ความคิดเห็นที่ 15 ยินดีด้วยค่ะ มีลูกน้อยตัวก็ดีแล้วค่ะ ไม่เหนื่อยมากทั้งแม่หมาและเจ้าของ หวังว่าคงสุขภาพแข็งแรงดีทั้งแม่ทั้งลูก พยายามให้ลูกหมาอยู่กับแม่มากๆค่ะ | โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 12:12] ( IP A:125.26.20.138 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 16 ผมว่าแบบนี้อันตรายนะครับ ลูกหมาช่วงอายุนี้ควรจะอยู่กับแม่มันมาก ๆ ลูกสุนัขอายุน้อยแบบนี้ภูมิคุ้มกันไม่มากพอที่จะเอาไปในบางที่ที่อาจมีเชื้อ (โรค) ผมอยากจะเล่าให้ฟังว่าหลายปีก่อน( 10 ปีได้มั๊ง)แม่สุนัขที่บ้านออกลูก มีภรรยาของเจ้านายพี่สาวมาดูถูกใจ ขออุ้ม แล้วก็มาขออุ้มบ่อย ๆ ทุกวันได้ ทั้งที่ไม่ได้ให้ออกจากบริเวณกรงเลยนะครับ ปรากฎว่าเป็นลำใส้อักเสบ ทั้งที่ก่อนผสมผมทำวัคซินแม่สุนัขแล้ว ผมว่าน่าจะเป็นตัวอย่างได้นะ ให้ลูกสุนัขแข็งแกร่งกว่านี้หน่อยเถอะครับ | โดย: ทิพชัย [25 พ.ค. 50 12:33] ( IP A:61.19.220.13 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 17 ของที่บ้านก็ระวังเรื่องนี้มากค่ะ ภายใน 1 เดือนแรก จะไม่ให้คนอื่นที่ไม่ได้อยู่ในบ้านจับทั้งแม่และลูกหมาเลยค่ะ กลัวมากเรื่องนี้ แต่พอหลังจากนั้นก็โอเคแล้วค่ะ | โดย: เต้าเจี้ยว [25 พ.ค. 50 15:57] ( IP A:124.121.173.138 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 18 ดูๆแล้วผมว่าน้อง jiamed12 น่าจะเรียนหรือทำงานที่เกี่ยวข้องการแพทย์อยู่นะ ดูจากชุดที่คุณ jiamed12 สวมใส่อยู่
พี่ทิพชัย และคุณเต้าเจี้ยว เห็นแล้วอดเป็นห่วงไม่ได้ กันไว้ดีกว่ามาแก้ครับ เอาเป็นว่าคุณ jiamed12 ก็ระวังบุคคลภายนอกมาสัมผัสลูกสุนัขก็แล้วกันครับ ( เดี๋ยวมันจะหาย 5555 ...ล้อเล่น )
อย่าห่วงไปเลยครับ ผมเชื่อว่าน้อง jiamed12 เขาดูแลเจ้าตัวเล็กทั้งสองอย่างดีเยี่ยมอย่างแน่นอน ภาพมันฟ้องครับ ดูเขามีความสุขมากๆ เห็นแล้วมันเขี้ยวไปด้วย 5555
ถ้ารู้ว่าที่บ้านผมเลี้ยงแบบไหนแล้วจะหนาวครับ ...ออนทัวร์โตในรถ ...เกือบทุกคอกยังไม่ลืมตาก็ลงน้ำแล้ว 5555 พูดจริงๆนะนี่ ... เคล็ดลับครับ ( ห้ามทำตามถ้ายังไม่รู้เหตุผลในการทำ )
| โดย: somchai [25 พ.ค. 50 21:36] ( IP A:202.139.223.18 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 19 การให้ลูกหมาอยู่กับแม่มากๆนั้น ไม่ใช่เหตุผลเรื่องการติดเชื้ออย่างเดียวค่ะ แต่เกี่ยวกับ การเรียนรู้ในการดำรงชีวิตแบบหมาๆตามธรรมชาติจากแม่หมาด้วย ซึ่งสำคัญมากสำหรับลูกหมาตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงช่วงหย่านม ถ้าคนไปยุ่งกะลูกหมามากเกินไป ลูกหมาอาจจะเสียโอกาสที่จะได้เรียนรู้สิ่งดีๆแบบหมาๆจากแม่ และไปเรียนรู้ลักษณะนิสัยแบบคน ซึ่งอาจจะมีผลต่อบุคคลิกการแสดงออกที่คาดเดายากขึ้น เพราะจะไม่อยู่บนพื้นฐานตามธรรมชาติของหมาทั่วไป | โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 50 22:36] ( IP A:125.26.20.138 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 20 กราบขออภัยอย่างสูงครับ คุณพี่วิภาดา ในความเห็นที่ผมให้ไปในกรณีที่ไม่น่าเป็นห่วง ผมค่อนข้างมีความเชื่อมั่นเป็นการส่วนตัวครับ เนื่องจากในชีวิตของผมเคยทำการเพาะเลี้ยงสุนัขมาไม่น้อยกว่า 60 ครอกขึ้นไปก็ว่าได้ตั้งแต่ปี 2530 จนถึงปัจจุบัน ( เป็นสุนัขเยอรมันเช็พเพอดน้อยมากครับ )
ผมเคยทดลองเก็บจนถึงรุ่นหลาน เหลน เพื่อเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมสิ่งที่ผมสงสัย ไม่ว่าในกรณี เช่น
1. ถ้าแม่ไม่เลี้ยงเอง เราเอามาเลี้ยงเองตั้งแต่คลอด ในรุ่นลูก ลูกให้หลานเราก็เอามาเลี้ยงเองอีก พอในรุ่นเหลนสามารถเลี้ยงลูกเองได้รึไม่ ( จำเป็นครับเนื่องจากในช่วงนั้นผมสั่งและเลี้ยงสุนัขพันธุ์บ็อกเซอร์ ซึ่งมีปัญหาน้ำนมเป็นพิษ ส่วนใหญ่เราไม่กล้าที่จะให้แม่สุนัขเลี้ยงเองครับ บางเดือนผมมีลูกสุนัขเกิดไม่ต่ำกว่า 8 คอกครับ ล้มหายตายจากมากมาย)
ตอบครับ ในความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ เลี้ยงเองได้ พฤติกรรมกฎของธรรมชาติ เกินกว่าที่เราจะกำหนดและสรุปที่จะเขียนเป็นทฤษฎี เพียงแต่วางกรอบและทิศทางที่น่าจะเป็นไปได้ ก้แค่นั้น เป็นการประเมิณเสียมากกว่าครับ สุนัขหลายตัวแม่เลี้ยงตั้งแต่เกิด พอในรุ่นลูกโตมีลูกบ้าง บางตัวยังทึ้งลูกเลยครับ ผมเจอมาก็หลายชุดแล้วครับ แต่เรานี่แหละจะเข้าไปจัดการ สอนพยายามให้มันยอมรับในลูกของมัน จนมันยอมรับ และเลี้ยงลูกได้ในที่สุด
(ไม่เช่นนั้นเราคงซึมซับแล้วครับ ว่าคุณแม่ที่เคารพรักของเราถ่ายทอดการเเลี้ยงดูเราเช่นไรในช่วง3 -10 เดือน เพื่อที่เราจะถ่ายทอดไปอีกครั้ง )
ผมเชื่อว่าพฤติกรรมการถ่ายทอดจากแม่ไปยังรุ่นลูกของสัตว์คือพฤติกรรมความอยู่รอดครับ การจะรับได้ก็ต่อเมื่อถึงวัยอันสมควรครับ คือมีสติคิดเองได้บ้างแล้วครับ พร้อมที่จะเรียนรู้
ในกรณีนี้ผมใคร่ขอชี้แจง อาจจะเป็นความเห็นที่ผิดนะครับ เพราะไม่มีวิชาการใดมานำเสนอให้ท่านเข้าใจ เรานำสุนัขมาเลี้ยงกับเราและสอนสั่งในสิ่งที่เราคิดว่าถูกหรือในสิ่งที่เราต้องการมานานแล้ว พฤติกรรมและความเป็นอยู่ตลอดจนอาหารการกินของสุนัขนั้น เราเป็นคนเปลียนแปลงมาช้านานแล้วครับ ที่สำคัญเราเพาะพันธุ์คุณลักษณะและ โครงสร้างของสุนัขที่เราต้องการด้วย ( สุนัขหลายสายพันธุ์จึงถูกเพาะพันธุ์ไปตามความประสงค์ของมนุษย์) ตลอดจนฝึกฝนอุปลักษณะนิสัยที่เราต้องการ เพื่อหวังไปถ่ายทอดยังลูกหลานในอนาคตด้วย เราเป็นคนจัดการให้กับมันทั้งสิ้น ผมเชื่อว่าคุณลักษณะภายนอก เราอาจคัดและปรับปรุงแก้ไขได้ แต่คุณลักษณะนิสัยเกินกว่ามนุษย์จะกำหนดได้ครับ เราเพียงสอนสั่งและคัดตามที่เราต้องการ บางตัวจึงไม่สามารถทำตามหลักสูตรจนครบได้ ทั้งที่พ่อและแม่รวมถึงพี่น้องสามารถทำได้ ถ้ามันสามารถถ่ายทอดได้จริง ตามที่เรากำหนด ป่านนี้เรามีสุนัขที่สุดยอดมาประจำทุกบ้านแล้วครับ ผมเคยให้ความเห็นกับเพื่อนๆใน Breed อื่นๆ เสมอว่า ยิ่ง Breeding ( เพาะพันธุ์ ) มากเท่าไหร่ Breeder (ผู้เพาะพันธุ์ ) ยิ่งโง่ครับ เพราะคุณคิดว่าคุณคำนวณและประเมิณได้ แล้วคุณจะรู้ว่า ธรรมชาติเหนือกฏเกณฑ์ครับ คุณกำหนดไม่ได้จริงๆ
ถ้ามีโอกาสวันหลังผมจะมาเล่าว่าผมเคยลองมามากมายกับสารพัดตำราที่ต่างประเทศเขียนไว้ในการเพาะพันธุ์ รวมถึงติดตามการผสมเทียมที่เกิดจากน้ำเชื้อแช่แข็งว่าสุนัขที่เกิดมาเป็นเช่นไร ในโอกาสต่อไป ผมขอยกตัวอย่างสักเล็กน้อยนะครับ
ในสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ที่ผมเคยมั่นใจว่าพ่อ Marco vom Johanniter - Kloster ที่ผมนำ Anka ไปผสมกับคุณพี่วิภาดา ให้ลูกชุดแรกประทับใจสุดๆ ผมชอบมากๆในสมัยนั้น ผมจึงนำแม่ Anka ไป รีพรีด ( ผสมซ้ำ ) รวมทั้งหมดถึง 3 ครั้ง เพราะอยากดูว่าลูกสุนัขที่เกิดขึ้นมาในแต่ละครั้งจะประทับใจและมีคุณลักษณะใกล้เคียงเดิมหรือไม่ คำตอบคือ สิ่งที่คิดว่าเป็นยีนเด่นน่าจะออกก็ไม่ออก แต่ยีนด้อยกับออกทุกครั้ง 5555 เพราะเรายังสับสนอยู่ว่าอะไรคือยีนเด่นและยีนด้อยในตัวมัน 5555 ธรรมชาติเป็นผู้กำหนด มิใช่เรากำหนด เพียงแต่พอคาดเดาได้เล็กๆน้อยๆ 5555
ผมอยากจะบอกผมเคยบ้านับและคำนวณการจับคู่ของโครโมรโซมของสุนัข ในสุนัขจะมี 78 โครโมโซม ในของมนุษย์มี 46 โครโมโซมเรียกว่า 39 คู่ แต่ละคู่ได้มาจากพ่อพันธุ์ และอีก 1 จากแม่พันธุ์ แต่ละคู่ของโครโมโซมที่คู่กันนี้ ประกอบด้วยยีน ทั้งยีนเด่นและยีนด้อย สารพัดคำนวณและเขียน เอ็กซ์ๆ วายๆ ประเมิณสิ่งที่เกิดมา หลายครั้งที่ผมคิด กับไม่ใช่เลย ทำให้ผมจึงเคยเขียนให้คำตอบกับเพื่อนๆเสมอว่า ถ้ามันเพาะพันธุ์ง่ายขนาดนั้น ป่านนี้เราทุกคนมีสุนัขสวยไม่ต้องปรับปรุงแก้ไขจนถึงทุกวันนี้หรอกครับ นี่พูดถึงแค่ทางกายวิภาค ( Phenotype ) แค่นั้นะนี่ ยังไม่พูดถึง องค์ประกอบทางพันธุ์กรรม ( Genotype ) และอุปนิสัยที่บางส่วนคิดว่าสามารถถ่ายทอดได้ด้วย 5555
กราบขออภัยมา ณ. ที่นี้ครับ ถ้าข้อความใดของผมทำให้เพื่อนๆและผู้ที่มีความรู้และมีประสบการณ์ในมุมมองอื่นๆที่แตกต่างๆ ขุ่นข้องหมองใจ จากข้อความที่ผมได้กล่าวไว้ ก็ขออย่าได้ถือสาผมเลยนะครับ
อย่างที่ผมชอบบอกและครับ มุมมองความเห็นส่วนตัว อาจจะผิดหรือไม่ถูกต้องเลยก็ได้ครับ เป้นการนำเสนออีกมุมมองครับ
ขอจบเท่านี้ครับ ....
| โดย: somchai [26 พ.ค. 50 21:45] ( IP A:202.139.223.18 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 22 ครับ ที่พี่วิภาดาให้ลูกสุนัขอยู่กับแม่สุนัขให้มากๆ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในทุกๆมุมอง และจำเป็นอย่างยิ่งครับ เห็นด้วยครับ คือผมเพี้ยนไปเยอะหน่อยครับ พาหลงทิศหลงทาง กราบขอโทษด้วยครับ ผมเพียงแต่คิดบ้าๆบอๆและเข้าใจและเชื่อกับสิ่งที่ตนเองคิด
ผมเชื่อว่าพฤติกรรมการถ่ายทอดจากแม่ไปยังรุ่นลูกของสัตว์คือพฤติกรรมความอยู่รอดครับ การจะรับได้ก็ต่อเมื่อถึงวัยอันสมควรครับ พร้อมที่จะเรียนรู้ ได้บ้างแล้วครับ
ในกรณีแม่หมาที่ขาดคุณสมบัติของแม่พันธุ์ที่ดี คือไม่เลี้ยงลูก หรือทำร้ายลูกโดยไม่มีเหตุผล ในความคิดเห็นส่วนตัว เห็นว่า ไม่สมควรใช้ทำพันธุ์ต่อไป ด้วยซ้ำ ข้อนี้ผมเห็นด้วยครับ ผมไม่เคยเจอกับสุนัขของตนเอง แต่เคยติดตามสุนัขของเพื่อนๆที่รู้จักเล่าให้ฟัง และอาจารย์พยาบาลที่มาขอคำปรึกษา เห็นว่ามี 3 ตัว ที่ผมติดตามเพราะอยากรู้ ในครั้งหน้าที่ให้ลูกอาการที่ว่าก็หาย ผมเชื่อว่าเนื่องจากสภาพแวดล้อม กับการเลี้ยงดูที่ผ่านมาของเจ้าของ ทำให้มันเป็นเช่นนั้น ไม่รู้ว่าจะเป็นอาการเดียวกับคุณพี่วิภาดาพูดถึงรึเปล่านะครับ แต่สำหรับผมก็ไม่อยากได้สุนัขแบบนี้มาทำพันธุ์เช่นกันครับ
เอาเป็นว่าขอจบเท่านี้ครับ กราบขออภัยอีกครั้งครับ คุณพี่วิภาดาและเพื่อนๆทุกท่านกับแนวคิดและการนำเสนอบ้าๆบอๆของผม ขออย่าได้ถือสาผู้น้อยอย่างผมนะครับ ...... ขอบคุณครับ
| โดย: somchai [27 พ.ค. 50 7:22] ( IP A:202.139.223.18 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 24 ดีครับทั้งสองท่านเปิดกระทู้ใหม่เลยครับผมชอบอ่านครับ ความคิดเห็นของแต่ละท่านอาจจะไม่เหมือนกันแต่ก็ไม่ใช่ว่าโลกนี้จะต้องมีแต่ถูกหรือผิด ขาวหรือดำ ซ้ายหรือขวา เท่านั้นครับ ผมชอบฟังความคิดเห็นที่หลากหลายครับ ขอบพระคุณทุก ๆ ท่านครับ | โดย: Miracle (Miracle ) [27 พ.ค. 50 12:00] ( IP A:124.157.136.133 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 25 โถ! ...คุณพี่วิภาดา ยังจะให้ผมแสดงความเห็นที่บ้าๆบอๆ เดี๋ยวยิ่งปล่อยยิ่งบอกความโง่ของผม 5555
เป็นความเห็นส่วนตัว จากประสบการณ์ในการบรีดสุนัข ในหลากหลายสายพันธุ์ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทดลองตามทฤษฎี ที่เขาเขียนในหนังสือ ว่ามันเป็นเช่นไร และในความรู้สึกของผมเองมันรู้สึกเช่นไร เอามาเป็นบรรทัดฐานให้กับเพื่อนๆคงไม่ได้หรอกครับ
รับทราบครับคุณพี่วิภาดา และคุณ Miracle ถ้ามีโอกาสผมจะไปตั้งกระทู้ใหม่แสดงความคิดเห็นบ้าๆบอๆให้เพื่อนได้อ่านอีกครับ
ขอบคุณครับ | โดย: somchai [30 พ.ค. 50 6:59] ( IP A:202.139.223.18 X: ) |  |
|