ถามอาการน้ำซุบ
   เมื่อเช้าทำแผลให้น้ำซุบแล้วที่แผลมีก้อนสีดำๆม่วงๆอยู่ตรงกลางตอนแรกก็ตกใจมากเลยนึกว่ากระดูกติดเชื้อแล้วเน่าแต่พอทำแผลไปเรื่อยก้อนก็ค่อยโตขนาดเท่าเม็ดข้าวโพดพอเอาสำลีกดมันก็แตกเป็นเลือดคล้ายกับเลือดคั่งค่ะที่นี้ก็เลยสงสัยว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไงทั้งๆที่มันน่าจะเป็นตั้งแต่แรกแล้วนะค่ะไม่น่าจะเป็นตอนนี้เลยงงมากค่ะที่สำคัญเนี๊ยะสงสัยว่ามันเกิดขึ้นเพราะอะไรใครทราบช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะที่สำคัญแผลนี่เป็นตรงข้อมันพอดีคล้ายตรงข้อศอกคนนั่นแหละค่ะก็เลยเป็นห่วงมากงงจริงๆไม่มีความรู้ด้านนี้ด้วยเหมือนกับว่าพอเค้าเป็นอะไรขึ้นมาเราก็ใจเสียคิดอะไรไม่ออกเลยก็ว่าได้ค่ะ ใครทราบสาเหตุแล้วก็วิธีรักษาช่วยกรุณาแนะนำมาด่วนน่ะคะจะได้หายข้องใจซะทีค่ะขอบคุณค่ะ อ้อ....ที่สำคัญนำซุบ 5 เดือนแล้วหูน้ำซุบมันไม่ตั้งซักทีพอมันไม่สบายครั้งนี้หูมันกลับตั้งขึ้นสวยทีเดียวค่ะ.......
โดย: คนสุรินทร์ [10 ก.พ. 50 12:26] ( IP A:202.143.165.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลืมบอกไปว่าก้อนที่ว่านี่ลักษณะคล้ายกับลูกโป่งแต่จะบางกว่ามากคิดว่าเป็นเส้นเลือดฝอยหรือเปล่าใครเคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้างค่ะสาเหตุมาจากอะไรกันแน่
โดย: คนสุรินทร์ [10 ก.พ. 50 12:53] ( IP A:202.143.165.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จากกระทู้นี้..
https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=1922&action=view

"....อาการโดยรวมสบายมากค่ะซ่ามากปล่อยให้ออกมาเดินเล่นตอนเช้าๆวิ่งๆๆๆคงจะลืมไปเลยว่าขาเจ็บถ้าเราเผลอก็แอบลงน้ำเลย.....(หมอบอกห้ามลงน้ำเด็ดขาด)...."

อ่านแล้วน่าเป็นห่วงจริงๆ เพราะเคยมีประสพการณ์จาก หมาที่ไม่ได้กระดูกหัก แต่เป็นแค่แผลเล็กๆ(แต่ลึกนิดหน่อย)ที่ผิวหนัง แล้วชอบลงน้ำ เจ้าของก็ใส่ยารักษาที่แผลไปตามปกติ เพราะแผลเล็กนิดเดียวจึงไม่ได้สนใจมาก กว่าจะรู้ แผลเล็กๆ(ที่ดูเหมือนจะดีขึ้นนั้น) ก็ติดเชื้อลุกลามเข้าไปถึงกระดูก

หมาร่าเริง ซน และ ซ่ามาก จึงสังเกตอาการได้ยาก จนกระทั่งหมามีอาการเดินเซ เหมือนขาอ่อน จึงพาไปหาหมอ ตรวจอย่างละเอียด จึงพบว่า หมาติดเชื้อราชนิดหนึ่งเข้าไปในกระดูก และยากที่จะเยียวยาเสียแล้ว เพราะเชื้อรากินลึก และได้ลุกลามไปที่ขาอื่นอีกด้วย การรักษา ทำได้เพียงแค่กินยาฆ่าเชื้อบรรเทาอาการในช่วงที่อาการกำเริบมากเท่านั้น และยาที่กิน ก็มีผลข้างเคียงมากพอสมควร จึงไม่สามารถกินต่อเนื่องได้นาน

เจ้าของพยายามดูแลรักษา จนไม่สามารถจะดูแลเขาต่อไปอีกได้ ด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง จึงเอามาฝากให้ป้าวิเลี้ยง เพื่อให้เขาได้มีช่วงสุดท้ายของชีวิตที่มีความสุขตามสมควร

ก็ได้ดูแลรักษาเขาต่อมา เปลี่ยนหมอ เปลื่ยนยา และวิธีการรักษา เท่าที่จะทำได้ จนเขาอาการดีขึ้น เริ่มลุกวิ่ง และอยากมาเล่นกับเพื่อนๆได้แล้ว

ซึ่งทั้งนี้ หมายถึงการที่เราต้องคอยสังเกตอาการ และให้ยาฆ่าเชื้อราเป็นระยะๆ ไปตลอดชีวิตของเขา แต่.....แค่ช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้านหนึ่งเดือน คนที่มอบหมายดูแลหมาแทน สังเกตอาการไม่ละเอียด ไม่ได้ให้ยาตามที่สั่งไว้ทันเวลา อาการกำเริบอย่างรวดเร็วจนเดินไม่ได้ เมื่อกลับมาพบว่าเขาอาการทรุดหนักแล้ว และเสียชีวิตไปในที่สุด
------------------------------------------------------------------------------------

ไม่อยากมาพูดถึงเรื่องแบบนี้ให้ฟัง แม้จะรู้สึกเป็นห่วงตั้งแต่กระทู้แรก ที่ทราบว่าแผลมีกระดูกโผล่ แต่ไม่อยากให้เจ้าของเป็นทุกข์ เครียดมากจนเกินเหตุ.....

แต่พอมาอ่านกระทู้นี้ ก็ยิ่งเป็นห่วง อย่างน้อย อยากให้ดูแลเขาตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นความเสี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และควรจำกัดบริเวณเขาจนกว่าแผลจะหาย ให้อยู่ในห้องที่แห้ง และคอยดูแลรักษาความสะอาดตลอดเวลา

รูปหมาตัวที่เล่าให้ฟัง เมื่อรับมาแรกๆเดินไม่ได้ต้องใส่ล้อให้ กำลังวิ่งเล่นกับตาฟลาย

โดย: ป้าวิ [11 ก.พ. 50 18:52] ( IP A:125.26.20.137 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน