Intra Site Gel ว่าจะให้แบ่งไปลองใช้อยู่เหมือนกัน แต่เห็นคุณแม่วากัสบอกว่า มีแบบเป็นผง ซึ่งใช้ได้ผลดีมาก ก็เลยคิดว่า น่าจะใช้ยาที่ได้ผลดีๆไปเลยดีกว่า แต่ถ้าหาซื้อแบบผงไม่ได้ และสนใจจะทดลองใช้แบบเจลนี้ก็ติดต่อมาได้ค่ะ ป้าวิซื้อตุนไว้เป็นกล่อง(กล่องละ 10 กระปุก) จะส่งไปให้ค่ะ

การใส่ผ้าอ้อมหมา ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ มันเป็นเทคนิคส่วนตัวเหมือนกัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับตัวหมาด้วย ว่าเขามีการเคลื่อนไหวอย่างไร , มีนิสัยการขับถ่ายอย่างไร , และความสามารถในการควบคุมการขับถ่ายอยู่ในระดับไหน หมาแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ต้องคิดว่า ทำอย่างไรไม่ให้ผ้าอ้อมเลื่อนไหลหรือบิดเบี้ยวออกไปจนไม่บรรลุวัตถุประสงค์ ในการซึมซับฉี่ (และอึ)

ปกติจะไม่ได้เจาะรูที่ผ้าอ้อมให้หางโผล่ เพราะถ้าไปตัดให้เป็นรู ผ้าอ้อมก็จะรั่วได้ตรงที่เราตัด คือไม่มีการซีลรอบขอบรูที่ตัดออกไป หมาใหญ่ที่ฉี่เยอะ ก็จะรั่วไหลออกมาได้

ดังนั้น จึงต้องใช้วิธีจัดรูปแบบการวางผ้าอ้อมเสียใหม่ ใช้ช่องเว้าสำหรับขาข้างหนึ่ง เป็นช่องให้หางโผล่ เอาชายสองด้านพันโคนหางให้กระชับแล้วใช้เทปกาวใสแปะให้ติดกันที่ด้านบนของโคนหาง จากนั้นจึงจัดส่วนที่เหลือ ให้ห่อหุ้มส่วนที่จำเป็น โดยจัดให้พอดีตัวเขาแล้วใช้เทปกาวแปะยึดตามต้องการเลยค่ะ

ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ค่ะ ป้าวิก็ลองอยู่หลายท่าเหมือนกัน กว่าจะได้ท่าที่เหมาะกับตัวหมาแต่ละตัว และหมาตัวผู้กับตัวเมียก็ไม่เหมือนกันด้วย และหมาบางตัวก็มีวิธีการเคลื่อนไหวแบบที่จะทำให้ผ้าอ้อมหลุดลุ่ยตลอดเวลา ก็ต้องหาวิธียึดให้ดีค่ะ

ถ้าหมาเขายังบังคับการขับถ่ายได้ดีอยู่ เราก็พยายาม ช่วยพาเขาออกมาทำธุระตามเวลา จะสะดวกกว่า วิธีง่ายๆก็ทำผ้าคล้องเอวหมาให้เหมาะมือ(คนหิ้ว)ค่ะ คล้องผ้าแล้วพาเขาออกมา
โดย: ป้าวิ [6 พ.ย. 49 11:12] ( IP A:125.24.146.84 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน