เรียนถามคุณน้องใหม่GSD(ต่อครับ)
   จากการที่ได้เล่นกับหมาโดยใช้ของเล่นล่อหลอก ตอนนี้รู้สึกว่ามันเริ่มชอบขึ้นเรื่อยๆจากการสังเกตุเมื่อมันเห็นของเล่นแล้ว มันจะกระโจนเข้าใส่ครับแล้วก็ไล่งับบอลตลอด ในขั้นตอนนี้เราจะใช้เวลาเล่นกับมันนานแค่ไหน(หมายถึงว่านานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน)แล้วจะสังเกตุอย่างไรที่จะก้าวสู่การฝึกขั้นตอนต่อไป ขอให้คุณน้องใหม่ชี้แนะด้วยครับ(ถ้ามีเวลาช่วยตอบให้เป็นstepแบบกว้างๆ จะได้มั๊ยครับ) ขอบคุณมากครับ
โดย: kitti65 [1 มิ.ย. 50 18:19] ( IP A:202.44.210.31 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อย่าใช้คำว่าชี้แนะเลยครับ ใช้คำว่าแลกเปลี่ยนความรู้กันดีกว่า หมาคุณอายุเท่าไหร่แล้วครับ

การกระโจนใส่ ไล่งับบอล หมามันแสดงออกอย่างไรครับ จริงจัง ตื่นตัวมากที่จะได้ไล่บอล ส่วนตัวคุณๆ คิดว่าหมามันแสดงออกมากถึงขนาดไหน ( ช่วยตอบตรงนี้ด้วยนะครับ ) เท่าที่อ่านข้อมูลน้อยๆ ที่คุณเขียนไว้ ก็นับได้ว่าคุณก็ประสบผลสำเร็จจากเบื้องต้นที่จากกระทู้เดิมที่ว่าหมามันไม่ค่อยสนใจอาหาร และของเล่น ตอนนี้มันก็เริ่มกระโจนเข้าใส่ และไล่งับลูกบอล

คราวนี้เราจะทำให้มันบ้าของเล่นมากขึ้นไปอีก คุณต้องหาอุปกรณ์เพิ่มสัก 2/3 ชิ้น 1. ขวดน้ำดื่ม ตราสิงห์ขวดใสๆ ขนาดเล็ก แล้วหาหิน 4/5 ใส่เข้าไปแล้วปิดฝา ( เพื่อให้มันเกิดเสียง ) 2. ผ้าขนหนูเก่าๆ ขนาดพอเหมาะ ตานี้คุณเปลี่ยนของเล่นทุกครั้งที่คุณให้มันไล่เล่น บางครั้งเป็นลูกบอล บางครั้งเป็นขวดน้ำ บางครั้งเป็นผ้าขนหนู เพื่อไม่ให้มันจำเจ พยายามให้มันเล่นกับของทุกอย่าง ที่คุณถืออยู่ หรืออะไรที่คุณมีไอเดียได้ทั้งนั้น ขั้นตอนการเล่นกับหมาไม่มีระยะเวลา คือ ต้องเล่นกันทุกครั้งเมื่อหมาได้เจอกับคุณ อย่างกับที่บอกเล่นไม่ต้องนาน ให้หมามันสนุกทุกครั้ง อย่าให้มันเล่นจนมันหมดแรง

ขั้นตอนต่อไปก็คือ พยายามให้มันติดอาหาร หาไส้กรอกตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ถ้าจะเริ่มขั้นตอนนี้ ต้องทำก่อนหมากินข้าว ทำให้หมารู้ว่าเรามีอาหารที่มือ เคลื่อนไหวมือแบบสบายๆ จากซ้าย ไป ขวา หรือ จาก ขวา ไป ซ้าย หมายถึงให้มือ และร่างกายเราเคลื่อนไหว ถอยหลัง ไป ทางซ้าย ไปทางขวา ( ให้เคลื่อนไหวจากช้าก่อน ) ถ้าหมาตามมือเรามาก็ให้มันกิน เราถอยหลังมันตามมาก็ให้มันกิน

ใจจริงอยากให้คุณหาเวลาว่างๆ แล้วไปเที่ยวที่บ้านป้าวิ อยากให้คุณไปดูคนอื่นเขาฝึก แล้วตัวคุณถึงจะได้ไอเดียว่าจะฝึกหมาอย่างไร
โดย: น้องใหม่GSD [1 มิ.ย. 50 19:46] ( IP A:58.9.105.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณ คุณน้องใหม่มากครับ ที่ชี้แนะครับ(ก็คุณน้องใหม่มีประสบการณ์นี่ครับจะไม่เรียกว่า"ชี้แนะ"ได้อย่างไรครับ) สำหรับหมาผมวันที่11 /6/50 จะครบ5 เดือนเต็มครับ ตอนนี้ไม่ว่ามันกำลังทำอะไรอยู่ นั่ง นอน เดิน เมื่อเห็นบอลก็วิ่งมาหาทันทีครับ อยากจะเล่นอ่ะครับ ถ้าผมถือบอลอยู่ที่มือขวา มือซ้ายผมจะต้องออกแรงมากพอสมควรสำหรับการหลอกล่อ ตอนนี้ผมก็เลยใช้หลักล่ามในการหลอกล่อครับ (ช่วยทุ่นแรงหน่อยครับ)จะเรียกว่ามันจะตื่นตัวมาก(จนตัวสั่น)ก็ไม่ใช่ครับ ก็พอประมาณครับ ขั้นตอนต่อไปผมก็จะลองทำตามที่คุณน้องใหม่แนะนำครับ ส่วนการฝึกด้วยอาหารตอนนี้ผมใช้ Clickerครับตอนนี้ก็ได้แค่เมื่อมันมองอาหารในมือหรือมองหน้า ก็ Click พร้อมกับให้มันกินทุกครั้ง การที่ผมฝึกด้วยของเล่น และClicker+อาหารไม่ทราบว่าฝึกควบคู่ไปด้วยกันได้มั๊ยครับ
ส่วนการที่จะไปเยี่ยมบ้านป้าวินั้น ใจจริงแล้วอยากจะไปดูการฝึกมากครับ...ด้วยภาระกิจ(ในครอบครัว)และหน้าที่(อาชีพรับจ้างเขาครับ)แล้วคงจะไม่สะดวกครับ ผมก็เลยต้องรบกวนทุกท่านแบบนี้... ขัดตาทัพไปก่อนครับ ดีกว่าไม่ได้ฝึกอะไรเลยครับ... ส่วนตัวผมเมื่อตั้งกะทู้แล้ว ได้ลุ้นว่ามีใครเข้ามาช่วยตอบบ้าง ทำให้สนุกไปอีกแบบนึงไงครับ บางทีเข้ามาในบอร์ดนี้แล้วดูเงียบๆไปครับ ขอบคุณมากๆครับ
โดย: kitti65 [1 มิ.ย. 50 20:51] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ช่วงอายุหมาระหว่าง 4-6 เดือน ต้องระวังการเล่นนะครับ เพราะหมากำลังเปลี่ยนฟันอยู่ ให้เล่นได้แต่ต้องไม่มากนัก เพราะหมาจะอยู่ในอารมย์ที่ไม่ค่อยสุนทรีย์นัก ห้ามใช้หลักผูกหมาเป็นอันขาด ปล่อยให้หมามันอิสระ ให้มันเล่นให้มันเคลื่อนไหวด้วยตัวมันเอง ยิ่งหมาได้เคลื่อนไหวมากเท่าไร เร็วเท่าไร ยิ่งดีเท่านั้น

การใช้คลิกเกอร์ ก็เป็นสิ่งดีใช้ควบคู่ไปกับอาหารก็ได้ บอลก็ได้ ความหมายของคลิกเกอร์ก็เปรียบเหมือนกับคำชม หรือการตบไหล่ หมายถึงว่าถูกต้อง ดีมาก แต่ไม่ใช่ไปกดพร่ำเพรื่อนะครับ ทำดีกด 1 ครั้ง ให้อาหารเป็นรางวัล หรือ ของเล่นเป็นรางวัล และห้ามไปกดใกล้ๆกับหูหมา

การฝึกหมาให้มองหน้าเรา หรือ ที่เรียกว่า eye contact อันดับแรก หมาต้องรู้จักคำสั่ง นั่ง และ เรียกมาหา ให้เริ่มต้นการฝึก ด้วยการให้หมานั่งข้างหน้าเรา ระยะห่างที่ถูกต้อง คือ เมื่อเราก้มหน้าจะเห็นหัวหมา ให้ดูภาพในหัวข้อ 2075 น่าจะเกิดความเข้าใจ ถ้าหมาเริ่มเข้าใจคำสั่ง มอง เมื่อมันนั่งอยู่ข้างหน้า ค่อยมาเริ่มขั้นตอนที่ 2 คือ เรายืนอยู่ข้างๆ หมา

ส่วนตัวผมว่า การฝึกให้หมา มอง แล้วค่อยมาฝึกเดินชิดข้างน่าจะดีกว่า แต่บางคนเขาจะฝึกเดินชิดข้างแล้วค่อยมาฝึกให้หมามอง ส่วนการฝึกเดินชิดข้างให้ไปดูการฝึกเดินชิดข้างของทางคอก mohnwiese.de แล้วคลิกไปที่ training ทางซ้ายมือในหัวข้อ free heeling แล้วคุณดูจาก VDO clip เขาจะเริ่มทำให้ดูตั้งแต่มันยังเป็นเด็กๆ หลังจากนั้นผมว่าคุณน่าจะเริ่ม get ideal ในการเริ่มฝึกหมา
โดย: น้องใหม่GSD [1 มิ.ย. 50 21:45] ( IP A:58.9.102.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากครับ คุณน้องใหม่GSD แล้วจะมารายงานผลและขอคำชี้แนะใหม่ในโอกาสต่อไปนะครับ
โดย: kitti65 [1 มิ.ย. 50 22:13] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มีข้อแนะนำเล็กๆ ว่าการฝึกลูกหมา หรือ หมาอายุน้อยๆ สิ่งสำคัญต้องหาสถานที่ๆ ค่อนข้างสงบ มีแต่เพียงคนฝึก และหมาเท่านั้น สาเหตุเพราะลูกหมา และหมาที่อายุน้อย หรือหมาที่ไม่เคยได้รับการฝึก จะไม่ค่อยมีสมาธิ หรือมีก็ไม่มาก จึงต้องหาที่ๆ ค่อนข้างสงบเงียบ เพื่อให้หมามีความสนใจแต่เพียงผู้ฝึก ไม่หันเหไปมองสิ่งรอบตัว
โดย: น้องใหม่GSD [2 มิ.ย. 50 12:35] ( IP A:58.9.95.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รับทราบครับ ...ขอบคุณครับ
โดย: kitti65 [2 มิ.ย. 50 16:18] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณน้องใหม่ GSD รบกวน ไปให้ความรู้ ที่กระทู้ 2102 หน่อยค่า...
โดย: ป้าวิ [3 มิ.ย. 50 13:54] ( IP A:125.26.20.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เป็นอย่างไรครับป้าวิ เอมหมาไป tracking สนุกไม๊ครับ ช่วยรายงานผลหน่อยครับ แล้วเจ้า Arek มันทำเป็นหรือเปล่าครับ
โดย: น้องใหม่GSD [3 มิ.ย. 50 14:29] ( IP A:58.9.101.243 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน