ช่วยนำซุบด้วย
   เมื่อเช้านำซุบโดนรถชนค่ะตกใจมากเลยตอนนี้ก็ยังขวัญเสียอยู่สงสารมันมากเลยค่ะพาไปหาหมอแล้วแต่ต้องดูแลมันไม่ให้คลาดสายตาต้องพาไปล้างแผลทุกวันช่วงนี้ ใครมีวิธีปฐมพยาบาลสุนัขตอนขาหักหรือว่ามีแผลตามตัวทำอย่างไรและใครมีข้อเสนอดีๆเรื่องการทำให้แผลมันสมานกันเร็วๆบ้างค่ะช่วยบอกทีค่ะ
โดย: คนสุรินทร์ [2 ก.พ. 50 13:15] ( IP A:202.143.165.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถูกชนตรงไหน ได้ X-RAY บ้างหรือเปล่าคะ การทำแผลเคยทำแต่แผลผ่าตัด ตอนนั้นสุนัขตัวเองทำผ่าตัดเนื้องอกที่ รพ.สัตว์เกษตร ต้องทำแผลทุกวัน พาไปก็ไม่สะดวก ก็เลยทำแผลเองโดยใช้ set ทำแผลที่ฆ่าเชื้อแล้วของคน (ในนั้นจะมีครบเลย) มีขายที่โรงพยาบาล ล้างมือให้สะอาด ทำแผลโดยใช้น้ำเกลือเช็ดจนสะอาดก่อน แล้วจึงใส่ Betadine แล้วปิดแผลด้วย gauze ทับด้วย plaster เหนียวสุดๆที่ใช้สำหรับสุนัข แต่เวลาแกะจะยากหน่อยแต่ก็ต้องยอมไม่เช่นนั้นสุนัขจะดึง gauze เปิดแล้วทำให้แผลสกปรกได้คะ แนะนำแบบทั่วๆไป เพราะไม่แน่ใจว่าหมอว่ายังไงบ้าง เดาว่าคงจะมีแต่แผล ไม่เป็นอะไรมาก ถ้าทำแผลให้สะอาดก็จะหายเร็วมากคะ เป็นกำลังใจให้หายเร็วๆนะคะ // flower
โดย: pom-may [2 ก.พ. 50 16:50] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมว่าก่อนอื่น ซื้อถุงมือยางก่อนครับ กล่องละร้อยกว่าบาท ซื้อตามร้านขายยาทั่วๆ ไปครับ อันนี้สำคัญเพราะเป็นเรื่องการป้องกันการติดเชื้อ
น้ำเกลือ (normal saline) ใช้ล้างแผลทำความสะอาดโดยการราดผ่านแผล แล้วค่อยใช้สำลีซับออก ซับจากกลางแผลแล้วค่อยวนออกรอบนอกแผลนะครับ
จากนั้นหยด Betadine แล้วค่อยซับๆ ออก เพื่อไม่ให้ชุ่มเกินไป
การปิดทับแผลต้องดูก่อนว่าแผลลึกหรือไม่ ถ้าไม่ลึก คล้ายๆ แผลถลอก อาจพิจารณาไม่ทำการปิด เพื่อให้แผลแห้งเร็วขึ้น แต่ถ้าแผลลึก ก็ปิดแผล แล้วใช้ผ้าก๊อซพันทับอีกที ที่ต้องระวังคือ การที่สุนัขวุ่นวายกับแผล อาจใช้ Head Collar (โทรโข่ง จานดาวเทียม) หรือวิธีอื่นที่เหมาะสมครับ

โดย: พ่อไอ้กัส [2 ก.พ. 50 21:14] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำปรึกษาค่ะจริงๆหมอก็แนะนำให้ทำแบบนี้แหละค่ะแต่ด้วยความสงสารอยากให้มันหายเร็วๆก็เลยอยากมีวิธีที่ช่วยให้ดีมากกว่านี้ยังไงก็ขอบคุณจริงๆนะค่ะ
โดย: คนสุรินทร์ [5 ก.พ. 50 19:36] ( IP A:202.143.165.59 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน