มีใครฝึกสุนัขด้วยตัวเองบ้างมั๊ยครับ
   หลายปีก่อนนั้นเมื่อไอ้ผัก....หมาตัวแรกที่เลี้ยงเองนั้นผมชอบฝึกให้มันได้ทำอะไรต่อมิอะไรเพราะสนุกดี แรกๆเมื่อฝึกคำสั่งขั้นพื้นฐานแล้วพอไอ้ผักอายุได้ 8 เดือน ผมก็ฝึกให้กัดแล้วปล่อย โดยใช้ขวดน้ำดื่มเปล่าเป็นตัวฝึกให้กัดแล้วปล่อยโดย เมื่อมันอ้าปากผมก็จะยัดขวดเข้าปลามันแล้วสั่งว่ากัดซ้ำๆแล้วทำเป็นแย่งขวดที่ปากมันแล้วพอจะให้ปล่อยก็เอาขนมที่มันชอบไปให้ดมพอมันอยากกินก็อ้าปากพอขวดหลุดผมก็พูดว่าปล่อย เล่นอยู่กับมันซ้ำๆซากแบบนี้ตั้งหลายเดือนแล้ววันหนึ่งผมเจองูในบริเวณบ้านผมเลยลองชี้มือไปที่งูแล้วสั่งว่ากัดปรากฎว่าไอ้ผักมันไปกัดงูจริงๆ ลองทดสอบดูหลายๆๆๆๆๆครั้งก็เห็นมันตอบสนองต่อคำสั่งได้ดี เลยกลายเป็นเกมที่ไอ้ผักและผมได้เล่นและกำจัดงูและหนูในบ้านไปพร้อมๆกัน
ตอนนี้ผมได้เจ้าตัวเล็กมาใหม่คงต้องรอสักพักเพื่อที่จะได้ฝึกมันดูว่าจะสามารถทำได้หรือเปล่าเพราะสุนัดแต่ละตัวไม่เหมือนกันผมเคยเลี้ยงมา 4 ตัว แต่ที่ฝึกแล้วทำได้อย่างที่ฝึกมีเพียงไป้ผักเพียงตัวเดียวเท่านั้น แล้วพี่ๆเพื่อนในเวปมีใครที่ชอบฝึกเองบ้างมั้ยครับขอความรู้บ้างเผื่อผมจะได้เอาไว้ฝึกเจ้าตัวใหม่
โดย: สิทธิชัย [31 ม.ค. 50 23:25] ( IP A:124.120.60.32 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เราก็ฝึกได้เฉพาะบางตัวเหมือนกัน ไม่รู้ว่าเพราะเราไม่พยายามพอ หรือว่าหมาไม่เหมาะจะฝึก(แต่คิดว่าเป็นสาเหตุแรกมากกว่า)
บางตัวก็ทำได้หลายอย่าง บางตัวก็ทำไม่ได้สักที

ไว้ให้ผู้รู้มาให้ความรู้จะดีกว่านะคะ แฮะๆ
โดย: Pongo [1 ก.พ. 50 3:04] ( IP A:203.155.247.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวสดีครับ คุณสิทธิชัย ผมไม่เคยฝึกสุนัขเลยสักตัวครับ ผมเคยมีแต่สุนัขที่นำไปถูกฝึกมาแล้วครับ ในส่วนเรื่องฝึกสุนัขไว้ให้พี่ๆที่มีความสามารถในด้านนี้เข้ามาตอบในส่วนนี้ก็แล้วกันครับ เพียงแต่ผมจะขอแสดงความคิดเห็นในส่วนที่ผมคิดนะครับ
ในบางครั้งที่คนรู้จักมักถามปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุนัขกับผม ผมจะให้แนวคิดง่ายๆ ผมอยากให้คิดในหลักความจริงที่ใกล้เคียงกับคนเป็นพื้นฐานครับ
ในส่วนนี้ก็เช่นกันครับ คนเราเกิดมามีสติปัญญายังต่างกัน มีสภาพความเป็นอยู่ที่ต่างกัน ที่สำคัญที่สุด คือถูกอบรมสั่งสอนไม่เหมือนกัน จึงมีผลต่อระดับความสามารถในการเข้าใจ การเรียนรู้ที่มีขีดจำกัดที่ต่างกันครับ
สำหรับสุนัข นอกจากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นก็ยังไม่พอ โดยเฉพาะผู้ที่จะทำการฝึกสุนัข ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในการฝึกสุนัข และเป็นผู้ที่มีวิจารณญาณ ช่างสังเกตุพฤติกรรมของสุนัขแต่ละตัวว่าแตกต่างกันเช่นไรนะครับ ผมเชื่อเช่นนั้นจริงๆ จริงอยู่ที่คุณสิทธิชัย มีความสามารถในการฝึกสุนัข ผมอ่านแล้วรู้สึกตื่นเต้นและน่ายินดีด้วยจริงๆ เพราะการฝึกสุนัขต้องใช้เวลาและความอดทน แต่ถ้าคุณสิทธิชัยได้มีโอกาสมาขอความคิดเห็นตลอดจนมาศึกษาวิธีการฝึกจากผู้ที่มีความรู้ทางด้านนี้ ผมเชื่อว่าก็ไม่แน่นะครับ ตัวที่เราคิดว่าฝึกไม่ได้อาจจะฝึกได้ก็ได้นะครับ ( เพราะเราถูกฝึกมาก่อน 555 )

และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งนะครับ สุนัขในแต่ละพันธุ์ก็ถูก ผู้เพาะพันธุ์ Breeder ออกแบบและผสมมันให้มีคุณลักษณะที่ต้องการไม่เหมือนกัน จึงทำให้บางสายพันธุ์ยิ่งฝึกแทบจะไม่ได้เอาเสียเลย หรือฝึกแล้วไม่ทำตามคำสั่งในทุกครั้ง เห็นหรือยังครับ ว่าสุนัขยังมีการจัดแยกประเภทของสุนัขว่าพันธุ์นี้อยู่ใน Group ไหน เช่น Hound (ล่าเนื้อ)
ถ้าสังเกตุให้ดีนะครับ หนังสือที่เกี่ยวข้องกับสุนัข จึงมีคำอธิบายของสุนัข คือ คุณลักษณะ แลอุปนิสัย เสมอๆยังไงครับ
โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ German Shepherd นี้ในอเมริกาจัดอยู่ในกลุ่ม Working แต่ถ้าการประกวดสุนัขในบ้านเราปัจจุบันทำตามกฎ FCI มันจัดอยู่ในกลุ่ม Herding ครับ เห็นรึยังครับการจัดกลุ่มสุนัขยังต่างกันเลย 5555
เอาเป็นว่า ผมขอเสนอแนวคิดนิดหน่อยนะครับ หวังว่าท่านผู้รู้ท่านอื่นที่รู้จริงๆ ไม่ใช่อย่างผมจะเข้ามาตอบคุณสิทธิชัยนะครับ ขอบคุณครับ .... สวัสดีครับ
โดย: somchai [1 ก.พ. 50 6:27] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีครับ.....กาอนอื่นยินดีที่ได้รู้จักครับคุณ pongo และคุณ somchai เมื่อวานเมื่อได้โทรคุยกับคุณ somchai แล้วผมได้ติดต่อไปที่ สสยท ได้เบอร์โทรสมาชิกที่มีลูกสุนัขพร้อมขาย 2 ที่เลยติดต่อไปสรุปลงตัวที่ผาร์มที่นครนายกครับ
เรื่องการฝึกเล็กๆน้อยๆของผมสร้างให้เกิดความภูมใจเมื่อสุนัขสามารถทำตามคำสั่งได้และส่งผลให้ภรรยาที่ตอนแรกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่หันมาสนใจจนกลายเป็นชอบในที่สุดครับแบบว่าลงตัวดี
ช่วงนั้นที่มีเวลาฝึกไอ้ผักได้มากเพราะอยู่ในช่วงฟองสบู่แตกใหม่ๆการฝึกหมาเลยช่วยให้ไม่ต้องคิดมากได้ด้วยและต่อๆมาได้พยายามฝึกอีก3ตัวแต่ก็ทำได้แค่คำสั่งพื้นฐานไม่สามารถฝึกแบบแปลกๆได้ผมว่าคนฝึกต้องหาวิธีที่จะสร้างให้สุนัขเร้าใจอยากเล่นซึ่งก็คือมันเล่นสนุกผลพลอยได้คือมันสามารถทำตามที่เราสั่งได้ก็ไม่รู้ว่าเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ
โดย: สิทธิชัย [1 ก.พ. 50 8:43] ( IP A:124.120.62.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะ คุณสิทธิชัย ดีใจที่มีคนเลี้ยงที่อยากฝึกหมาเองเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่งในวงการ โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงหมาสายพันธุ์ "เพื่อใช้งาน" (working dog)อย่าง เยอรมันเชพเพอด

หลายๆคนสนใจการฝึกหมาเอง แต่มักมีข้อจำกัดต่างๆกันไป ที่ฮิตติดอันดับ คือเรื่อง..."ไม่มีเวลา"....

ถ้าสนใจอยากฝึกหมากันจริงๆจัง ลองกลับไปอ่านกระทู้เก่าๆนะคะ เช่นของ หนู Pongo จะมีการคุยกันเยอะเกี่ยวกับการฝึกหมา หรือจะลองเข้าไปอ่านบทความในเวบลิ้งค์นี้ ดูก่อนก็ได้
https://www.pantown.com/group.php?id=7500

หมาทุกตัว ที่ไม่ใช่ หมาบ้า...สามารถฝึกได้ทั้งนั้น ทั้งนี้หมายความรวมถึงเจ้าของ/คนฝึก ต้อง ไม่ใช่..คนบ้า...ด้วยนะคะ

การฝึกหมา นั้น ความจริง คือ .."การทำให้หมาเข้าใจภาษาที่เราต้องการสื่อกับเขา".. . ไม่ใช่การ "สอน" ให้เขาทำอะไรต่ออะไร เพราะสิ่งต่างๆที่เราพูดๆกันว่า "ฝึก" ให้หมาทำนั้น ล้วนแต่เป็นสิ่งที่หมามันทำเป็นของมันเองมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้วทั้งนั้น เช่น การเดิน , นั่ง , หมอบ , คาบ , กระโดด , กัด ,ปล่อย , เห่า ฯลฯ...ฯลฯ

การ"ฝึก"...(หรือจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่)...ก็แค่เป็นการ ปรับเครื่องรับ/ส่ง สัญญาณ ระหว่าง คน กับหมา ให้สื่อถึงกันได้ชัดเจนที่สุด เท่านั้น ซึ่งหมายถึงต้องทีการปรับทั้งเครื่องรับและเครื่องส่ง สัญญาณจึงจะชัดเจนมีประสิทธิภาพที่สุด

ลองแวะอ่านบทความต่างๆ และกระทู้เก่าๆดูค่ะ

โดย: ป้าวิ [1 ก.พ. 50 9:27] ( IP A:125.24.136.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับคุณ ป้าวิ เคยได้แต่อ่านมานานคราวนี้จะได้คุยโต้ตอบกันเสียทีครับ
นับเป็นความเข้าใจใหม่ในแง่มุมที่ว่าการฝึกคือการสื่อสารกับหมาให้หมาทำสิ่งนั้น......แล้วผมจะเข้าไปอ่านกระทู้ เก่าครับ
โดย: สิทธิชัย [1 ก.พ. 50 15:57] ( IP A:124.120.64.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ก่อนอื่นก็คงต้องขอแสดงความยินดีกับคุณสิทธิชัยที่ได้ลูกสุนัข สมดั่งความตั้งใจนะครับ ไม่เสียแรงที่เราได้คุยกันทางโทรศัพท์และผมได้แนะนำให้เบอร์ติดต่อไปที่สมาคม สสยท. เพราะเป็นที่เราจะหาข้อมูลของลูกสุนัขที่มีคุณภาพได้ดีที่สุดครับ ส่วนเรื่องอื่นๆมีดังนี้ครับ

สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆทุกท่าน ผมต้องกราบขออภัยเป็นอย่างสูงที่เมื่อวานนี้ ตอนเช้าผมได้เข้ามาโพส ในส่วนของการจัดกลุ่ม (Group ) ของสุนัขพันธุ์ German Shepherd ที่ไม่ถูกต้อง ของ AKC และ FCI
โดยเมื่อวานนี้ตอนเช้าผมได้มาโพสไว้แล้วรีบออกไปทำธุระทันที ระหว่างทางผมนึกขึ้นได้ว่า ผมให้ข้อมูลผิดเสียแล้ว กะว่ากลับมาบ้านตอนเย็นจะเข้ามาแก้ไขให้ครับ แต่เผอิญ ลูกๆและศรีภรรยาของผมอยากจะดูพระนเรศวร มหาราช เลยกว่าจะกลับถึงบ้าน 5 ทุ่มกว่า เลยต้องมาแก้ไขให้ในเช้านี้ครับ ก็ยังดีใจที่ไม่โดนท่านผู้รู้ต่อว่าในส่วนที่ให้ข้อมูลผิดๆครับ ท่านคงไม่อยากให้ผมหน้าแตก 555

เนื่องจากการจัดกลุ่ม Group ของสุนัขในการประกวดสุนัขในบ้านเรา (ประเทศไทย ) ในอดีต เราจัดการประกวดสุนัขแบ่งกลุ่มของสุนัขตาม AKC ( American Kennel Club ) ออกเป็น 7 กลุ่ม แต่เนื่องจากสุนัขที่ทำการประกวดในกลุ่ม Herding Dogs มีสายพันธุ์ที่ทำการประกวดน้อยเพียง 2- 3 พันธุ์ บางช่วงก็มีพันธุ์เดียว ในประเทศไทยจึงโยนเอา สุนัข German Shepherd ไปไว้ในกลุ่ม Working dogs และตัดกลุ่ม Herding ออก จึงไม่เคยมีการประกวดในในกลุ่ม Herding การประกวดบ้านเราสมัยนั้นจึงมีการจัดการประกวดเพียง 6 กลุ่มครับ ทำให้ผมจำผิดเพราะคิดแต่ว่า อยู่ในกลุ่ม Working Dogs
จริงๆที่ถูกต้องคือการจัด Group ของ AKC ( American Kennel Club ) สุนัขพันธุ์ German Shepherd อยู่ในกลุ่ม Herding Group ( ปศุสัตว์) เอาเป็นว่าไม่ใช่ Working Dogs กราบขออภัยมาอย่างสูงครับ

แต่ในปัจจุบัน ถ้าผมจำไม่ผิดประมาณต้นปี 2000 การประกวดสุนัขในบ้านเรา ได้ทำการจัดกลุ่มสุนัขตามแบบ F.C.I. ( Federation Cynologique Internationale) ซึ่งมีการจัดกลุ่มสุนัขถึง 10 กลุ่ม จาก 331 สายพันธุ์ของสุนัขในโลกใบนี้ที่ได้ขึ้นทะเบียนและให้การรับรองสายพันธุ์กับสมาพันธุ์สุนัขโลก FCI.
สุนัขพันธุ์ German Shepherd จัดอยู่ใน Sheep Dogs (Group 1 )
จึงอาจกล่าวได้ว่าจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับของอเมริกา นะครับคือ กลุ่มปศุสัตว์ ครับ หวังว่าเพื่อนพี่ๆทุกท่านคงจะได้จำข้อมูลที่ถูกต้องไปนะครับ

จะว่าไปแล้วการจัดกลุ่มของสุนัขของ FCI ดูแปลกๆนะครับ ออกจะตลกเสียด้วยซ้ำ เพราะบางสายพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน มันแตกต่างกันโดยสินเชิง ทั้งรูปร่าง ลักษณะ และคุณสมบัติ เช่น Group 2 พันธุ์ มินิเจอร์พินชเชอร์ , บลูด็อกซ์ , อยู่ในกลุ่มเดียวกับ เกรดเดน ร็อตไวเลอร์ โดเบอร์แมน อย่างสุนัขบางพันธุ์ทั้งกลุ่มมีอยู่พันธุ์เดียว คือ กลุ่ม Group 4 มีอยู่พันธุ์เดียวคือ Dachshunds แบ่งเป็นไซร์ ขนสั้น ขนยาว ขนหยาบ ผมเห็นว่ามันออกแปลกๆยังไงครับ การจัดกลุ่มของ FCI
ผมจึงเห็นว่าการจัดกลุ่มของอเมริกา AKC ดูน่าจะใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากกว่า อันนี้ตามความเห็นของผมนะครับ ไม่ได้แปลว่า ท่านอื่นๆจะต้องเห็นตามผมนะครับ เพราะผมก็ไม่ค่อยจะมีความรู้มากนะ ในเรื่องลึกๆแบบนี้
เอาเป็นว่าผมขอขอบคุณทุกๆท่านที่ได้สละเวลาอ่านข้อผิดพลาดที่ผมได้นำเสนอไปนะครับ ... ขอบคุณครับ

โดย: somchai [2 ก.พ. 50 9:34] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อ้อพอพูดถึงเรื่อง สมาพันธุ์สุนัขโลก FCI ผมก็นึกขึ้นได้ว่า ในเดือนนี้จะมีประธานของสมาพันธุ์สุนัขโลก FCI กับท่านอื่นๆ ของสมาพันธุ์มาดูสถานที่ ตั้งสำนักงานของ FCI ที่ตั้งใจจะให้ประเทศไทยของเราเป็นสาขาในเอเชีย ทำธุระกรรมในส่วนภูมิภาคเอเชีย ซึ่งตอนแรกผมฟังก็ออกจะดีใจอยู่ครับ
แต่ตอนหลังทราบมาว่า ทางญี่ปุ่น ,สิงค์โปร์ ,ฟิลิปปินส์ และสมาชิกในภูมิภาคนี้ รู้สึกว่า 6 ประเทศ จะนัดกันที่ประเทศไทยในเดือนนี้เช่นกัน ก่อนที่ทางประธาน FCI จะเข้ามา สมาชิกทั้ง 6 ประเทศ ประชุมเพื่อทำการตกลง ร่วมกันที่จะไม่เห็นด้วยในการที่ FCI จะมาตั้งสำนักงานในประเทศไทย ( ที่สำคัญถ้าข้อมูลผมไม่ผิด สมาคมพัฒนาสุนัขแห่งประเทศไทยก็อาจจะเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วยครับ ว่าไม่เห็นด้วย )
เหตุผลหรือครับ อาจจะเป็นเรื่องตลกสักหน่อย เพราะท่านประธานFCI ที่ว่านี้ กับคณะกรรมการของท่าน มาประเทศไทยบ่อยมากครับ ในช่วง 3 -4 ปีที่ผ่านมา ก็จะมีคนไทยท่านหนึ่งไปให้การต้อนรับเลี้ยงดูปูเสื่อ อย่างดี ตลอดจนจัดหาความสำราญให้ มีข่าวว่าในปีที่แล้วก็ยังตามไปเลี้ยงดูปูเสื่อถึงประเทศเพื่อนบ้านเลยนะครับ และท่านผู้นี้ก็เอาสุนัขลงประกวดก็ เป็นไปตามความคาดหมาย ทั้งในประเทศและในต่างประเทศ ซึ่งคนที่เข้าประกวดต่างก็รับทราบกันดี แต่ท่านผู้นี้จะประกวดสุนัขเฉพาะงาน FCI ที่จัดขึ้นในบ้านเรา ปีละ ไม่เกิน 3 ครั้งเท่านั้นนะครับ เพราะไม่กล้าเอาสุนัขลงในงานอื่นๆครับ ผลประกวดยับเยินครับ และท่านนี้เองอีกละครับ ที่เป็นคนผลักดันการจัด Group ของสุนัขในบ้านเราเปลี่ยนจาก AKC เป็นแบบ FCI อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี่แหละครับ
เหตุที่ผมว่าตลก เพราะการที่จะมาจัดตั้งสาขาสมาพันธุ์สุนัขโลกในประเทศไทย ได้ข่าว่าจะให้ท่านนี้เป็นผู้ดูแล โดยที่สมาคมพัฒนาสุนัขของประเทศไทย กว่าจะรู้ก็ต้นเดือนมกราคม ถ้าทางสมาชิกจากประเทศเพื่อนบ้านไม่โทรมาสอบถามในเรื่องนี้ ก็คงไม่รู้เรื่องเลย 555
เห็นรึยังครับว่ามันแปลก ที่ทางสมาพันธุ์สุนัขโลกไม่ได้ให้ความสำคัญสมาคมในบ้านเราเลย 555 และเป็นการตบหน้าฉาดใหญ่ทั้งในประเทศและประเทศญี่ปุ่น เพราะต้องไม่ลืมว่าสมาคมเราล้มลุกคลุกคลานมาหลายหน ก็มีแต่ญี่ปุ่น JKC ให้ความช่วยเหลือ ผลักดันให้เงินสนับสนุน ตลอดจนให้การรับรองสุนัขพันธุ์ไทย รวมทั้งพยายามผลักดันสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วด้วยครับ ในสมาพันธุ์สุนัขโลก FCI
แต่ในวันนี้เรามีคนไทยที่ทำให้ประธานและคณะกรรมการ FCI ถึงใจ จนไม่สนใจ สมาชิกประเทศอื่นๆรวมทั้งสมาคมของประเทศไทย ด้วย จะจัดตั้งสำนักงาน FCI สาขาเอเชีย โดยให้คนมาดูแลที่ไม่ต้องขึ้นตรงกับสมาคมในประเทศของตนเอง ผมว่ามันตลกมากๆครับ
ผมอดสงสัยไม่ได้ครับ ว่า ญี่ปุ่นเขาจะคิดยังไงกับสมาคมในประเทศเรา เพราะแต่เดิมสมาพันธุ์สุนัขโลก FCI ให้ญึ่ปุ่นเป็นสำนักงานของ FCI ช่วยเหลือประเทศสมาชิกร่วมภูมิภาค อยู่ๆมีใครก็ไม่รู้ในบ้านเรา สามารถผลักดันให้ตนเองมีอำนาจ และย้ายฐานสำนักงานในส่วนเอเชียมาไว้บ้านเราได้ เขาคงคิดไม่ถึงว่า คนไทยท่านนี้ต้อนรับเก่งขนาดไหนมั่งครับ แม้แต่สมาคมพัฒนาสุนัขแห่งประเทศไทย ยังตั้งหลักไม่ทัน 555
จริงๆมีเรื่องเล่าอีกมากมาย เอาเป็นว่าผมนอกเรื่องไปมากแล้วครับ ต้องขอโทษด้วยครับ แต่ถ้าข้อมูลที่ผมมานำเสนอนี้ขาดมูลความจริงและขาดตกหล่นบกพร่องผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยมา ณ. ที่นี้นะครับ ถือว่ามาเล่าสู่กันฟังสนุกๆกับ FCI ที่กำลังจะมาในเดือนนี้ครับ

โดย: somchai [2 ก.พ. 50 10:34] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เพิ่มเติมเรื่องเกี่ยวกับการ"สอน" หรือ "ฝึก" หมาอีกหน่อยค่ะ

ที่บอกว่า การฝึก คือ การทำให้หมาเข้าใจว่าเราต้องการสื่ออะไรกับเขา นั้น หมายถึงเฉพาะป้าวิ(และเพื่อนร่วมอุดมการณ์บางคน)เท่านั้น เพราะยังมีคนที่นิยมฝึก(บังคับ)หมา ให้ทำอะไรๆที่หมาเขา ไม่ได้ทำเป็นเองมาตั้งแต่เกิด เช่น เดินสองขา , เดินเขยกสามขา , นั่งสวัสดี ฯลฯ อะไรทำนองนั้น อยู่เยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะหมาที่ใช้แสดงโชว์ ป้าวิเห็นว่ามันไม่ใช่ท่าปกติตามธรรมชาติของหมา ทำให้เราต้องบังคับหมา หรือจัดท่าทางให้หมาทำ ตามที่เราต้องการ

ถ้าเราเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน หรือเลี้ยงเพื่อมีกิจกรรมสนุกๆร่วมกันระหว่างหมา กับ เจ้าของ ก็ไม่จำเป็นต้องไปบังคับหมาให้ทำท่าที่ผิดธรรมชาติแบบนั้น ดังนั้น การฝึกหมาของป้าวิ จึงไม่มีการสอนให้หมาทำท่าอะไรแปลกๆ (ที่มักจะเรียกกันว่า "ความสามารถพิเศษ")
โดย: ป้าวิ [2 ก.พ. 50 10:48] ( IP A:125.24.142.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ได้ความรู้ขึ้นอีกมากเลยครับ เคยแต่เลี้ยงหมาที่ตัวเราเองชอบ
โดย: สิทธิชัย [2 ก.พ. 50 10:53] ( IP A:124.120.63.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ป้าวิว่าตาภัทร์นี่
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [2 ก.พ. 50 11:38] ( IP A:203.144.225.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ^
^
^
ตาเฉิ่มว่าตาภัทร์นี่มีหลักฐานป่าวครับ

แต่ผมมีครับ....อิอิ

หมาใครก็ดูเอาเด้อ....

โดย: พ่อไอ้กัส [2 ก.พ. 50 20:51] ( IP A:202.28.181.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน