ถามผู้รู้เรื่องฝึกหมาให้เข้ากรงหนะคับ
   หมาผม 6 เดือนแล้วคับ ตั้งแต่เอามาไม่เคยล่ามไม่เคยขังกรงเลย เลี้ยงแบบบ่อยเดินทั่วบ้าน แล้วก็นอนกับผมบนเตียงทุกคืน
แล้วพอดีผมจะย้ายบ้านไปอยู่กับแม่แล้วแม่ผมไม่ให้เอาเข้าบ้านหนะคับให้มันอยู่นอกบ้านเพราะแม่ผมขาไม่ดี มันกำลังซนกลัวว่ามันจะชนแม่ล้ม แล้วจะซื้อกรงให้มันแต่ผมกังวลว่ามันจะเห่าจนไม่เป็นอันนอนรึป่าวคับเนี่ย เหอๆ กลุ้มจริงๆ เพราะบ้านเป็นบ้านติดๆ กันกลัวข้างบ้านเค้าว่าด้วยอ่าคับ ถามผู้รู้ทุกท่านว่าพอจะมีวิธีฝึกสำหรับหมาที่ไม่เคยถูกขังกรงมาตั้งแต่เด็ก ให้มันคุ้นเคยโดยเร็ว
ขอบพระคุณล่วงหน้าคับผม
โดย: ลูกหมู (shoukun ) [21 ก.ค. 50 15:15] ( IP A:124.121.185.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตกลงซื้อกรงมาหรือยังคะ? ถ้ายัง ก็รีบไปหาซื้อกรงก่อน ดูขนาดของกรงให้หมาที่โตเต็มที่ สามารถนั่ง หรือยืนได้สบาย โดยไม่ต้องย่อหรือก้มหัว ความกว้าง-ยาว ก็ต้องให้หมากลับตัว เดินไปมาได้บ้างมีมุ้งลวดกันยุง

ลองเช็คกระทู้เก่าๆดู มีเรื่องเกี่ยวกับคอก และกรงอยู่หลายกระทู้ อาจจะกั้นบริเวณ มุมใดมุมหนึ่งในบริเวณบ้าน ทำเป็นคอก และมีห้องมุ้งลวดเล็กๆทำห้องนอนให้เขาก็ได้

คอก หรือ กรง ควรอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อับชื้น และอับลม ไม่ตากแดด ตากฝน ควรมีหลังคาพอบังร่มได้

ถ้าซื้อกรงแล้ว ก็หาที่ตั้งตามที่บอกข้างบน เริ่มด้วย เปิดกรงทิ้งไว้ ตามธรรมชาติของหมาทั่วไป...เมื่อมีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ เข้ามาอยู่ในบ้าน หมาจะต้องสนใจเอง ก็ปล่อยให้เขาเข้าไปสำรวจในกรง/คอกตามสบายของเขา อย่าไปกดดัน ดึง ลาก เขาเข้าไป

คอยสังเกต ตอนที่หมากำลังจะเข้ากรง ก็พูดคำว่า "เข้ากรง" หรือ "เข้าบ้าน" ทุกครั้ง แล้วเอาขนมให้เขากินทันที ตอนที่เขายังอยู่ในกรง(ที่เปิดอยู่)

เวลาให้อาหาร ก็เอาชามอาหารไปวางในกรง/คอก (ที่เปิดอยู่) ให้เขากินอาหารในกรงทุกมื้อ เจ้าของ อาจจะเข้าไปนั่งเล่นกับหมาในกรงบ้าง ทำให้กรง เป็นเหมือนที่นั่งเล่น นอนเล่นตามปกติในบ้าน

ไม่นาน หมาจะรู้สึกคุ้นเคยและผ่อนคลายกับกรง/คอก พอพูดคำว่า "เข้าบ้าน" หรือ "เข้ากรง" หมาก็จะเข้าไปเอง แรกๆ พยายามให้รางวัล และชมเชยเขามากๆ ทำให้หมามีความรู้สึกดีๆทุกครั้งที่เขาเข้ากรง ทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 3-4วันอย่างมาก
โดย: ป้าวิ [23 ก.ค. 50 8:23] ( IP A:125.26.18.213 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน