ถามเรื่องขนค่ะ
   เชพเพอดขนร่วงมากเท่าโกลเด้นหรือเปล่าคะ ถ้าเป็นช่วงที่ไม่ผลัดขนค่ะ โกลเด้นขนร่วงมากตลอดปีเลย ไม่รู้มันรั้นหรือชอบเอาชนะ
ใช้คำสั่ง อย่า ห้าม หยุด เหมือนยิ่งยุ ยิ่งทำ ตีก็แล้ว แก้ไม่หายค่ะ ไม่อยากตีสงสารมัน เคยโมโหมากๆ ตีแบบสุดๆ แต่ก็ไม่ได้ผลค่ะ พอหายโมโหก็สงสารมัน ต้องไปลูบหัวมัน นิสัยเจ้าดื้อนี่เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ตัวมันใหญ่ที่สุดในคอก มันไม่ชอบลูกบอล แต่ชอบกระถางพลาสติกปลูกต้นไม้ วิ่งกัด ถ้ากัดไม่ได้ก็จะขู่ในคอ เห่า ถ้ามันกัดได้ก็จะสบัดมันชอบงับแล้วดึงเสื้อผ้าที่ใส่อยู่ เวลาอาบน้ำให้มันเสร็จจะเอาไดเป่า มันก็จะงับมือเล่น ถ้างับไม่ได้ก็จะเห่า (ตอนนี้โตแล้วไม่ได้เป่า) เวลาอยู่ในสายจูงถ้าจูงไปทางไหนที่มันไม่อยากไป มันก็ฝืนดึงตัวกลับ แล้วก็จะนอนแอ้งแม้งกับพื้นเลย ทำให้ลากมันไม่ได้ แล้วมันจะกินมูมมาม ไม่เคยเรียบร้อย ถ้าของกินอยู่ในมือมันก็กระโดดงับทั้งของกินทั้งมือเลย ถ้าไม่ให้ก็จะแย่งเอาจนได้ เวลาผ่านที่แคบๆ มันก็ไม่สนว่าเรากำลังเดินอยู่ มันวิ่งแซงหน้าเลยถ้ามันจะไป ไม่สนว่าทางจะแคบแค่ไหน บางครั้งมันวิ่งเล่นแล้ววิ่งชนขา เจ็บเหมือนกัน ตัวเล็กๆ แต่มาด้วยความเร็ว ตอนนี้มัน 1 ปีเต็มแล้ว กินมูมมามน้อยลง ทำลายของน้อยลง แต่นิสัยอย่างอื่นเหมือนเดิม เคยจะแก้นิสัยที่มันชอบงับมือแล้วดึง บอกว่าอย่า มันยิ่งงับแล้วดึง งับเบาๆ แบบหมาใหญ่ แต่เราเจ็บ เลยตีปากมัน ตีตัวมันบ้าง มันก็ปล่อยแล้วหาจังหวะมาวิ่งไล่งับใหม่ เป็นแบบนี้มาจนโต ตีไปก็เท่านั้นไม่เคยกลัว เจ็บก็ปล่อยแล้วหาจังหวะมางับใหม่ ทีเห็นช้างเดินผ่านบ้านมันกลัวจนขี้แตก ตัวสั่น ได้ยินเสียงพลุสั่นเป็นเจ้าเข้า ต้องมาปลอบ ถ้าเสียงดังๆ น่ะกลัวนัก วันนี้แขนกับมือดูไม่ได้เลยเพราะจะไม่ยอมมันเลยปล่อยให้มันงับแล้วตีปากมัน จนเราเหนื่อย ผูกไว้สักพักมันก็จะงับอีก จะแก้ยังไงดีคะ ตอนนี้ตัวมันโตมากแรงเยอะด้วย จะออกนอกตัวบ้านต้องผูกมันไว้ก่อน ไม่งั้นคนในบ้านไม่เป็นอันทำอะไร
จะแก้ยังไงดีคะ เห็นหมาบ้านอื่นถึงจะซนแต่ก็ว่านอนสอนง่าย นึกอิจฉาค่ะ
โดย: mos_th [6 ธ.ค. 49 2:11] ( IP A:210.246.76.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ไปเรียนท่ามวยไทยเพิ่มเติมครับ เอาลูกถีบ เข่า ศอก ไม่ให้คลุกวงในใด้เลย ให้มันจุกเพลาที่มันทำสิ่งที่เราไม่ต้องการ ไม่ใช่เป็นการลงโทษนะครับ นี่เป็นวิชาบังคับพื้นฐานของคำว่า ไม่
โดย: nansan [6 ธ.ค. 49 11:21] ( IP A:58.8.139.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เข้าไปอ่านบทความ ชื่อ จัดการกับหมาหัวโจก อ่านให้ละเอียด ทำความเข้าใจให้ดี แล้วลองสังเกตุ พฤติกรรมของตัวเจ้าของกับหมา เพื่อพิจารณาว่า ควรจะปรับเปลี่ยนตรงไหน อย่างไร.......ก้อปมาแปะให้ดูเป็นตัวอย่างหน่อยนึง...
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
.......... หลักง่ายๆ ของการจัดการกับสุนัขพวกนี้ ก็คือ การฝึกการเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐาน เพื่อควบคุมพฤติกรรมความเป็นจ่าฝูงให้ได้ แต่ในสุนัขบางตัว ก็ต้องทำอะไรมากกว่านั้นเพื่อให้มันเข้าใจว่า เราเป็นจ่าฝูง
..........เจ้าของมักจะละเลยและ ปล่อยให้สุนัขมีพฤติกรรมที่จะพัฒนาไปเป็นจ่าฝูง การทำความเข้าใจกับพฤติกรรมเหล่านั้นและยับยั้งไม่ให้มันเกิดขึ้นจะเป็นการทำให้สุนัขเรียนรู้ว่าตำแหน่งในฝูงของมันนั้นอยู่ที่ไหน และเหล่านี้คือ พฤติกรรมที่ส่อเค้าว่าสุนัขแสดงความเป็นจ่าฝูง

1. นอนบนเตียงของเจ้าของ
2. การเดินเข้ามาเพื่อให้คุณลูบตัว
3. ขู่เมื่อมีคนเข้าใกล้ชามอาหาร หรือของเล่น
4. พยายามที่จะเข้า-ออก ประตู ก่อนคุณ
5. พยายามที่จะวิ่งลงชั้นล่างก่อนคุณ
6. แสดงอาการก้าวร้าวอย่างรุนแรง
7. ต่อต้านต่อคำสั่งหมอบ
8. แสดงอาการก้าวร้าวกับเพื่อนของคุณที่มาเที่ยวบ้าน
โดย: ป้าวิ [6 ธ.ค. 49 17:34] ( IP A:125.24.151.141 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน