"ผู้หวังดีแต่ให้ผลร้าย" จากหนังสือสื่อรักสัตว์เลี้ยง
   ผมขอยกบทความตอนหนึ่ง จากหนังสือ "สื่อรักสัตว์เลี้ยง" เป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อตะโพก จะขออนุญาตทางเจ้าของหนังสือ หยิบยกมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

เป็นเรื่องราวจากประสบการณ์ของสัตวแพทย์ผู้หนึ่ง เขียนลงในหนังสือสื่อรักสัตว์เลี้ยง ผมจะขอยกคำพูดของคุณหมอท่านนี้มาโดยไม่ดัดแปลงเลยนะครับ

เรื่องแรกโรคข้อสะโพก ผมฟังจากเจ้าของหมาสองรายคุยกัน รายหนึ่งเป็นเจ้าของหมาพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ มีปัญหาข้อศอกบวมเลือด หมอใกล้บ้านผ่าตัดมาให้ตอนนี้เกิดเป็นแผลโพลงลึก มารักษาแผลกับผมเป็นสัปดาห์ที่ 2 อีกรายเป็นหมาพันธุ์เยอรมันเชพเพอดมารักษากับผม 2 โรคด้วยกัน โรคแรกคือโรคข้อสะโพกเคลื่อน อีกโรคคือโรคผิวหนัง เพราะฉะนั้นหมาตัวนี้ เวลาเดินหรือวิ่ง ขาหลังจะมีลักษณะไม่แข็งแรง ทั้งคู่พอดีมาเจอกันที่คลินิกผมขณะรอเรียกเข้ารักษา

เจ้าของหมาพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เห็นเข้าด้วยความหวังดี รีบแนะนำเจ้าของหมาว่า หมาผมเมื่อก่อนก็เป็นแบบนี้ ขาอ่อนไม่มีแรง เดินขาปัดไปปัดมา ผมเคยจับโด๊ปด้วยแคลเซียม และพามันวิ่งมากๆ พักเดียวหายเป็นปกติ ไม่เชื่อลองดู 2 - 3 สัปดาห์ ได้ผลเลย

พอเจ้าของหมาพันธุ์ เยอรมันเชพเพอดพาหมาเข้าห้องตรวจ ก็ถามผมว่า จริงหรือไม่ที่เจ้าของหมาลาบราดอร์แนะนำ ผมก็อธิบายให้ฟังว่า ของเขาล่ะจริง เพราะเขาไม่ได้เป็นโรคอะไร เพียงแต่ไม่ค่อยได้ให้หมาตัวเองออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจึงอ่อนแอ ไม่ค่อยมีแรง พอให้ออกกำลังเข้าหน่อย กล้ามเนื้อก็เริ่มแข็งแรง หมาก็วิ่งได้เป็นปกติดี

แต่ของเรามันคนละอย่าง ของเราเป็นลักษณะข้อสะโพกหลวม และเคลื่อนเล็กน้อย ขืนให้วิ่งมากๆ และตามด้วยการให้แคลเซียมากๆแล้วจะยิ่งแย่ไปใหญ่ ข้อสะโพกบริเวณหัวกระดูกต้นขาและเบ้ารับ มันเข้ากันไม่สนิท เวลาเคลื่อนไหวมันจะมีการเสียดสี ถูไถเนื้อเยื่อรอบๆมีผลทำให้เนื้อเยื่อรอบๆเกิดการอักเสบบวม เมื่อยิ่งมีแรงกระแทกของน้ำหนักตัว ยิ่งเพิ่มการอักเสบมากขึ้นไปอีก บริเวณรอบๆสะโพกจะอักเสบและปวดมาก ส่วนการให้แคลเซียมมากๆในหมาพันธุ์ใหญ่ก็ถือป็นปกติกัน เพราะความต้องการแคลเซียมมีมากอยู่แล้ว แต่สำหรับกรณีนี้ ขืนให้แคลเซียมมากๆ อาจมีผลร้ายได้ เพราะผลจากการอักเสบเรื้อรังของของบรรดากระดูก มักจะมีผลทำให้แคลเซียมเกาะ ทำให้เกิดการอักเสบง่ายและรุนแรงมากขึ้น ยิ่งวิ่งมาก แรงกระแทกของน้ำหนักตัวก็มากขึ้น การอักเสบก็รุนแรงมากขึ้น กรณีนี้ การออกกำลังกายโดยวิธีว่ายน้ำจะดีที่สุด เพราะเวลาออกกำลังกาย จะไม่มีผลต่อการรับน้ำหนักตัวของมัน

แต่! ผมต้องมี "แต่" เสมอ เพราะการจะว่ายน้ำต้องมีสระน้ำหรือคลองหรือบ่อน้ำที่มีความกว้าง ความยาว ความลึก ที่ได้ขนาด นี่ล่ะคือปัญหา แล้วจะมีเจ้าของหมาสักกี่รายที่จะทำให้หมาตัวเองได้ แต่คุณผู้อ่านเชื่อหรือไม่ ผมเคยแนะนำเจ้าของหมาไป โดยให้ไปสร้างสระน้ำเองที่บ้าน แทบไม่น่าเชื่อ ผมแนะนำโดยไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ก็มีบางรายทำให้หมาตัวเองและได้ผลดีมากเสียด้วย แต่ปัญหาใหญ่คือจะมีสักกี่คนที่ทำได้ สระว่ายน้ำ คลองหรือบ่อน้ำนอกบ้านก็ใช้ไม่สะดวก

นี่เป็นการแนะนำของเจ้าของหมาที่รักหมาด้วยกัน ด้วยความหวังดี แต่ผลที่ได้เป็นผลร้ายสำหรับตัวหมา ถ้าได้รับคำแนะนำแบบนี้ ให้ปรึกษาหมอก่อนสักนิดก็ยังดี เพราะบางคำแนะนำอาจให้ผลดีมากๆก็ได้ แต่บางคำแนะนำอาจให้ผลร้ายก็มี

จุดประสงค์ของการเอาบทความน้ำมาลง เพราะผมเห็นว่า มีหลายๆสมาชิกในเวบนี้ เขียนกระทู้สอบถามถึงวิธีการรักษาหมาของตัวเอง ผู้รู้หลายๆท่านในเวบนี้ก็พยายามจะตอบตามประสบการณ์ของตัวเอง หากเราย้อนคิดไปสักนิดนึงว่า หมาๆของท่านทั้งหลายที่ป่วยด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ผ่านมือหมอมาแล้วทั้งนั้น ยังรักษาไม่หายเลย การที่มาปรึกษาป้าวิหรือใครในเวบนี้โดยที่ท่านไม่เคยเห็นตัวหมาเป็นๆเลย เป็นการยากจนถึงแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะสามารถบ่งบอกปัญหาและทางแก้ที่ถูกต้องได้

อยากให้เจ้าของหมา ลองพาหมาของท่านมาร่วมกิจกรรมเช่นการประกวดหมาหรืออะไรก็แล้วแต่ อย่างน้อยก็เป็นการพาหมาเข้าสังคมหมาๆให้สนุกกัน และให้ท่านผู้รู้ได้เห็นตัวหมาเป็นๆ เพราะอาจจะมีปัญหาอื่นที่มันเกิดกับหมาของท่าน แต่ท่านยังไม่สังเกตเห็นก็เป็นได้

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ รศ. น. สพ. ธงชัย อัศวศักดิ์สกุล ที่เขียนบทความนี้ ตีพิมพ์ลงหนังสือ "สื่อรักสัตวเลี้ยง" ฉบับที่ 147 ประจำเดือนพฤษภาคม 2550 และทำให้ผมได้ขโมยมาเป็นที่โพสต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณคร๊าบ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [26 พ.ค. 50 14:06] ( IP A:58.9.169.236 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถูกต้องนะคร้าบบบบ

ปล.ไม่น่าเชื่อ...ตาเฉิ่มมาแบบมีสาระสุดๆ
โดย: พ่อไอ้กัส [26 พ.ค. 50 14:11] ( IP A:202.28.181.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพิ่งตื่นน่ะ ยังไม่หายแฮงค์เลย
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [26 พ.ค. 50 14:15] ( IP A:58.9.169.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สุดยอด ๆ ตาเฉิ่ม
โดย: น้องใหม่GSD [26 พ.ค. 50 18:03] ( IP A:58.9.91.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
โดย: popcorn [28 พ.ค. 50 20:36] ( IP A:125.26.196.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่ใช่คนธรรมดา!!!!!เพราะว่า expert!!!!!!
โดย: popcorn [28 พ.ค. 50 20:37] ( IP A:125.26.196.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน