มือใหม่ ขอความรู้ด้วยครับ
   ผมได้ GSD มาเลี้ยง 2 ตัวตั้งแต่อายุ 2 เดือน เป็นพี่น้องคอกเดียวกัน ตัวผู้ทั้งคู่ ตอนนี้ อายุได้ 5 เดือนเศษแล้ว แต่ช่วงหลังนี้ สังเกตุว่า ตัวพี่จะชอบข่ม กดดันน้องตลอด บางทีก็มีกัดกัน ได้เลือดบ้างเล็กน้อย โดยเฉพาะเวลาจับตัวน้อง เป็นไม่ได้เลย ตัวพี่จะเข้ามาข่มทันที สงสารมาก อยากทราบว่า ต้องทำไงถึงให้เค้าอยู่แบบสงบสุข หรือว่าต้องปล่อยแบบนี้ เพราะมันเป็นธรรมชาติครับ
โดย: น้องโตโต้ (Chuyos ) [26 เม.ย. 50 19:18] ( IP A:125.24.0.69 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้องเล่ารายละเอียด พฤติกรรมของเจ้าของมาด้วย ว่าเจ้าของ มีการแสดงออกต่อหมาอย่างไรในสถานะการณ์ปกติ และทำอย่างไรเวลาหมาแสดงความก้าวร้าวต่อกัน

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจด้วยว่า ในขณะที่เราคิดว่า.....เรามีบริวารเป็น หมา สองตัว แต่ในความคิดของหมา มันคิดว่า......ในฝูงนี้ มีกันสามตัว(รวมเจ้าของ) และเมื่อถึงเวลาอันควร(ปกติจะอายุย่างเข้าวัยรุ่น ตั้งแต่ 6-7เดือน ไปจนถึง 12-18 เดือน) ตัวใดตัวหนึ่งในฝูงนี้ จะต้องทำหน้าที่จ่าฝูง

ดังนั้น ตัวที่มีความเป็นจ่าฝูง( Dominance)อยู่ในตัวค่อนข้างสูง ก็จะต้องพยายามแสดงออก ให้ตัวอื่นเข้าใจเอาไว้ ว่าตำแหน่งในฝูงของมันอยู่ตรงไหน การแสดงออกนี้ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับหมาด้วยกันเท่านั้น แต่มันจะแสดงออกต่อเจ้าของด้วย โดยเจ้าของส่วนมากมักไม่รู้ตัว(ว่าถูกหมามันข่มเอา)

เจ้าของ ต้องทำให้หมารู้ว่า ตัวเองเป็นหนึ่งในฝูง และแสดงออกให้หมาเข้าใจอย่างชัดเจน ว่าเจ้าของ คือ จ่าฝูง ตัวจริงของฝูงนี้

ไม่ควรปล่อยให้เป็นแบบนี้ (ถ้าจะเลี้ยงรวมไว้ด้วยกัน) นอกเสียจากจะต้องจัดบริเวณให้แยกกันอยู่ หมาอายุยังน้อย เจ้าของยังสามารถแก้ไขพฤติกรรม(ของตัวเองและของหมา)เพื่อควบคุมหมาให้ได้ เหมือนหมาจ่าฝูง ที่คอยดูแลลูกฝูงให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

ลองเข้าไปอ่านบทความเรื่อง การจัดการกับหมาหัวโจก ในคอลัมน์ซ้ายมือของหน้าเวบนี้ หรือเข้าไปศึกษาโดยละเอียดได้ตามลิ้งค์นี้...

https://leerburg.com/pdf/dealingwithdominantdog.pdf และ
https://leerburg.com/pdf/raisingtwopuppies.pdf

โชคดีค่ะ
โดย: ป้าวิ (เจ้าบ้าน ) [27 เม.ย. 50 16:06] ( IP A:125.26.20.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณป้าวิมากครับสำหรับคำแนะนำ ปกติผมเองก็พยายามทำตัวเองให้เป็นจ่าฝูงอยู่เหมือนกัน โดยตั้งข้อจำกัดให้เค้า ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ซึ่งกับเราเอง เค้าก็ยอมรับโดยดี แต่กับหมาอีกตัว เค้าก็จะชอบข่มกันอยู่
จะลองทำตามที่แนะนำมาใน web link ครับ แล้วจะมาเล่าให้ฟังภายหลังนะครับ ว่าผลจะเป็นไง ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำครับ
โดย: น้องโตโต้ (Chuyos ) [30 เม.ย. 50 19:47] ( IP A:125.24.13.195 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน