สอบถามหน่อย อ่ะครับ
   คือว่า โดยส่วนตัวแล้วเนี่ย ผมเป็นคนชอบ เยอรมันเชพเพอด อยุ่แล้วนะครับ มี่บ้านเลี้ยงไว้ สองตัว แล้วก็พันธุ์ผสมอีก 1 ตัว อยากจะถามเพื่อนสมาชิกว่า จำเป็นไหมครับ ที่เราต้องเลี้ยงแบบที่มีเพดดีกรี แล้วจะดีกว่า แบบที่ไม่มียังไง เพราะโดย ส่วนตัวแล้ว ผมไม่เคยซื้อ หมาอ่ะครับเอามาจากเพื่อนๆตลอดเลย เพราะเราเห็นเข้าเลี้ยงพ่อของแม่ มันด้วยอ่ะครับ ทำให้เราได้รู้นิสัยเบื่องต้นของเค้ายน่ะครับ ถ้าดีกว่า ผมจะได้ไปหาแบบมีเพดดีกรีมาไว้บ้างน่ะครับ

โดย: Rot (Lonelysword ) [15 ก.พ. 50 18:10] ( IP A:203.147.58.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตัวนี้พันธุ์ผสมครับ ชื่อ เจ้า บราวน์

โดย: Rot (Lonelysword ) [15 ก.พ. 50 18:11] ( IP A:203.147.58.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนนี่เพิ่งอุ้มมา จากบ้านคนรู้จักน่ะครับ กาละแมร์ กับเฉาก๊วย

โดย: Rot (Lonelysword ) [15 ก.พ. 50 18:12] ( IP A:203.147.58.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อายุ ไม่แน่ใจครับ เกิด 17/12/19

โดย: Rot (Lonelysword ) [15 ก.พ. 50 18:12] ( IP A:203.147.58.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
สวสัดีครับ คุณ Rot

คงต้องบอกคุณ Rot เสียก่อน คำถามที่คุณถามว่า

" จำเป็นไหมครับ ที่เราต้องเลี้ยงแบบที่มีเพดดีกรี แล้วจะดีกว่า แบบที่ไม่มียังไง เพราะโดย ส่วนตัวแล้ว ผมไม่เคยซื้อ หมาอ่ะครับเอามาจากเพื่อนๆตลอดเลย "

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมเห็นถามกันบ่อยที่สุด Hot ที่สุด และผู้ถามกว่า 90 % เป็นผู้ที่มีสุนัขที่ไม่มีใบ Pedigree แต่โดยส่วนใหญ่มีความชื่นชอบในอุปนิสัยของสุนัขที่ตนเลี้ยงอยู่
ผมขอนุญาติให้คุณ Rot ย้อนกลับไปอ่านในกระทู้ ที่ 1878
https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=1878&action=view

สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคุณ Rot ก็คือ คุณคงต้องแยกระหว่างความฉลาด การเรียนรู้ของสุนัขในแต่ละตัว ออกจากความสวยงามที่มีคุณลักษณะถูกต้องตามสายพันธุ์ เพราะมันเหมือนกับนางงามที่สวยมากแต่ก็ไม่ได้หมายความว่านางงามจำเป็นจะต้องฉลาด เพราะความฉลาดกับความสวยมันคนละเรื่องกัน แต่จะเป็นการดีกว่าไหมครับ ถ้ามีทั้งความสวยแความฉลาดอยู่ในตัวเดียวกัน เพราะความฉลาดมันฝึกฝนและเรียนรู้กันได้ครับ แต่ความสวย ถูกต้องตามคุณลักษณะของสายพันธุ์ ( ของสุนัข ) มันมีมาตั้งแต่เกิด มันฝึกฝนไม่ได้ครับ มันเป็นเรื่องของโครงสร้างครับ


พอดีผมเห็นรูปลูกสุนัขที่คุณ Rot นำมาลงให้ชม ถ้าคุณย้อนไปดูรูปลูกสุนัขของท่านอื่นๆที่มีอายุอานามใกล้เคียงกับลูกสุนัขของคุณ ผมเชื่อว่าคุณก็คงมีคำตอบอยู่ในใจอยู่แล้วว่ามันต่างกันหรือไม่

ผมขออนุญาตินำรูปสุนัข German Shepherd สไตล์อเมริกาตัวที่ได้รางวัล Best of Breed ประจำปีนี้ ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2007 ในงานประกวดเก่าแก่และยิ่งใหญ่ระดับโลก Westminster kennel Club
ชื่อ Ch Kaleefs Geneva Aeval-Achtung
Breed: German Shepherd Dog
Sex: Bitch
AKC: DN 02960810
Date of Birth: September 04, 2002
Breeder: J N Olivier & J A Moses & J Olivier & S W Moses
Sire: Ch Kismet's Sight For Sore Eyes HSCs
Dam: Kaleef's Valle
Owner: Janet Lange & Roger Rechler

และถ้ามีโอกาสวันหลัง ผมจะมาอธิบายความแตกต่างของสุนัข German Shepherd ในสไตล์อเมริกา และแบบเยอรมัน ที่มีรูปร่างแตกต่างกันนี้ ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร วิธีคิด และการ Breed ของเขาแตกต่างกันเพราะเหตุใด ....

โดย: somchai [16 ก.พ. 50 8:52] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    เอา แชมป์ ขาลีบ ไปประกวดเยอรมัน จะใด้ยืนตรงไหนเนาะ
โดย: nansan [16 ก.พ. 50 12:45] ( IP A:58.8.135.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
สวัสดีครับคุณ nansan

ผมชอบมากเลยครับ คำว่าแชมป์ขาลีบ เพราะผมมองไม่ออกจริงๆครับ ว่ามันขาลีบตรงไหน อาจจะด้วยความอ่อนด้อยในประสบการณ์และความรู้ที่มีของผม จึงยังมองไม่ออกว่า มันขาลีบตรงไหนครับ ช่วยให้ความกระจ่างกับผมด้วย ถือเป็นวิทยาทานให้ความรู้ความเข้าใจกับผู้น้อยด้วยเถอะครับ

ปัจจุบันผมคิดเอาเองนะครับว่า Breeder ของอเมริกา ทำการ Breeding รูปแบบสุนัข German Shepherd ที่ต้องการให้มีความแตกต่างจากเยอรมัน จะด้วยสาเหตุใดก็มิอาจทราบได้ แต่อเมริกามักจะนำรูปแบบเดิมๆไปพัฒนา ปรับปรุง แก้ไข ในส่วนที่เขาต้องการให้เป็นไปตามที่เขาจินตนาการเสมอ เราจะเห็นได้จากในสัตว์อื่นๆด้วย เช่นวัว บาร์หมัน เขาพัฒนาจนวงการปศุสัตว์ทั้งโลกรู้แต่รูปแบบวัวที่ดี ที่อยู่ในเขตร้อนต้องเป็น อเมริกัน บาร์หมัน และอื่นๆอีกมากมาย

ขอย้อนกลับมาในเรื่อง German Shepherd ผมเชื่อว่าเขาเน้นปรับปรุง รูปร่าง เป็นรูปแบบที่เน้นการประกวดด้านสวยงามเป็นหลัก โดยการแก้ไขโครงสร้างที่สำคัญในส่วนของโครงสร้างในส่วนหลัง Hindquartes จึงทำให้แนวเส้นหลังเป็นเส้นตรงทอดยาวมาทำมุมที่ข้อต่อของกระดูกก้น( sacral ) ซึ่งมีความชันมาก เพื่อให้ได้ลักษณะที่ยืนแล้วดูเชิด สง่า ไปอีกรูปแบบหนึ่งครับ แต่การแก้ไขในส่วนของโครงสร้างย่อมมีผลกระทบและต้องแก้ไขส่วนอื่นๆตามมากันในภายหลัง ไม่ว่า ความสมดุล Balance ลักษณะตามสายพันธ์ Breed Type และโครงสร้างที่ได้สัดส่วนที่มั่นคง Structural Soundness และผมเชื่อว่าการออกแบบของ Breeder ในอเมริกา คงจะพบปัญหาที่ตามมามากมายไม่ว่า ต้องลดความยาวกระดูกของขาหน้าท่อนล่าง เพื่อที่ให้สุนัขเคลื่อนไหวโดยไม่สะดุดกับขาหลังที่ยาวขึ้นและอื่นๆอีกมากมาย
ผมค่อนข้างนับถือ คนที่เป็น Breeder เขาไม่ได้แก้แค่ ความบกพร่องของลักษณะตามสายพันธุ์ เท่านั้น เช่นหัวเล็ก อกลีบ หางม้วน อะไรทำนองนี้ ในแต่ละรุ่นที่จะผสมพันธุ์ แต่เขาปรับปรุง แก้ไข โครงสร้างกระดูกของสุนัขกันเลยทีเดียว และรักษาคงรูปแบบเอกลักษณ์ ที่เขาต้องการไว้ ผมไม่รู้ว่าต้องค้ดและทำซ้ำๆแก้ไขกันกี่ Generation ปรับปรุงกันอย่างไร มันเป็นอะไรที่ยากมากๆ และต้องตั้งใจมากครับ ที่ต้องทำให้คนทั้งประเทศและต่างประเทศยอมรับ ในรูปแบบใหม่ๆ

และต้องไม่ลืมนะครับว่า สุนัขเกือบทุกพันธุ์ที่เราเห็นๆกันในปัจจุบัน มันมีวิวัฒนาการ และถูกปรับปรุงแก้ไข มาโดยตลอด กว่าจะมีรูปทรงในปัจจุบัน และที่สำคัญมันก็ยังไม่เคยหยุดนิ่งนะครับ ฉะนั้นมาตราฐานของสุนัขในแต่ละพันธุ์มันมีการปรับปรุงแก้ไข เพิ่มเติมได้ครับ

จริงๆแล้วสุนัขเพศเมียที่ชนะในงาน Westminster ตัวนี้ผมเองไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นักครับ เพียงแต่ผมนำรูปมาลงให้เพื่อนๆ Up date ข้อมูล ล่าสุด ในส่วนของสุนัข German Shepherd ในมุมมองที่แตกต่างกันไป
จะว่าไปแล้ว ผมไม่ค่อยชอบสุนัขเยอรมันเช็พเพอดแบบอเมริกา เพราะการ Breed สุนัขของอเมริกาเน้น การประกวดด้านสวยงามเป็นหลัก สุนัขในสไตล์นี้ส่วนใหญ่มองจาก side view เราจะเห็นว่าโดยส่วนใหญ่สุนัขจะมีมุม Angulation ที่ดี มีความสวยงามในอีกแบบหนึ่ง แต่ก็ดูไม่มั่นคง มีเฉพาะบางตัวเท่านั้นที่ผมชอบครับ

ตัวนี้ตัวดังครับ Ch. Kaleef 's Geninue Risk ถ้าคุณได้เห็นลีลาการวิ่ง Reach (การเตะเท้าของขาหน้า) & Drive (การส่งตัวของขาหลัง) การหยุดโพสต์ท่าเองของมัน โดยไม่ต้องจัดท่า คุณจะทึ่งและก็ทึ่ง ว่ามันทำได้อย่างไร

โดย: somchai [16 ก.พ. 50 23:45] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    - สงสัยมานานแล้วทำไมเวลาที่ยืนโพสท่าต้องจัดให้ขาข้างนึงวางไปด้านหน้า
และขาอีกข้างวางไปด้านหลัง ทำไมไม่จัดให้ทั้งสองขาวางขนานกันพอดี
เหมือนลักษณะการวางของขาหน้า
- แล้วสุนัขพวกนี้เวลาที่ยืนตามธรรมชาติเค้าจะยืนขาหลังแบบไหน
- แล้วการบรีดตามรูปลักษณะแบบ USA ถือว่าเป็นผลเสียหรือเป็นผลดีในด้านการเคลื่อนไหว
- แล้วถ้าสุนัขพวกนี้แก่ตัวลงไปจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกขารึเปล่า
โดย: Rociel [17 ก.พ. 50 2:00] ( IP A:58.64.127.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สังเกตดูว่า การจูงหมาประกวดในสนาม ก็ไม่เหมือนกับแบบเยอรมันนะคะ
เค้าคงปรับให้เข้ากับสนามประกวดในร่มแบบที่มีเนื้อที่จำกัดหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะคะ
เพราะจูงหมาให้เดินข้างตัว ไม่ได้ใช้สายจูงยาว ให้หมาวิ่งไปข้างหน้าแบบเยอรมัน
โดยส่วนตัวแล้ว ดูแปลกๆ สำหรับเชพเพอด ที่ต้องมาเดินประกวดแบบนี้ค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [17 ก.พ. 50 23:27] ( IP A:124.121.173.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอขอบคุณ เพื่อนสมาชิกนะครับ โดยเพาะคุณsomchai ข้อมูลแน่นมากๆครับ ขอขอบพระคุณมากๆครับ ก็เรียนตามตรงนะครับ ว่า เปรียบเทียบกับท่านอื่นๆ เกิดข้อสงสัยจริงๆ ว่า (ทำไมของตรูตัวเล็กจังฟระ 555) แต่ก็เรียนตรงๆนะครับตามข้อมูลที่คุณsomchai ให้นั้น สงสัย ผมคงต้อง หาแบบ มีใบ เพ็ดดีกรี มาเลี้ยง ซักคู่ นึงล่ะครับ แต่ ที่เคยเลี้ยงๆอยู่ ก็ไม่ทิ้งนะครับ รักมันทุกตัวเลยล่ะครับ เพราะ เท่าที่รับรู้ ไม่ว่าจะลูกสายไหนก็แล้วแต่ อย่างนึง ที่ เยอรมันเชพเฟรด มีคือ รักเจ้าของครับ ทำให้ผมทิ้งพวกมันไม่ลง ซักตัวเลย ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ สำหรับข้อมูล ทำให้ผมเห็นความจริงหลายๆอย่างอ่ะครับ
โดย: Rot (Lonelysword ) [18 ก.พ. 50 8:21] ( IP A:203.147.58.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    ผมอ่านอังกฤษแบบไทยๆ คาลีฟก้ออ่านเปนขาลีบไงครับ แต่เมกาถ้าจะให้เหมือนต้นตำรับ มันก้อรับไม่ใด้ เลยเอาชื่อคอกนำแล้วตามด้วยชื่อ ให้กลับกันกะเยอรมันซะ
โดย: nansan [18 ก.พ. 50 10:31] ( IP A:58.8.139.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อย่างแชมป์ขาลีบของลุง nansan ถ้าไปเยอรมันคงลงสนามประกวดไม่ได้ เพราะเยอรมันเรียกพันธุ์ American Shepherd ไม่ใช่ German Shepherd

German Shepherd (ที่ไม่ใช่ American Shepherd) จาก American Breeder ที่ไปลงสนามประกวดงาน ใหญ่ในเยอรมัน ได้ตำแหน่งดีๆก็มี เช่น V-1 2006 Bravos vom Steffen Haus

โดย: ป้าวิ [18 ก.พ. 50 19:12] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ดูฟอร์มของ บราโวส ก็เห็นได้ชัด ว่าเป็นคนละสายพันธุ์กันกับ แชมป์ AKC ( American Kennel Club ) ในรูปที่คุณสมชายโพสให้ดู

ในอเมริกาก็เป็นหัวข้อถกเถียงกันมานานมาก เรื่องมาตรฐานประจำพันธึของ AKC ที่ไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับคนเลี้ยงเยอรมันเชพเพอดสายเยอรมันในอเมริกา

ตอบคุณ Rociel.....มีบทความที่เขียนโดยเซียนเยอรมันเชพเพอดชาวอเมริกัน ซึ่งมีรายละเอียดวิเคราะห์เจาะลึก ถึงโครงสร้างที่พัฒนาตามแบบเยอรมัน เปรียบเทียบกับแบบ อเมริกัน แล้วจะหาลิ้งค์มาแปะให้เข้าไปค้นคว้าหาอ่านกัน เคยมีเวบไซท์ที่วิเคราะห็เรื่องนี้พร้อมมีรูปเปรียบเที่บให้เห็นชัดเจน ให้ข้อมูลความรู้เยอะมากๆ ชื่อ เวบ realgsd.com น่าเสียดายมากที่เวบนี้ล่มไปหลายปีแล้ว ตั้งแต่นั้นมา ก็ไม่ค่อยมีข้อมูลชัดๆทำนองนั้นให้อ่านกันอีก สงสัยเขาต้องการ สมานฉันท์

เดี๋ยวมาต่อค่ะ
โดย: ป้าวิ [18 ก.พ. 50 19:55] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   
สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกท่าน ทั้งคุณ Rot ,nansan , Rociel

ก่อนอื่น ผมคงต้องขอโทษจริงๆ ถ้าด้วยข้อความใดๆที่นำเสนอความคิดเห็นไปแล้ว ไปทำให้เพื่อนๆไม่สบายใจก็ถือ โอกาสนี้กราบขอโทษในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทุกท่านครับ
ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ จงพบแต่คนดีๆ การค้าเจริญรุ่งเรือง ยิ่งๆขึ้นไป ฝ่าฟันอุปสรรคทั้งปวงเสมือนการปอกกล้วยเข้าปากครับ

เอาละ ผมขอเริ่มบู๊ ทีละเรื่อง ทีละคนเลยนะครับ

สำหรับ คุณ Rot ผมอยากจะบอกให้ทราบว่า ปัญหาของสุนัขตัวเล็กมิใช่ปัญหาครับ ขอให้คุณ Rot มั่นใจเช็คข้อมูลของลูกสุนัข ในแหล่งที่ได้มา ได้เห็นในสิ่งเห็น ว่า ทั้งพ่อและแม่ น่าจะเป็นสายพันธุ์แท้ แค่นั้นพอครับ
ผมเคยตอบปัญหาในส่วนนี้มากมายกับเพื่อนๆหรือ คนรู้จักนะครับ ว่า ลูกสุนัขที่ตัวเล็กมากๆดูแกนๆ จะโตไหม
ผมขอย้ำกับคุณ Rot ถ้าข้อมูลทางสายพันธุ์มาดี ไม่ต้องกลัวครับ 2 เดือนที่เล็ก อีก 1 ปีที่เหลือ สบายมากครับ แก้ไขได้ เวลาผมให้ข้อคิดกับใครผมมักจะให้เขามองความจริงที่จับต้องได้ และเปรียบเทียบกับคนเป็นหลัก อย่างง่ายๆ ผมขออนุญาติ ยกตัวอย่างให้ฟังนะครับ

เด็กที่เกิดในชุมชนแออัด บางคนพ่อและแม่ ไม่มีเงินที่จะซื้อนมเด็กให้ลูกทาน ก็เลือกที่จะซื้อนมข้นหวาน ตราหมี ,ตรามะลิ อะไรทำนองนี้ เลี้ยงลูก และเสริมอาหารถูกๆ ข้าวบด วิญาณหมู , กล้วย อะไรอีกสารพัดที่พอจะหาได้ แต่ในแง่ทางวิชาการ คุณภาพทางโภชนาการ โคตรจะต่ำ รับไม่ได้ แต่ผมก็เห็นเด็กพวกนี้ก็มีชีวิตและเจริญเติบโตได้ แม้บางทีจากภาพลักษณ์ภายนอก ผิวพันธุ์ รูปร่างตอนเล็กๆ อาจจะดูผอมโซ ดูไม่ดี แต่เมื่อโตขึ้น เขาก็เจริญเติบโตมีความสูงเหมือนเด็กทั่วๆไปครับ ตามค่าเกณฑ์เฉลี่ยของเด็กไทยได้ และบางคนก็เป็นเด็กที่ฉลาดมากครับ เห็นรึยังครับความฉลาดและรูปร่าง มันคนละเรื่องกันครับ
เช่นกันในสุนัข ผมเคยเลี้ยงสุนัขของผมเองที่คลอดลูกออกมาตัวเดียวถึง 2 ครั้ง และแม่มันไม่เลี้ยงเนื่องจากผมเอาไปผ่าออก ผมเห็นว่าตัวเดียวผมก็เลี้ยงเองเสียเลย ผมก็ป้อนนมในรถ ผมมีอาชีพหาเช้ากินค่ำ ผมก็ตระเวนเลี้ยงลูกหมาในรถ อาศัยน้ำร้อนในการชงนมให้ลูกหมาจาก 7 eleven เตรียมขวดนมไปหลายขวดหน่อย มีขวดนำร้อนที่เย็นแล้ว เอาไว้ผสม กระดาษทิชชู่ไว้กระตุ้นให้ลูกหมาขับถ่าย ลูกหมาตัวนั้น โตในรถจริงๆครับ ปัจจุบันเป็นแม่หมาที่สวยที่สุดของบ้านผมที่ผมถูกขอซื้อมากที่สุด เป็นแม่ของเจ้า Gundam ยังไงครับ และแม่ Elma ที่ปัจจุบัน อายุ 6ปี ที่กำลังอุ้มท้อง คาดว่าจะคลอดในเดือนหน้านี้แล้วครับ ยืนยันครับว่าโตในรถครับ เพราะไม่ได้ให้แม่มันเลี้ยงเองเลย ผมกลัวเกิดเป็นอะไรไป ค่าผสมกับลูกหมาที่ได้ตัวเดียวทั้งสองคอกจะไม่คุ้ม ผมไม่ไว้ใจแม่มันครับ เพระผมไม่ค่อยอยู่บ้าน เลยเอามาเลี้ยงเองในรถ 555 ที่สำคัญที่สุด ทั้งสองตัว เป็นสุนัขเพศเมียที่ตัวใหญ่ทั้งคู่ครับ
และเมื่อปีที่แล้วผมไปซื้อลูกสุนัขตัวดัง จากคอกหนึ่งมา เพศผู้ ราคา 14000 บาท ให้เพื่อนผม แตพอเฮียเขามาส่งลูกสุนัขให้ผม ผมแทบช็อค เพราะลูกสุนัขอายุ 2 เดือน น้ำหนัก 5 กิโลเองครับ แถมพี่... (เจ้าหน้าที่สมาคมที่มาด้วย) บอกกับผมว่า ห้ามผมเทียบกับสุนัขทุกชุดที่ผมเพาะพันธุ์ เพราะของผมทุกชุดใหญ่มากเกินไป ที่สำคัญเจ้าเพื่อนของผมเคยซื้อสุนัขของผมไปด้วยหนึ่งตัว คอกเดียวกับ Gundam สีสายใช้งาน เพื่อนผมรับไม่ได้ที่เห็นลูกหมาตัวใหม่ตัวเล็กมากๆ ผมเลยถูกเพื่อนที่ผมติดต่อซื้อให้โยนลูกสุนัขตัวนี้ให้ผมช่วยเลี้ยงให้ 3 เดือน ทำอย่างไรก็ได้ให้มันโต ค่าอาหารเพื่อนผมจ่ายไม่อั้น โทษฐานทีผมเลือกให้เพราะสายเลือดในใบ Petdigree ผมเลยต้องเลี้ยงลูกสุนัขด้วยกลัวเสียชื่อ ผมก็โทรไปตัดพ้อต่อว่า กับเฮียและพี่ที่สมาคมว่า ถ้าผมเห็นสุนัขก่อนผมจะไม่เอาเลย ที่ผมเอาเพราะผมเกรงใจที่อุตส่าห์ขับรถรับสุนัขจากนครสวรรค์มาส่งให้ผมถึงสระบุรี
ผมเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้แบบยัดเกือบทุกมื้อครับ เพราะสุนัขสไตล์นี้ มันกินไม่เก่งอยู่แล้ว มันถึงได้ตัวเล็กยังไงครับ ผมระดม ทั้งไก่สด และอาหารที่ผมเลือกใช้ ในสถานการแบบนี้ ผมเลือกอาหารยี่ห้อเดียวครับ คือ ROYAL CANIN ที่เป็นสูตรสำหรับ เยอรมันเช็พเพอด โดยตรง แต่เป็นสูตรสุขภาพที่ขายเฉพาะตามคลีนิคสัตว์แพทย์เท่านั้นนะครับ คนละแบบกับสูตรที่ขายทั่วไปตาม Pet Shop ครับ ถ้าผมจำไม่ผิด 4 - 5 โล ราคา 780 บาทครับ ปัจจุบันไม่รู้ราคาเท่าไหร่แล้ว เพราะลูกสุนัขชุดหลังสุดของผม ผมเลือกใช้ อาร์ม แต่ขอบอกคนละเรื่องกันเลยครับ ผมต้องเสริมปรุงแต่งเพิ่มมากครับ เพราะลูกสุนัขไม่ชอบรสชาติของ อาร์ม แต่ผมก็จ่ายไม่ไหวเหมือนกัน ถ้าใช้ Royal canin สูตรนั้น ผมขายลูกสุนัขราคาถูกๆ ที่กล่าวมานี้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับอาหารยี่ห้อไหนทั้งนั้นนะครับ เพียงแต่ต้องการให้ข้อมูลที่เป็นจริง ในส่วนของผมครับ ปัจจุบันลูกสุนัขตัวที่ว่าที่ผมเลี้ยงให้อายุครบ 1 ปีแล้วครับ ตัวใหญ่มากครับ สมบูรณ์ดีครับ
ผมจึงอยากจะให้คุณ Rot หายห่วงได้ครับ เราแก้ไขได้ แต่ที่สำคัญต้องมีสายพันธุ์ที่ดีและถูกต้อง รับรองไล่กันทันครับ
ผมชื่นชมคุณ Rot นะครับ เพราะคุณมีใจที่เต็มเปี่ยมครับ เพราะมีหลายท่านที่ผมรู้จักในวงการประกวดสุนัข เมื่อมันไม่ชนะ เขาก็ไม่คิดจะเลี้ยงมันต่อไป หรือบางท่านตอนซื้อก็คิดว่าได้พันธุ์แท้มา พอเลี้ยงไปโตขึ้นหน่อยถึงรู้ว่ามันไม่ใช่พันธุ์แท้ ก็เอามันไปทึ้ง ...ทุเรศมากคนพวกนี้

อย่าไปซื้อเพิ่มเติมเลยครับ คุณ Rot เลี้ยงที่มีอยู่ให้ดีอย่างที่คุณเป็นอยู่นะครับ ผมนับถือครับ คนแบบนี้ครับ

สำหรับคุณ nansan ผมไม่รู้จริงๆครับว่า เป็นมุขสนุกๆ นั่นนะชิ คารีฟ ขาลีบ ไม่ลวแฮะ 5555

ส่วนคุณ Rociel คำถามของคุณ ถ้าตอบเรื่องมันยาว คงต้องอธิบายและไม่รู้ว่าความรู้อันน้อยนิดของผม จะถูกต้องหรือไม่ เพราะสิ่งที่ผมคิดอาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ครับ เพียงแต่ผมประมวลลำดับความคิด และผมเชื่อเอาเองว่า น่าจะจริงก็แค่นั้น
ผมเองก็หวังว่าท่านผู้รู้จริงๆหลายท่าน น่าจะมาแสดงความคิดเห็นดูบ้าง ในเรื่องโครงสร้างหลักๆและมุมองที่เห็น จากคำถามของคุณRociel
เอาเป็นว่า คำถามของคุณ Rociel ผมขออนุญาติตอบภายหลังครับ ถ้ามีโอกาสเพราะเรื่องเดียวกันนี้ ผมก็ถูกน้องที่เป็นกรรมการตัดสินสุนัขที่ไปตัดสินงานกาฬสินธุ์ที่ผ่านมา ถามผมมาเหมือนกัน ที่สำคัญเจ้าน้องคนนนี้ดันถามผมและส่งรูป ตัวดังของอเมริกามาให้ผมดู ตอนขณะที่เราคุยกันทาง MSN และมีพี่ใหญ่ที่เป็นถึงประธานกรรมการตัดสินสุนัขของประเทศไทยคนเดียวที่สมาพันธุ์ FCI ให้การรับรอง ออนไลน์เล่น MSNอยู่ด้วย คุยกันในเรื่องนี้ ก็เพราะเนื่องจากเจ้าน้องทีเป็นกรรมการตัดสินสุนัข สงสัยว่าทำไมผมไม่ชอบสุนัข German Shepherd สไตล์อเมริกา ที่เขาส่งรูปให้ดู และให้ผมอธิบาย ซึ่งผมก็ไม่ได้อธิบายไปในตอนนั้นครับ เพราะผมบอกว่าให้ผมมานั่งพิมพ์ตอบใน MSN ไม่ไหวครับ ผมขอตอบทางโทรศัพท์ดีกว่า และผมก็ได้ตอบไปแล้วทางโทรศัพท์ ถึงสิ่งที่ผมเห็นและคิด แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นผมขอบอกก่อนนะครับ ว่าไม่ใช่สิ่งที่ผมคิดจะถูกนะครับ เพราะอย่างที่บอกความรู้ผมค่อนข้างน้อย รู้มู มู ปลา ปลา ครับ
แต่ก็ดีใจครับที่ผมอธิบายแล้วดี น้องคนที่เป็นกรรมการเข้าใจสิ่งที่ผมคิด ก็ถือเป็นโชคดีของผมไปครับ เพราะน้องคนนี้ ความรู้เรื่องสุนัขไม่เป็นรองใคร ติดอันดับ1 ใน 2 คนที่สอบข้อเขียนการเป็นกรรมการในชุดแรกของสมาคมพัฒนาสุนัขได้ เห็นว่าปัจจุบันข้อสอบ มหาหินแบบนั้นไม่มีให้สอบแล้ว จึงมีกรรมการใหม่ๆเพิ่มเติมมาอีกมากมายครับ ที่สำคัญ คนที่สอบได้ทั้งสองท่าน จบทางด้านสัตว์มาโดยตรงครับ จึงรู้เรื่อง Skeleton และ Genotype , Phenotype เป็นอย่างดีครับ
และที่สำคัญเขาเคย ถ่ายวีดีโอ ที่ได้ไปงานประกวด Eukanuba และที่อื่นๆในอเมริกา มาให้ผมดูและเขาเคยเห็นตัวจริงของ Ch. Kaleef's Genine Risk ในสนามประกวดมาแล้ว เขาเล่าให้ผมฟัง ผมยังทึ่งในสิ่งที่เขาเล่าและนำมาให้ผมดู เมื่อ 3ปีที่แล้วที่เราคุยกันในเรื่องนี้ ตอนนั้นผมยังอยากได้สไตล์อเมริกาเลยครับ แต่ 3ปีที่ผ่านมา ผมคิดอีกแบบ แต่น้องคนนี้ก็ยังไม่เปลี่ยนความคิดเดิม คือ เขาชอบ เช็พเพอด สไตล์อเมริกา ก็อย่างที่บอก ผมก็ชอบแต่ชอบเป็นบางตัว ส่วนน้อยครับที่ชอบ แต่ถ้ามีแบบ Ch. Kaleef's Genine Risk และประกวดแบบสวยงาม เยอรมันก็เยอรมันเถอะครับ ผมว่าน่า........
แต่ที่น่ายินดีกว่านั้นอีกครับ คือพี่ใหญ่ของวงการสุนัข ที่ผู้คนให้ความนับถือ ทั้งในและต่างประเทศ ก็คิดเช่นเดียวกันกับเราทั้งหลายแหละครับ ว่า German Shepherd ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติ การใช้งานเป็นหลัก มิใช่แค่สวยงามครับ จึงถูกวัตถุประสงค์ของการ Breed มันขึ้นมาครับ เพราะกรรมการตัดสินสุนัข สิ่งที่เขาต้องพิจารณาก่อนเป็นสิ่งแรกที่ จะตัดสินสุนัขที่ทำการประกวด คือType รูปแบบ ลักษณะประจำพันธุ์ ที่เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง
ยกเว้นกรรมการของคนไทยหลายท่านที่ตัดสินในงานระดับ OPEN ไม่รู้ว่าเป็นกรรมการตัดสินสุนัขได้อย่างไร เขามีหลักเกณฑ์อะไรในการพิจารณา และรู้เรื่องและเข้าใจใน Standard ใน Breed ที่ตนเองตัดสินหรือไม่ เพราะสุนัขบางตัวที่เห็นเป็น Serious faults ก็ยังให้ชนะ นั่นเป็นข้อที่เคยถกเถียงกันอย่างรุนแรงในวงการการประกวดสุนัขมาแล้ว เพราะกรรมการตัดสินสุนัข งาน Open ส่วนใหญ่ คนจัดงานเชิญกันมาเอง เอาจากเพื่อนบ้าง แนะนำผู้ที่คิดว่ารู้มาตัดสินกันบ้าง

ผมมักจะบอกเสอว่า การเลี้ยงดูเพาะสุนัขพันธุ์นั้นๆมานาน 10 -2 0 ปี ก็ไม่ได้หมายความว่า คนๆนั้นจะเข้าใจและรู้เรื่องในสุนัขที่ตนเองเลี้ยงอยู่นะครับ ตราบใดที่คนๆนั้นยังไม่เคยศึกษามาตราฐานสายพันธุ์และข้อบกพร่องในสายพันธุ์ที่ตนเลี้ยงอยู่ครับ

เอาเป็นว่า ขอจบสนทนาความคิดเห็นแต่เพียงเท่านี้ครับ เพราะรู้สึกผมจะนอกเรื่องไปเยอะแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกัน โดยไม่ถือสา และกราบขออภัยถ้าข้อความใดได้ปทำให้ท่านอ่านแล้วเกิดความไม่สบายใจ นะครับ

รูปนี้ลูกสุนัขตัวดังที่ผมกล่าวไว้ตอนต้น ที่ผมต้องมาเลี้ยงให้ วันรับสุนัขที่มาส่งให้เลือก อายุ 2 เดือนครับ

โดย: somchai [18 ก.พ. 50 21:48] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ผมดีใจครับที่พี่วิภาดา มาให้ความกระจ่างบ้างแล้ว สมกับที่พี่เป็นรุ่นใหญ่ของชาวเช็พเพอดครับ มาให้ความรู้แก่คนรุ่นหลังๆใช้ในการพิจารณา เอาเป็นว่ารุ่นเล็กอย่างผม ขอน้อมรับและเห็นด้วยครับ ว่ามันควรจะแยก American Shepherd กับ German Shepherd เพราะโครงสร้างมันเริ่มแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดครับ

รูปนี้ หลังจากเลี้ยงไปได้ 1 เดือน ครับ อายุ 3 เดือนครับ

โดย: somchai [18 ก.พ. 50 22:13] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   รูปนี้ ครบ 4 เดือนกว่าครับ ใกล้ส่งคืนให้เพื่อนแล้วในตอนนั้น เพระสภาพพร้อม โครงสร้างโดยรวมดูดีขึ้นแล้ว

โดย: somchai [18 ก.พ. 50 22:16] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   รูปนี้ถ่ายเมื่อ เดือนกว่าที่ผ่านมาครับ ครบ 1 ปีครับ ผมไปเยี่ยมมันตอนกลางคืน เพราะเคยเลี้ยงมันมาถึง อายุ 5 เดือน พอมีโอกาสก็เลยขอดูว่าเป็นไงบ้าง

โดย: somchai [18 ก.พ. 50 22:20] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ลื้งค์เกี่ยวกับ อเมริกันเชพเพอด
https://www.dogstuff.info/german_american_shepherd_split.html
https://www.dogstuff.info/many_different_gsd_in_america.html
ลิ้งค์ประวัติต้นสายพันธุ์
https://www.dogstuff.info/gsd_history.html

ข้อมูลย่อๆ แต่มีลิ้งค์ให้เข้าไปค้นต่อได้อีกเยอะแยะค่ะ

ลองเข้าไปอ่านกันดู
โดย: ป้าวิ [18 ก.พ. 50 22:21] ( IP A:203.113.15.234 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน