มีปัญหา อีกแล้ว!!!
   สวัสดีค่ะทุกท่าน น้ำซุปมีเรื่องจะขอความช่วยเหลืออีกแล้วหล่ะค่ะ เรื่องก็คือ เมื่อ หลายวันก่อน ซุปเป็นอะไรไม่ทราบ ไม่ยอมกินข้าว 3 วันเต็มๆ นอนๆๆๆ ซึมๆๆๆ ผอมมาก กังวลใจที่สุด สังเกตอาการดูแล้ว ก็คือ ถ่ายเหลว มีเลือดปน แถมมีพยาธิเส้นสีขาวเป็นปล้องๆๆ ด้วยค่ะ เราก็สงสัยมากว่าเค้าเป็นอะไร เช้ามาจึงได้พาไปหาหมอ หมอก็ให้ทานยาถ่ายพยาธิ จากนั้นก็ให้ทานยารักษาลำไส้ หมอบอกว่า ซุปมีพยาธิมากบางทีพยาธิอาจไปทำร้ายลำไส้หรือกระเพาะ แล้วทำให้เค้าปวดท้องแล้วไม่อยากกินข้าว กลับมาก็ยังกลัวและกังวลอยู่ เพราะซุปไม่เคยอดอาหารได้นานขนาดนี้ ให้เกลือแร่เค้า ให้ยาตลอด เค้าก็นอนไม่ยอมกินอะไรแม้แต่ของที่เค้าชอบที่สุดก็ไม่สน ดีที่ตอนนั้นตรงกับวันหยุดเราเลยได้ดูแลเค้าตลอดเวลาไม่ห่าง ตอนนี้เค้าก็หายดีแล้วกลับมาอ้วนเหมือนเดิม กินจุอย่างเคย แต่ที่กังวลมากก็คือสาเหตุการเป็นแบบนี้เพราะอะไรค่ะ ป้าวิค่ะ พอจะทราบว่ามีวิธีใดบ้างที่ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก เพราะตอนเกิดเรื่อง มันเลวร้ายมากค่ะ ซุปเปลี่ยนไปจนคิดว่าเค้าต้องจากไปแน่ๆๆๆ ร้องไห้ไปหลายรอบเหมือนกัน ทุกท่านช่วยแนะนำทีนะค่ะ
โดย: คนสุรินทร์ [14 มิ.ย. 50 17:33] ( IP A:202.143.165.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อิสานบ้านเรานี่ต้องถ่ายพยาธิให้หมาบ่อยหน่อยครับ ที่เป็นปล้องๆนี่คงเป็นตัวตืด ใช้นิโคสะมายหรือชื่อการค้าอื่นเช่นโยเมซานของไบเออร์ ( ยาคน )แล้วมันแปลกที่มีตืดจะมีหมัดตามมาตามเนื้อตัวด้วย ใช้เชฟวิน-85( ยาฆ่าแมลง )ผงละลายน้ำจุ่มไปทั้งตัวเลย ระวังอย่าให้เลียด้วย ถ้าพอจะเลียใด้นี่จะเป็นเนกูวอน ( สำหรับสัตว์ )ผงละลายน้ำเหมือนกันฆ่าใด้ทั้งหมัดเห็บ
หากถ่ายปรกติแล้วใช้ยาถ่ายพวกเส้นด้ายปากขอ ( ยาคน-อัลเบนดาโซล ยาสัตว์-วัลบาเซน ปศุสัตว์มีแจก )ด้วยก้อดี
โดย: nansan [15 มิ.ย. 50 14:33] ( IP A:58.8.133.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมว่าเอายาที่เค้าผลิตมาใช้กับหมาโดยไม่มีอันตรายจะดีมั๊ยครับ

ทำไมต้องมาระวังไม่ให้เลีย ระวังโน่นนี่ด้วย

ผมให้กัสใช้ Heartguard เพื่อถ่ายพยาธิและป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ ตกก้อนละร้อย ใช้เดือนละก้อน
Frontline ป้องกันเห็บหมัด ตกหลอดละสองร้อย เดือนละหลอด

เดือนละสามร้อย...ไม่ต้องระวังอะไรให้วุ่นวาย

จบข่าว...

ปล.ราคาที่บอกเป็นราคาที่ซื้อเป็นแพ็คนะครับ Heartguard แพ็คละ 6 ก้อน ราคาประมาณ 600 บาท Frontline แพ็คละ 3 หลอด ประมาณ 650 บาทโดย: พ่อไอ้กัส [15 มิ.ย. 50 20:54] ( IP A:202.28.181.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลืมบอกไป...ที่ผมบอกใน คคห ที่แล้ว

จะเหมาะอย่างยิ่งกับท่านที่เลี้ยงหมาจำนวนน้อย

ลองค้นกระทู้เก่าๆ อ่านดูนะครับ น่าจะมีโพสไว้พอสมควร
โดย: พ่อไอ้กัส [15 มิ.ย. 50 20:59] ( IP A:202.28.181.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ที่แนะไปนี่ทำมาแล้ว ตามคำแนะนำจากปศุสัตว์อำเภอครับ ด้วยที่ตัวเองอยู่ต่างจังหวัด ก็เลี้ยงมาหลายปี ยังไม่มีหมาตายกะมือเพราะใช้ยาพวกนี้เลย
มีแต่หมอหมาฉีดยาแล้วหมาตายคาเข็มแล้วปิดคลีนิคลี้ไป -ผ่าตัดแล้วหมาตายทั้งมียังเอาลูกออกจากท้องยังไม่หมด
ที่แนะไปไม่คิดว่าจะให้ลำบากหรือยุ่งยาก ที่เป็นหมอมันไม่ใด้จบออกมาคะแนนเต็มร้อยทุกคนหรอกครับ
โดย: nansan [15 มิ.ย. 50 21:47] ( IP A:58.8.142.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใครมีคำแนะนำอย่างอื่นอีก ก็เข้ามาเล่าสู่กันฟังเอาไว้เป็นทางเลือก ก็ดีค่ะ ยาบางอย่าง อาจจะหาไม่ได้ในบางที่ บางจังหวัด หรือวิธีการบางอย่างก็อาจจะไม่สะดวกกับบางบ้าน บางหมา บางเจ้าของ ฯลฯ

สำหรับป้าวิ สมัยที่เลี้ยงหมาด้วยอาหารเม็ด ก็ใช้ ยาถ่ายพยาธิ ของคน ประเภท Mebendazole สำหรับพยาธิตัวกลมชนิดต่างๆ ให้กินประจำทุกสองเดือน หรือเมื่อพบว่ามีตัวพยาธิในอึหมา

ส่วนพยาธิตัวแบน ให้ยาเมื่อพบพยาธิในอึหมา ใช้ยาถ่ายพยาธิตัวแบนโดยเฉพาะ สำหรับหมา จำชื่อยาไม่ได้แล้วค่ะ (เป็นเม็ดอัดรูปร่างยาวๆ มีรอยแบ่งเป็นสี่ส่วน แบ่งให้กินตามน้ำหนัก)

ป้องกันพยาธิหัวใจ และเห็บหมัด ฉีดไอโวเมค ทุกสองเดือน

คอยสังเกตอาการหมาที่เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีอาการผิดปกติเช่น ตัวไหนมีขี้ตา หรือถ่ายเหลว ต้องสำรวจอึทันทีทุกครั้งที่อึ ว่ามีตัวพยาธิหรือไม่ ถ้าพบตัวพยาธิในอึ ก็จัดการให้ถ่ายพยาธิให้ครบตามโปรแกรมสำหรับกำจัดพยาธิ(ไม่ใช่ป้องกัน) และต้องฆ่าพยาธิที่พบในอึให้ตายด้วย เพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ต่อไปในบริเวณนั้น

ถ้าคอยดูแล สังเกตอาการหมาที่เลี้ยงอยู่เป็นประจำทุกวัน ก็จะสามารถรักษา ที่ต้นเหตุของปัญหาได้ ก่อนที่หมาจะเป็นอะไรมาก

โดยทั่วไป หมาที่สุขภาพดี สมบูรณ์ แข็งแรง เป็นปกติ จะต้องมี แววตาสดใส ไม่มีขี้ตา จมูกชื้นเป็นมัน ไม่แตกแห้ง ขนลื่นเป็นเงา (ไม่ว่าจะเป็นพวกขนนิ่มหรือขนแข็ง) เหงือกลิ้นสีชมพู ไม่ซีดหรือแดงจนเกินไป เคลื่อนไหวแคล่วคล่องตามบุคคลิกประจำตัว ไม่เซื่องซึมลงไป หรือลุกรี้ลุกรนผิดไปจากปกติ อึแห้งจับเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ เป็นมูก หรือมีเลือดปน อาเจียน เบื่ออาหาร มีไข้ ...ฯลฯ...ฯลฯ

หมาที่บ้าน ไม่ค่อยป่วยเป็นโรค และ พยาธิภายใน มานานมากแล้ว ตั้งแต่เปลี่ยนมากินอาหารสดดิบ ไม่เคยกินยาถ่ายพยาธิมาหลายปีแล้ว ยกเว้นหมาที่รับเข้ามาเลี้ยงใหม่ จึงจะถ่ายพยาธิให้ตอนแรกรับเข้า หลังจากนั้นก็ไม่เคยพบว่ามีพยาธิอีก

ส่วนพยาธิภายนอก อย่าง เห็บหมัด ก็ใช้ แอคโตแทค (อามีทราส) ผสมน้ำตามสูตรฉีดพ่นรอบบริเวณ คอก และบริเวณซองปล่อยหมาประจำทุกเดือน ถ้าพบว่ามีเห็บ(หมัดไม่ค่อยพบ) ก็จะฉีดพ่นบ่อยขึ้น

ส่วนที่ตัวหมา ก็ใช้น้ำยา เวคเทอม (ตัวยาเดียวกับ Pet Spray ที่เป็นขวดสเปรย์หัวฉีดสีเหลืองๆมีขายตามร้านหมอ) ผสมน้ำตามสูตรใส่ขวดฟอกกี้ ฉีดพ่นที่ตัวหมา(เปิดขน ฉีดให้โดนผิวหนัง) เพราะน้ำยานี้กลิ่นจะไม่รุนแรงเหมือนยาตัวอื่น พ่นซ้ำทุก 3-7 วัน จนกว่าจะไม่พบเห็บที่ตัวหมา

สารสกัดจากธรรมชาติ เช่นน้ำสกัดชีวภาพ หรือ น้ำส้มควันไม้ ก็ช่วยป้องกันเห็บหมัดได้ แต่ต้อง เข้มข้น กว่าเวลาใช้ปกติ ซึ่งถ้าใช้ฉีดพ่นทั่วไปจะทำให้ต้นไม้ , หญ้าตายได้ (ถ้าผสมเจือจาง ถึง 1 : 500 จะกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์น้ำ สำหรับเร่งดอก เร่งผล ได้อย่างดี) จึงไม่ค่อยสะดวก แต่ถ้าเป็นคอก พื้นปูนทั้งหมด ก็สามารถใช้ได้ดีพอสมควร

อีกวิธีหนึ่งสำหรับกำจัด(ฆ่า)เห็บหมัด ในคอก หรือพื้นปูน เมื่อพบว่ามีเห็บระบาด คือการต้มน้ำร้อนเดือดๆราดให้ทั่วบริเวณ รวมไปถึงในซอกหลืบ รู ร่อง ต่างๆ ฆ่าเห็บได้แน่นอน 100% โดยไม่เป็นอันตราย ต่อคน หรือสัตว์เลี้ยง (ถ้าไม่ราดน้ำเดือดไปโดน) เป็นวิธีธรรมชาติจริงๆ
โดย: ป้าวิ [16 มิ.ย. 50 9:33] ( IP A:125.26.20.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ชอบคุณมากมายสำหรับความรู้จากทุกผู้ทุกคน
โดย: popcorn [16 มิ.ย. 50 21:06] ( IP A:125.26.199.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณมากค่ะคุณวิ
อ่านแล้วได้ข้อมูลครบเลย
ว่าจะถามเหมือนกันว่าฉีดไอโวเมคทุก 2 เดือน
จะเป็นผลเสียในอนาคตรึเปล่า
แต่คุณวิก็ใช้ฉีดเหมือนกัน
ก็แสดงว่าใช้ได้ค่ะ
เจ้า 3 ตัวที่บ้านฉีดมาเกือบปีนึงแล้ว
ตอนแรกให้กิน แต่สังเกตว่า
ถ้าฉีดแล้ว เห็บหมัดจะน้อยมาก
และดีกะผิวหนังเจ้าไวไวค่ะ

ยังติดตามอ่าน web นี้เสมอ
เจ้า 3 ตัวสบายดีค่ะ
ไวไวอ้วนขึ้นเสียหุ่นเล็กน้อย
ส่วนทาโร่ยังผอมบางกินยากเหมือนเดิม
จะนำเสนอรูปในโอกาสต่อไป
(รอเจ้าของถ่ายรูปเก่งกว่านี้หน่อยค่ะ)
โดย: khunwaiwai (khunwaiwai ) [19 มิ.ย. 50 10:02] ( IP A:61.19.220.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็นดีๆที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ เจ้าซุปก็หายดีแล้วขอบคุณมากค่ะ วันหลังถ้ามีปัญหาจะมาปรึกษาใหม่น่ะคะ รู้สึกว่าไม่ผิดหวังเลยที่ปรึกษาทุกท่าน
โดย: คนสุรินทร์ [20 มิ.ย. 50 16:14] ( IP A:202.143.165.59 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน