Ginny จากครอกเดียวกับ Gundum (พ่อหมาสีกระรอกของคุณสมชาย)
   Ginny เป็นลูกของ Udie กับ แม่หมาสายสวยงาม ของคุณสมชาย ป้าวิเอามาเลี้ยงไว้ ได้ฝึกพื้นฐานเชื่อฟังคำสั่ง แล้วเอาไปเข้าร่วมฝึกกับโครงการ SAR Dog ขององค์กรหนึ่งในเมืองไทย แต่ต่อมาได้แยกออกมาฝึกต่อเอง เนื่องจาก แนวคิดและวิธีการฝึกไม่สอดคล้องกัน

โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 8:54] ( IP A:203.113.15.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Ginny เป็นหมาเพศเมีย ที่มีความเป็นกลางดี มีแรงขับในการไล่ล่าค่อนข้างสูง ไม่ก้าวร้าว เข้ากับหมาและคนทั่วไปได้ค่อนข้างดี ไม่กลัวหรือระแวงคนแปลกหน้า แต่ก็ไม่"รับแขก" มากจนเกินไป ไม่กลัวเสียงดังต่างๆ ไม่กลัวความสูง ฯลฯ และคุณสมบัติอื่นๆอีกหลายอย่างที่เห็นว่าน่าจะนำไปฝึก เพื่อใช้ประโยชน์ในการ "ทำงานจริง" ได้ค่อนข้างดี

กระทู้เกี่ยวกับโครงการ ที่เคยนำ Ginnyไปร่วมฝึก
https://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board1&topic=824&action=view
โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 9:18] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จึงให้ตาเจี๊ยบเน้นฝึก เพื่อทำงานกู้ภัย หรือ SAR Dog (Search & Rescue Dog) จนทำได้ดีในระดับที่น่าพอใจ สามารถ ส่งออกไป "ค้นหา" และ "เห่าบอกตำแหน่ง" ผู้ประสบภัย ที่ซ่อนอยูตามจุดซ่อนต่างๆ รวมถึงจุดที่มีสิ่งกีดขวาง เช่นต้องปีนกองซากปรักหักพัง หรือปีนขึ้นที่สูง ฯลฯ

เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้เลยในการฝึกช่วงต่างๆ ที่เห็น เป็นรูปที่ Ginny ไปอยู่ฟิลิปปินส์ กำลังฝึกทบทวนตามปกติ เพื่อเข้าปฏิบัติงานกู้ภัยได้เต็มประสิทธิภาพ

ทั้งสองตัวในรูปเป็นหมาที่ป้าวิได้บริจาคไป ตัวโตคือ Ginny (เปลี่ยนชื่อเป็น Millie) ตัวเล็กชื่อ Eva เป็นลูกหมาสายใช้งาน ยังมีพี่น้องมันอยู่กับป้าวิอีก 2-3 ตัว ตัวหนึ่งกำลังติวเข้มเพื่อฝึกอารักขา

โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 9:47] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    พรสวรรค์+พรแสวงเลย คัดสายพันธุ์ใด้ดีจังเลย
โดย: nansan [20 ก.พ. 50 10:24] ( IP A:58.8.141.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อฝึกจนเห็นว่า Ginny มีคุณสมบัติ และความสามารถเพียงพอที่จะนำไปฝึกขั้นสูงเพื่อใช้ทำงานจริงได้แล้ว จึงได้ส่ง Ginny ไปให้เพื่อนชาวฟิลลิปปินส์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มอาสาสมัครอีกกลุ่มหนึ่ง ที่กำลังฝึก SAR Dog กันอย่างจริงจัง

Ginny ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Millie โดยมี Handler เป็นผู้เชี่ยวชาญพฤติกรรมและการฝึกหมาชาวฟิลิปปินส์ ชื่อ คุณ Fred Alimusa และได้รับการฝึกในหลักสูตร Search & Rescue Dog ขั้นสูงจนจบหลักสูตร ได้เข้ารับทดสอบกับ กรรมการชาวอังกฤษ ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรสุนัขกู้ภัยแห่งชาติของประเทศอังกฤษ

Ginny (Millie)สามารถสอบผ่านได้รับประกาศนียบัตรและใบอนุญาต ให้ทำงาน Seach & Rescue ได้ทั่วโลก จากนั้น จึงได้บริจาค Ginny(Millie) ไปให้แก่ กลุ่มอาสาสมัครสุนัขกู้ภัยในประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อปฏิบัติงานจริงต่อไป เนื่องจากประเทศนั้น มีอุบัติภัยเกิดขึ้นบ่อยมาก ทั้งภัยธรรมชาติ เช่น พายุ แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด และภัยจากการก่อการร้ายจากมือมนุษย์ เช่นตึกถล่ม บ้านพังเพราะระเบิด ฯลฯ

นับว่าเป็นความภาคภูมิใจ และความสุขใจที่ได้รู้ว่า หมาๆของเรา สามารถทำงานเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ชาติได้จริง สมดังความตั้งใจของคุณปู่ทวด Max von Stephanitz จึงนำข่าวมาบอกกล่าว ให้พวกเรา โดยเฉพาะคุณสมชาย ได้รับทราบและมีความสุขไปด้วย

รูป Ginny(Millie)และ Eva กำลังท่องเที่ยวไปในทุ่งกว้าง เพื่อทบทวนการฝึกกับ Handler คนใหม่ เป็นผู้หญิงชาวฟิลิปปินส์ ชื่อ คุณ Carmela Balcazar

โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 11:25] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สำหรับ Eva เป็นลูกของ Dolly แม่หมาสีดำของป้าวิ กับ Arek พ่อพันธุ์สีกระรอกของคุณภูมิพิทักษ์

รูป Millie และ Eva ระหว่างไป Camping ในการฝึก

โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 11:36] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ้าว จำผิด......

ความจริง Eva เป็นลูกของ Brix พ่อพันธุ์สายใช้งานตัวดังจากเยอรมันของเฮียต๋อง กับแม่พันธุ์สายใช้งานสายดีสีกระรอก ของคุณเอกชัย กำแพงแสน

พี่น้องตัวหนึ่งของ Eva อยู่กับป้าวิ เดิมตั้งใจฝึกเพื่อเป็น SAR Dog เหมือนกัน ฝึกค้นหาคนที่ซ่อน และเห่าบอก ได้ดีแล้ว กำลังฝึกอจิลิตี้ เช่นการปีนบันได , ขึ้นที่สูง , เดินบนพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางแบบต่างๆอยู่

แต่ต่อมาเห็นว่า เป็นหมาตัวยาวเก้งก้าง ไม่เหมาะจะทำงานที่ต้องซอกแซก มีความคล่องตัวสูงๆแบบ SAR Dog และหน้าตาก็ออกแนวน่ากลัวมากกว่าน่ารัก และเป็นเพศผู้ เวลาเห่า จะเสียดังก้องน่ากลัว จะไปช่วยทำให้ผู้ประสบภัยเขาเสียขวัญกันมากกว่า

จึงเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ ตามความเหมาะสมของตัวหมาเอง ตาเจี๊ยบกำลังติวเข้มเพื่อฝึกอารักขา คุณภาพการกัดเท่าที่มีเซียนมาดูๆแล้วให้ความเห็นว่า......อือมมม...ใช้ได้ๆๆ

รูปซองก้า...พี่น้อง Eva ตอนกำลังฝึกเดินไต่บันได จะเห็นว่าเก้งก้างผิดที่ผิดทางพิกลอยู่ แต่ก็ทำได้ดีทุกครั้ง


โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 11:53] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
สวสัดีครับ พี่วิภาดา

ดีใจครับที่เห็น Ginny หรือชื่อ Millie ครั้งสุดท้ายที่ผมได้เห็นเธอก็อายุประมาณ 3 เดือนกว่าๆครับ ใกล้เคียงรูปบน ผมยังจำได้ดีที่ น้องเจี๊ยบ นำออกมาให้ดูและเธอสามารถทำตามคำสั่งพื้นฐานได้บ้างแล้ว รู้สึกสั่งนั่งได้แล้ว ในตอนนั้น ผมยังจำแววตาของเธอที่จ้องมองน้องเจี๊ยบที่ถือของล่อในมือได้ เดินชิดไม่วอกแวก ตาจ้องมองผู้ฝึก ผมยังทึ่งนำกลับไปเล่าให้เพื่อนๆสนิทของผมที่เลี้ยง Breed อื่นๆ ให้ฟังในสิ่งที่ผมเห็น ว่าน่าอัศจรรย์ ลูกหมาเรียนรู้คำสั่งได้บ้างแล้ว หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้พบเธออีกเลย

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับ Ginny หรือชื่อ Millie ผมยอมรับและนับถือความตั้งใจของพี่วิภาดา และน้องเจี๊ยบ ผมดีใจและดีใจมาก ที่ได้รับรู้ถึงภาระกิจที่เธอต้องถูกฝึกฝนและต้องทำ ถือเป็นโชคของเธอครับ ที่ได้พี่วิภาดา ผลักดันและเล็งเห็นถึงคุณค่าในตัวเธอ

ผมขออนุญาติใช้คำฮิตๆจากในภาพยนต์ มอบแด่เหล่า Hero 4 ขา ที่จบหลักสูตรและต้องไปปฎิบัติภาระกิจอันน่าทึ่ง

Great power comes Great responsibility
อำนาจที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับ ความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่งโดย: somchai [20 ก.พ. 50 11:56] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เลยมาฝึกอารักขาดีกว่า...เริ่มกันที่ Obedience ....ดู Attention ซะก่อน

โดย: ป้าวิ [20 ก.พ. 50 11:57] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ได้รับอีเมล์จากคุณสมชายแล้ว ขอบคุณมากค่ะ

ป้าวิอยากจะขอร้อง ให้ท่านที่รับลูกหมาของคุณสมชาย หลานของ Udie ครอกล่าสุดนี้ไปเลี้ยง กรุณาหาเวลาเล่นกับเขามากๆ เพื่อสร้างพื้นฐานในการฝึกให้เขาบ้าง เมื่อเขาเติบโตขึ้น อาจจะมีโอกาสฝึกให้เขาทำประโยชน์ให้สังคมได้เช่นเดียวกัน

เพราะจากที่เลี้ยงอยู่ตัวหนึ่ง และที่รับมาให้เพื่อนเอาไปเลี้ยงอีกตัวหนึ่งนั้น เป็นลูกหมาที่มีคุณภาพดีมาก ในทุกๆด้าน ทั้งโครงสร้างร่างกาย สุขภาพ จิตประสาท ฯลฯ

มีข้อเสียอย่างเดียวคือ ไม่มีใบพันธุ์ประวัติ เนื่องจากพ่อหมาอายุยังไม่ครบที่จะแจ้งผสมพันธุ์ได้ ซึ่ง ป้าวิได้ไปขอคัดประวัติบรรพบุรุษ ย้อนหลัง 5 ชั่วโคตรของลูกหมาครอกนี้ มาจากสมาคมฯไว้แล้ว จะจัดทำและส่งให้ทางคุณสมชายเก็บไว้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาสายพันธุ์ต่อไปค่ะ

รูปการฝึกของ Eva กำลังฝึกค้นหา "ผู้ซ่อน" หรือเหยื่อสมมุติ ที่ประสบอุบัติภัย อยู่ใต้กองซากปรักหักพัง ถ้าหมาเริ่ม "ได้กลิ่น" จะแสดงท่าทาง "ตื่นตัว" ที่ Handler จะต้องคอยสังเกตให้ดี แล้วคอยชมเชยให้กำลังใจ ให้หมามั่นใจว่าดมมาถูกทางแล้ว

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 50 13:48] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   จากรูปข้างบน Eva แสดงอาการ "ตื่นตัว" บอกให้ Handler รู้ ว่า "ได้กลิ่นอะไรแล้วนะ ใช่รึเปล่าเนี่ย" โดยจะเห็นหางที่ เริ่มยกขึ้นสูงกว่าระดับปกติของเชพเพอด ที่หางจะทอดยาวลงไปหาพื้น

รูปการบรรยากาศการฝึก SAR Dog ที่ฟิลิปปินส์ ในรูปเป็นเชพเพอด กำลังปีน A Frame แบบโปร่ง ด้านหนึ่งเป็นคล้ายขั้นบันได อีกด้านหนึ่งเป็นไม้พาดไปมาแบบไม่เรียงเป็นขั้น

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 50 14:04] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เชพเพอดกำลังปีนบันไดสูงชัน

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 50 14:07] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   
วันนี้ คุณ Carmela Balcazar ส่งรูป Millie กับ Eva มาให้อีก เลยเอามาแปะให้ดูกัน

โดย: ป้าวิ [21 ก.พ. 50 22:10] ( IP A:125.26.20.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อยากได้สุนัขแบบ ginny และ eva บ้างครับ แต่ขอแค่ชุทส์ 3 พอ ครับ ค่าใช้จ่ายในการฝึก ประมาณเท่าไหร่ และระยะเวลานานไหมครับ กว่าที่จะสอบได้ เอาประมาณ everage จาก สุนัขที่ไอคิวดีนะครับ
โดย: twicebirth (twicebirth ) [22 ก.พ. 50 11:00] ( IP A:124.121.94.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อยากได้ชุทซ์ 4
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [22 ก.พ. 50 11:58] ( IP A:203.144.225.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   
คุณ twicebirth......ในความเห็นของป้าวิ หมาที่จะส่งไปฝึก อารักขา หรือ ชุท (Schutzhund) ควรผ่านการสร้างพื้นฐานมาก่อนโดยเจ้าของ ต้องกระตุ้น และพัฒนาแรงขับต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ (ในการฝึกอารักขา) มาตั้งแต่ลูกหมายังเล็กอยู่ และต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

โดยทั่วไป ในบ้านเราจะฝึกอารักขา1(ชุท1) พอให้สอบผ่านเพื่อให้มีคุณสมบัติครบถ้วน สำหรับการสอบคัดพันธุ์ หรือ การประกวดสวยงามรุ่นใหญ่ การฝึกชุท1 แบบพอให้สอบผ่านดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับพื้นฐานการเลี้ยงดูด้วย เรื่องค่าใช้จ่ายนี่ ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แล้วแต่จะตกลงกัน แต่ละแห่งไม่เท่ากัน และมีหลายแบบ เช่นแบบเหมา รับฝึกจนสอบผ่าน หรือแบบ รายเดือน , แบบเอาอาหารมาเอง หรือ ใช้อาหารของทางศูนย์ฝึก ฯลฯ ประมาณว่า รวมๆแล้ว น่าจะสามหมื่นขึ้นค่ะ

ในต่างประเทศ หมาอารักขาทั้งหลาย รวมถึงที่ลงแข่งชิงแชมป์โลก ส่วนใหญ่ เป็นหมาที่เจ้าของฝึกเองทั้งสิ้น โดยเจ้าของจะสร้างพื้นฐาน พัฒนาแรงขับไปเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ลูกหมายังเล็ก เจ้าของจะรู้จักหมาของตัวเองดีกว่าใคร ว่า ควรจะเริ่มฝึกขั้นตอนไหน ด้วยวิธีไหน ให้หมาของตัวเอง

เขาจะฝึกหมา ไปเรื่อยๆ จนทำแบบฝึกหัดชุท 3 ได้ดีแล้ว จึงจะยื่นสอบชุท 1 เมื่อสอบผ่าน ก็ค่อยยื่นสอบชุท2 และชุท 3 ต่อไปตามระยะเวลาที่กำหนดในระเบียบการสอบ

ถ้าเจ้าของฝึกหมาเองมาแต่แรก จะสามารถประเมินหมาของตัวเองได้ ว่าควรจะฝึกและสอบถึงระดับไหน หรืออาจจะแยกไปฝึกเน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เหมาะสมกับความสามารถของหมาเป็นการเฉพาะเจาะจง

ส่วนการฝึก ชุท1 สำหรับการสอบคัดพันธุ์ ในบ้านเรานั้น จัดเป็นหลักสูตรเร่งรัด ที่เปรียบเหมือน การทดสอบจิตประสาท และสภาพร่างกายของหมาเท่านั้น ไม่ได้เน้นคุณภาพในการแสดงออกของแต่ละขั้นตอนของแบบฝึกหัด เหมือนหมาที่ฝึกเพื่อลงแข่งกีฬาอารักขา และไม่นิยมฝึกถึงชุท 3 มีน้อยตัว ที่จะฝึกต่อจนถึง ชุท 3

โดย: ป้าวิ [22 ก.พ. 50 15:59] ( IP A:125.26.20.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณครับป้าวิ ที่ให้ความกระจ่าง
โดย: twicebirth (twicebirth ) [23 ก.พ. 50 11:15] ( IP A:124.121.96.114 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน