ช่วยแนะนำด้วยครับ เดือดร้อนครับ !!!
   เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา ผมไปซื้อลูกสุนัข GSD มาจากฟร์มแห่งหนึ่ง ตอนนั้นสุนัขอายุ 48 วัน แต่ทำเบอร์หูแล้ว เจ้าของบอกว่ารีบ !! ตกลงว่าผมเลือกสุนัขเพศผู้ 1 ตัวในราคา หมื่นกว่าบาท เป็นใบเพ็ดสีขาว มาถึงตอนนี้เลี้ยงเค้ามาได้เดือนครึ่งและอายุเค้า คือ 3 เดือนครึ่ง ปัญหาที่พบคือ สุนัขมีอาการเจ็บขาหลัง ลุกก็ร้องบ้างบางครั้ง ชอบนอนไม่ค่อยลุก ไม่ชอบเล่นเหมือนตัวอื่น พาเดินซักพักก็จะนอนหมอบลงจนผิดสังเกตุ เลยพาเค้าไปหาหมอที่โรงพยาบาลสัตว์ หมอสงสัยว่ามีปัญหาเกี่ยวกับข้อสะโพก จึงทำการ X-RAY ดูจึงพบว่าข้อสะโพกหลวมมากๆหมอบอกว่า เบ้ากระดูกตื้นด้วย และทดสอบต่อโดยปล่อยให้เดิน หมอชี้ให้ดูจึงสังเกตุว่าเวลาเดิน ที่ขาหลังตรงบริเวณสะโพก จะเดินเป็น สองจังหวะเหมือนกระดูกหลุดออก แล้วกลับเข้า ชัดเจนมาก ปัญหาที่อยากเรียนถาม คือ
1. ควรจะทำยังไงดีครับ หมอบอกว่าปัญหานี้ยิ่งนานวันยิ่งจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆแก้ไขไม่ได้ ได้แค่บรรเทาอาการเท่านั้น.
2. ตอนนี้ควรคุยกับเจ้าของเดิมเค้าไหมให้เค้ารับทราบหรือรับผิดชอบอะไรได้บ้างหรือเป่ลา( ตอนซื้อเค้ายืนยันหนักแน่นว่าไม่มีปัญหานี้แน่นอนพูดอะไรอีกเยอะคัรบ ) ทั่วๆไปเค้าทำยังไงกันครับ หมายถึง ผู้เลี้ยงต้องรับกรรมเลี้ยงต่อไป หรือว่าสามารถเปี่ลยน หรือ คืนเงินได้ไหม ที่เค้าทำๆกันครับ.
3. ปัญหาแบบนี้เจอกันเยอะหรือเป่ลาครับ แล้วแก้ไขกันแบบไหนครับ.

ตอนนี้ปวดหัวมากๆเลยครับ เสียใจด้วย อยากมีเพื่อนไปวิ่งเล่นด้วยกัน ออกกำลังกาย แต่กลับกลายเป็นแบบนี้ ยังไงขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆข้อความแนะนำครับ
โดย: true love [19 มิ.ย. 50 14:54] ( IP A:125.26.162.249 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมว่าลองกลับไปคุยกับเจ้าของเดิมก่อนดีกว่าครับ ก็ในเมื่อเค้ายืนยันว่าไม่มีปัญหา ดูว่าเค้าจะรับผิดชอบอะไรได้บ้างดีกว่าไม่ได้คุยเลยแล้วค่อยว่ากันต่อไป แต่ให้คิดไว้เสมอว่าสุนัขเป็นสิ่งมีชิวิตเหมือนกับเรานะครับ
โดย: happy96cool [19 มิ.ย. 50 15:49] ( IP A:203.155.221.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขออนุญาติออกความเห็นนะครับ

1. ควรจะรีบคุยกับเจ้าของฟาร์มเลยครับ คุยกันให้เคลียร์ไปเลยครับว่าจะทำอย่างดี และ เค้าช่วยอะไรคุณได้บ้าง ?
2. ถ้าผลออกมาเป็นอย่างไรก็รบกวนคุณช่วยกรุณานำมาแจ้งในนี้โดยละเอียดด้วยครับ เพราะว่าไม่มีใครอยากเจอเหตุการแบบนี้อีกครับ ถ้าเค้ารับผิดชอบหรือช่วยเหลือเป็นอย่างดีก็แสดงว่าเค้าเป็นบรีดเดอร์ที่มีความรับผิดชอบซึ่งก็จะเป็นการโฆษณาฟาร์มของเค้าไปด้วยว่ามีคุณธรรมกับลูกค้า มีสปิริต แต่ถ้าเค้าปัดความรับผิดชอบก็จะได้รู้กันไปเลยว่าคนอื่น ๆ ที่คิดจะเข้ามาในวงการไม่ควรไปซื้อหมาของเค้า
ยืนยันครับว่าอยากให้บอกชื่อฟาร์มด้วยครับ


ด้วยความจริงใจครับ

ปิยะวัฒน์ ประจักษ์กมล
089-2450313
โดย: Miracle (Miracle ) [19 มิ.ย. 50 19:32] ( IP A:222.123.106.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขออภัยครับ ขอแก้ข้อความบรรทัดแรก "ว่าจะทำอย่างดี" เป็น "ว่าจะทำอย่างไรดี"
โดย: Miracle (Miracle ) [19 มิ.ย. 50 19:34] ( IP A:222.123.106.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ซื้อจากฟาร์มไหน ในเพดดีกรีบอกว่าลูกใคร ช่วยขยายหน่อยครับ จะใด้มีข้อมูลช่วยตัดสินใจเลือกคู่ผสม
ถ้าปล่อยให้มีเรื่องแบบนี้บ่อยๆ คงไม่อยากมีใครเลี้ยงเชพเพอดกันแล้ว
โดย: nansan [20 มิ.ย. 50 8:11] ( IP A:203.113.56.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ครับ ขอบคุณทุกข้อความที่แนะนำมา ดีใจมากครับที่ไม่รู้สึกโดนลอยแพ ตอนนี้กำลังพยายามติดต่ออยู่ครับ ส่วนที่ถามรายละเอียดมานั้นคิดว่าทุกคนในวงการนี้คงพอจะรู้จักอยู่เนื่องจากแกเลี้ยง GSD นานและเห็นว่าเคยเป็นถึงประธานสมาคม GSD แห่งประเทศไทยด้วย ชื่อ โสภณ S.K farm ส่วนพ่อพันธุ์ชื่อ QUINCY ส่วนตัวแม่นั้นจำชื่อไม่ได้ เนื่องจากจนตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับใบ เพ็ดดีกรีเลย จากตอนแรกบอกว่าจะได้รับไม่เกิน 1-2 อาทิตย์ ส่วนตอนนี้ผมเตรียมเอกสารข้อมูลทั้งหมดจากทางโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้วพร้อมส่งให้ คุณ โสภณ ได้ดู อ้อ ลืมบอกไปคัรบ ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ อยู่ที่อุดร พี่ๆที่พอจะทราบว่าที่อุดร หมอคนไหนเก่งๆเรื่องกระดูกและข้อบ้างช่วยแนะนำผมด้วยนะครับ จะไปปรึกษาเผื่อได้ข้อแนะนำเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ แนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับทุกๆคน
โดย: true love [20 มิ.ย. 50 10:16] ( IP A:125.26.164.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เป็นห่วงจังเลยค่ะ สงสารเค้าด้วย ขอให้หายดีเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: คนสุรินทร์ [20 มิ.ย. 50 16:11] ( IP A:202.143.165.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
ขอร่วมแสดงความเห็นในบางส่วนบ้างนะครับ
1. กรณีเฮียโสภณ เจ้าของคอก S.K Farm ยังไม่เคยเป็น นายกสมาคมสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด แห่งประเทศไทยครับ เคยแต่สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฯ ซึ่งผลของการเลือกตั้งที่ผ่านมาคะแนนจากสมาชิกส่วนใหญ่ เทไปให้กับ เฮียสุวัจน์ ( ไม่รู้สะกดชื่อผิดรึเปล่า ถ้าผิดก็ขอโทษด้วยเฮีย555 ) เฮียสุวัจน์ จึงได้เป็น นายกสมาคมฯ คนปัจจุบัน ครับ

2. สำหรับใบเพ็ดดีกรีที่ยังไม่ได้รับ ผมขอแนะนำให้โทรศัพท์ไปสอบถามที่สมาคมสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดฯ และขอสายกับพี่ศุภชัยก็ได้ครับ
ดูเบอร์หู ว่าสุนัข ของเรามีเลขและตัวอักษรอะไร เช่น I - 3055 , I - 4011 เป็นต้น จดเลขที่เห็นในใบหู สอบถามกับทางสมาคมฯ ว่า ใบเพ็ดดีกรี ได้ออกให้กับทางเจ้าของแม่หมาแล้วรึยัง ถ้าส่งแล้ว นั่น หมายถึงว่าคุณ true love สอบถามกับเฮียโสภณและขอใบเพ็ดดีกรีได้เลยครับ

คำเตือน : สุนัขบางตัวกว่าจะได้ใบเพ็ดดีกรีจากเฮียโสภณ เกือบครบ 1 ปี พูดจริงๆนะนี่ 5555 ( เฮีย แกคงต้องมั่นใจและแน่ใจเสียก่อนว่าลูกสุนัขที่เอาไปจะอยู่ครบปี ไม่ยังงั้นเอาใบเพ็ดไปก็ไม่มีประโยชน์ 5555 ล้อเล่นครับ )

โดย: somchai [20 มิ.ย. 50 19:49] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ขอแสดงความเห็นใจด้วยคนครับ ผมเองก็เพิ่งจะ Post กระทู้ 2134 เจอแบบเดียวกับคุณนั่แหละ เรื่องใบเพ็ดเช่นเดียวกันผมก็โทรไปโวยวายว่า เฮ้ย!!! ถ้าไม่ได้วันนี้แล้วจะได้วันไหน นี่หมามันปาไป 4 เดือนแล้วจะรอให้มันลืม พ่อ - แม่ มันไปเลยรึไง(ขออภัยอ่านกระทู้หลายๆคนแล้วทนไม่ได้จริงๆ ใครจะตำหนิก็ได้นะครับผมไม่ว่าอะไร)

ผมเลี้ยงเชพเพอดมา 7 ปี 2 ตัว แต่ก็คุยกับหลายคนในวงการทั้งคนที่มีแต่พ่อพันธุ์ที่ดี ไปจนถึงคนที่ไม่มีแต่สามารถเลือกและปั้นลูกสุนัขจนเป็นอันดับ 1 มาแล้วหลายคน พบว่าถ้าจะต้องซื้อลูกสุนัขอีกสักตัวนอกจากศึกษาอย่างถ่องแท้แล้วต้อง ถาม ถามและถาม

เพราะนอกจากศึกษาอย่างดีแล้วไม่พอคุณอาจโดนหลอกได้ด้วยความเกรงใจ เข้าใจผิด หรือแม้กระทั่งหลอกจนคุณไม่สามารถจับได้ เช่นอาการป่วยที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในทันที คุณคิดดูสิถ้าบ้านคนซื้ออยู่คนละจังหวัดกับคนขายมากๆ เอาเป็นว่า 3 ชม. ขึ้นไปในการขับรถแล้วก็มีงานมากมายไม่ได้มีโอกาสมาบ่อยๆ แบบนั้นมาเที่ยวเดียวก็ต้องเอาไปให้ได้แหละ หรือเต็มที่ 2 เที่ยว ขนาดผมอยู่จังหวัดเดียวกันขับรถ 30 นาทีถึงยังโดนเลย ผมไปไม่ต่ำกว่า 7 ครั้ง ไปทั้งดี และโวยวาย(อันนี้ไม่แนะนำ)

ที่บอกว่าถาม ถามและ ถาม ก็เพราะว่าการได้คุยกับคนที่อยู่ในวงการ(ที่ดีๆ) หลายๆคน ก็สามารถ confirm ถึงคอกแต่ละคอกได้เป็นอย่างดี ว่ามีการขายลูกสุนัขเป็นอย่างไร นิสัยใจคอเป็นอย่างไร ผมมาคุยกับหลายๆคน โอ้โห แทบช๊อกทำไมไม่ไปคุยก่อนหน้านี้ แต่ก็ช่างมันเถอะ

ก็ขอให้คุณเจ้าของกระทู้ ลองไปคุยดูก่อนแล้วหาทางออกที่ดีทีสุดเท่าที่จะทำได้นะครับ ให้เดือดร้อนกันน้อยที่สุด รวมทั้งลูกสุนัขด้วยครับ
โดย: AAA (Pitupoom ) [20 มิ.ย. 50 22:10] ( IP A:222.123.50.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ต้องคุยกับคนขาย ปัญหาขอ้ตะโพกแก้ได้อยากมากครับผ่าตัดยังแก้อยาก น่าเห็นใจครับ ผู่ชว่ย สว

โดย: nampone@thaimail.com (โต้ง ) [21 มิ.ย. 50 17:06] ( IP A:222.123.193.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   1. แก้ไขไม่ได้ แต่ก็ฟื้นฟูได้ครับ ถ้าได้รับการบำบัดอย่างเหมาะสม มีตัวอย่างให้เห็นแล้วกับเจ้า Bobby ที่เกือบไม่รอด แต่ตอนนี้แข็งแรงดีมาก

2. ต้องคุยครับ แต่เรื่องคืนหมาผมไม่อยากแนะนำ เพราะมันจะเป็นเรื่องที่น่าสงสารมาก ถ้าไม่เดือดร้อนเรื่องการดูแล ก็เลี้ยงไว้เถอะครับ ถือว่าช่วยหมาป่วยเอาบุญ

3. ก็มีรายงานเข้ามาเรื่อยๆ นะครับ ในเวบนี้ก็หลายตัวอยู่

ยังไงรอแม่ bobby มาให้คำแนะนำดีกว่าครับ
โดย: พ่อไอ้กัส [21 มิ.ย. 50 20:17] ( IP A:202.28.181.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอแทรกซึม..เอ๊ย..ขอแทรกคำแนะนำด้วยคน..
หะแรกต้องขอบอกว่าเห็นใจแต่จะขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ อย่าท้อแท้เลยนะ(เคยท้อมาแล้วค่ะ) สมาชิกของเวบนี้เป็นกำลังใจให้อย่างมากมาย คุณไม่โดดเดี่ยวหรอกค่ะ...แม่บอบบี้ผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้ว ก็ได้แรงใจจากหลายๆท่านในนี้แหละโดยเฉพาะพ่อแม่วากัส ป้าวิ คุณวิเช.. และอื่นๆอีกมากมาย

โรคนี้คงแก้ไขไมได้อย่างที่ว่ากัน(หลายคนมักพูดว่าเป็นหนามหยอกอกของนักเพาะพันธุ์) จริงๆแล้วไม่ได้เกิดกับGSD เท่านั้น จะเกิดกับสุนัขพันธุ์ใหญ่อีกหลายพันธุ์ (บางคนคิดว่าเกิดกับ GSDอย่างเดียว) กรณีของบอบบี้ บอบบี้เป็นโรคกระดูกคือการเจริญของกระดูกไม่ปกติ ไม่แข็งแรงตั้งแต่เด็ก ไม่มีกล้ามเนื้อของขาหน้าและหลัง ใช้เวลานอนเป็นส่วนใหญ่ พาไปหาหมอหลายที่จนกระทั่งจบที่ รพจุฬา ได้คำตอบชัดเจนแจ่มแจ้ง ..

บอบบี้เด็กๆจะมีไข้อ่อนๆตลอด แต่เมื่อได้กินยา ไรมาดิล ลดไข้ เปลี่ยนอาหารตามคำแนะนำของหมอ และอีกหลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม การออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขที่เป็นโรคกระดูก(HIP ,HOD) คือการว่ายน้ำ พาไปสระเอกชน ค่าใช้จ่ายแพง พ่อบอบบี้จึงยอมลงทุน สร้างบ่อให้บอบบี้

ขณะนี้บอบบี้ว่ายน้ำทุกวันต้องขอบอกค่ะ ทุกวัน เพราะเมื่อถึงเวลาบ่ายๆถ้าไม่มีใครพาไปอาบน้ำเพื่อลงบ่อละก็ คุณชายจะเดินพล่าน ป่วนคนนี้ คนนั้น ไปคาบผ้าวิ่งหนี คาบหลอดด้ายไปเล่น เอาจมูกไปจิ้มหน้า เดินเบียดไปเบียดมา ไปคาบตระก้อผูกเชือกมาสะบัดไปมา ผู้คนเค้ารำคาญ ก็แกล้งพาไปไว้นอกบ้าน (ในรั้วบ้าน) คุณชายก็จะจ่อประตูเห่าและเห่าให้เสียงดังเป็นที่รำคาญหนักขึ้นอีก เสียงทั่นน่ะดังหนวกหูดีพิลึก..เฮ้อในที่สุด เมื่อผู้คนรำคาญหนักๆก็ตัดรำคาญพาไปลงบ่อซะ ...เข้าทางบอบบี้ค่ะ..

ขณะนี้ 5 เดือนแล้วค่ะสำหรับการฟื้นฟู บอบบี้เปลี๊ยนไป๋..แข็งแรงขึ้น วิ่งเก่งขึ้น มีกล้ามเนื้อตามขาหน้ามากขึ้น ขาหลังก็มีเพิ่มขึ้นแล้ว ..เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แม่วากัสเล่าว่าการได้ออกกำลังกายทำให้สุนัขมีการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อมายึดข้อได้ดีขึ้น ทำให้มีการเคลื่อนไหวได้ดี ให้แม่วากัสมาอธิบายดีกว่านะคะ แต่ที่แน่ๆเห็นจากภายนอกเนี่ยชัดเจนจริงๆค่ะ ไม่ผิดหวังที่สร้างบ่อให้เค้าค่ะ

การสร้างบ่อเนี่ยไม่ยากและไม่แพง ขอย้ำไม่ยากและไม่แพง ดูแลไม่ยากค่ะ ใช้คลอรีนช่วยฆ่าเชื้อค่ะ ไม่เปลืองน้ำ ....ใครที่อยากสร้างละก็ไม่ต้องคิดนานสร้างได้เลย ยินดีเป็นที่ปรึกษาค่ะ..

สุนัขที่เป็นข้อสะโพกก็เช่นกัน การว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี ช่วยฟื้นฟูได้แน่ค่ะ การเปลี่ยนตัวสุนัขไม่เห็นด้วยค่ะเพราะ
1) ถ้าสุนัขเป็นหนักขึ้นอาจจะถูกทำลายเพราะหมดประโยชน์
2)คนอื่นๆอาจจะถูกหลอกขายเสียเงินเช่นคุณ และในทีสุดสุนัขก็อาจจะต้องถูกทำลายในที่สุด

เมื่อได้เค้ามาแล้วก็ลี้ยงเค้าไปเพื่อเอาบุญเถอะค่ะ เค้าจะดีขึ้นถ้าได้รับการฟื้นฟูอย่างเหมาะสม เค้าอาจจะโตเป็นหมาที่น่ารักมากๆก็ได้นะคะ

อย่างบอบบี้ผล เอ็กซเรย์ข้อสะโพกตอนเด็กๆ(3เดือนกว่าๆ)ก็มีปัญหาค่ะ คือห่าง และหัวกระดูกไม่กลมมน แต่หัวกระดูกมีมุม และดูแล้วไม่เรียบ ซึ่งน่าจะเกิดจากการกร่อนของกระดูก(ก่อนวัยอันควร) หมอก็ไม่ได้ฟันธงว่าจะหายหรือไม่ แต่ให้ใช้เวลาและดูต่อไป จะเดินได้ปกติหรือไม่ก็ต้องดูกันต่อไป...ตอนนั้นยอมรับว่าใจเสียมากๆ..และตัดสินใจสร้างบ่อ จนได้บอบบี้ที่แข็งแรงขึ้นในวันนี้ค่ะ ถ้าถามว่าบอบบี้น่ารักมั๊ย..แหม..บอกได้คำเดียวว่า เป็นขวัญใจของทุกคนในบ้านค่ะ..

ขอให้เข้ามาคุยบ่อยๆ เพื่อเป็นกรณีศึกษา และ บทเรียนกับคนอื่นๆด้วยค่ะ

โดย: แม่bobby [21 มิ.ย. 50 21:23] ( IP A:58.9.105.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หายเป็นปรกติคงไม่หาย อยู่ไปก้อทรมานทั้งเจ้าของและหมา ตัดใจตอนนี้เลยดีกว่า
อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเลยครับ อย่าว่าใจร้ายเลย
ผู้ผสมพันธุ์ที่ดีๆอย่างวิเชฏฐ์ v. HUNTERDOG สุขุม v. NEW WAVE แต่คารมไม่ดีไม่มีทีมงานการตลาด หรือเก๋าๆอย่าง TY ที่เพชรฯงี้ มีใจดี น้ำใจงาม แต่จะหมดแรงแล้ว วิเชฏฐ์นี่จะโบกมือลาวงการหมาๆแล้วด้วย
มะก่อนในใบนอกนี่ทวด MAX แกแช่งไว้ในใบพันธุ์ประวัติเลยนะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่แปลมาไว้ พวกที่---ไรเลยลืมๆ

โดย: nansan [22 มิ.ย. 50 9:40] ( IP A:58.8.136.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เล่าสู่กันฟัง........

ที่มาที่ไปของการได้บอบบี้มาเนี่ย..ได้มาจากการค้นหาในเวบพันทิพน่ะ แล้วโทร และก็ไปดู(แบบไม่มีฟามรู้มาก่อนเพียงแต่ชอบหมาตัวใหญ่) เหตุแห่งการหาหมาก็จะเอามาเฝ้าบ้าน เพราะมีมือดี(แต่ใจชั่ว)แอบปีนเข้ามาในบริเวณบ้านไม่ได้เอาของไป แต่น่าจะมาดูลาดเลา ..หลายคนแนะนำ เลี้ยงหมาสิไว้เฝ้าบ้านจะได้เห่ากลางคืน หะแรกจะหาหมาไทย บางแก้วไปสนามหลวง2 ไม่มี คนขายก็บอกว่าดุนะ ดุมั่กๆ หวงของเป็นที่สุด เจ้าของจับได้คนเดียว..เอาละสิ แบบนี้ท่าทางไม่เวิร์ค เพราะในบ้านคนเยอะ..แย่แน่..งั้นไม่เอา..คิดไปคิดมา ชอบหมาตัวใหญ่ อัลเชเซี่ยนละกัน ใหญ่ดี สวยด้วย ..ว่าแล้วก็เปิดหาแหล่งขาย ก็ไปเจอเค้าโพสท์เอาไว้ ก็โทรไป ไปดู เชื่อคนขาย ได้จ่ายไปก็ ..เอ้อ..จะบอกดีมั๊ยเนี่ย..บอกความเซ่อไปละกัน. 3หมื่นฮ่ะ!! เห็นครั้งแรกแฟนบอกตัวนี้สวยดี ดูฉลาด คนขายก็เล่าความเยอะ รับรองไม่เป็นข้อสะโพก ที่เดินขาอ่อนๆ น่ะเป็นเพราะเค้าเลี้ยงในที่แคบไม่ค่อยได้วิ่ง เราเลี้ยงแล้วให้เค้าวิ่งก็ดีเอง!! ตอนนั้น 2เดือน 20 วัน เออ..ก็เชื่อ..! พ่อคือ วิคเตอร์ แม่คือ เปีย ใบเพ็ดสีชมพู.....อู๊ย..น่ารัก ตอนมาเห็บตรึม มีน้ำมูก จมูกแห้ง ตาแดง(เค้าบอกหมาเพิ่งเดินทางไกล) มีผื่นใต้ท้อง (คนขายบอกว่าแพ้ฉี่ หมานอนทับฉี่..เราก็เชื่ออีก) ให้ยาพาราน้ำของเด็กมาให้กิน(ใจดีอีกต่างหากไม่คิดตังค์ค่ายา!)

พอมาอยู่ด้วย..เอ๊ะ..ไหงลูกหมาเดินไม่ตรงทาง เดินเป๋ๆปัดๆ ไม่ค่อยวิ่งเอานอน(เป็นบังอรเอาแต่นอน) เออ..ลูกหมายังเด็ก..เราก็เชื่อ ..

ตอนที่ได้มาแล้ว จึงเสิร์จเจอเวบนี้ ลองโพสท์รูป แล้วก็ได้เจอพ่อแม่วากัส จนกระทั่งพ่อแม่วากัสทักน่ะแหละ ว่าหมาเดินผิดปกตินะ แปลกๆ จึงพาไปหาหมอ ไปหลายที่ (ระหว่างนั้นมีไข้รุมๆตลอด แต่เราก็ไม่รู้) และฟามจิงก็กระจ่าง บอบบี้เป็น HOD ในอนาคตเรื่องข้อสะโพกก็อาจตามมาด้วย แต่ก็ต้องดูกันต่อไป....เอวัง.....

ก็บอกกับคนขายนะว่าหมาเป็นแบบนี้เค้าว่าหมอเป็นการใหญ่ว่ารู้ได้อย่างไร หมายังไม่เป็นข้อสะโพกซะหน่อย หมายังเด็กต้องพ้นปีไปแล้วถึงบอกได้..เราบอกน่ะเพื่อที่จะให้เค้าป้องกันไม่ให้พ่อแม่คู่นี้ผสมอีก และขอให้ดูด้วยว่าหมาเดินแบบนี้เนี่ยน่ะ คือไม่ปกติ อย่าไปหลอกใครเค้าอีกสงสารคนเลี้ยง..เรื่องการเปลี่ยนคืน ไม่คิดจะเปลี่ยนเพราะคิดว่าถ้าคืนไปก็คงไปหลอกคนอื่นอีกแล้วถ้าคนเลี้ยงเค้าไม่ดูแลก็อาจพิการหรือตาย หรือถ้าขายไม่ออกอีกก็คงไม่เลี้ยงให้เสียตังค์คงทำลายทิ้งซะมากกว่า ...

เราดิ้นรนค้นหาจนได้เค้ามาแล้ว ..ก็คิดอย่างเดียวค่ะ ดูแลรักษาเค้าเท่าที่จะทำได้ ....แต่ก่อนไม่มีความคิดจะเลี้ยงหมาหรอกค่ะ เพราะเชื่อใจตัวเองว่าเมื่อเลี้ยงจะต้องรักและจะทำใจไม่ได้ตอนมันตายจากไป เพราะพ่อแม่พี่น้องทุกคนเลี้ยงหมา(หมาไทย)เลี้ยงแล้วรักพอตายก็เศร้า..ไม่อยากจะผูกพันกะมัน..........เฮ้อ..ในที่สุดมีเจ้าตัวนี้หนักสุด..

เคยเปิดกะทู้ไว้หลายกะทู้ค่ะ ลองหาอ่านอันเก่าๆดู อ้ะ..เล่าสู่กันฟัง.เอ๊ย อ่าน...เมื่อยตาละสิ....ฉมน้ำหน้าที่อ่านจนจบ.........

โดย: แม่bobby [22 มิ.ย. 50 10:14] ( IP A:58.9.105.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
    เพิ่มเติมข้อมูลอีกนิดนึง ตรงบ้อบบี้นี่ ตัวพ่อเค้ามีดีหลายๆอย่างทั้งกระโหลก เส้นหลัง อก ศอก จนข้อเท้าหน้า กรุปท้ายก้อดี ศอกหลังก้อแกร่งวิ่งนิ่งและนิ่มเหมือนไม่ใด้ใช้กำลังเลย จริงๆมีลูกหลายตัวที่สวยใด้ส่วน ที่เมืองนอกก้อมีดีๆ แต่กลายเป็นว่าลูกดังที่สุดคือคุณชายบ้อบบี้ที่บังเกิดจากแม่เปีย ซึ่งตามการสืบเสาะประสาคนสอดรู้ก้อใด้ความจริงที่ปิดกันแซ่ด ว่าผลการถ่ายลูกแบบฆ่าพ่อหมาเยี่ยงนี้เกิดจากอะไร ตราบเท่าที่ยังมีคนที่ไม่รู้จักละอาย มีความละโมบ ผสมพันธุ์หมาอย่างไม่ใด้มีความเข้าใจ ไม่มีการวางแผนการพัฒนาสายพันธุ์ เมื่อมีข้อผิดพลาดที่ไม่พึงประสงค์แล้วยังปราศจากความรับผิด ไร้สำนึกที่ดี ผลักภาระไปให้กับคนที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจ รังแต่จะพาให้เสื่อมถอยกับคนที่รักเชพเพอด ทำให้หมดกำลังใจกับมือใหม่ๆไปด้วย
โดย: nansan [22 มิ.ย. 50 19:11] ( IP A:58.8.145.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   งงครับคุณ nansan สรุปว่าที่ปิดกันแซ่ดมันคืออะไรครับ มันเป็นที่พ่อพันธุ์ หรือว่าการเลือกสายผสมพันธุ์ อธิบายด้วยครับ เผื่อมีประโยชน์
โดย: Pitupoom [22 มิ.ย. 50 20:37] ( IP A:58.147.110.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   นั่นสิ ใจเดียวกะคุณ Pitupoom เลย ขยายฟามให้กระจ่างด้วยเถ้อะ..

วิคเตอร์ น่ะ normal
เปีย น่ะ fast normal ค่ะ
เกี่ยวกันอ๊ะป่าว

อย่างไรก็ตามอย่าไปโทษแม่หมาเลยนะคะ และถ้าใครที่ดูแลหรือรู้จักแม่หมา ก็โปรดดูแลเค้าให้ดีด้วยเถิดค่ะ อย่าไปลงโทษแม่หมา เพราะแม่หมาไม่รู้เรื่องด้วย สงสารแม่หมาค่ะ ไม่อยากให้เหตุการณ์ที่เกิดกับบอบบี้ ทำให้แม่หมาต้องเดือดร้อน ขอวิงวอนท่านผู้รู้อีกครั้งช่วยดูแลแม่หมาให้ดีๆด้วยค่ะอย่าคิดว่าเค้าเป็นวัตถุ ให้คิดว่าเค้าก็มีจิตใจและเป็นสิ่งมีชีวิตค่ะ...ถ้าเรื่องบอบบี้เป็นผลสะท้อนสู่แม่หมาในทางลบจะเป็นบาปติดใจแม่บอบบี้(คน)ค่ะ ขอบคุณผู้ดูแลแม่หมามาด้วย ณ ตรงนี้ด้วยค่ะ
โดย: แม่bobby [22 มิ.ย. 50 20:54] ( IP A:58.9.101.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เปีย ถ่ายลูกไม่สวยอย่างแรงครับ
โดย: nansan [22 มิ.ย. 50 21:23] ( IP A:58.8.145.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ได้ฟังคำตอบแล้วทำให้สะเทือนใจค่ะ คือสงสารแม่หมาอย่างมากค่ะ พาให้คิดไปไกลขนาดว่า แล้วเจ้าของจะเลี้ยงเจ้าเปียดีหรือไม่ แต่แม่บอบบี้ก็เข้าข้างตัวเองว่า เค้าน่าจะมีจิตใจที่ดีงามเลี้ยงดูเจ้าเปียเป็นอย่างดีไม่ทอดทิ้ง เพราะการถ่ายลูกไม่สวยไม่น่าจะเป็นความผิดของเจ้าเปีย(หมาไม่รู้เรื่องอะไรเลย คนต่างหากที่สร้างเจ้าเปียขึ้นมา) แม่บอบบี้เชื่อในกรรมดีและชั่วเสมอค่ะ ทำดีย่อมได้ดี เมื่อเรามีเมตตาต่อสัตว์เราก็ได้บุญ เตี่ย(พ่อ)ของแม่บอบบี้สั่งสอนลูกเสมอให้มีเมตตาต่อสัตว์อย่าทำร้ายหรือทรมาณสัตว์ มีโอกาสก็ให้ทาน ถ้าจะเลี้ยงต้องเลี้ยงให้ดีคืออย่าปล่อยให้อดอยาก ถ้าเราปล่อยให้สัตว์ที่เราเลี้ยงอดอยาก สักวันเราก็คงอดอยากไปด้วย ....

จริงๆแล้วบอบบี้เป็นหมาตัวใหญ่ดีค่ะ หน้าตาหล่อ ไม่เจ็บป่วยออดแอด กินง่าย เฟรนลี่มาก ดูแล้วเป็นหมาที่มีสุขภาพจิตดีค่ะ ซึ่งตรงนี้ทำให้แม่บอบบี้เชื่อว่าเจ้าเปียก็ให้ลูกที่มีนิสัยดี สุขภาพจิตดี นะ เพราะสิ่งเหล่านี้น่าจะถ่ายทอดจากแม่ ดังนั้นจะบอกว่าเจ้าเปียถ่ายลูกไม่สวยอาจจริง(ถ้าต้องการเข้าวงการ) แต่ลูกเจ้าเปียก็นิสัยดี น่ารักค่ะ เลี้ยงไว้ดูเล่น เลี้ยงเป็นเพื่อนคุย เลี้ยงไว้เฝ้า..เอ๊ย..เข้าบ้านก็ดีค่ะ จะว่าไปบอบบี้ก็สวยค่ะ(ในสายตาของคนรักหมา) ได้แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ

แต่ก่อนเคยบอกว่าใครก็ได้มาบ้านบอบบี้ไม่สน แต่เดี๋ยวนี้แค่มีใครผ่านหน้าบ้านก็เห่ากระจาย ...เอ๊ะ..แบบนี้เรียก ติงต๊องหรือเปล่า?

ตอนนี้คุณชายก็ 1ปี 2 เดือนแล้ว เดินเก่ง วิ่งเก่ง ลุกขึ้นเร็วมาก คล่องตัว คล่องแคล่วขึ้นเยอะ ชอบวิ่งข้างบ่อ วิ่งกลับไปกลับมา หญ้ากระจาย ตอนคึกหนักๆก็วิ่งๆๆแล้วก็ขุดดิน ขุดๆๆ อย่างเมามัน เราเห็นแค่นี้ก็มีรอยยิ้มแล้วค่ะที่เห็นเค้าแข็งแรง หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันค่ะว่า บอบบี้เปลี่ยนไป ยิ่งถูกน้ำแล้วยิ่งคึก วิ่งกระจาย....

ยังไม่อยากไป X-ray ข้อสะโพกค่ะ (ตอนเด็กที่X-ray เห็นเบ้าเป็นรูปถ้วยดีค่ะ) ไม่อยากจะรู้ เดี๋ยวจะกังวลและคิดมากค่ะ จะพยายามให้เค้าว่ายน้ำ ไปอย่างนี้ และดูแลเค้าไป เห็นเค้าร่าเริงก็มีความสุขแล้วค่ะ อนาคตยังมาไม่ถึงเราจะรู้ไปทำไม!!!จริงแมะ?

แต่จะพาไปเจาะเลือดเพื่อดูค่า แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัสและโปรตีน แล้วจะแจ้งผลให้ทราบค่ะ

โรคHOD ที่ว่าเนี่ย น่าจะไม่ใช่ผลจากพันธุกรรมนะ อย่าลงโทษแม่เปียเลยค่ะ คิดว่าเป็นอุบัติเหตุของบอบบี้ละกัน และเป็นโชคดีของแม่บอบบี้ทำให้ได้พบเจอคนดีๆมีน้ำใจในเวบนี้อีกเพียบ

ขอย้ำอีกครั้ง เจ้าเปียให้ลูกตัวผู้อย่างเจ้าบอบบี้ ไม่สวย แต่หล่อบาดจิตบาดใจค่ะ...
โดย: แม่bobby [22 มิ.ย. 50 23:56] ( IP A:58.9.101.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หูยังตั้งไม่ครบ ยังหล่อออซะขนาดน้านนนนนน

โดย: แม่bobby [23 มิ.ย. 50] ( IP A:58.9.101.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ผมได้อ่านเรื่องราวของแม่bobby ตั้งแต่เริ่มแรกแล้วรู้สึกถึงความรักที่มีต่อสุนัขตัวหนึ่งแล้วชื่มชมในความมีน้ำใจและรู้สึกดีใจกับbubbyด้วยที่มีโอกาสได้มาอยู่กับคนดีๆๆอย่างนี้ หากคิดอีกมุมนึงถ้าเขาได้ไปอยู่กับคนอื่นหละที่ไม่ได้รักเขาถึงขนาดนี้ผมไม่อยากจะคิดนะว่าเขาจะมีสภาพอย่างไร ผมชักอยากไปทำความรู้จักกับแม่ลูกคู่นี้จังเลยไม่ทราบว่าบ้านอยู่แถวใหนครับ เผื่อว่าผมมีเวลาจะได้แวะไปหานะครับ
โดย: post [23 มิ.ย. 50 8:02] ( IP A:124.121.151.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะ ดีจัง ที่สมาชิกเก่าๆที่หายไปนาน ได้มาชุมนุมกันในกระทู้ฮอทแบบนี้ มากันบ่อยๆนะคะ

แต่อยากให้มีการจัดการ อย่างเป็นรูปธรรม ในเรื่องทำนองนี้เสียที มาช่วยกันรณรงค์ให้มีกฏระเบียบ จรรยาบรรณของผู้เพาะพันธุ์/ผู้ขายและถือให้มีการปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด อย่า..แค่ผ่านมาบ่นๆๆๆแล้วก็ลืมๆกันไป พอมีเรื่องเกิดขึ้นมาอีก ก็มาบ่นๆๆๆกันอีก

เพราะ มันเป็นเรื่องของ ชีวิต ชีวิตหนึ่ง...ถ้าลูกหมามันเกิดมาพร้อมกับปัญหา...ย่อมไม่ใช่ความผิดของลูกหมามัน เพราะมันถูกบังคับให้มาเกิด ดังนั้น คนที่บังคับให้มันมาเกิด ก็ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูมัน ไม่ใช่ ผลักไสมันไปให้พ้นๆตัว (แถมยังแลกมันเป็นเม็ดเงิน) .... ด้วยการหลอกลวงคนอื่น โดยเจตนา หรือไม่ก็ตามที ....... แต่ที่แน่ๆ คือได้เจตนาทำให้ลูกหมา(ที่มีปัญหา)มันเกิดมาในโลกนี้แล้ว

เรามาตั้งชมรมกันดีไหมคะ จะใช้ชื่อว่าอะไรดีน้อออ .... แบบคนที่เขามีลูกเป็นออทิสติก หรืออะไรทำนองนั้น แล้วเขามารวมตัวกัน ช่วยเหลือเกื้อกูล ให้คำแนะนำกันในเรื่องวิธีการเลี้ยง การดูแล การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพ ฯลฯ

พวกเรา .... บรรดาคนที่ซื้อลูกหมามาแล้วมีปัญหาต่างๆนานา ก็มาสมัครเป็นสมาชิกชมรมนี้ (ซึ่งป้าวิคิดว่าน่าจะมีจำนวนมากพอสมควร) จะได้มาร่วมด้วยช่วยกัน ปรึกษาหารือ ช่วยกันแนะนำ แก้ไขปัญหา ในเรื่องต่างๆ เพื่อให้ลูกหมาที่ซื้อมาแล้ว สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างมีความสุข และมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ เช่น ตัวอย่างคือ น้องบ้อบบี้

และ เพื่อ บรรลุวัตถุประสงค์สูงสุด คือการจัดการกับ ผู้เพาะพันธุ์ หรือผู้ขาย ที่ไม่มีจรรยาบรรณ ไม่รับผิดชอบในชีวิตของลูกหมาที่เพาะออกมาอบ่างไม่มีคุณภาพ ฯลฯ ให้ลดน้อยลง จนหมดไปจากวงการเสียที อันเป็นความฝันอันสูงที่สองของป้าวิ......รองจากการได้มีเวบไซท์เยอรมันเชพเพอดดีๆ เป็นของตัวเองสักที.....

โดย: ป้าวิ [23 มิ.ย. 50 20:14] ( IP A:125.26.20.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สมัครสมาชิกด้วยคนครับป้าวิ ขอแถมพวกสวมหมาด้วยครับ เผอิญบ้านเรายังไม่มีตรวจ dna ไม่งั้นได้งามหน้ากันบ้างโดยเฉพาะเจ้าใหญ่แถวนครปฐม(เท่าที่รู้)
โดย: happy96cool [23 มิ.ย. 50 21:26] ( IP A:58.136.210.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ก้อ..เอ้อ..ขอสวัสดีทุกๆท่านละกัน..
ไม่คาดคิดว่า บอบบบี้จะได้ป็นดาราและดังขนาดนี้ ..ถ้าเป็นคน..รับรองยัยแม่นั่งนับเงินค่าตัวเพลินไปแย้ววว....

และขอขอบคุณหลายท่านที่ให้กำลังใจ..ก็นับแต่เลี้ยงบอบบี้มา แม้ว่าดูจะจ่ายไปกับบอบบี้เยอะ.. ค่าตัว ค่าหมอ ค่าบ่อ..แต่ ...ธุรกิจที่บ้านก็ดีมาตลอด งานไม่เคยขาด มีแต่เพิ่มมากขึ้นค่ะ...คนงานก็หาไม่ยากได้มาก็ขยันและนิสัยดี ช่างก็ดีช่วยงานเราเต็มที่ งานที่เร่งมากๆดูแล้วน่าจะส่งมอบงานไม่ทัน..ก็สามารถส่งมอบได้ทันไม่มีปัญหา...สิ่งที่กล่าวนี้คงไม่ใช่เพราะบอบบี้ แต่คงเป็นคำสอนของเตี่ยนั่นเอง ที่สอนให้รู้จักมีใจเมตตา ไม่ทำให้คนอื่นหรือสัตวืทั้งหลายเดือดร้อน ..เมื่อเรามีเมตตากับหมาป่วย เราก็ได้สิ่งตอบแทนไงคะ..

แม่บอบบี้เชื่อเสมอว่า เมื่อเราเป็นคนดีเราย่อมพบแต่คนดีๆ ถึงคราวเดือดร้อนเราจะมีผู้ช่วยเหลือเสมอค่ะ.....

ขอปรบมือดังๆและดังที่สุด ให้กับความคิดดีๆของป้าวิค่ะ น่าทำมากที่สุด ยินดีช่วยเต็มที่ค่ะ แหม..ถ้าที่บ้านมีที่กว้างๆก้ดีละสิ จะได้เอื้อเฟื้อสถานที่ แต่นี่..เฮ้อ...บ้านก็เล็กๆเนาะ... ไม่เป็นไร บ้านเล็กแต่ใจใหญ่ละกัน...

สำหรับบ้านแม่บอบบี้ก็อยู่แถวสายสี เลียบคลองทวีละค่ะ ประมาณเดือนสิงหา งานน่าจะซาลงบ้างพอมีเวลาได้อยู่บ้าน อาจจะได้มีเวลาพบปะพูดคุยกัน ตามประสาคนมีปัญหา(เรื่องหมาๆ)บ้างละมัง..

อ้อ..ต้องขอฝากอีกที มีผู้เล่าว่า..เจ้าเปียน่ะ สมัยอยู่เมืองนอกเมืองนา ก็ให้ลูกสวยดีนะคะ ถึงจะมีลูกกับวิคเตอร์ เจ้าบอบบี้ก็สวยงามไม่น้อยที่เดียวค่ะ (ข้อสำคัญนิสัยดีด้วยค่ะ) ไว้วันว่างๆจะเชิญ พ่อวากัส มาถ่ายรูปสวยๆให้ชมกัน จะได้รู้กันว่า เจ้าเปียก็ให้ลูกสวยได้เหมือนกัน!!!!!!!!!!

โดย: แม่bobby [23 มิ.ย. 50 21:58] ( IP A:58.9.96.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอยกมือให้การสนับสนุนการจัดตั้งชมรมด้วยอีกคนครับ

ใคร่ขอเสนอชื่อชมรมครับ

ชมรมคนรักเยอรมันเชพเพอด
German Sherpherd dog lover club

โดย: น้องใหม่GSD [24 มิ.ย. 50 11:14] ( IP A:58.9.99.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ชื่อนี้ก็ดี ง่ายๆ ตรงตามความหมายดี

นัดรวมกลุ่มคุยกันเลยเอามะ ที่ไหน...เมื่อไหร่...ใครเขียนหนังสือเก่งๆ ร่างนโยบายมาด้วย

โดย: ป้าวิ [25 มิ.ย. 50 10:15] ( IP A:125.26.20.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   โอโห่ หมาใครนี่สวยจริงๆ มุมหน้านี่งามหยดย้อย

ก็เป็นกลางเดือนหน้าดีไม๊ครับ ป้าวิ มีการประกวดงานกลางปีที่พัทยา รู้สึกว่าจะเป็นวันที่ 22 เรานัดกันไปก่อนสัก 1 วัน คือวันที่ 21 หาสถานที่แล้วจะได้คุยกัน ช่วงนี้แต่ละท่านก็หาข้อมูลว่า วัตถุประสงค์ของชมรมนี้ควรจะเป็นอย่างไร เพื่ออะไร และจะดำเนินงานกันอย่างไร
โดย: น้องใหม่GSD [25 มิ.ย. 50 13:52] ( IP A:58.9.93.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   

โดย: น้องใหม่GSD [25 มิ.ย. 50 13:54] ( IP A:58.9.93.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   วัตถุประสงค์ของการจัดตึ้งชมรม

1.เพื่อสืบทอดเจตนารมย์ และดำรงไว้ซึ่งคุณสมบัติที่แท้จริงของสุนัข
พันธุ์เยอรมันเชพเพอด

หัวข้ออื่นๆ ใคร่ขอเรียนให้เพื่อนๆ สมาชิกในบ้าน ช่วยกันหาวัตถุประสงค์ที่ควรจะมี และเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่คิดจะเลี้ยง หรือที่เลี้ยงอยู่แล้ว จะได้ประโยชน์จากทางชมรมแห่งนี้
โดย: น้องใหม่GSD [25 มิ.ย. 50 14:26] ( IP A:58.9.99.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ตอบ คคห.26 ... หมาใครไม่รู้ เจ้าของเอามาทิ้งไว้ที่บ้าน เลยเลี้ยงเอาไว้ น่าร้ากกกก............น่ารัก

วันที่ 21 เจอกันก่อนก็ดี ตามนั้นละกัน
โดย: ป้าวิ [25 มิ.ย. 50 17:43] ( IP A:125.26.20.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ไปด้วย..ได้ป่ะ??

น้าตูนกั๊บ..เห็นมั๊ยว่าผมชอบ...มากแค่ไหน ...?????

โดย: แม่bobby [25 มิ.ย. 50 21:58] ( IP A:58.9.98.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เพื่อส่งเสริมกิจกรรมระหว่างคนและสุนัขที่มุ่งหวังจะสานประโยชน์ให้แก่ผู้สนใจและรักการฝึกด้วยตนเอง เพื่อเพิ่มทักษะการดูแลเอาใจใส่ให้สุนัขมีสุขภาพร่างกายและคุณภาพของสุนัขให้สมบูรณ์
โดย: moudang [25 มิ.ย. 50 22:14] ( IP A:203.113.67.69 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน