เรียนถาม คุณน้องใหม่GSD
   เท่าที่ผมได้ฝึกสุนัข ตามที่คุณน้องใหม่แนะนำให้นั้น ผมมีข้อสงสัยว่า ขณะที่เราฝึกให้เดินชิดโดยใช้อาหาร+คลิ๊กเกอร์ (ส่วนมากจะฝึกในร่ม ขนาด พท. 7 ม.* 3 ม.)ระยะหลังไม่ได้ใส่สายจูง ไม่มีอาหาร ไม่ใช้คลิ๊กเกอร์ หมา Attention ก็น่าเป็นที่พอใจครับ แต่พอลองเอาลงไปฝึกในสนาม หมาไม่ค่อยตอบสนองเลยครับ คือเดินชิดดีแต่ไม่ Attention เลยครับ จะแก้ไขยังไงครับหรือว่าต้องเอามาฝึกในสนามบ่อยๆครับ อีกอย่างหนึ่งครับหมาผม หูตั้งตอนอายุประมาณ 3 เดือนครึ่งครับ พอมาระยะหลังนี้ อายุประมาณ 5 เดือนครึ่งหูเริ่ม พับ (ตก) ชี้ออกข้าง บางครั้งต้องดามจึงจะตั้ง แต่บางครั้งไม่ดาม(ช่วงที่เอาออกมาเล่น)ก็ตั้ง แต่ตั้งได้ไม่นานหลังจากหยุดเล่นซักพักก็จะตกอีกครับ ไม่ทราบจะแก้ยังไงครับ ลักษณะแบบนี้จะทำให้หูตกตลอดไปหรือเปล่าครับ หรือซักพักมันจะตั้งของมันเอง กลุ้มใจอยู่เหมือนกันครับ ขอรบกวนแค่นี้ก่อนนะครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: kitti65 [2 ก.ค. 50 14:21] ( IP A:202.44.210.31 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   งง ว่ะ

พึ่งจะฝึกมากับเขาได้ไม่กี่น้ำ ตอนนี้เลิกใช้อาหาร ไม่ใช้คลิกเกอร์ แต่จะให้หมา Attention ขอถามกลับหน่อยเถอะพ่อคุณ แล้วตัวคุณมีอะไรให้หมามันสนใจบ้างล่ะ ใช้ตัวคุณหรือ หมาไม่สนหรอกจะบอกให้

การฝึกต้องมีสิ่งตอบแทน เหมือนคุณไปทำงานทุกวันเพื่ออะไรล่ะ ประการหนึ่งก็คือ เงินเดือน แต่คุณต้องทำงานให้เขาก่อน 30 วัน แล้วทุกสิ้นเดือนคุณรู้ว่าคุณจะได้เงินเดือน แต่ทำไปเรื่อยๆ แต่สิ้นเดือนเขาไม่ให้เงินเดือน คุณก็เลิกไม่ไปทำงานแล้ว หมามันก็เหมือนคนละมันรู้ว่าเมื่อมันมองหน้าคุณ แล้วจะได้รางวัล ไม่ว่าจะเป็นของเล่น หรือ อาหาร ตอนนี้คุณกับหมายังอยู่ในขั้นตอนการสอน ไม่ใช่ขั้นตอนในการแก้ไข หรือว่า ขั้นตอนในการทดสอบ คนฝึกหมาต้องใช้อาหาร หรือ ของเล่น ทุกครั้งในช่วงเวลาของการฝึก เพียงแต่ว่าใช้ให้น้อยลงเท่านั้น มีอยู่ครั้งเดียวที่ไม่ใช้ตอนที่คุณเอาหมาไปทำการทดสอบ

เอาหมาไปสนามใหม่ๆ ที่หมาไม่เคยไปครั้งแรกๆ ไม่ควรฝึกหมาเพราะหมายังไม่เคยชินกับสถานที่ใหม่ ควรพามันไปสัก สอง สาม ครั้งเพื่อให้มันเกิดความเคยชิน แล้วค่อยเริ่มทีละน้อย ในช่วงเวลาสั้นๆ

เรื่องหู ไม่ต้องวิตกเดี๋ยวมันก็ตั้งเอง

การฝึกหมามันเป็นศิลป์ + การบังคับ ( ที่มีเหตุผล ) คนฝึกต้องมีความพยายาม ความเพียร และคิดอยู่ตลอดเวลา
โดย: น้องใหม่GSD [2 ก.ค. 50 15:36] ( IP A:58.9.92.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หูนี่เป็นเหมือนหมาที่บ้านผมเลยครับตั้งตอนสี่เดือนแต่ตอนนี้มันตกตอนนี้หกเดือนตั้งๆๆตกๆๆกลุ้มใจจนรู้สึกเฉยๆเลยครับถ้ามีวิธีแก้ก็ช่วยโพสบอกไว้ด้วยนะครับ
โดย: popcorn [3 ก.ค. 50 13:23] ( IP A:125.24.161.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขออำภัย !คุณน้องใหม่อย่างสูง ที่คำถามของผมทำให้ระคายเคืองอารมณ์คุณน้องใหม่ คงจะเป็นความโง่ปนเซ่อของผมเองก็ได้ที่ไม่รู้วิธีการฝึกหมาต่อไปผมจะไม่ทำให้คุณน้องใหม่ต้องระคายเคืองอารมณ์อีกครับ ขอขอบคุณครับที่ทำให้ตาสว่างขึ้นครับ
โดย: kitti65 [4 ก.ค. 50 16:07] ( IP A:202.44.210.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่ต้องขออภัย และผมก็ไม่ได้ระคายเคืองอะไรเลย แต่แค่ งง ๆ ว่ะ ในวิธีการฝึกของคุณ ตลกดี

เป็นธรรมดาคนไม่รู้ก็ต้องทำผิดได้ แต่เมื่อมีคนติ แล้วเราก็ปรับปรุง

ช่วยฝากชื่อ e-mail ไว้แล้วจะส่ง VDO clip
โดย: น้องใหม่GSD [4 ก.ค. 50 16:20] ( IP A:58.9.92.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอรูปสุนัขหน่อยครับ สวยขนาดไหน
โดย: ponnong [5 ก.ค. 50 16:50] ( IP A:61.19.65.135 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน