SchH มีความสำคัญแค่ไหน
    หลายครั้งที่ได้ยินมาในงานประกวด หมาตัวที่ชนะ ชนะเพราะตัวที่แพ้ไม่มี schH
หลายท่านคุยว่าอยากให้หมามี schH เพื่อการพัฒนาวงการ GSD
ป้าวิมีความเห็นอย่างไรบ้างสำหรับเรื่องนี้โดย: kanto (kanto ) [25 เม.ย. 50 18:02] ( IP A:124.157.179.192 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะ คุณ kanto

ทำไมถึงมาถามความเห็นของป้าวิ ในเรื่องที่มันซับซ้อน ยืดยาว หลายตอนจบ (อย่างเรื่อง SchH และการพัฒนาวงการGSD) เล่าหนอ ? สมาชิกท่านอื่น ท่านใด มีความเห็นต่างอย่างไร เข้ามาช่วยกันแสดงความคิดเห็นด้วยค่ะ...

นาทีนี้ ป้าวิแทบไม่มีความคิดเห็นอะไรแล้ว แค่ อยากให้เจ้าของหมาทั้งหลาย ลงมือ(และใจ) เลี้ยง และจับหมา(ฝึก) ด้วยตัวเอง กันให้มากที่สุด อบรมสั่งสอนหมาของตัวเอง ให้เป็นพลเมืองหมาที่ดีของสังคม หากจะให้มีลูกมีหลานสืบสายพันธุ์ ก็ขอให้พิถีพิถันคัดเลือก เขย หรือสะใภ้ ให้รอบคอบ เพื่อให้ได้ลูกหลานที่มีคุณสมบัติที่ดี มีความสามารถรับการอบรมสั่งสอน เพื่อให้เติบโตขึ้นมา เป็นพลเมืองหมาที่ดีที่ดีของสังคมสืบต่อกันไป

เรื่องของ SchH นั้น เปรียบเหมือนเส้นหรือกรอบ ที่กำหนดไว้ให้คนเลี้ยง หรือเจ้าของหมา ยึดถือเป็นแนวทางในการฝึกอบรมหมาของตัวเอง และหากต้องการลูกหลานสืบสายพันธุ์ ก็จะได้ทดสอบคุณสมบัติหมาของตัวเอง ตามแนวทางที่ฝึกมา

ก็เท่านั้นแล เพราะป้าวิเองก็ไม่ได้อยู่ในวงการประกวดหมา หรือ ต้องการสืบสายพันธุ์หมา

รอฟังความคิดเห็นของท่านอื่นๆอยู่ค่ะ
โดย: ป้าวิ [25 เม.ย. 50 19:20] ( IP A:125.26.20.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณป้าวิ ผมเองก็อยากให้เจ้าของหมาฝึกกันเอง จะได้รู้ว่าหมาแต่ละตัวฝึกได้ไม่เหมือนกัน มีหมาที่ฝึกแล้วแตเจ้าของไม่เป็น ก็เหมือนมีรถดีๆ แต่ไม่รู้จักขับ

ตาเจี๋ยบเป็นไงบ้างได้ข่าวว่า ฝึกหนักอยู่ ก่อนจะไปมาเลย์ส่งมาอยู่ที่บ้านผมสักพักก็ได้
โดย: kanto (kanto ) [27 เม.ย. 50 8:38] ( IP A:222.123.42.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่จะเอื้อเฟื้อให้ตาเจี๊ยบไป"เก็บตัว"ที่บ้าน ตาเจี๊ยบแกก็อ้วนท้วนสบายดีค่ะ ฝึกหมาก็ไปเรื่อยๆเปื่อยๆ ตามอารมณ์ ไม่เรียกว่า "ฝึกหนัก"(ตามความหมายที่เราเข้าใจกัน)

ตอนนี้คนเลี้ยงหมาก็ลาออกไปคนนึง พอดีมีคนขับรถอยู่ ก็เลยได้เอามาช่วยเลี้ยงหมา ตาเจี๊ยบก็เลยไม่ค่อยมีเวลาและอารมณ์ที่จะฝึกหมาสักเท่าไหร่ คุยกันไว้ว่า ขอให้ทำให้ดีที่สุด.... แต่จะดีได้แค่ไหนก็แค่นั้น ละค่ะ ป้าวิก็คอยดูแลให้การสนับสนุนทุกเรื่องเท่าที่จะทำได้อยู่แล้ว

แล้วคุณ kanto มีความคิดเห็นอย่างไร ในเรื่อง SchH ไม่เห็นคุยมั่งเลย

โดย: ป้าวิ (เจ้าบ้าน ) [27 เม.ย. 50 9:26] ( IP A:125.26.20.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตาเจี๊ยบเป็นเด็กที่มีใจที่จะฝึก เด็กคนนี้ผมดูว่าสมควรแล้วที่ป้าวิจะสนับสนุน อนาคตน่าจะเป็นคนไทยที่ฝึกสุนัขเก่งและฝึกเป็นจริง

เรื่องschH ความเห็นส่วนตัวแล้วสุนัขที่สอบๆกันอยู่ไม่สมควรจะผ่านแต่ก็ดีกว่าไม่ได้ฝึกอะไรเลย
โดย: kanto [27 เม.ย. 50 10:31] ( IP A:222.123.42.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความเห็นส่วนตัว เกี่ยวกับการฝึกชุท ในบ้านเรา ที่เคยแสดงความคิดเห็นไว้ในกระทู้หนึ่งเมื่อเร็วๆนี้....

**....ในความเห็นของป้าวิ หมาที่จะส่งไปฝึก อารักขา หรือ ชุท (Schutzhund) ควรผ่านการสร้างพื้นฐานมาก่อน โดยเจ้าของ ต้องกระตุ้น และพัฒนาแรงขับต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ (ในการฝึกอารักขา) มาตั้งแต่ลูกหมายังเล็กอยู่ และต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

โดยทั่วไป ใน บ้านเราจะฝึกอารักขา1(ชุท1) พอให้สอบผ่าน เพื่อให้มีคุณสมบัติครบถ้วน สำหรับการสอบคัดพันธุ์ หรือ การประกวดสวยงามรุ่นใหญ่

การฝึกชุท1 แบบ พอให้สอบผ่าน ดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับพื้นฐานการเลี้ยงดูด้วย เรื่องค่าใช้จ่ายนี่ ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แล้วแต่จะตกลงกัน แต่ละแห่งไม่เท่ากัน และมีหลายแบบ เช่นแบบเหมา รับฝึกจนสอบผ่าน หรือแบบ รายเดือน , แบบเอาอาหารมาเอง หรือ ใช้อาหารของทางศูนย์ฝึก ฯลฯ ประมาณว่า รวมๆแล้ว น่าจะสามหมื่นขึ้นค่ะ

ในต่างประเทศ หมาอารักขาทั้งหลาย รวมถึงที่ลงแข่งชิงแชมป์โลก ส่วนใหญ่ เป็นหมาที่เจ้าของฝึกเองทั้งสิ้น โดยเจ้าของจะสร้างพื้นฐาน พัฒนาแรงขับไปเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ลูกหมายังเล็ก เจ้าของจะรู้จักหมาของตัวเองดีกว่าใคร ว่า ควรจะเริ่มฝึกขั้นตอนไหน ด้วยวิธีไหน ให้หมาของตัวเอง

เขาจะฝึกหมา ไปเรื่อยๆ จนทำแบบฝึกหัดชุท 3 ได้ดีแล้ว จึงจะยื่นสอบชุท 1 เมื่อสอบผ่าน ก็ค่อยยื่นสอบชุท2 และชุท 3 ต่อไปตามระยะเวลาที่กำหนดในระเบียบการสอบ

ถ้าเจ้าของฝึกหมาเองมาแต่แรก จะสามารถประเมินหมาของตัวเองได้ ว่าควรจะฝึกและสอบถึงระดับไหน หรืออาจจะแยกไปฝึกเน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เหมาะสมกับความสามารถของหมาเป็นการเฉพาะเจาะจง

ส่วน การฝึก ชุท1 สำหรับการสอบคัดพันธุ์ ในบ้านเรานั้น จัดเป็นหลักสูตรเร่งรัด ที่เปรียบเหมือน การทดสอบจิตประสาท และสภาพร่างกายของหมาเท่านั้น ไม่ได้เน้นคุณภาพในการแสดงออกของแต่ละขั้นตอนของแบบฝึกหัด เหมือนหมาที่ฝึกเพื่อลงแข่งกีฬาอารักขา และไม่นิยมฝึกถึงชุท 3 มีน้อยตัว ที่จะฝึกต่อจนถึง ชุท 3...**

เอามาแปะไว้ให้อ่านซ้ำกันอีกที เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเดียวกัน
โดย: เจ้าบ้าน [29 เม.ย. 50 13:18] ( IP A:125.26.20.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จริงๆคนเลี้ยงหมาที่ไม่ใช่เชพเพอดโดยส่วนมาก ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าชุทท์คืออะไร (ผมทึกทักเอาก่อนว่าคนเลี้ยงเชพเพอดคงรู้กันทุกคนแล้ว)

ตะก่อน ตอนผมเคยเกือบได้มีโอกาสเลี้ยงหมา เคยหามองๆหาเชพเพอดอยู่พักนึง มีเพื่อนคนนึงเป็นคนแนะนำคนแรก (มีพ่อเคยเป็นกรรมการสมาคมด้วยนา) เค้าให้คำแนะนำผมว่า ชุทท์น่ะ มันเป็นยศอย่างนึงของเชพเพอด ถ้าไม่ได้จะเอาไปประกวดที่ไหน ไม่ต้องไปสนใจหรอก มันมีแค่ทำให้หมาราคาแพงขึ้นเท่านั้น

จากประสพการณ์ตรง เห็นว่าคนทั่วไปที่เลี้ยงหมา โดยเฉพาะหมาใหญ่ ไม่ให้ความสำคัญกับการฝึกหมาของตัวเองเลย (จริงๆ) จนบางครั้ง ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น มันมากเกินกว่าจะคาดคิด แต่เจ้าของหมาส่วนมาก ไม่สนใจหรือไม่แม้แต่จะเคยรู้เลยว่าในโลกนี้มันมีการฝึกหมาแบบอื่นนอกจากหมาตำรวจ หมาทหาร หรือฝึกหมาเดินสองขา

บางคนเอาหมาใหญ่มาเลี้ยงก็เพราะอยากเอามาเฝ้าบ้าน เฝ้าโกดัง เฝ้าโรงงาน เห็นหมามันดุๆ ชอบเห่า ชอบไล่กัดคนก็ชอบใจว่ายังงี้สิ เฝ้าบ้านดี

ผมจึงเห็นว่า ก่อนจะรู้ว่าชุทท์สำคัญเช่นไร น่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์ว่าการฝึกหมา (ไม่ว่าจะชุทท์ หรือ BH) คืออะไรมากกว่า
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [1 พ.ค. 50 1:24] ( IP A:58.9.171.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ลุงเชยขอความรู้จากคุณkanto ว่าควรเลือกลูกสุนัขที่จะมาฝึกตั้งลูกสุนัขอายุกี่เดือน และมีวิธีเลือกอย่างไร ลุงเชยจะลองฝึกเองครับ
โดย: ลุงเชย [5 พ.ค. 50 9:46] ( IP A:222.123.101.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรื่องการคัดเลือกลูกสุนัข คุณน้องใหม่gsd เคยเขียนไว้อย่างละเอียดในกระทู้เก่าๆ ลองไล่หาดูจากเวปนี้แหละ
ส่วนเรื่องการฝึกและอายุของสุนัขที่ควรเริ่มฝึก มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก ลองดูที่ https://www.mohnwiese .de หัวข้อ training
โดยส่วนตัวแล้วสำหรับ malinois ที่ breed เอง ผมเริ่มฝึกอะไรบางอย่างตั้งแต่ลูกสุนัขเพิ่งคลอดยังไม่ลืมตา
โดย: kanto [5 พ.ค. 50 15:30] ( IP A:58.147.119.22 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน