รายละเอียด ต่อจากกระทู้ 1950
    ฟัน โครงสร้างองค์ประกอบส่วนต่างๆ ของฟันสุนัข มีฟันปรากฏอยู่ทางด้านปากบน (Upper Jaw) และปากล่าง (Lower Jaw) ฟันซี่เล็กที่ขึ้นอยู่ตอนหน้าแนวข้างของปากเรียกว่า ฟันหน้า (Incissors) จะมีอยู่รวม 12 ซี่ อยู่ปากบน 6 ซี่ ปากล่าง 6 ซี่ หน้าที่ของฟันหน้าใช้ในการกัดยึดให้ฉีกขาด เขี้ยว เป็นฟันที่มีขนาดใหญ่และยาว แข็งแกร่ง แหลมคม ใช้ในการต่อสู้สำหรับกัดและกดฝังลงไป ช่วยในการยึดแน่นเมื่อกัด เขี้ยวมีอยู่รวม 4 ซี่ อยู่ปากบน 2 ซี่ ปากล่าง 2 ซี่ ติดอยู่ข้างๆ กับฟันหน้าทั้ง 2 ด้าน ฟันกราม แบ่งเป็น 2 แบบคือ
1. ฟันกรามนอก (Premolars) หรือเรียกว่า ฟันกรามเล็ก มีอยู่รวม 16 ซี่ อยู่ปากบน 8 ซี่ ปากล่าง 8 ซี่ เรียงจากเขี้ยวเข้าไปด้านในของปากช่วยในการเคี้ยวอาหาร
2. ฟันกรามใน ( Molars) หรือเรียกว่า ฟันกรามใหญ่ มีอยู่รวม 10 ซี่ อยู่ปากบน 4 ซี่ ปากล่าง 6 ซี่ เรียงลำดับจากฟันกรามนอกเข้าไปจนสุดปาก มีหน้าที่ในการขบบดอาหารให้ละเอียด
ฟันสุนัขแบ่งเป็น 2 ชุด ชุดแรก ฟันชั่วคราว หรือเรียกว่า ฟันน้ำนม จะเกิดเมื่อลูกสุนัขอายุประมาณ 3 อาทิตย์ ถึง 6 เดือน จากนั้นก็จะหลุดเมื่อสุนัขเริ่มโตขึ้นมีจำนวน 28 ซี่ ชุดที่สอง ฟันถาวร หรือเรียกว่า ฟันแท้ มีจำนวน 42 ซี่ ฟันปากบน 20 ซี่ ฟันปากล่าง 22 ซี่ ขณะที่ฟันน้ำนมเริ่มหลุดออกและฟันแท้เริ่มขึ้นแทนที่ ลูกสุนัขจะมีอาการรำคาญหรือเจ็บที่เหงือก จะทำให้ไม่ค่อยกินอาหาร เมื่อฟันแท้ขึ้นลูกสุนัขจะมีอาการเรียกว่าคันปาก มักจะแทะสิ่งของควรหลีกเลี่ยงจากการถูกกัดแทะ และเมื่อสุนัขที่มีอายุในวัยรุ่นมักชอบเล่นมีการกัด ฟัดเหวี่ยงสิ่งของต่างๆ เจ้าของสุนัขจะเอาของออกมาจากปากสุนัขไม่ควรกระชาก หรือลากออกแรงมาก ๆ จะทำให้ฟันหัก หรือเกบิดออกได้ การขบของฟัน ฟันบนและฟันล่างจะต้องแข็งแรงและพัฒนาเป็นอย่างดี ฟันหน้าขบกันสนิท แบบกรรไกร โดยลักษณะฟันหน้าบนล้ำฟันหน้าด้านล่างเพียงเล็กน้อย ไม่ควรเกินกว่า 2 มิลลิเมตร ขอบฟันด้านในของฟันหน้าบนสัมผัสแนบกับขอบด้านนอกฟันหน้าด้านล่าง

โดย: frontier [4 มี.ค. 50 21:47] ( IP A:203.144.187.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สุนัขที่บ้านฟันกรามในซี่ที่1 หักเพราะให้แทะกระดูกหมูชิ้นใหญ่ตอนอายุ 7 เดือน ยังรู้สึกเสียใจอยู่เลย

โดย: Anny [5 มี.ค. 50 19:21] ( IP A:203.172.90.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณใบเตย อยู่แถวนี้รึเปล่า....เซฟข้อมูลไว้ยังๆๆ จะได้แอบเอาไปใส่เวบเชพเพอดของเราไง อิอิ

ขอบคุณคุณ frontier มากๆเลยค่ะ ที่เอาข้อมูลมาเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ส่วนรวม เอามาเรื่อยๆนะคะ....ยินดีรับไม่อั้นค่ะ

โดย: ป้าวิ [5 มี.ค. 50 22:47] ( IP A:125.26.20.210 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน