การเลือกลูกหมา สำหรับฝึก....โดย คุณน้องใหม่ GSD
   จากกระทู้..

https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=2025&action=view

ที่มีผู้สนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกลูกสุนัข และอายุของลูกสุนัขที่จะฝึก จึงนำกระทู้เก่า เรื่องเดียวกันนี้ มาแปะไว้ให้อ่านกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะเห็นว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจท่านอื่นๆด้วย

ได้นำมาเรียบเรียงเสียงประสาน และจัดวรรคตอน ย่อหน้าเสียใหม่ เพื่อความสะดวกในการอ่าน.........จึงเรียนขออนุญาต ท่านเจ้าของบทความดั้งเดิม คือ คุณน้องใหม่ GSD มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

โดย: ป้าวิ [7 พ.ค. 50 10:55] ( IP A:125.26.20.174 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ฝันให้ไกล แต่ไปไม่ถึง

ความฝันที่จะฝึกลูกสุนัข GSD ให้ได้คุณภาพ ระดับตามมาตรฐาน หรือ ระดับที่จะนำไปแข่งขัน ในประเภท SchH หรือ IPO ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันภายในประเทศ หรือต่างประเทศ ได้เคยกล่าวไว้แล้วว่า....มันเป็นไปไม่ได้..... อ้าว , แล้วทำไมมันถึงจะเป็นไปไม่ได้ล่ะ......... ที่ว่าเป็นไปไม่ได้ , ก็เพราะมันมีสาเหตุที่ทำให้มันเป็นไปไม่ได้น่ะสิ.....

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า ไม่ใช่สุนัข GSD (ไม่ว่าจะเป็นสายสวยงาม หรือสายใช้งาน) จะมีคุณสมบัติที่จะเป็นสุนัข SchH ได้ทุกตัว สุนัขที่จะมาเป็นสุนัข SchH ที่ดีได้ คือ ต้องสามารถทำแบบฝึกหัดตามกฎการสอบ(หรือการแข่งขัน)ให้ได้ตามมาตรฐานสากล มัน ต้องเป็นสุนัขพิเศษ คือมันต้องมีแรงขับ (Drive) ครบถ้วนและในระดับที่สูงพอ ......ที่ว่าแรงขับ นั้น มันคืออะไรเล่า ??

คำนิยามง่ายๆของคำว่า แรงขับ หรือ Drive นั้น ก็คือ มีความต้องการสูง ซึ่งโดยพื้นฐานสำหรับการฝึกแล้ว แรงขับที่จำเป็นสำหรับลูกสุนัขที่จะนำมาฝึก SchH (หรือฝึกเพื่อทำงานอื่นๆก็ตาม) ได้ดี คือ

1. แรงขับอาหาร Food Drive ต้องมีความอยากที่จะกินตลอดเวลา แรงขับดังกล่าวนี้ ผู้ฝึกจะนำมาใช้ในการฝึกเรื่อง การดมกลิ่น Tracking และใช้ในเบื้องต้นของการฝึก เชื่อฟังคำสั่ง Obedience

2. แรงขับของการเล่น Play Drive ต้องมีความอยากที่จะเล่นกับผู้ฝึกตลอดเวลา แรงขับนี้ผู้ฝึกจะสามารถนำมาปรับใช้ในการฝึก Obedience

3. แรงขับไล่ล่า Prey Drive เป็นแรงขับที่สำคัญมากที่ลูกสุนัขต้องมีอยู่สูง เพื่อผู้ฝึกจะนำมาปรับใช้ในการฝึก Obedience และ Protection

4. แรงขับของการต่อสู้ป้องกัน Defence Drive เป็นแรงขับที่สำคัญ ในขั้นตอนฝึก Protection แต่จะยังไม่มีในตอนที่เขาเป็นเด็กๆ แรงขับนี้จะพัฒนาขึ้นมาเองตามธรรมชาติ เมื่อเขาค่อยๆโตขึ้น แต่ ถ้าโตขึ้นแล้ว สุนัขมีแรงขับนี้ น้อยเกินไป หรือ สูงเกินไป คุณลืมไปได้เลยสำหรับการฝึก SchH ทำไมถึงบอกว่าให้ลืมไปได้เลย เพราะถ้ามีน้อย...สุนัขจะไม่กัด ถ้ามีมากเกินไป....สุนัขจะกัดไม่ดี , ควบคุมยาก

ยังมีแรงขับอีก 2-3 ประเภทที่ต้องมีอยู่ในตัวลูกสุนัขซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง สิ่งสำคัญลูกสุนัขต้องมีจิตประสาทที่ดี มั่นคง ไม่ขี้กลัว ไม่กลัวเสียงดัง หรือ สิ่งต่างๆที่เคลื่อนไหวอยู่รอบข้าง หรือ ในสิ่งแวดล้อม

โดย: ป้าวิ [7 พ.ค. 50 11:00] ( IP A:125.26.20.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น จำเป็นต้องมีอยู่ในตัวของลูกสุนัข ซึ่งนั่นย่อมหมายถึง มันต้องมีอยู่ในสายเลือดของพ่อ , แม่ , ปู่ , ย่า , ตา , ยาย , ทวด , ทวดของทวด ฯลฯ หรือพูดสั้นๆคือ ต้องมีอยู่ในสายเลือดสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ดังนั้นการที่จะหาลูกสุนัขที่มีคุณสมบัติพอเพียง หรือเหมาะสมจะนำมาฝึก ก็ยากเต็มทนแล้ว ทำไมถึงว่ามันหายาก ในเมื่อลูกสุนัข GSD มีขายทั่วไปตามท้องตลาด หรือ ตามคอกสุนัขต่างๆ ถูกต้องแล้วครับ....มีครับ ไม่ใช่ไม่มี แต่ก็อย่างที่บอกว่า..... มันต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสมเพียงพอ สำหรับนำมาฝึกให้ได้ผลดี ส่วนใหญ่ ลูกสุนัข สืบสายมาจากพ่อ แม่ และบรรพบุรุษที่มีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนพอเพียง สำหรับนำมาฝึก แรงขับต่างๆที่จำเป็นต้องมี(ดังกล่าวข้างต้น)ในตัวลูกสุนัข มันมาจากพ่อ และแม่ของมัน ถ้าพ่อ และแม่ไม่มีแรงขับต่างๆครบถ้วน เพียงพอ ตัวมันเองก็ย่อมเป็นเช่นเดียวกัน หรือ บางที พ่อ และแม่ มีแรงขับบ้าง แต่ตัวมันเองไม่มี หรือมีก็ขาดๆ เกินๆ ก็เป็นไปได้บ้างเหมือนกัน คราวหน้าผมจะเล่าเรื่องจะคัดลูกสุนัขสำหรับการฝึก SchH ว่าเขาคัดกันยังไงที่จะให้ได้ตัวที่มีความหวังจะเป็นสุนัขที่ดีได้ในอนาคต

บางท่าน อาจจะถามว่า ** สมมติเราได้ลูกหมาสายเลือดดีมาจากเมืองนอก เราก็มีหวังที่จะฝึกได้ดีเหมือนกันสิ??**

เรื่องนี้ อาจตอบได้ว่า ลูกสุนัขทุกตัวในเยอรมันนี หรือประเทศอื่นๆในยุโรป ส่วนใหญ่ 99% ก็มีเพ็ดดีกรีที่ระบุว่ามีสายเลือดดีทั้งนั้นแหละครับ การซื้อสุนัขไม่ใช่ซื้อจากเพ็ดดีกรีเพียงอย่างเดียว ผมเคยมีประสบการณ์ (ที่น่าจะต้องเรียกว่าประสบกรรม มากกว่า) มาแล้ว 2 ครั้ง ก็เพราะดูแต่เพ็ดดีกรี และเชื่อคนขาย แต่เวลาได้ตัวสุนัขมาจริงๆมันไม่ได้เรื่องเลย การซื้อสุนัขต้องเห็น ต้องได้สัมผัสตัวจริงของสุนัข อย่าไปเชื่อคนขาย หรือดูแต่ใบเพ็ดดีกรีอย่างเดียว สุนัขใช้สายงาน...แต่ไม่กัด หรือประเภท ที่กัดเหมือนแมว ผมก็เคยเห็นมาแล้วครับ ไม่ใช่ว่าเป็นสายใช้งาน แล้วจะเอามาฝึกได้ดีทุกตัวไป แล้วแต่ตัวสุนัขที่เราต้องไปทดสอบด้วยตัวเอง

ไปหาเจ้าดาวดวงน้อย

ไตร่ตรองถ้วนถี่ดีแล้ว ก้เริ่มออกไปหาเจ้าดาวดวงน้อย เพื่อมาปลุกปั้นให้เป็นดาวจรัสแสง ที่ส่งแสงระยิบระยับในวงการ GSD กันเลย

การที่จะหาเจ้า GSD ตัวน้อยๆมาฝึกให้เป็น สุนัข SchH นั้น ผมได้กล่าวนำไปแล้วเป็นบางส่วน ว่า มันยากแสนยาก ที่จะหาลูกสุนัขที่มีความเหมาะสมสำหรับกีฬาประเภทนี้ในประเทศไทย ก่อนที่จะไปหาลูกสุนัขก็ต้องไปหาพ่อ และแม่สุนัขก่อน ...อ้าว.... แล้วทำไมต้องไปหาพ่อและแม่สุนัขก่อน ให้มันยุ่งยากทำไมอีก.....ทำไม ไม่ไปเลือกลูกสุนัข ทีเดียวเลยล่ะ .......

เหตุผลสำคัญ คือ แม่สุนัข นั้น ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุดถึง 70-80% ในการคัดเลือกลูกสุนัขแต่ละครอก แม่สุนัขมีอิทธิพลสูงมากต่อพัฒนาการช่วงแรกของลูกสุนัขในทุกๆด้าน เพราะลูกสุนัขต้องสัมผัสกับแม่ เป็นสิ่งแรกในโลก และต้องอยู่กับแม่ตลอดเวลานับจากวันที่คลอด จนกว่าจะหย่านม ลูกสุนัขจึงซึมซับพฤติกรรมต่างๆจากแม่ได้มากที่สุด ในช่วงแรกของชีวิต แม่สุนัขต้องมีแรงขับที่ดี การกัดต้องดี แน่น เต็มปากเต็มคำ มีพลังในการขบกัด มีความสามารถในการเรียนรู้สูง ต้องทำตามคำสั่งได้อย่างรวดเร็วดูมีพลัง มีความกระตือรือล้นที่จะเล่นกับเจ้าของ มีจิตประสาทที่สมบูรณ์ ไม่ตื่นกลัว แต่ไม่ก้าวร้าว ถ้าได้พบแม่สุนัขที่มีคุณสมบัติดังกล่าวมานี้แล้ว ก็เป็นอันว่าเราพอใจแม่สุนัขตัวนี้

โดย: ป้าวิ [7 พ.ค. 50 11:02] ( IP A:125.26.20.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขั้นต่อไป ก็ต้องพูดคุยสอบถามจากเจ้าของแม่สุนัข ว่าเคยให้ลูกแล้วหรือยัง แม่สุนัขที่เคยให้ลูกแล้วจะดีกว่าแม่สุนัขสาวๆที่ยังไม่เคยให้ลูก เพราะแม่สุนัขมีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกในครอกที่ผ่านมา จะมีพัฒนาการ ในการเลี้ยงดู , การดูแล และ สอนลูกได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ลูกสุนัขครอกหลังๆ จึงมักจะมีคุณภาพดีกว่าครอกแรกเสมอ

ขั้นต่อไปก็ตามไปดูพวกลูกๆ ครอกก่อนๆของแม่สุนัขตัวนี้ว่าเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดีอย่างไร เมื่อรู้สึกว่าเราพอใจมาก สำหรับครอกลูกสุนัขรุ่นก่อนที่เกิดจากแม่ตัวนี้ ก็กลับไปตรวจสอบกับเจ้าของแม่สุนัขตัวนี้อีกครั้ง ว่าฤดูผสมพันธุ์คราวหน้าจะผสมกับพ่อสุนัขตัวไหน แล้วก็ไปติดต่อขอดูตัวพ่อสุนัข ทำนองเดียวกับที่ไปดูแม่สุนัขนั่นแหละ ว่าพอใจในคุณภาพหรือไม่ ถ้าพอใจก็คอยติดตามข่าว การผสมและกำหนดคลอด

ข้ามชอทไปเลย......เอาเป็นว่าลูกสุนัขคลอดแล้ว 7-8 อาทิตย์ ก็ได้เวลาไปดูลูกสุนัขกันได้แล้ว ก่อนที่จะไป ตัดสินใจเสียก่อนว่าจะเอาตัวผู้ หรือจะเอาตัวเมีย ตั้งใจให้มั่นคงก่อน จะได้ไม่สับสน เวลาจะไปดูลูกสุนัขให้ไปดูแต่เช้าๆ หลังลูกสุนัขตื่นนอน , ก่อนเวลาให้อาหารเช้า สมมุติว่า ตั้งใจจะซื้อตัวผู้..... เมื่อไปถึง ก็ให้เจ้าของลูกสุนัขคัดเอาลูกสุนัขตัวเมียออกไปก่อน เพราะว่าเราจะไปดูแต่ลูกสุนัขเพศผู้
โดย: ป้าวิ [7 พ.ค. 50 11:03] ( IP A:125.26.20.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ลูกสุนัขอายุขนาด 7-8 อาทิตย์ส่วนใหญ่จะหย่านมแล้ว ให้เจ้าของเอาแม่สุนัขอยู่รวมกับลูกสุนัขตัวผู้ที่เราต้องการ คราวนี้ก็นั่งสังเกตการณ์ดูเฉยๆ คอยจดจำอาการของลูกสุนัขแต่ละตัวว่าเป็นอย่างไร ลูกสุนัขที่มี Food Drive สูงๆจะเข้าดูดนมของแม่ในทันที , เต้านี้ไม่มีก็จะย้ายหาเต้าที่มีนมอยู่ตลอด แม่สุนัขก็จะเริ่มแสดงความรำคาญและเจ็บเต้านม เพราะลูกสุนัขเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว แม่สุนัขก็จะพยายามหนี

เลือกเอาเจ้าตัวที่เด่นที่สุด ดูมีพลัง และวิ่งตามดูดนมแม่อยู่ตลอดเวลา เลือกไว้สัก 2-3 ตัวถ้าเป็นไปได้ โดยเอาเชือกสีผูกคอเอาไว้เป็นเครื่องหมาย ว่าตัวไหนเป็นอย่างไร พยายามจดจำลักษณะที่แตกต่างทางร่างกายไว้บ้างก็ยิ่งดี เผื่อเชือกหลุดหายไป จากนั้นก็นัดเจ้าของลูกสุนัข ว่า 3-4 วันจะมาดูอีกครั้ง

เมื่อไปดูครั้งที 2 ให้ขอเอาลูกสุนัข ออกมาทดสอบข้างนอก ในบริเวณที่ลูกสุนัขยังไม่เคยไป ... อ้าว....ไปทดสอบอะไรอีกเล่าเนี่ย...แล้วทำไม่ต้องไปข้างนอกด้วย สาเหตุที่ต้องเอาลูกสุนัขออกจากบริเวณคอกที่คุ้นเคย ไปยังสถานที่ๆ ลูกสุนัขไม่เคยไปมาก่อน ก็เพื่อจะดูปฏิกิริยาตอบโต้ ต่อสิ่งแวดล้อมแปลกใหม่ของลูกสุนัขแต่ละตัว สถานที่ดังกล่าวควรเป็นสนามหญ้าที่มีต้นไม้บ้าง นำลูกสุนัขที่เลือกเอาไว้ไปปล่อยในบริเวณที่เตรียมไว้ทีละตัว สังเกตดูว่าลูกสุนัขจะแสดงออกอย่างไร ในทันทีที่มาถึงยังสถานที่แปลกๆไม่คุ้นเคยมาก่อน

ลูกสุนัขตัวที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง จะหมอบ หรือเอาหางจุกก้น ส่วนตัวที่มีความมั่นในในตัวเองสูง ก็จะออกเดินสำรวจไปทั่ว ดมกลิ่นแปลกๆไปตลอดเวลา ต่อไปก็ให้จับลูกสุนัขเอาไว้ แล้วให้เจ้าของเรียกมาหา เลือกเอาตัวที่วิ่งไวๆ ไปหาเจ้าของ และหางกระดิกอยู่ตลอดเวลา

ลองเอาพวงกุญแจหรือวัสดุอื่นๆที่ทำให้เกิดเสียง เคาะหรือเขย่าให้เกิดเสียงดัง สังเกตุว่าแต่ละตัวมีอาการอย่างไรต่อเสียงที่เกิดขึ้น โยนของไปข้างหน้าดูว่าตัวไหนวิ่งไปเก็บเล่นเร็วที่สุด บางตัวอาจจะไม่สนใจเลยก็ได้ เลือกเอาตัวที่วิ่งไปเก็บเล่นเร็วที่สุด จากนั้น จับให้ลูกสุนัขนอนลง เอาฝ่ามือวางทาบกดที่ท้องเบาๆ ดูว่าตัวไหนที่ดิ้นแรงที่สุดที่จะให้หลุดพ้นการกด

ขั้นตอนสุดท้ายคือการกัด ลูกสุนัขอายุ 7-8 สัปดาห์ มีฟันขึ้นบ้างแล้ว ให้เอาผ้าขนหนูผูกปลายเชือก กระตุกเชือกให้ผ้าสะบัดไปมาบนพื้นล่อลูกสุนัขพร้อมกัน ดูว่าตัวไหนที่พยายามตามไล่กัดผ้าอยู่ตลอดเวลา แบบไม่ยอมหยุด เวลากัดแล้วพยายามที่จะดึงเอาผ้าไปให้ได้

นั่นแหละครับ เจ้าดาวดวงน้อยที่คุณกำลังหาอยู่

โดย: ป้าวิ [7 พ.ค. 50 11:08] ( IP A:125.26.20.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   บทสรุปก็ง่ายๆ คือ ลูกสุนัข ต้องมีความมั่นในในตัวเองในทุกสถานะการณ์ ถึงแม้จะเป็นสถานที่ๆไม่เคยไปมาก่อน มีความสนใจที่จะเล่นวิ่งไล่ตามงับสิ่งที่เคลื่อนไหวอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย และพยายามดึงเอาสิ่งนั้นมาให้ได้ ไม่ตื่นกลัวต่อเสียง มีพลังสามารถและดิ้นรนให้หลุดพ้นเมื่อถูกกดดัน หรือมีแรงบังคับ


มีเพื่อนสมาชิกบางท่าน กล่าวถึงว่า ถ้ามีลูกสุนัข GSD สายเลือดดีจากต่างประเทศก็น่าจะฝึกให้เป็นสุนัข SchH ได้ ผมอยากจะเรียนให้ทราบว่า อย่าไปซื้อมาเลยครับลูกสุนัขจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนๆ ในต่างประเทศเช่น เยอรมัน เบลเยี่ยม หรือประทศอื่นๆ เจ้าของลูกสุนัข เขารู้อยู่แล้วละครับว่าลูกสุนัขตัวไหนดี หรือไม่ดี มีข้อตำหนิ หรือบกพร่องอย่างไร เพราะเขาดูแลมันอยู่ทุกวัน ถ้าตัวเขาเองเป็นผู้ฝึกสุนัข SchH ลูกสุนัขจะถูกขาย หรือแบ่งให้กับเพื่อนๆ ในคลับเดียวกันในท้องถิ่นของเขาไปหมดแล้ว พวกที่เหลือก็จะนำออกประกาศขายตามหนังสือ หรือ Internet เป้นพวกที่เหลือจากการคัดเลือก พวกหัวกะทิเขาจองกันไปก่อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่หางกะทิพวกที่เหมาะจะนำไปเลี้ยงเป็นเพื่อน หรือเอาไว้เฝ้าบ้านอะไรทำนองนั้น

ยิ่งถ้าเป็นแม่สุนัขที่มีระดับความสามารถ เข้าแข่งขันงานใหญ่มาแล้ว และเคยให้ลูกมาแล้ว พวกลูกๆ รุ่นก่อนหน้านี้ได้แสดงความสามารถแล้วละก็ เขาต้องจองลูกสุนัขของแม่ตัวนี้กันข้ามปี และไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไร ราคาลูกสุนัขคุณภาพดี อายุ 8 อาทิตย์ ปัจจุบันราว 850-1,000 euro. ก็ราวๆ 50,000 บาท ไม่รวมค่าขนส่ง

ต่อไป จะมาเล่าสู่กันฟัง ถึงการเตรียมตัวเจ้าดาวดวงน้อย ให้เป็นดาวจรัสแสง
โดย: ป้าวิ [7 พ.ค. 50 11:09] ( IP A:125.26.20.174 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน