สมาคมฯ /// ชมรมฯ
   จะดีกว่าไหม
ถ้าสรุปแนวทางกันแล้ว นำไปเสนอต่อที่ประชุมสมาคมฯในครั้งต่อๆไป เพื่อปรับปรุงหรือเสนอแนะซึ่งจุดหมาย หรือแก้ไขข้อด้อยอันอาจมีและพบเห็นกันอยู่ เพื่อให้ผู้ที่รักเชพเพอดในวันนี้หรืออนาคต ไม่ต้องประสบปัญหาในการเลือก-เลี้ยงดู
คือเสียดายความตั้งใจของผู้บุกเบิกและผลักดันสมาคมฯยุคแรกๆ เพราะถ้าสมาคมฯจะต้องเสื่อมถอยเนื่องจากความเห็นแก่ตัวของ บุคคลที่ควรต้องรังเกียจไม่กี่คน นับว่าแสนเสียดายครับ
โดย: nansan [29 มิ.ย. 50 11:19] ( IP A:58.8.138.95 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมว่าอย่าไปยุ่งกับสมาคมเลยจะดีก่าม้าง
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [29 มิ.ย. 50 11:27] ( IP A:203.144.225.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลายปีที่ผ่านมา ได้เคยนำเสนอ ปัญหา และข้อคิดที่ทางสมาคมฯควรนำมาพิจารณาแก้ไข ปรับปรุง เข้าสู่ที่ประชุมสมาคมฯมาหลายครั้ง หลายหน หลายเรื่อง

เวลาผ่านไปเนิ่นนาน จนบัดนี้ เห็นว่าสมควรแก่เวลา ที่สมาชิกและผู้เลี้ยงเชพเพอด ที่ รักหมาจริงๆ ควรจะมารวมตัวกัน เพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลกันเอง และทำอะไรที่น่าจะทำ อย่างเป็นรูปธรรมเสียที

สมาคมฯ ยังคงเป็นองค์กรหลัก ที่มีสิทธิโดยชอบธรรมและ ชอบด้วยกฏหมาย ในการทำธุรกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพอดในประเทศไทย อยู่เหมือนเดิม

ที่อยากตั้งชมรมฯกันขึ้นมา ไม่ใช่เพื่อต้องการให้สมาคมฯเสื่อมถอย แต่...ตรงกันข้าม เราต้องการช่วยแบ่งเบาภาระด้านอื่นๆ ที่สมาคมฯอาจจะไม่มีความคล่องตัวพอที่จะทำได้ หรือ ที่สมาคมฯควรทำแต่ไม่ได้ทำ ด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม และเราสามารถช่วยทำได้ เราก็จะทำ

เท่านั้นเอง ไม่มาก...ไม่น้อย ไปกว่านี้
โดย: ป้าวิ [29 มิ.ย. 50 12:15] ( IP A:125.26.20.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เท่าที่สมัครเป็นสมาชิกมา 1 ปี ก็ยังไม่เห็นจะได้อะไรเลยค่ะ(จะว่าเสียดายตังค์ก็ว่าได้)

คิดว่าการรวมตัวของพวกเรา ที่รักหมาจริงๆ น่าจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อหมาจริงๆ ค่ะ

และการรวมตัวของเราก็ไม่น่าจะทำให้สมาคมเสื่อมเสียนะ

ป้าวิน่ะช่วยเหลือหมาด้วยใจมาตั้งนานแล้ว..

คืนนั้น..ขณะขับรถหาหมา(โอเลี้ยง) ก็คุยโทรศัพท์ถามตำแหน่งกะป้าวิไปด้วย เสียงป้าวิช่วยลุ้น ทุกขณะจิต "เห็นหมามั้ย เจอหมาหรือยัง"
เจอแล้วเอามาเลย...ป้าวิว่างั้น..
โดย: แม่bobby [29 มิ.ย. 50 12:37] ( IP A:58.9.98.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ขออภัยสำหรับภาษาไทยของผมด้วย
ผมไม่ใช่จะสื่อความหมายว่าการรวมตัวเป็นชมรมฯจะนำพาให้สมาคมฯเสื่อมถอย
ผมหมายถึงบุคคลบางชนิดทีสร้างปัญหาให้ผู้เลี้ยง ต้องมีภาระโดยความรู้ไม่เท่าทันตะหาก
โปรด อ่านทบทวนอีกครั้งหนึ่ง
โดย: nansan [29 มิ.ย. 50 12:50] ( IP A:58.8.138.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
ตอบ nansan ค่ะ.....

เข้าใจค่ะ ที่บอกมา แต่อยากอธิบายให้ทราบวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนมากขึ้น เท่านั้นเอง เพราะเห็นขึ้นต้น เอาไว้...ว่า...

" จะดีกว่าไหม ...

ถ้าสรุปแนวทางกันแล้ว นำไปเสนอต่อที่ประชุมสมาคมฯในครั้งต่อๆไป เพื่อปรับปรุงหรือเสนอแนะซึ่งจุดหมาย หรือแก้ไขข้อด้อยอันอาจมีและพบเห็นกันอยู่ เพื่อให้ผู้ที่รักเชพเพอดในวันนี้หรืออนาคต ไม่ต้องประสบปัญหาในการเลือก-เลี้ยงดู..."


ก็ตีความเอาเองว่า....คุณ nansan น่าจะหมายความทำนอง....จะดีกว่าไหม ที่จะ นำเสนอสมาคมฯ...ฯลฯ...ฯลฯ.... แทนที่จะมาตั้งชมรมฯ จัดการอะไรกันเอง

ก็เลย มาบอกกันให้เข้าใจชัดเจนไปว่า ความจริงแล้ว เราตั้งใจกันมานานแล้ว ว่าจะตั้งชมรมฯ แบบว่า ช่วยกันคิด ช่วยกันให้ความรู้ ช่วยกันแก้ไขปัญหา สัพเพเหระ ต่างๆนานา ของ คนเลี้ยงหมาที่รักหมาจริงๆกันอย่างตรงไปตรงมา ปัญหาไหนที่มันไม่เหลือบ่ากว่าแรง ช่วยๆกันแก้ได้ ก็แก้กันไปที่ต้นเหตุของปัญหานั้นเลย รวมไปถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยง การฝึก การดูแลรักษาหมาป่วย ฯลฯ เป็นกรณีไปเลย

ประเภทว่า เลอะตรงไหน เช็ดตรงนั้น ไม่ต้องรอขออนุญาตหัวหน้าและรออนุมัติว่า ตรงนี้ตรงนั้นมันเลอะ จะทำความสะอาดได้ไหม จะใช้อะไรทำให้มันสะอาดถึงจะดี จะให้ใครเป็นคนทำ ฯลฯ.....สรุปว่า ในที่สุด ตกลงกันไม่ได้ มันก็เลยยังเลอะอยู่เหมือนเดิมนั้นแล เพราะติดขัดด้วยกฏระเบียบ , ขั้นตอน , ธรรมเนียมปฏิบัติ ฯลฯ

แค่อยากให้อะไรๆมัน ง่ายๆ ตรงๆ โปร่งใส ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ถ้ามีใครจะมาแฝง เราก็จะช่วยกันเปิดให้โล่งให้หมดค่ะ

โดย: ป้าวิ [29 มิ.ย. 50 15:07] ( IP A:125.26.20.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   การที่บุคคลมีปัญหาการซื้อ การขาย ลูกหมา ส่วนตัวผมว่ามันไม่ใช่ปัญหาของทางสมาคมฯ มันเป็นเรื่อง ของบุคคล ระหว่างผู้ซื้อ กับ ผู้ขาย เพราะถ้าการผสมพันธุ์เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สมาคมฯ กำหนดไว้

แต่ถ้าหากผู้ซื้อ เป็นสมาชิกกับทางสมาคมฯ และทำหนังสือร้องเรียนไปยังสมาคมฯ เพื่อให้สมาคมฯ เป็นผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นก็น่าจะเป็นไปได้

โดย: น้องใหม่GSD [29 มิ.ย. 50 15:21] ( IP A:58.9.100.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ทว่าสิ่งสำคัญสมาคมฯ ต้องมีเอกสารเพื่อเผยแพร่วิธีการคัดเลือกลูกหมา บอกเขาว่าจะไปซื้อลูกหมาควรจะดูอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักสายพันธุ์ หลักเกณฑ์ว่าพ่อหมาที่ดี แม่หมาที่ดีเป็นอย่างไร ต้องตรวจดูอะไรบ้าง เช่นฟัน ลูกอัณฑะ ( ในลูกหมาตัวผู้ ) สีตา ลักษณะของขน และข้อมูลสำคัญอื่นๆ

และบอกเขาว่าถ้ามีลูกหมาต้องเลี้ยงอย่างไร ควรทำวัคซีนอะไร เมื่อไหร่ การดูแลขั้นพื้นฐาน อาหารการกิน ที่หลับที่นอน การฝึกเบื้องต้น

เป็นประจำทุกเดือน ควรมีใบแจ้งให้เป็นประจำข้อมูลเกี่ยวกับกับแจ้งผสมพันธุ์ ว่าเดือนนี้ มีหมากี่คู่ที่แจ้งทำการผสมพันธุ์ ประมาณการณ์ว่าจะคลอดเมื่อไร ระบุรายละเอียดพ่อ/แม่ หมาให้ชัดเจนว่ามีคุณสมบัติอย่างไร ข้อสะโพกมีผลอย่างไร ข้อศอกมีผลอย่างไร สอบ SchH แล้วหรือยัง สมาชิก หรือบุคคล ที่เขาอยากได้ลูกหมาเขาจะได้เอาไปพิจารณาติดต่อกับเจ้าของลูกหมา
โดย: น้องใหม่GSD [29 มิ.ย. 50 16:28] ( IP A:58.9.93.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ครับ เป็นอันว่าเข้าใจตรงกัน สมาคมฯขาดความคล่องตัว และชมรมฯจะร่วมด้วยช่วยกันนานา ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณพี่วิฯและหลายๆคนด้วย
ความที่ผมจะเดินทางบ่อย เห็นความเป็นไปหลายแนว และที่แล้วๆมาหลายๆปัญหา มักเกิดซ้ำซากจากคนไม่กี่คน ผลก็ต่างๆกันไป
ข้าราชการบำนาญบางคนถึงขนาดตรอมใจตาย เพราะโดนคนที่อ้างว่าเป็นนักเรียนเก่าเยอรมัน มีกิจการพันล้าน และมีตำแหน่งใหญ่โตในสมาคมฯ หลอกลวงให้เก็บหมาที่สอบไม่ผ่านจากเยอรมัน หมดไปหลายสิบล้านบาท ลูกหลานลำบากเลยฯลฯ
แล้วที่ฝึกชุทท์จบในสามวันก็มี ฝึกสองปีจนหมาคลำทางกลับบ้านเองก็มี เป็นต้น
เสียดายอุดมการณ์ผู้ก่อตั้งครับ เท่านั้นจริงๆ

โดย: nansan [30 มิ.ย. 50 1:40] ( IP A:58.8.134.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณ คุณ nansan ค่ะ ที่เข้าใจ

เรื่องทำนองที่บ่นมา ก็อย่างที่เคยพูดถึงไปแล้วว่า ถ้าพวกเรา..คนเลี้ยงหมาที่รักหมาจริงๆ มารวมกลุ่มกันได้ , มีข้อมูลมากพอ , มีพลังมากพอ วันหนึ่ง...ในอนาคตข้างหน้า...เราจะต้องทำให้เรื่องแบบนี้มันลดลง หรือหมดไปจากวงการ ให้ได้

แต่ถ้า พวกเราต่างคนต่างคิดว่า ไม่ใช่เรื่องของกรู...ไม่เกี่ยวกับกรู...แล้วก็แค่เข้ามาบ่นๆๆๆ เมื่อเกิดเรื่องขึ้นมาแล้ว พอเรื่องเงียบ ก็เลิกบ่นกันไป เรื่องแบบนี้ ก็คงเกิดขึ้นและมีอยู่อยู่คู่วงการไปจนชั่วฟ้าดินสลาย ไม่มีทางลดลงไปได้ มีแต่จะเพิ่ม

ไม่ใช่แต่คนเลี้ยงหมาในเมืองไทย ที่เจอเรื่องแบบนั้น คนรักหมาจากต่างประเทศ ที่สนใจอยากเลี้ยงเชพเพอดจากเมืองไทย ก็โดนกันเข้าไปแล้วเหมือนกัน
โดย: ป้าวิ [30 มิ.ย. 50 9:02] ( IP A:125.26.20.96 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน