ขอเรียนถามป้าวิ ครับ
   ป้าวิครับไม่ทราบว่ามีรูปแบบหรือวิธีการฝึกด้วย clickerหรือเปล่าครับ เท่าที่ผมค้นหาดูกระทู้เก่าๆ ก็เจอกระทู้ของคุณวิน ครับแต่เนื้อหาก็ไม่มากเท่าไหร่ครับ มีแต่เพียงการฝึกขั้นพื้นฐานครับ ผมอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมแบบขั้นตอนต่อเนื่องครับ ครั้นจะให้ไปค้นคว้าตาม Link ที่ป้าวิให้ไว้คงจะลำบากครับเพราะภาษาอังกฤษ ผมไม่ค่อยแข็งแรงครับ ถ้าป้าวิมีข้อมูลผมขอให้ป้าวิ ช่วยกรุณาตอบในกระทู้ด้วยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: kitti65 [7 พ.ค. 50 10:25] ( IP A:203.149.16.31 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สรุปหลักการง่ายๆ เอามาให้อ่านก่อนค่ะ ยังมีรายละเอียดอีกค่อนข้างมาก
---------------------------------------------------------------------
การฝึกสุนัขโดยใช้คลิกเกอร์นั้น มีหลักการง่ายๆ คือ คลิกเมื่อสุนัขทำท่าทางที่เราสั่งหรือเราต้องการ แต่ก่อนที่เราจะสั่งสุนัขนั้น เราต้องสื่อสารให้สุนัขเข้าใจก่อนว่าคลิกเกอร์คืออะไร
คลิกเกอร์เป็นอุปกรณ์การฝึก ซึ่งบ่งชี้การกระทำหรือท่าทางของสุนัข ในช่วงเวลานั้นๆ ดังนั้นการกดคลิกเกอร์ ในช่วงเวลาที่ถูกต้องนั้นสำคัญมากๆ
หลักการของคลิกเกอร์นั้น โดยหลักขั้นต้นนั้นมีเพียง 3 ขั้นตอนคือ
1. สุนัขทำท่าทาง
2. เรา คลิก เมื่อเกิดท่าทางนั้น
3. ให้รางวัล
ก่อนอื่นเราต้องสร้างเงื่อนไขของเสียง คลิก ขึ้นมาก่อน โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การใช้อาหารที่สุนัขชอบมากๆ เราจะถืออาหารไว้ข้างหนึ่งและคลิกเกอร์อีกข้างหนึ่ง ก่อนที่เราจะให้อาหารเรากด คลิก ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าสุนัขจะเริ่มคิดได้แล้วว่า อาหารจะตามมาหลังเสียงคลิก คุณสามารถสังเกตได้จากการที่สุนัขเริ่มมองมือที่ถือคลิกเกอร์ แทนที่จะมองมือที่ถืออาหารอยู่ เราจะเรียกเกมส์นี้กันว่า Click and treat
เมื่อสุนัขรู้เรื่องเงื่อนไขของ คลิกเกอร์ แล้ว เราก็มาหาเกมส์ อื่นเล่นกับสุนัขกันต่อไป ขั้นตอนต่อไป เราจะสร้างข้อแม้ใหม่ขึ้น เช่นการมองหน้า เราจะคลิกทุกครั้งเมื่อสุนัขมองหน้า หรือสบสายตาเรา เราสามารถบอกใบ้ให้เค้าได้ด้วยการเรียกชื่อเพื่อให้เค้าหันมาก็ได้
และหลังจากสุนัขรู้ว่าเมื่อเค้าทำท่าทางนั้นๆแล้วเค้าจะได้รับรางวัล สุนัขก็จะเสนอท่าทางนั้นๆซ้ำอีก เราก็จะมาถึงขั้นตอนต่อไป ซึ่งเราจะเรียกว่า เกมส์ตั้งชื่อ เราจะเป็นผู้ตั้งชื่ออาการท่าทางต่างๆของสุนัข เช่น เมื่อสุนัขมองหน้า เราก็พูดว่า “สบตา” แล้ว คลิก และให้รางวัล ทำเช่นนี้ซ้ำไปสัก 3-4 ครั้ง ให้เราพูด “สบตา” แล้วถ้าสุนัขมองจ้องตาเรา ให้คลิก และให้รางวัล
เราสามารถนำหลักการนี้ไปประยุกต์ใช้ได้กับการฝึกสุนัขทุกรูปแบบ และทุกสภาพร่างกาย แม้จะเป็นสุนัขที่ร่างกายไม่เหมาะสมที่จะฝึก ก็สามารถที่จะฝึกโดยใช้หลักการนี้ได้
โดย: นก [7 พ.ค. 50 10:43] ( IP A:58.8.36.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   และยังมีกฏพื้นฐานสำหรับเริ่มฝึกด้วยค่ะ
----------------------------------------------------------
Do and Don’t for Clicker

>> Do <<
1. กดคลิกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น
2. เมื่อคลิกแล้วต้องให้รางวัลทุกครั้ง
3. คลิกเมื่อเกิดท่าทางเท่านั้น
4. เลือกขนาดและประเภทของอาหาร เพื่อใช้เป็นรางวัลให้เหมาะสม
5. ใช้สถานที่ฝึกที่เงียบ ไม่มีสิ่งกระตุ้นอย่างอื่นรบกวน
6. ใช้ช่วงเวลาการฝึกให้สั้น
7. แบ่งขั้นตอนการฝึกเป็นขั้นตอนย่อยๆ
8. มีความยาก-ง่ายในการฝึกแต่ละครั้ง และจบการฝึกด้วยท่าง่ายๆ
9. กลับไปเริ่มต้นใหม่ที่จุดแรกเสมอหากสุนัขไม่ทำตามที่สั่ง
10. จบการฝึกขณะที่สุนัขทำได้ดี หรือไม่มีความก้าวหน้าในการฝึก ซึ่งจะต้องคลิกจบด้วยคำสั่งหรือท่าง่ายๆเสมอ
11. สนุกไปกับการฝึกและให้รางวัลทั้งกับตัวคุณเองและสุนัขของคุณ

>> Don’t <<
1. ห้ามคลิกซ้ำๆกัน
2. ห้ามคลิกเพื่อเรียกสุนัขหรือเรียกความสนใจ
3. อย่าใช้เวลาในการฝึกยาวเกินไป
4. อย่าฝึกซ้อมแบบเดิม ซ้ำๆ
5. อย่ามีข้ออ้างให้กับสุนัข
6. ห้ามทำโทษสุนัข
7. อย่าทำการฝึกให้น่าเบื่อ
โดย: นก [7 พ.ค. 50 10:44] ( IP A:58.8.36.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาเริ่มด้วยท่างนั่งกันก่อนค่ะ การฝึก Clicker ก็แบ่งแยกวิธีการได้หลายอย่างค่ะ
-----------------------------------------------------------------------

Sit: Magnet Method ในการสอนให้สุนัขนั่งด้วย Magnet Method (วิธีการเรียกความสนใจ) นั้น คุณจะต้องถือรางวัล ไว้ในมือข้างหนึ่งขณะที่หันหน้าเข้าหาสุนัข เมื่อสุนัขของคุณอยู่ในท่ายืน ถือรางวัลไว้เหนือจมูกของเขา จากนั้นค่อยๆเลื่อนมือของคุณไปไว้ระหว่างหูทั้ง 2 ข้างของสุนัข เขาจะเงยหน้าขึ้นมาดู treats จากนั้นเขาจะลดระดับขาหลังของเขาจนกลายเป็นท่านั่ง ให้สัญญาณคลิกทันที่ที่ในตอนที่ก้นสุนัขลงไปแตะพื้น โยนรางวัลไปอีกด้านเพื่อที่สุนัขของคุณจะได้ลุกขึ้นมากิน
หลังจากที่ฝึกให้สุนัขคุณนั่งด้วยวิธีนี้ได้หลายๆครั้งแล้ว ลองทำวิธีนี้ดูด้วยการไม่ถือ รางวัล ไว้ในมือของคุณ คลิกและให้รางวัลเมื่อสุนัขของคุณนั่งลง
เมื่อสุนัขสามารถนั่งลงทุกครั้งที่ใช้ Clicker หรือให้รางวัล ขั้นต่อไปคือการสั่งให้เขานั่ง ผู้ฝึก clicker จะเรียกคำสั่งให้นั่งนี้ว่า คำใบ้ (Cue) เมื่อคุณใช้ Magnet Method วิธีการที่ง่ายที่สุดในการสอนให้สุนัขนั่งนั้นคือการใช้สัญญาณมือ การเคลื่อนไหวของมือคุณจะกลายเป็นสัญญาณหรือบอกใบ้ให้สุนัขนั่ง
ถ้าคุณต้องการสอนให้สุนัขนั่งด้วยคำพูด รอตอนที่สุนัขเริ่มลดระดับขาหลัง แต่ก่อนที่ก้นสุนัขจะแตะพื้นให้คุณออกคำสั่งออกมา ไม่ว่าเป็น “นั่ง” หรือ “sit” หลังจากที่คุณใช้คำสั่งนี้หลายๆครั้งในขณะที่เขากำลังจะนั่งลงไปกับพื้น ลองสั่งให้เขานั่งลงก่อนที่เขาจะเริ่มนั่ง คลิกและให้รางวัลเมื่อเขานั่งลง ถ้าสุนัขนั่งโดยที่คุณไม่ได้สั่ง อย่าคลิกหรือให้รางวัลคุณจะคลิกและให้รางวัลต่อเมื่อคุณสั่งเขานั่งเท่านั้น
คุณไม่จำเป็นต้องตะโกนหรือสั่งคำสั่งซ้ำๆ วิธีหนึ่งในการบอกใบ้ให้มีประสิทธิภาพและน่าประทับใจวิธีหนึ่งคือการกระซิบ ความสามารถในการได้ยินของสุนัขนั้นเหนือกว่าคนเรามากดังนั้นการตะโกนจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลย เหมือนดังที่ผู้พัน Sherman T. Potter ได้กล่าวไว้ว่า “ผู้ที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษก็คงไม่เข้าใจภาษาอังกฤษอยู่ดีไม่ว่าจะพูดดังแค่ไหนก็ตาม”

Sit: Capture Method วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างสนุก ซึ่ง Clicker Trainer จะเปรียบวิธีนี้ว่าเป็นวิธีฝึกแบบขี้เกียจ หรือ Couch Training (การฝึกบนโซฟา) มันเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ แต่อย่างไรคุณก็ต้องคอยสังเกตสุนัขอย่างระมัดระวัง
สิ่งที่คุณต้องใช้สำหรับการฝึกวิธีนี้คือ ภาชนะสำหรับใส่รางวัลพร้อมด้วย clicker และมุมสบายๆสำหรับการใช้ฝึก คุณอาจจะฝึกวิธีการนี้ตอนคุณนั่งอยู่ในอ่างอาบน้ำก็ได้ หลังจากที่คุณพร้อมและรอให้สุนัขนั่งลงแล้ว อย่าเพิ่งให้สัญญาณหรือพูดอะไรกับเขา เมื่อเขานั่ง ให้คุณคลิกในขณะที่ก้นเขานั้นกำลังจะแตะพื้น จากนั้นโยน treat ไปอีกฝั่งหนึ่งเพื่อที่จะให้เขาได้เดินไปเอา การกระทำนี้เป็นการทำให้คุณฝึกให้เขานั่งซ้ำไปซ้ำมาได้หลายรอบ จุดมุ่งหมายของเกมส์นี้คือการให้รางวัลแก่สุนัขเมื่อเขานั่งลงได้หลายครั้งเท่าที่จะมากได้ในเวลาที่สั้นที่สุด
คุณอาจจะเริ่มใช้วิธีนี้ตอนที่ดูโทรทัศน์และเพลิดเพลินไปกับการทานขนม ในขณะที่มีโฆษณา ให้คุณคลิกและให้รางวัลเมื่อเขานั่งลง โดยทั่วไปแล้วความยาวของโฆษณาจะอยู่ที่ประมาณ 3 นาที ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสมสำหรับหนึ่งคาบเรียนของการฝึกสุนัข สำหรับการเรียนครั้งต่อไป ลองเปลี่ยนสถานที่ฝึกบ้าง สุนัขจะได้ไม่คิดว่าคุณต้องการให้เขานั่งเมื่อคุณดูโทรทัศน์เท่านั้น
เมื่อสุนัขเริ่มนั่งทุกครั้งที่คุณหยิบ clicker หรือรางวัลให้คุณเริ่มใช้สัญญาณหรือการออกคำสั่ง

Sit: Shaping Method สุนัขบางตัวจะกังวลเมื่ออยู่ในตำแหน่งหรือท่าที่เสี่ยงต่อการถูกโจมตีได้ง่าย เพราะฉะนั้นเขาจึงไม่ยอมนั่ง สุนัขตัวอื่นๆ อย่างเช่นสุนัขประกวดจะถูกฝึกไม่ให้นั่งในสนามประกสด วิธีแบบ Shaping นี้เป็นวิธีที่วิเศษในการฝึกทักษะของสุนัขในแบบที่ไม่สามารถเป็นไปได้ถ้าใช้วิธีแบบอื่น
สำหรับวิธีนี้ คุณจะต้องสังเกตสัญญาณต่างๆที่สุนัขบ่งบอกที่ก่อนที่เขานั่ง อย่าเพิ่งให้สัญญาณใดๆหรือพูดกับเขา ให้สังเกตสัญญาณของสุนัขให้ดีก่อน คุณจะคลิกต่อเมื่อเห็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการนั่งของเขาไม่ว่าจะเป็น การลดระดับหาง ขยับหูหรือหัว หรือลดระดับก้นของเขาเพียงแค่หนึ่งนิ้วก็ตาม โยนรางวัลเพื่อให้เขาเดินไปเก็บ เมื่อเขาเดินกลับมา ให้คุณคลิกทันทีที่คุณเห็นสัญญาณว่าเขาจะนั่ง ทำอย่างนี้ซ้ำกันหลายๆครั้ง จากนั้นรอการเคลื่อนไหวของเขาที่ใกล้เคียงกับการนั่งขึ้นเรื่อยๆ ใจเย็น พยายามฝึกในคาบเรียนสั้นๆหลายๆครั้ง (ประมาณ 3-5 นาทีต่อคาบ) ไม่ต้องกังวลว่าสุนัขจะลืมบทเรียนในระหว่างช่วงการฝึก สุนัขไม่ลืมสิ่งที่เราคลิก โดยแท้จริงแล้ว สุนัขควรจะเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงกับกิริยาสิ่งที่เราต้องการให้มันทำมากขึ้นเรื่อยๆ
เริ่มแทรกคำใบ้หรือสัญญาณ เมื่อสุนัขนั่งทุกครั้งที่คุณมี clicker หรือรางวัล
โดย: นก [7 พ.ค. 50 10:49] ( IP A:58.8.36.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณ... คุณนกมากๆครับ ที่กรุณามาให้ข้อมูลครับ หากมีเวลาแล้วขอความกรุณามาให้ข้อมูลต่อนะครับ
โดย: kitti65 [7 พ.ค. 50 12:02] ( IP A:203.149.16.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ต่อเลยครับคุณนก...ผมรออ่านอยู่ครับ ขอบคุณครับ...
โดย: kitti65 [9 พ.ค. 50 19:08] ( IP A:203.149.16.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใจเย็นๆค่ะ เด๋วเอามาต่อให้นะคะ
โดย: นก [9 พ.ค. 50 20:47] ( IP A:125.26.20.236 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน