น้องหมากับแบคทีเรีย
   ขอรบกวนสอบถามผู้รู้ไว้เป็นความรู้หน่อยนะคะ สำหรับเจ้าแบคทีเรีย เนื่องจากว่า ราจาไปมุดกรง แล้วได้แผลมาเล็กน้อย ตอนเช้าวันจันทร์เห็นตกสะเก็ด เท่าปลายนิ้วก้อย พอตอนเย็นไปดูอีกที ปรากฏว่าเขาคงจะคัน เลยกัดจนขนตรงส่วนนั้นหลุดออกมา ทำให้มองเห็นแผลแดง ๆขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อย ก็ได้ทำการล้างแผล และใส่ยาเบตาดีนให้ พอเช้าวันอังคาร แวะไปดู ตกใจมากเลยค่ะ เนื่องจาก แผลเล็ก ๆ เมื่อคืน ได้ขยายวงกว้างเกือบเท่าฝ่ามือ สงสารมาก จนน้ำตาไหล รีบทำการตัดขน และล้างแผล ใส่ยาเบตาดีนให้ แต่ตอนกลางวัน เขาจะคันและเกาโดนแผลตลอด (แผลอยู่ตรงบริเวณไหล่ซ้าย) ทำให้แผลยิ่งเหวอะหวะ

จึงได้พาราจาไปหาหมอ คุณหมอบอกว่า เป็นเชื้อแบคทีเรีย จะลุกลามเร็วมาก คุณหมอให้ยามาทาน ยาทา และฉีดยาไปหนึ่งเข็ม ตอนนี้ได้นำเสื้อมาให้ใส่ เผื่อเขาเกา อย่างน้อย ๆ เสื้อจะได้กันไว้ชั้นหนึ่ง ไม่โดนผิวหนังโดยตรง

ขอเรียนถามท่านผู้รู้ว่า เจ้าแบคทีเรีย เป็นอันตรายกับน้องหมา มากน้อยแค่ไหน เพราะตอนนี้เป็นห่วงและวิตกมาก กลัวว่าตอนเราเผลอ เขาจะเกาจนแผลเหวอะกว่าเดิม และเราจะมีวิธีป้องกัน และรักษาโรคนี้อย่างไร

ขอบคุณค่ะ
โดย: หม่ามี๊ราจา (raja ) [12 มิ.ย. 50 19:41] ( IP A:58.9.142.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใส่ลำโพงเลย ชอบๆ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [12 มิ.ย. 50 19:44] ( IP A:58.9.169.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ได้ข่าวแบบนี้ก็พากังวลไปด้วย เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้แม่น้องยังโทรไปหาพี่เรื่องฟันของน้องอยู่เลย ฟันน่ะเป็นอย่างไร กินข้าวได้บ้างหรือยัง ไปหาหมอฉีดวัคซีนด้วยหรือเปล่า?

เรื่องแบคทีเรียพี่ไม่มีความรู้หรอก แต่เมื่อกินยาของหมอแล้วต้องคอยสังเกตุอาการอื่นๆด้วย(หมาบางตัวอาจจะแพ้ยาบางตัว หมอเองยังไม่รู้เลย) ช่วงนี้คงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด...แม่บอบบี้เข้าใจสภาพจิตใจช่วงนี้ดีค่ะ เพราะตอนที่บอบบี้ป่วยก็แย่เอาการ แต่ก็ได้กำลังใจจากป้าวิ น้องๆพี่ๆเพื่อนๆเหล่านี้ ทำให้ผ่านห้วงเวลานั้นไปได้ค่ะ

ขอเป็นกำลังใจ และส่งใจไปช่วยค่ะ..
โดย: แม่bobby [12 มิ.ย. 50 20:51] ( IP A:58.9.94.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าเลียแผลตัวเองได้ ก็ต้องใช้โทรโข่งครับ

แต่ถ้าเป็นเรื่องเกา ก็คงต้องหาอะไรมาปิดแผลให้แน่นหนา และหมั่นทำความสะอาดแผลครับ

ถามว่า...แบคทีเรีย เป็นอันตรายกับน้องหมามั๊ย
ตอบว่า...แล้วแต่ชนิด สายพันธุ์ของแบคทีเรียครับ บางชนิดเป็นแบคทีเรียประจำถิ่น คอยฆ่าเชื้อโรคตามผิวหนัง บางชนิดก็ก่อโรค
การรักษาก็ยากง่ายตามลักษณะสายพันธุ์ครับ
โดย: พ่อไอ้กัส [12 มิ.ย. 50 20:56] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณ พ่อไอ้กัส สำหรับคำแนะนำ และขอบคุณ แม่บ๊อบบี้นะคะที่เป็นห่วง

ช่วงหลังจากที่โทรไปปรึกษาคุณแม่บ๊อบบี้ ราจาเริ่มจะทานอาหารได้เยอะขึ้น แต่พอมาเจอแผลเข้าไป ทำให้มีไข้แล้วพาลไม่กินอะไรเลย ตอนนี้กินได้แต่นม กะขนม (คัสตาร์ดเค้ก) ได้เล็กน้อย

ส่วนแผลเมื่อวานคุณหมอโกนขนออกเป็นวงกว้าง คุณหมอบอกว่ามันจะลามเร็วมากพวกแบคทีเรีย จะเห็นตรงส่วนที่ขยายออกไปเริ่มเป็นแผลสด แต่เมื่อเช้าทำการล้างแผล เห็นว่าอาการเริ่มดีขึ้นคือ แผลเริ่มแห้ง ตรงขอบ ๆ ที่ลามออกไป ก็เริ่มดีขึ้น แต่ราจายังมีไข้อยู่ และก็ซึม ๆ

ช่วงที่เขามีไข้ไม่กล้าอาบน้ำให้ แต่คุณหมอบอกว่าจริง ๆ ควรจะอาบให้บ่อย ๆ ยิ่งดี จะได้สะอาด ๆ แบคทีเรียจะได้ไม่ลุกลาม นี่ก็กะว่าบ่าย ๆ จะลองดูหากไข้ลด จะลองอาบน้ำดูค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะแล้วยังงัยจะแจ้งผลเรื่อย ๆ ค่ะ
โดย: raja [13 มิ.ย. 50 9:45] ( IP A:58.9.146.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอให้ราจาหายวันหายคืนนะจ๊ะ

ตั้งแต่คุณชายว่ายน้ำทุกวัน(อาบน้ำ เป่าขนทุกวัน) ผิวหนังที่เคยเป็นผื่นๆคันๆตามคาง ตามท้อง หายเกลี้ยง ยังสงสัยอยู่ว่าเป็นเพราะคลอรีนที่ใส่ฆ่าเชื้อในน้ำ ทำให้ฆ่าเชื้อคันๆของคุณชายไปด้วยอ๊ะป่าว!!
หรือเป็นเพราะเค้าโตขึ้น(1 ขวบ 2 เดือน) ทำให้การแพ้หายไป หรือเป็นเพราะอาบน้ำทุกวันทำให้ตัวสะอาดเชื้อโรคยอมแพ้ (ถ้าไม่อาบแค่ 3 วัน กลิ่นแทบสลบ)

แต่ก่อนตัวจะเป็นม่วงๆประจำเพราะทาเย็นเชี่ยนไวโอเล็ต..ต้องซื้อขวดใหญ่ๆไว้ติดบ้าน แต่ตอนนี้เห็นท่าจะหมดอายุซะแหล่ว....

ไปหละ..

โดย: แม่bobby [13 มิ.ย. 50 22:35] ( IP A:58.9.94.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ต้องอาบน้ำค่ะ ใช้ผ้าสะอาด ชุบน้ำเช็ดตัวให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้งก็สะอาดพอแล้ว

ปกติป้าวิใช้ น้ำสกัดชีวภาพ ผสมน้ำเจือจาง เช็ดตัวให้หมาค่ะ

ตัวที่เป็นโรคผิวหนัง ติดเชื้อ เป็นแผลเฟอะๆ ก็มี จะใช้ น้ำสกัดชีวภาพผสมน้ำ เข้มข้นกว่าที่ใช้เช็ดตัว ใช้ผ้าก๊อส สะอาด จุ่มน้ำที่ผสมไว้ เช็ดที่แผลเบาๆ ให้สะอาดทั่วบริเวณ (เปลี่ยนผ้าก๊อสทุกครั้งที่จุ่มน้ำยาใหม่) จนแผลสะอาดเห็นเนื้อสีแดงๆ

เช็ดรอบนอกขอบแผลเป็นวงกว้างด้วย ใช้ผ้าก๊อสสะอาด ซับให้แห้ง แล้วจึงทำแผล ใส่ยา ควรใช้ยาประเภทครีม จะช่วยให้ผิวไม่แห้ง ทำให้หมาไม่คันมาก ถ้าใส่เสื้อให้ ต้องเปลี่ยนทุกวัน หรือทุกครั้งที่ทำแผลใหม่

เสื้อที่ใส่แล้ว ไม่ควรซักด้วยผงซักฟอก ใช้สบู่ฟอกเอาดีกว่า ผงซักฟอกบางตัว ล้างออกยาก ถ้าล้างไม่หมดจริงๆ ตกค้างอยู่ที่เนื้อผ้า แล้วไปโดนบริเวณแผลที่เปิดอยู่ อาจจะแพ้ และเป็นอันตรายต่อแผลได้ บริเวณที่เขานอนพัก ควรปูผ้ารองซับแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อรักษาความสะอาดให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขอให้หายเร็วๆค่ะ
โดย: ป้าวิ [16 มิ.ย. 50 10:00] ( IP A:125.26.20.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   น่าสงสารจังเลยค่ะหายไวไวนะค่ะเข้าใจความรู้สึกดีว่าสงสารเค้าแค่ไหน
โดย: คนสุรินทร์ [20 มิ.ย. 50 16:36] ( IP A:202.143.165.59 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน