เรียนถามป้าวิครับ
   ป้าครับ ถามเรื่องการฝึกครับ การให้ของเล่น กับ การให้ของกิน นี้จะขึ้นกับหมาแต่ละตัวว่าตัวไหนชอบอะไรมากที่สุด(อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือว่าใช้ได้ทั้ง 2อย่างในตัวเดียวกันครับ)อย่างหมาของผมดูๆแล้วไม่ชอบทั้ง 2 อย่าง(คือความชอบอยู่ในระดับกลางๆ เรามีวิธีการอย่างไรให้หมาชอบทั้งของกิน+ของเล่น ครับ)และสมมติว่า หมาชอบของเล่นเราฝึกโดยใช้ของเล่นไปสิ้นสุดเอาช่วงไหนครับหรือว่าใช้ได้ตลอดไปเท่าที่หมาต้องการ และ การฝึกโดยการใช้ของเล่นนี้สามารถฝึกอะไรได้บ้าง นอกเหนือจาก ชิด นั่ง หมอบ คอยและมีเทคนิคการฝึกอย่างไรบ้างครับ (คำถามแบบเด็กอ่อนหัดครับ)ผมอยากให้หมาของผมทำอะไรได้อย่างหมาคนอื่นเขา เลยต้องรบกวนป้าวิอีกแล้วครับ...เกรงใจจัง... ส่วนเรื่องหนังสือการฝึกหมา ผมได้ติดต่อไปทางสมาคม เขาบอกว่าตอนนี้ไม่มีแล้วครับ ก็ไม่เป็นไร ฝึกไปตามที่ได้อ่านในบอร์ดนี้ครับ และอีกอย่างหนึ่งครับ โซ่คอหนามหาซื้อได้ที่ไหนครับป้าวิ....ขอบคุณครับป้า
โดย: kitti65 [24 พ.ค. 50 18:58] ( IP A:202.44.210.31 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอเชิญ เพื่อนพ้อง น้องพี่ และหลานๆ ผู้มีประสพการณ์ในเรื่องฝึกหมา มาช่วยกัน แสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนประสพการณ์ และชี้แนะ มือใหม่ด้วยค่ะ

ระหว่างนี้ ป้าวิ จะตอบแบบสั้นๆง่ายๆพอเข้าใจไปพลางๆก่อน....

ถาม ....การให้ของเล่น กับ การให้ของกิน ....อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือว่าใช้ได้ทั้ง 2อย่างในตัวเดียวกัน
ตอบ ....ตามปกติ เราจะใช้ทั้งอาหาร และของเล่น ในการฝึกอารักขาค่ะ ใช้อาหารในการฝึกสะกดรอย และของเล่น ในการฝึกเชื่อฟังคำสั่ง

ถาม .... มีวิธีการอย่างไรให้หมาชอบทั้งของกิน+ของเล่น
ตอบ ... ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม และวิธีการเลี้ยงด้วย ปกติหมาต้องหากินตามธรรมชาติเมื่อมันหิว(ถ้ามีfood driveพอเพียง) และ หมาต้องไล่ล่าสิ่งที่เคลื่อนไหว(ของเล่น)ตามสัญชาติญาณ(ถ้ามี prey drive พอเพียง)

drive เหล่านี้ จะมีติดตัวหมามาตั้งแต่เกิด มากบ้าง น้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของบรรพบุรุษ เป็นหน้าที่ของเจ้าของหรือผู้ฝึก จะต้องช่วยกระตุ้นเร้า ให้หมามีdriveที่จำเป็น มากขึ้นในระดับที่พอเพียงสำหรับใช้ในการฝึก

อ่านกระทู้ ที่ลิ้งค์มาให้ข้างล่างนี้ประกอบด้วย น่าจะเข้าใจได้ดีขึ้นค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=2055&action=view

โดย: ป้าวิ [24 พ.ค. 50 20:02] ( IP A:125.26.20.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จากตัวผมทีฝึกเอง ผมใช่ลูกบอลเล่นกับเขาก่อนทีแรกก็ไม่สนใจผมก็โยนเล่นไปมาเดียวสุนัขก็เริ่มสนใจเองต้องใช่ความอดทนหน่อยนะ วันนี้ไม่สนใจ อีกวันก็เล่นอีกสุนัขก็จะเริ่มติดของเล่น ตอนนี้ผมฝึกกัดและปล่อยอยู่ โดยใช่กระสอบข้าวสารมาม้วนแล้วใช่เชือกผูกให้แน่น
เป็นท่อน แล้วล่ามสุนัขไว้กับหลัก และให้คนอื่นที่สุนัขไม่คุนเคยมาเหวี่ยงกระสอบเข้า แล้วเราเป็นคนออกคัมสั่งกัดต้องยุหน่อย พอกัดแล้วก็สั่งปล่อยที่แรกก็ไม่ปล่อยก็ใช่บอลโยนให้แล้วใช่คำสั่ง *ปล่อย*ลองทำดูนี้เป็นวิธีของผมนะ วิธีคนอื่นอาจจะดีกว่าวิธีแบบช่าวบ้านที่ไม่มีอุปกรณ์ฝึกชุด อีกนิดนะแล้วให้คนล่ออยู่นอกรั้วบ้านแล้วลอ ส่วนเราอยู่ข้างในกับสุนัข แล้วให้คนล่อทำท่า จะปีนรั้วเข้าบ้านผมก็ยุสุนัขเอาๆๆโดยอยู่ในสายจูงนะอย่าปล่อย นี้อีกวิธีหนึงฝึกเฝ้าบ้าน ลองดูนะแตต้องใจเย็นๆๆวันนี้สุนัขทำได้แต่อีกวันทำไม่ได้ดังใจต้องใจเย็นๆๆค่อยๆๆฝึก ใครมีวิธีฝึกแบบใหนมาบอกกันบ้างนะครับ
โดย: skwime [24 พ.ค. 50 20:36] ( IP A:124.157.139.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เท่าที่ติดตามอ่านกระทู้เก่าของคุณ ดูเหมือนจะมีลูกหมาอยู่อายุ อานาม ราว 3/4 เดือน อันดับแรกคุณต้องประเมินคุณภาพของลูกหมาที่คุณกำลังจะฝึกเสียก่อน หลังจากที่อ่านจากข้อความที่คุณถามมา ผมประมาณการณ์ว่า น่าจะเป็นหมาที่มีแรงขับไม่มากนัก ( แต่ไม่ใช่ว่าจะฝึกไม่ได้ หมาทุกตัวสามารถฝึกได้ทั้งนั้น )

หมาของคุณยังเด็ก คุณแค่เล่นกับมันนิดๆ หน่อยๆ ครั้งละไม่นานนักสัก 2/3 นาที อย่าเล่นจนมันเหนื่อย เล่นกับมันดูว่าหมามันตื่นเต้นจนเกือบจะถึงขีดสุด คุณต้องเลิกเล่นกับมันทันที เอาไปเก็บให้มันพักสักครู่ 20/30 นาที แล้วให้น้ำสักเล็กน้อย ( ไม่ใช่ใส่ซะเต็มกาละมังละ ) แล้วเอาออก ปล่อยให้นอนพักสักครู่แล้วค่อยให้น้ำมันอีกครั้งหนึ่ง เล่นกับมันทุกครั้งที่คุณมีเวลา บ่อยๆใช้เวลาสั้นๆ

คุณรู้ไม่ว่าจะเล่นกับมันอย่างไร คุณเขียนมาบอกในกระทู้ แล้วผมจะบอกต่อว่าจะเริ่มบทต่อไปอย่างไร
โดย: น้องใหม่GSD [24 พ.ค. 50 20:45] ( IP A:58.9.92.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมาก ครับสำหรับทุกคำตอบ...ตอนนี้ผมเล่นกับมันโดยใช้ลูกบอล(มีเสียง ปี๊บ...ปี๊บ...)ผูกเชือกหลอกล่อโดยการเหวี่ยงเชือกให้ลูกบอลลอยอยู่ในอากาศบ้าง โยนบอลลงบนพื้นแล้วดึงกลับเชือกสั้นบ้าง ยาวบ้างครับให้มันไล่โดยที่ผมจับสายจูงไว้สั้นๆมันก็ไล่ดีในบางครั้งผมสังเกตุว่าช่วงที่มัน Peakสุดมันก็จะพยายามมองดูบอลตาม(ผมถือบอลไว้ในระดับหน้าอก)แต่เป็นช่วงสั้นๆแต่ถ้าโยนบนพื้นมันจะชอบเล่นกว่าครับ(หมายถึงมันพยายามจะงับบอลครับ)หลังจากนั้นมันก็ค่อยๆผ่อนลงไป หรือว่าผมอาจใช้เวลาในการเล่นกับมันในแต่ละครั้งนานเกินไปครับ(ประมาณ7-8 นาทีต่อครั้งครับ) ขอให้คุณน้องใหม่GSDช่วยชี้แนะหน่อยครับ ขอบคุณครับ
โดย: kitti65 [24 พ.ค. 50 21:34] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นับว่าคุณมีไหวพริบดีมาก ที่หมั่นคอยสังเกตุว่าหมามันชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ลูกบอลผูกเชือกยาวสัก 70/80ซม. แล้วผูกกับด้ามไม้เราจะถือสะดวกกว่า พยายามให้ลูกบอลกลิ้งไปกลิ้งมาจากซ้ายไปขวา จากขวาไปซ้าย บนพื้นดิน ไม่ใช่ในอากาศ แรกๆก็อย่าพึ่งให้เร็วนัก แล้วค่อยๆเพิ่มความเร็วทีละน้อย หมามันจะเริ่มพัฒนาสปรีดของตัวมันเองขึ้นทีละน้อย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดต้องให้มันได้กัดบอลเล่น หลังจากวิ่งไล่สัก 2/3 ครั้ง เมื่อมันกัดบอลได้ต้องให้มันได้กัดเล่นห้ามดึงบอลแรงๆ หรือกระชาก ออกจากปากของมัน ( เพราะว่าหากดึงแรงๆ หรือกระชาก ลูกหมามันจะเจ็บๆ แล้วมันจะไม่อยากเล่นอีก ) ถ้าจะเอาบอลออกจากปากมันให้เอาอาหาร ( เช่นไส้กรอก หรือ ตับหมู ชิ้นเล็กๆ )แลกกับบอลของมัน แล้วให้มันไล่ใหม่ สัก 3/4 ครั้งแล้วก็เลิก หมาต้องสนุกทุกครั้งเมื่อเจอกับคุณมีการเล่นอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งที่คุณจะได้จากกิจกรรมนี้ คือ หมาจะค่อยๆเริ่มพัฒนาแรงขับไล่ล่า ในตัวของมันออกมาทีละเล็กทีละน้อย เมื่อมันโตขึ้นมันจะบ้าของเล่นแล้วคราวนี้มันจะคอยๆสนุกขึ้นกับการฝึกหมา

การฝึกหมาคุณต้องพยายามเดินสายกลาง ไม่ทำมากไป ไม่ทำน้อยไป ทุกอย่างต้องพอดีพองาม แล้วมันจะค่อยๆ ดีขึ้นทีละเล็กทีละน้อยลองทำดูสัก 6/7 วัน แล้วแจ้งผลมาว่าเป็นอย่างไร แล้วค่อยมาต่อเรื่อง ทำให้มันติดอาหาร
โดย: น้องใหม่GSD [24 พ.ค. 50 23:04] ( IP A:58.9.97.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอขอบคุณ...คุณน้องใหม่GSD มากครับ ที่ให้คำแนะนำดีๆสำหรับน้องใหม่อย่างผมครับ ผมรู้สึกอบอุ่นมากที่เข้ามาในห้องนี้ ทุกคำถามจะมีคำตอบจาก...ผู้รู้...เสมอ...ถามต่ออีกนิดนึงครับคือตอนนี้หมาผมทำตามคำสั่งได้บางคำสั่งแล้วครับ เช่น นั่ง คอย ชิด
*แต่เท่าที่สังเกตุดูการนั่ง ยังนั่งไม่สวยครับคือมันไม่นั่งบนขาครับ แต่คล้ายๆกับมันนั่งกับสะโพกอะไรทำนองนั้นครับ
*สำหรับการคอยก็คอยได้จนกว่าจะเรียกมาหาครับเท่าที่ทดลองดู 2- 3 นาทีน่าจะได้ครับ
*ส่วนการสั่งชิดเริ่มจะเข้าใจคำสั่งมากขึ้นคือเริ่มทำได้บ้างแล้วแต่ยังไม่ดีเท่าที่ควร(มันยังไม่มองหน้าครับ) ผมก็จะพยายามฝึกต่อไปครับ
*การฝึกทั้งหมดนี้ผมไม่ได้ฝึกด้วยของเล่นครับ ฝึกด้วยการออกคำสั่ง จัดท่าทางให้ กระตุกโซ่คอ (เบาๆ พอให้รู้ว่าทำไม่ถูกพร้อมคำว่า"ไม่")
ทีนี้เราจะเอาส่วนที่ฝึกให้หมาติดของเล่นกับเชื่อฟังคำสั่งอย่างที่ผมบอกมาแล้วมาประติดประต่อกันอย่างไรครับ หรือว่าผมต้องเริ่มที่การฝึกด้วยของเล่นเพียงอย่างเดียวครับ หมายถึงว่าที่ผมฝึกมาอาจข้ามขั้นตอนไปต้องยกเลิกที่ฝึกคำสั่งเบื้องต้นไปก่อนครับ จนกว่ามันจะติดของเล่นแล้วเริ่มต้นใหม่หมดครับ
การที่มีคำตอบจากผู้รู้คอยชี้แนะ ทำให้ผมมีความมุ่งมั่นมากขึ้นครับ แล้วผมจะไปทำตามที่คุณน้องใหม่GSD ชี้แนะครับ แล้วจะมารายงานผลให้ทราบครับ ขอบคุณครับ...
โดย: kitti65 [25 พ.ค. 50 7:07] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ถ้าคุณฝึกหมา ด้วยการใช้เพียงคำสั่ง และกระตุกโซ่คอ ผลลัพธุ์ที่คุณจะได้คือ หมาจะทำตามที่คุณต้องการแต่ไร้ซึ่งชีวิตชีวา ช้า ดูแล้วไม่งามตา

การที่มันยังนั่งไม่สวย ผมว่าสาเหตุน่าจะมาจากมันยังเด็ก และน่าจะเป็นหมาสวยงาม ๆ มีปัญหามากในเรื่อง ท่านั่ง เพราะเขาค่อนข้างจะมีมุมช่วงขาหลังมาก และ Hock ค่อนข้างจะยาว เวลานั่งจะคล้ายๆ กับการนั่งพับเพียบ

การฝึกตอนแรกๆ เราต้องประสมประสานกันระหว่าง ลักษณะท่าทางของคนฝึก น้ำเสียงของคนฝึก การเคลื่อนไหวของคนฝึก + กับลักษณะการเคลื่อนไหวของหมา + การให้รางวัลกับมัน

ตัวอย่างเช่น คุณจะฝึกให้มันนั่ง เรามีขนมที่มันชอบอยู่ในมือ เราจะฝึกให้มันนั่ง หมาโดยสัญชาติญานหมาจะเอาจมูกมาดมมือของเรา เพียงแต่เราแค่โน้มตัวไปข้างหน้า ถอยมือไปข้างหลังหมาๆก็จะทิ้งน้ำหนักไปที่ปั้นท้ายของมันๆ ต้องนั่งเองโดยธรรมชาติ เมื่อมันนั่งลง คุณค่อยออกคำสั่งว่า นั่ง ทำบ่อยๆ หมาก็จะรู้ว่า นั่ง คือ การแสดงกิริยาแบบนี้ เมื่อมันนั่งคุณก็ให้มันกินขนมนิดหน่อย และก็ชมมันว่ามันทำถูกต้อง เห็นไม๊ว่าคุณไม่ต้องไปบังคับมัน ไม่ต้องไปกดก้นมัน ไม่ต้องกระตุกโซ่คอ แค่ใช้ภาษาทางร่างกายของเราเท่านั้น คุณสามารถสอนหมาให้นั่งได้ภายใน 60 วินาที

การจะเป็นคนฝึกหมาที่ดี เราผู้ฝึกต้องเป็นคนที่หมั่นคอยสนใจพฤติกรรมของหมา หมาแต่ละตัวฝึกได้ แต่วิธีที่จะฝึกไม่เหมือนกันต้องใจเย็นๆ เหมือนสอนเด็กๆ คุณจะไปบังคับเด็กมันก็ไม่อยากทำ ต้องคอยหลอกล่อ แลกเปลี่ยนการแสดงออกของมันให้เป็นไปตามคำสั่งของเราโดย: น้องใหม่GSD [25 พ.ค. 50 9:20] ( IP A:58.9.100.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   รูปประกอบฝึกนั่งค่ะ ตัวนี้นั่งเป็นแล้ว ก็ฝึกแล้วให้โฟกัสก่อนค่อยให้กินอาหาร

โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 11:21] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตามรูปข้างบน ตอนแรก ก่อนที่หมาจะนั่ง คนฝึกจะเอามือไว้เหนือหน้าหมา พอให้หมาเงยจมูกขึ้นมาดมเกือยถึงมือ พอคนขยับมือเลยหัวหมาขึ้นไปนิดนึง หมาจะนั่งลงโดยอัตโนมัติ เพื่อเงยหัวไปข้างหลังได้มากขึ้น จังหวะที่ก้นหมาแต่พื้น ก็พูดคำว่า "นั่ง" แล้วให้หมากิน+ชมหมาทันที เมื่อทำบ่อยๆจนสังเกตว่า หมาเข้าใจคำสั่งแล้ว จึงเริ่มยืดเวลาที่จะให้รางวัล(อาหาร)ออกไปทีละน้อย .....

โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 11:29] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    *การฝึกทั้งหมดนี้ผมไม่ได้ฝึกด้วยของเล่นครับ ฝึกด้วยการออกคำสั่ง จัดท่าทางให้ กระตุกโซ่คอ (เบาๆ พอให้รู้ว่าทำไม่ถูกพร้อมคำว่า"ไม่")

ขอปาดคุณน้องใหม่ GSD นี๊ดดด.....

เราฝึกลูกหมาน้อยกัน โดยไม่มีการกระตุกโซ่ จะเห็นว่าในรูป ไม่มีทั้งโซ่โช้คเชน และสายจูง ใส่แค่ปลอกคอผ้าธรรมดา การฝึกให้หมาอยู่ในท่าใดท่าหนึ่ง เช่น นั่ง หมอบ ยืน (คือหยุดเคลื่อนไหว) เราจะใช้อาหารช่วยในการฝึกค่ะ

แนวคิดในการฝึกแบบนี้คือ ทำถูกต้อง...ได้รางวัล เท่านั้น ไม่มีคำว่า ทำผิดลงโทษ(เช่นการกระตุกโซ่คอ ฯลฯ) หมาจะไม่มีโอกาสทำผิด..... เพราะเราจะ พูดคำสั่ง เมื่อหมาทำท่าที่ถูกต้องเท่านั้น แล้วให้รางวัล

อย่าลงโทษหมาเป็นอันขาด จนกว่าจะแน่ใจ 120% ว่าหมาเข้าใจคำสั่งนั้น แน่นอนแล้ว

รูปเดินชิด ไม่จูง ไม่ดึง

โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 11:50] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เดินชิดตามรูปบน และหยุดเดินพร้อมยกมือขึ้นลูงนิดหน่อย หมาจะนั่งเอง.....

คุณน้องใหม่GSD ต่อได้เลยค่ะ

โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 11:55] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ต้องขอบอกว่าสุดยอด ๆ ๆ จริงๆ เป็นการสอนการฝึกหมา ทาง Internet ที่เดียว ทีมีในโลกนี้ ไม่มีการเก็บค่าบริการใดๆ พร้อมเสมอสำหรับคนที่มีใจรักในการฝึกหมา สุดยอดจริงๆ การฝึกสอนเป็นไปตามขั้นตอน พร้อมภาพประกอบ นี่ถ้าโหลด VDO ประกอบกับเสียงได้ จะยิ่งสมบูรณ์แบบกว่านี้
โดย: น้องใหม่GSD [25 พ.ค. 50 12:57] ( IP A:58.9.97.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ลูกหมาสีดำที่เห็นเป็นลูกเต้าเหล่าใครครับ น่ารักจัง อยากได้หมาสีดำแบบนี้จังครับป้าวิ
โดย: happy96cool [25 พ.ค. 50 14:32] ( IP A:203.155.221.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ตอบคุณ happy96cool......ลูกหมาดำ แม่หมามาจากเบลเยี่ยมคอก van't Enclavehof ผสมกับพ่อหมาชื่อ Lek von Tiekerhook เป็นพ่อพันธุ์ตัวดังของคอก Tiekerhook ติดท้องมาคลอดในเมืองไทยค่ะ

** ลืมบอกรายละเอียดเรื่อง การฝึกหมาด้วยอาหาร ที่เห็นในรูป ไม่ได้ให้หมาเดินไปกินไปตลอดเวลานะคะ เรากำอาหารไว้ในมือให้หมาได้กลิ่น แต่ยังไม่ให้กิน จนกว่าหมาจะทำท่าทางที่เราต้องการได้ถูกต้อง เราจึงพูดคำสั่ง พร้อมเปิดมือให้หมากินชิ้นหนึ่ง (หรือ 2-3 ชิ้น)

เช่น เวลาฝึกเดินชิด ต้องให้ หมาเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่...ลำตัวหมาติดข้างขาซ้ายของเราและหันในทิศทางตรงตามแนวขนานกับเรา....จึงพูดคำสั่ง "ชิด" พร้อมให้กินอาหาร เวลาให้หมากิน ก็หนีบอาหารไว้ในฝ่ามือ(ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้) แล้วแบมือออกดันอาหารเข้าปากหมาไปเลย (อย่ารีบดึงมือออกเวลาให้หมากิน หมาจะไล่งับตามมือ เด๋วหมางับโดนมือบ่อยๆจะไปโกรธหมามัน) ทุกครั้งที่หมาเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่เราพอใจ ก็พูดคำสั่ง...ให้รางวัล...และชมหมา ทุกครั้งไป

โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 15:23] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ในช่วงสอนให้หมาเรียนรู้คำสั่ง มีรายละเอียดที่ต้องทำความเข้าใจหลายอย่าง เช่น

การจัดท่าทางให้หมา .....เราต้องปล่อยให้หมาทำท่าที่ถูกต้อง....ด้วยการช่วยสร้างสถานะการณ์เอื้ออำนวยให้หมาทำท่าทางที่เราต้องการด้วยตัวเองให้ได้

ถ้ายังไม่พอใจในท่านี้ ต้องเริ่มใหม่หมด ห้ามไปจัดท่าทางให้หมาเด็ดขาด ไม่งั้น หมาจะเข้าใจว่า คำสั่งนี้หมายถึงการที่ ต้องมีเราเข้าไปร่วมในการทำท่านั้นด้วยทุกครั้งไป

หมาที่ฝึกแบบถูกจัดท่า เมื่อได้รับคำสั่ง มักจะมีอาการลังเล เพราะจะรอว่าเราจะไปร่วมมีส่วนในการทำท่านั้นด้วย

อีกเรื่องหนึ่ง คือ อย่าพูดคำสั่งซ้ำ เป็นอันขาด ในช่วงแรกเริ่มแนะนำให้หมารู้จักคำสั่งต่างนี้ อย่าพูดคำสั่งออกไป ก่อนที่หมาจะทำท่านั้น ให้พูดเฉพาะตอนที่หมากำลังทำท่าที่เราต้องการเท่านั้น พูดเพียงครั้งเดียว ให้ชัดเจน และด้วยโทนเสียงเหมือนกันทุกครั้ง(ที่พูดคำสั่งนี้).................การพูดคำสั่งซ้ำๆหลายครั้ง เป็นการสอนให้หมาเรียนรู้ว่า คำสั่งนี้ประกอบด้วยหลายคำ เช่น ถ้าเคยสั่ง "นั่ง นั่ง นั่ง ..."(ซ้ำหลายคำ) แล้ววันหนึ่งพูดคำว่า"นั่ง" คำเดียว หมาก็จะรอให้สั่งครบสามคำก่อน ค่อยนั่ง...เป็นต้น

บอกแล้ว ว่ารายละเอียดมันเยอะ
โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 15:52] ( IP A:125.26.20.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอรบกวนอีกหน่อยนะครับป้าวิ ราคาลูกหมาแบบนี้ราคาเท่าไหร่ครับ จะได้เก็บตังไว้ซื้อมาฝึกเล่นบ้างเพราะตอนนี้มีแหล่งความรู้เรื่องฝึกแล้วแต่ยังขาดgsd ที่มีแรงขับสูงๆ ต้องขอโทษเพื่อนๆด้วยนะครับที่มาขัดจังหวะถามนอกเรื่อง
โดย: happy96cool [25 พ.ค. 50 16:41] ( IP A:203.155.221.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณทั้งคุณน้องใหม่GSD และป้าวิ มากครับ ตามที่ผมได้อ่านวิธีการสอนของทั้ง 2 ท่านก็คงกลับไปเริ่มนับ หนึ่งใหม่ครับ ตามที่ผมเคยสอนคำสั่งเบื้องต้นไปก่อนหน้านี้ก็เท่ากับบังคับหมา ทำให้ทั้งหมาทั้งคนก็ไม่Happy ทั้ง 2 ฝ่าย ผมเพิ่งเข้าใจวิธีการฝึกในทางบวกมากขึ้นครับ แหม!หลงทางอยู่ตั้งนาน ขอบคุณที่ชี้แนะ ข้าน้อย!...ขอเริ่มต้นใหม่...นะขอรับ ทีนี้คงจะHappy กันทั้งหมาทั้งคน อิ...อิ..
โดย: kitti65 [25 พ.ค. 50 20:23] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ถามผู้รู้ต่อ เพื่อประดับความรู้ครับ Clicker สามารถฝึกกับของเล่นได้เหมือนกันใช่มั๊ยครับ เทคนิคมันจะเหมือนกับการฝึกกับของกินหรือเปล่าครับ
โดย: kitti65 [25 พ.ค. 50 20:35] ( IP A:202.44.210.31 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน