โรคและอันตรายจากสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
   โรคและอันตรายจากสัตว์เลี้ยงภายในบ้านการเลี้ยงสุนัขและสัตว์เลี้ยงทำให้เกิดความอบอุ่นภายในบ้าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ เลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อนเล่นคลายเหงา เหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวและยังคอยเฝ้าระวังภัยจากคนแปลกหน้าอีกด้วย ในจำนวนสัตว์เลี้ยงภายในบ้านที่นิยมที่สุดเห็นจะเป็นสุนัขและแมว

โรคติดต่อในสุนัขและแมวแต่ละชนิดมักจะไม่ติดต่อหรือก่อโรคในสัตว์อื่น เช่นโรคไข้หัดสุนัขไม่สามารถติดมายังมนุษย์ แมวหรือสัตว์เลี้ยงอื่นได้ โรคอันตรายจากสุนัขและสัตว์เลี้ยงภายในบ้านที่พบอาจแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1. อันตรายจากากรถูกกัด หรือข่วนและโรคภูมิแพ้ขนของสัตว์ ประเภทนี้ไม่มีสาเหตุ ของเชื้ออย่างชัดเจน โอกาสที่จะติดเชื้อจากแบคทีเรียในช่องปากของสัตว์ บาดทะยัก ติดเชื้อจากเล็บกัดหรือเลียจากแมว ในโรคแมวข่วน อาจทำให้ผู้ถูกข่วนมีอาการป่วยได้

ข้อแนะนำ สามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการเข้าใจพฤติกรรมและใกล้ชิดสัตว์เลี้ยงจะทำให้มีความคุ้นเคยและสัตว์เลี้ยงจะไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าว กรณีถูกสุนัขกัดหรือแมวข่วยให้ล้างด้วยน้ำสะอาดและถูสบู่ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ และรับไปปรึกษาแพทย์ทันทีโรคภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยง หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงมีอาการพืขนสุนัขหรือแมว เช่นมีอาการคันบริเวณผิวหนัง น้ำตาไหล จามโดยเฉพาะขนแมว มักจะเป็นปัญหามากกว่า ส่วนของสุนัขจะแพ้รังแคของสุนัขมากกว่าขน หรืออาจเป็นสปอร์ของเชื้ราที่ติดมากับขนสุนัขข้อแนะนำ ควรอาบน้ำทำความสะอาดสุนัขหรือแมวก็สามารถทำความสะอาดขนได้ ดูแลสุขภาพขนและผิวหนังของสัตว์เป็นประจำ ตรวจพยาธิภายนอก แปรงขนสุนัขนอกตัวบ้านเพื่อมิให้ขนหรือรังแคร่วงอยู่ภายในบ้าน ไม่ควรนำสุนัขหรือแมวนอนในห้องนอน บริเวณพื้นบ้าน พรมควรหมั่นทำความสะอาดเพื่อลดตัวสาเหตุของการแพ้

ประเภทที่ 2. โรคสัตว์ติดคน เป็นโรคที่มีสาเหตุและสุนัขป่วยเป็นโรคอย่างชัดเจน ได้แก่2.1 โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคสัตว์ติดคนที่สำคัญที่สุด เกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้เกิดโรคได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดไม่เฉพาะสุนัข เมื่อสัตว์ได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจะมีพฤติกรร มเปลี่ยนไป มีน้ำลายไหล คางห้อย เนื่องจากเป็นอัมพาตของลิ้น กล้ามเนื้อบริเวณปากและคอ

ข้อแนะนำ ควรนำสัตว์เลี้ยงมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป และฉีดซ้ำวัคซีนซ้ำทุกปี หากคนหรือสัตว์ถูกสุนัขกัดสงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้ารีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

2.2 โรคพยาธิตัวกลม เป็นพยาธิสำคัญมากในลูกสุนัข มักจะไม่พบตัวเต็มวัยของพยาธิในสุนัขโต รูปร่างคล้ายไส้เดือน ความยาวประมาณ 10 ซม. สุนัขโตจะมีภูมิต้านทานต่อพยาธิและขับถ่ายพยาธิออกมาได้ จะพบพยาธิตัวอ่อนตามเนื้อเยื่อของร่างกายและถ่ายทอดพยาธิสู่ลูกผ่านทางน้ำนม ลูกสัตว์จะมีอาการผอมท้องกาง ถ่ายเหลว มีพยาธิปนออกมากับอุจจาระหรืออาเจียน ตัวอ่อนพยิสามารถติดต่อถึงคนได้โดยการรับประทานอาหารมีตัวอ่อนพยาธิปนเปื้นหรือตัวอ่อนอาจไชบริเวณผิวหนังทำให้เกิดอาการคันได้

ข้อแนะนำ ควรถ่ายพยาธิเมื่อสุนัขอายุครบ 2-3 สัปดาห์ และถ่ายพยาธิซ้ำตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ สุนัขตั้งท้องควรถ่ายพยาธิเช่นเดียวกัน สุนัขโตควรถ่ายพยาธิทุก 3-6 เดือน สุขอนามัยหภายในบ้านที่มีลูกสุนัขอยู่ควรเก็บอุจจาระของลูกสุนัขออกจากสนามหรือพื้นบ้านที่สุนัขถ่ายไว้ทันทีและทำความสะอาด ถ้าด็กเล่นกับสุนัขก่อนรับประทานอาหารควรล้างมือก่อนทุกครั้ง

2.3 โรคพยาธิตัวตืดเม็ดแตงกวา เป็นพยาธิตัวแบนในสุนัขและแมว นำโดยหมัด เหา ของสุนัขและแมว พยาธิตัวแบนจะมีรูปร่างแบนเป็นปล้อง ๆ ต่อกันยาว ปล้องที่แก่จะหลุดออกมาเป็นสีขาวคล้ายเม็ดแตงกวา โดยปนออกมากับอุจาระของสุนัขที่เป็นพยาธิ การติดต่อถึงคนโดยเฉพาะเด็ก อาจจับหมัดมาบี้ให้แตกตัวอ่อน พยาธิอาจติดมือเด็ก เมื่อเด็กหยิบอาหารรับประทานโดยไม่ได้ล้างมือก่อนจะทำให้เด็กติดพยาธิได้

ข้อแนะนำ ควรถ่ายพยาธิที่ตัวยามีประสิทธิภาพในการถ่ายพยาธิตัวตืด และถ่ายซ้ำทุก 6 เดือน ที่สำคัญคือการควบคุมและกำจัดหมัดและเหาในสัตว์เลี้ยง ควรทำความสะอาดบริเวณบ้าน ที่รองนอนของสัตว์และใช้ยาควบคุมและกำจัดหมัดควบคู่ไปด้วย

2.4 โรคเชื้อราและขี้เรื้อน ได้แก่เชื้อราบางชนิดที่ผิวหนังของสุนัขและแมว ขี้เรื้อนแห้งและตัวหิด ซึ่งปกติเป็นคนละชนิดทำให้เกิดโรคในคน อาจติดต่อถึงผู้เลี้ยงใกล้ชิดได้ ทำให้เกิดตุ่มคันบริเวณผิวหนัง

ข้อแนะนำ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ เมื่อสุนัขหรือแมวเป็นโรคผิวหนัง และระวังการสัมผัสโดยตรงกับสุนัขที่เป็นโรค

2.5 โรคเกิดจากเห็บหรือหมัด พยาธิภายนอกของสุนัขและสัตว์เลี้ยงสามารถเป็นพาหะของโรคหลายชนิด ทั้งในสัตว์เองและสู่คน เห็บสุนัขมีลักษณะตัวสีน้ำตาลดำ มีขาหลายขา หรือตนัวสีเทาบวม พบอยู่บนผิวหนังดูดเลือดสุนัข เห็บสุนัขสามารถจะพบอยู่บนผิวหนังและดูดเลือดคนได้แต่ไม่บ่อยนัก และอาจพบในช่องหูชั้นนอกของคนได้ วงจรของเห็บมีหลายระยะ โดยเจริญบนตัวของสุนัขและบริเวณพื้นที่อยู่ของสุนัข เห็บจะเจริญอยู่เฉพาะบนผิวภายนอกร่างกายเท่านั้นและเห็บสุนัขไม่สามารถแพร่พันธุ์บนตัวคนหรือสัตว์อื่นนอกจากในสุนัขเท่านั้น ส่วนหมัดสุนัขและแมวอาศัยอยู่บนตัวสุนัขและแมว จะดูดเลือดสัตว์เป็นอาหารและเป็นตัวนำพยาธิตัวตืดเม็ดแตงกวาตัวเมียวางไข่เจริญเป็นตัวอ่อนและตัวเต็มวัยบนตัวสัตว์ และอยู่ในสิ่งแวดล้อมของสัตว์สุนัขและแมวจะมีอาการคันมากเมื่อถูกหมัดกัด และสัตว์อาจเกิดอาการแพ้ที่เรียกว่า โรคผิวหนังชนิดแพ้น้ำลายหมัด สุนัขขนจะร่วง และเป็นพยาธิตัวตืด เช่นเดียวกับคนซึ่งใกล้ชิดมีโอกาสมีการแพ้ที่ผิวหนังจากตัวหมัดและติดพยาธิตัวตือดได้เช่นกัน

ข้อแนะนำ การกำจัดพยาธิภายนอกโดยใช้ยาชะโลมตัวสัตว์ และทำความสะอาดบริเวณที่นอน เปลี่ยนที่รองนอน กรง บริเวณพื้นที่ภายในบ้านที่สัตว์ชอบอยู่ด้วย ในสุนัขและแมวอาจใช้ปลอกคอป้องกันเห็บและหมัด ยาควบคุมหมัดโดยการป้อนให้สุนัขกิน เด็ก ๆ หลังจากจับหรือเล่นกับสุนัขควรล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

ประเภทที่ 3 โรคติดเชื้อสำคัญอื่น ๆ ได้แก่ซัลโมเนลโลซีส แคมโดโลแบคทีรีโอซีส โรคแท้งติดต่อ เลปโตสไปโรซีส ทอกโซพลาสโมซีส เป็นต้น สุนัขและแมวจะได้รับเชื้อโดยอาจไม่แสดงอาการของโรคหรืออาการป่วยแต่จะเป็นตัวนำโรคสู่สัตว์อื่นรวมถึงคนด้วย ส่วนใหญ่เชื้อโรคจะปรเปื้อนในอาหารและน้ำ โดยเฉพาะเลปโตสไปโรซีสและผ่านเชื้อออกมาทางปัสสาวะบริเวณพื้นบ้าน สนาม หรือถนน ทำให้แพร่สู้คนได้โดยเฉพาะในช่วงหน้าน้ำท่วม ทอกโซพลาสโมซีสในแมวตัวพยาธิจะปนอยู่ในอุจจาระของแมวตามขยะหรือดินและติดสู่คนโดยเฉพาะในหญิงมีครรภ์ หากได้รับเชื้อจะทำให้ทารกผิดปกติได้

ข้อแนะนำ ควรมีโปรแกรมดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงอย่างดี เมื่อสุนัขมีสุขภาพไม่แข็งแรง ควรปรึกษาสัตวแพทย์ หากสุนัขมีอาการท้องเสียควรทำความสะอาดบริเวณถ่ายอุจจาระ ระวังการปนเปื้อนสิ่งสกปรกในอาหารที่รับประทาน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคเลปโตสไปโรซีสในลูกสุนัข ซึ่งวัคซีตจะรวมกับวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ทำความสะอาดพื้นบ้านบริเวณที่สุนัขอยู่เป็นประจำ


โดย: skwime [23 มิ.ย. 50 16:18] ( IP A:124.157.142.158 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน