อาการน้ำซุบ
   ครั้งก่อนแต่เล่าเรื่องที่น้ำซุบถูกรถชนและได้ถามวิธีการรักษาเบื่องต้นแล้วต้องขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำมาด้วยนะค่ะวันนี้อาการน้ำซุบโดยรวมก็ไม่น่าเป็นห่วงแล้วแต่แผลที่โดนรถชนนี่ซิค่ะน่าเป็นห่วงมากเลย ขาหลังข้างขวามีแผลที่ลึกมากหมอบอกว่ากระดูกแตกแต่ไม่หักแผลก็เปิดแล้วมองเห็นกระดูกที่แตกด้วยนะค่ะสงสารมันมากที่สุดเลยพาไปทำแผลสามวันหลังจากโดนชนหลังจากสามวันก็จัดการทำแผลเองแผลไม่มีหนองไม่เปื่อยค่ะถ้าแผลอักเสบหรื่อโดนน้ำหรือว่ามีหนองเนี๊ยะกระดูกติดเชื่อต้องตัดขาทิ้งเลยหมอบอกมาตอนนี้รู้สึกว่าไม่มีความสุขเลยสงสารมันตอนทำแผลมันไม่มีความสุขเลยกังวลไปหมดกลัวมาก แต่มันก็ยังซ่าอยู่นะค่ะ ยังอยากวิ่ง อยากเล่น ช่วงนี้ก็ขังไว้ก่อนค่ะ สงสารเหมือนกันที่ขังมันไว้แต่เพื่อตัวมันเองยอมค่ะ แผลตอนนี้ไม่มีอาการน่าเป็นห่วงค่ะ แผลสวยและสดแต่แผลใหญ่เหมือนกันก็เลยกลัวไปหมดตอนนี้ทำอะไรไม่ถูก พ่อน้ำซุบไม่อยู่ค่ะไปอบรม 5 วัน ต้องสู้กับมันอยู่คนเดียว เดี๋ยวตอนทำแผลจะเอาภาพมาให้ช่วยกันดูหน่อยนะค่ะว่าควรรักษาแบบไหนให้หายไวไวกว่านี้
โดย: คนสุรินทร์ [5 ก.พ. 50 13:25] ( IP A:202.143.165.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เท่าที่สังเกตตอนนี้ น้ำซุบเค้าเจ็บและสำออยมากแต่คิดว่าคงเจ็บจริงๆแหละค่ะ ใครมีประสบการณ์กับหมาแบบนี้บ้างช่วยบอกทีควรให้อาหารแบบไหนถึงจะดีค่ะ ต้องตื่นมาดูมันตลอดเลยทำให้ง่วงมากๆค่ะ เวลาทำงาน ฝากทุกท่านที่มีความรู้ทางด้านนี้ให้คำแนะนำเยอะๆนะค่ะอย่างน้อยจะได้มีที่ปรึกษา เป็นห่วงมันที่สุดค่ะ
โดย: คนสุรินทร์ [5 ก.พ. 50 14:45] ( IP A:202.143.165.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    เค้าคงเจ็บจริงๆ ค่ะ เรื่องอาหารนี่ถ้าเค้ากินได้ให้กินเหมือนปกติ หรือเสริมพวกโปรตีนบ้างค่ะ....แผลก็ระวังเรื่องน้ำอย่าให้โดน เป็นไปได้ถ้าแผลกว้างหรือลึกหลังจากทำความสะอาดดีแล้วก็ ใส่เจลสร้างเนื้อเยื่อ (Solcoseryl jelly) ทาในแผลจะทำให้การสร้างเนื้อเยื่อดีแผลหายไวขึ้นค่ะ หมาที่บ้านเคยมีแผลกว้างและลึกมากๆ ใช้แล้วเห็นผลดีค่ะ...ใจเย็นๆ นะคะ แล้วเค้าก็จะหายเป็นปกติในไม่ช้าเพราะจากที่เล่าเค้าก็ยังซ่าอยู่เลย....
โดย: sunny [5 ก.พ. 50 17:33] ( IP A:203.144.187.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตอนนี้อาหารที่ให้น้ำซุบกินก็คือตับบดอาหารเกี่ยวกับตับๆทำนองเนี๊ยะค่ะตอนนี้ห่วงกระดูกมันมากเลย อ้อ...ขอบคุณคุณSunnyมากเลยนะค่ะที่ให้คำปรึกษา เราเป็นห่วงเค้ามากจนทำอะไรไม่ถูกเลยขอบคุณที่ช่วยแนะนำค่ะ
โดย: คนสุรินทร์ [5 ก.พ. 50 19:33] ( IP A:202.143.165.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก็ทำแผลอย่าที่หมอบอกแหละค่ะ มีกระดูกแตกทิ่มออกมานอกผิวหนัง หมอเค้าก็กลัวจะติดเชื้อที่โพรงกระดูก ถ้าเป็นอย่านั้นก็รักษายาก อาจจะต้องตัดขาทิ้ง ดูได้ง่ายๆ คือ แผลมีหนองไหลออกมา แผลดูสกปรก

แต่ถ้าไม่มีก็ไม่น่ามีปัญหา ตอนนี้ก็ต้องทำแผล คอยดูแลเรื่องแผลให้ดี เรื่องกระดูก น่าจะซ่อมแซมและติดดีภายใน 1-2 เดือนนี้ หลังจากกระดูกติดแล้วนั้นก็ต้องดูเรื่องลักษณะ โครงสร้างหมา หลังการรักษา

แล้วค่อยทำ กายภาพบำบัดฟื้นฟูความแข็งแรงของกำลังขากันอีกทีค่ะ (เนื่องจากถูกกักบริเวณไม่ได้วิ่งออกกำลังกายนาน กำลังขาคงหายไปเยอะ) ช่วงนี้อย่าเพิ่งให้เค้าวิ่ง กระโดด ป้องกันแรงกระแทกส่งถึงกระดูกที่หมอเค้าจัดไว้ อาจทำให้กระดูกเคลื่อนจาก alignment กระดูกอาจผิดรูปได้ กักตัวไว้ก่อนดีกว่าค่ะ
โดย: แม่วากัส เป็นห่วงมากๆ ค่ะ (พ่อไอ้กัส ) [5 ก.พ. 50 22:19] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ต้องหมั่นดูแลทำแผลดีๆอ่าค่ะ ไม่รู้จะแนะนำอะไรดี(เพราะคนอื่นแนะนำไปหมดแล้ว -_-!)
แต่ก่อนหมาที่บ้านตัวนึง ก็เคยถูกมอเตอร์ไซด์ชนเหมือนกัน ขาหัก 2 ข้าง ที่เป็นข้างเดียวกัน ทำให้ต้องผ่าตัดใส่เหล็กด้ามตลอดชีวิต(จนมันตาย)
ก็สู้ๆแล้วกันนะคะ เพื่อน้องหมาของเรา ขอให้น้ำซุบหายไวๆด้วย ^_^
โดย: Pongo [6 ก.พ. 50] ( IP A:203.155.247.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อยากช่วยมาก แต่ไม่รู้จะช่วยได้ยังไง อ่านแล้วคิดว่าถ้าเป็นหมาของป้าวิเอง คงต้องคุยกับหมอเยอะมากๆจนหมอเบื่อ(แบบยัยซิสก้า)

ตอนนี้คงได้แต่เอาใจช่วยเจ้าของ ว่าอย่าเครียดเกินไป เพราะจะทำให้หมาเครียดไปด้วย ความเครียด , วิตก กังวล , มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ อย่างไม่น่าเชื่อ ทำแต่ละวันให้มีความสุข ทั้งหมาและคน สารแห่งความสุขที่ร่างกายหลั่งออกมา จะช่วยเยียวยารักษาอาการให้หายวันหายคืนอย่างรวดเร็วค่ะ

พยายามให้หมานอนพักมากๆเข้าไว้ และจำกัดบริเวณให้อยู่ใน Clean room ตลอดเวลา จนกว่าจะหายสนิทจริงๆ....สำคัญมาก
โดย: ป้าวิ [6 ก.พ. 50 8:04] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอาใจช่วยครับ.....เพราะผมไม่มีความรู้โดยตรง เคยมีประสบการณ์การดูแลหมาที่ตอนนั้นกัดกันจนเนื้อบริเวณขาหลังแหว่งไปปื้นใหญ่ พอหมอทำแผลและเย็บแผลแล้วให้กลับไปทำแผลต่อที่บ้าน
ช่วงนั้นผมให้กินนมต่อเนื่องแทบจะแทนน้ำให้กินแต่อาหารเม็ดที่ราดน้ำซุปเนื้อ ตอนนั้นต้องใช้เวลาเกือบ 3 เดือนถึงจะกลับมาเกือบปกติครับ
โดย: สิทธิชัย [7 ก.พ. 50 19:25] ( IP A:124.120.65.19 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน