home-of-gsdlovers.pantown.com
กระดานข่าวชาวเชพเพอด <<
กลับไปหน้าแรก
สมาชิกใหม่ขอรายงานตัวครับ
ผมได้ติดตามความเคล่อนไหวในเว็บนี้มาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลา 2-3 ปีแล้วครับ เป็นเว็บที่ดี มีประโยชน์ และเป็นกันเองดีสำหรับสมาชิก มีการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำซึ่งกันและกัน เป็นอย่างดี
และโดยส่วนตัวขอชื่นชมป้าวิภาดา อย่างมากที่ให้ความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของ สุนัข GSD
สำหรับผมเองเป็นคนรักสุนัข แต่ก็ยังไม่เคยเลี้ยงพันธุ์นี้ เท่าที่ศึกษาดูในเว็บนี้ ต้องยอมรับว่ากล้าๆ กลัวอยู่บ้างเหมือนกัน เพราะ สุนัขพันธุ์นี้มีรายละเอียดปลีกย่อย มากมาย ทั้งด้าน จิตใจ อารม รวมไปถึง ร่างกาย ที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เพราะฉะนั้น หากได้สุนัขที่ไม่รู้ที่มาที่ไป ก็มีความเสี่ยงอยู่สูงใช่ไหมครับ เพราะเราต้องเลี้ยงเขาไปจนตลอดชีวิตไม่ของเขาก็ของเราเลย อย่างที่คุณแม่ Bobby เขียนไว้ในหลายๆ กระทู้
เอาเป็นเวลา เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ผมต้องเลี้ยงพันธุ์นี้แน่นอน และคงต้องรบกวนป้าวิภาดา ในการเลือกลูกสุนัขครับ (ไม่กล้าเลือกเอง กลัวจริงๆ ครับ ไม่รู้จะวิตกจริตเกินไปหรือเปล่าครับ)
โดย: เจษฎา (jatesada
) [25 มิ.ย. 50 12:17] ( IP A:125.24.153.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ พร้อมเมื่อไหร่ บอกได้เลยค่ะ
ความจริง หมาทุกพันธุ์ ต่างก็มีรายละเอียด ปลีกย่อยมากมายพอกันทั้งนั้นแหละค่ะ เพียงแต่ว่า คนเลี้ยงจะใส่ใจในรายละเอียดเหล่านั้นหรือไม่เท่านั้นเอง
เจ้าของหมามากมาย ในบ้านเรา ที่ ..... ถ้าไม่
เลี้ยงหมาแบบหมาๆ
คือไม่สนใจว่ามันมีชีวิตจิตใจเหมือนเรา ..... ก็จะ
เลี้ยงหมาแบบคนๆ
คือทึกทักเอาว่ามันคิดเหมือนคน ไปเลย
ความจริงคือ หมา มันก็มีวัฒนธรรมแบบหมาๆของมันอยู่ ที่ คนเลี้ยงหมา จำเป็นต้องศึกษา และปรับวิถีชีวิต ให้เข้ากับมันด้วย ไม่ใช่คิดแต่จะปรับที่หมาด้านเดียว
ต้องอย่าลืมว่า หมา มันไม่ได้อยากมาอยู่กับเรา แต่เราต่างหาก ที่ไป หาซื้อมันมาเลี้ยง เหมือนกับผู้เพาะพันธุ์หมา ที่ต้องรับผิดชอบกับชีวิตของลูกหมาที่เกิดมา เพราะมันไม่ได้อยากจะมาเกิดเอง ผู้เพาะพันธุ์เป็นคนทำให้มันเกิด
และ สาเหตุที่เยอรมันเชพเพอด ต้องมีกฏระเบียบ และมีการควบคุม มากกว่าพันธุ์อื่น เพราะเป็นหมาพันธุ์ที่เริ่มพัฒนาพันธุ์ขึ้มมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่จะนำมาฝึกทำงานเป็นหลัก
เมื่อพัฒนาสายพันธุ์ จนได้ต้นแบบ ที่บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ มีคุณสมบัติเป็นที่น่าพอใจครบถ้วนทุกประการแล้ว จึงต้องมีการควบคุม กระบวนการต่างๆ เช่น การเพาะพันธุ์ การเลี้ยงดู การฝึก ฯลฯ ให้เป็นไปตามที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อดำรงไว้ซึ่งคุณสมบัติที่ดีที่สุดสำหรับการนำไปฝึกใช้ทำงาน ตามวัตถุประสงค์ดั้งเดิม
คนที่รู้จักป้าวิดี คงไม่ไว้ใจให้ป้าวิ ไปเลือกลูกหมาให้หรอกค่ะ เพราะหมาที่ป้าวิเลี้ยงอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ เป็นหมาที่ไม่มีใครเขาอยากเอาไปเลี้ยง
เช่น ตัวในรูป ถูกรถชนขาหัก เจ้าของเอาไปทิ้งไว้ที่วัดสวนแก้ว ไปรับมารักษา และเลี้ยงอยู่ที่บ้านเวลานี้
โดย: เจ้าบ้าน
[25 มิ.ย. 50 13:35] ( IP A:125.26.20.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
จิตใจประเสริฐ หน้านับถือมากขอให้หายไวไวนะครับ
โดย: skwime
[25 มิ.ย. 50 19:03] ( IP A:124.157.209.40 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน