คุณป้าวิ....ครับ
   สวัสดีครับคุณ ป้าวิ
หลังจากที่ผมให้เจ้าเรนส์และเจ้าพีส เริ่มกินอาหารดิบแล้วตอนนี้เจ้าเรนส์กินอาหารเม็ดน้อยลงทำให้น้ำหนักหายไปเยอะมองดูผอมไปมากแต่เจ้าพีส ยอมกินทั้งอาหารเม็ดและอาหารดิบแบบว่าไม่เกี่ยงดูอ้วนขึ้นมากเลยครับ
จะมีวิธียังไงให้เจ้าเรนส์กินอาหารเม็ดด้วยครับโดยไม่ต้องอดอาหารเพราะผมก็ไม่สะดวกที่จะให้อาหารดิบทุกมื้อและ เจ้าเรนส์ดูไม่กระตือลือล้นเท่าไหร่เอาแต่นอน ผมอาจจะถามแบบดูปัญญาอ่อนไปหน่อยเพราะเป็นปัญหาพื้นๆสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์แต่บางทีพอเห็นหมาไม่ค่อยกินแล้วกลุ้มใจครับหรือว่าต้องให้เค้ากินอาหารดิบตลอดไป
ที่บ้านต้องแช่แข็งโครงไก้ดิบไว้เวลาให้กินต้องทิ้งให้คลายตัวจากความเย็นจนอุ่นปกติก่อนหรือให้กินแบบที่ยังเย็นอยู่ครับ
โดย: สิทธิชัย [19 ก.พ. 50 12:51] ( IP A:124.120.64.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กระทู้เก่าๆในเวบบารฟ มีคุยกันเรื่องพวกนี้อยู่เยอะเหมือนกันค่ะ

เรื่องไก่แช่แข็ง ก็แล้วแต่หมาค่ะ บางตัวชอบกินไอติมไก่ บางตัวก็ไม่ชอบ

ที่บ้านจะเอาออกมาไว้นอกช่องแข็งตั้งแต่เมื่อวาน เตรียมสำหรับเป็นอาหารของวันนี้ พอตอนเช้า ก็จะเอาออกจากตู้เย็น มาใส่ตู้กับข้าวหรือตั้งไว้ข้างนอกครอบฝาชีไว้ แต่ไม่ต้องปิดฝาหรือปิดถุง วางตากลมไว้แบบแผงขายที่ตลาด

หมาเล็กๆ ฟันยังไม่แข็ง ควรสับละเอียดให้เขากินก่อน บางช่วงใกล้ผลัดฟัน ประมาณอายุ 3เดือนกว่า-4-5 เดือน เขาอาจจะเจ็บฟันและไม่ค่อยกินอาหารเพราะไม่อยากเคี้ยว ต้องปั่น+ให้กินครั้งละน้อยๆ ไม่ให้เขาระบมเหงือกมากเกินไปในคราวเดียว

หมาเล็กๆที่เอาแต่นอน อาจจะไม่สบายก็ได้ ต้องสังเกตอาการอื่นๆด้วย ปกติลูกหมาก็เหมือนเด็กเล็กๆ จะใช้เวลานอนมากกว่าเวลาตื่น แต่เวลาที่ตื่นก็จะซนมาก เจ้าของต้องเล่นกับหมา เช่นเอาของเล่น หรือเศษผ้าล่อให้หมาวิ่งไล่งับ หรือหลอกล่อให้เขาวิ่งเล่นเอง ให้ลูกหมาได้ออกกำลังกายเผาผลาญพลังงาน จะทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น

สำหรับอาหารเม็ด ถ้าคลุกผสมน้ำซุป(ไม่ต้องปรุงรส) อาจจะเพิ่มความน่ากินสำหรับลูกหมา ไม่ทราบว่าให้อาหารเขายังไง มีคนให้ทุกมื้อ หรือต้องตั้งทิ้งไว้ให้เขากินเอง ถ้ามีคนให้ทุกมื้อ ก็ไม่น่ามีปัญหาในการให้กินอาหารดิบ

หมาที่เลี้ยงด้วยอาหารดิบ มักไม่กินปริมาณมาก เพราะอาหารที่กินเข้าไป จะสามารถดูดซึมไปใช้ได้เกือบหมด ร่างกายจะค่อนข้างแกร่งแน่น ไม่อ้วนใหญ่ เพราะไม่มีไขมันหรือสารอาหารส่วนเกิน

อึก็น้อย ลูกหมาที่บ้าน อายุครบสองเดือนเมื่อวานซืน อึวันละ สองครั้งเท่านั้น แต่ละครั้งท่อนเล็กๆ ขนาดเท่านิ้วก้อยเด็ก ไม่เคยอึในคอกที่นอนเลย เพราะจะรู้เวลาแน่นอนที่จะปล่อยเขาออกมาอึ

รูปลูกหมา..โก้..กำลังเล่นกับปู่ฟลาย

โดย: ป้าวิ [19 ก.พ. 50 17:12] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลูกหมาชื่อ โมกี้ (ต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดเสียที) ..มาจากชื่อตา..มาโก้ และชื่อปู่...อูดี้

เวลาตื่นก็จะเล่นๆๆๆๆเหมือนหมาบ้า.....

โดย: ป้าวิ [19 ก.พ. 50 17:18] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พอเล่นจนเหนื่อยก็จะกินอาหารได้ดีและนอนหลับเหมือนหมาตายแบบนี้

โดย: ป้าวิ [19 ก.พ. 50 17:24] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ....ครับ
เข้าใจมากขึ้นแล้วครับเดี๋ยวก่อนเดินทางไปทำงานจะรีบพาไปหาหมอว่าป่วยหรือเปล่า
ที่บ้านจะมีภรรยาผมเป็นคนให้อาหารวันละ 3 มื้อ ถ้าผมอยู่ก็จะเป็นคนให้เองพร้อมการฝึกเล็กๆน้อยๆประมาณนั่ง,ชิด,หมอบ,มา เป็นต้นอาหารเม็ดให้เปล่ามื้อเย็นจะให้นมจืดผสมครับแล้วต่อด้วยอาหารดิบสลับวันเว้นวันครับ
โดย: สิทธิชัย [20 ก.พ. 50 10:55] ( IP A:124.120.62.65 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน