Canine Pavovirus ของน้องฮีโร่
   ความน่าดศร้าของลูกหมาที่บ้านคะ เป็นลูกที่เหลือเพียงตัวเดียวของ จินนี่ เป็นลูกที่ แม่รักมากที่สุด แต่ตอนนี้ฮีโร่มาป่วยซะแล้ว เรื่องมีอยู่ว่า เย็นวันศุกร์หลังจากที่ แม่กลับจากที่ทำงาน แม่ก็รีบกลับบ้านไปทักทายลูกๆๆ ที่ไม่ได้เจอหน้ากันเป็นอาทิตย์ ฮีโร่ยังมาต้อนรับแม่อย่างดีเลย ไม่มีท่าทีซึมเลยแม้แต่น้อยนิด พอตอนทานข้าวเย็น พี่เลี้ยงก็อุ้มฮีโร่มา แล้วก็บอกว่า ฮีโร่ ป่วย ไม่สบาย เอาแต่นอน ซึม ข้าวก็ไม่กิน แล้ววันนี้มีอาเจียนด้วย แม่ก็รีบพาฮีโร่ไปหาหมอ หมอบอกว่า มีไข้ คงเป็นหวัด ปอดบวม ให้ยามากิน พอพากลับมาบ้าน ฮีโร่ก็ซึม แม่ให้กินยาที่หมอสั่ง เช็ดตัวลดไข้ คืนนั้นแม่เห็นว่า ฮีโร่ถ่ายเหลวเป็นน้ำ สีน้ำตาล เหม็นคาวมากๆ ไม่มีเลือดปน มีอาเจียน 1 ครั้ง แม่จึงตัดสินใจว่าต้องพาลูกไปหาหมออีกในเช้าวันรุ่งขึ้น
โดย: เจีย พี่ Jinny (jiamed12 ) [25 ก.ค. 50 18:13] ( IP A:222.123.117.204 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เช้าวันเสาร์ แม่ตื่นมาก็รีบมาดูอาการฮีโร่ ยังคงเหมือนเดิม ซึม ไม่กินอาหาร แม่สังเกตลูกมี ถ่ายเหลวเป็นมูกสีขาวๆๆ ยังคงมีไข้อยู่ จึงพาไปโรงพยาบาลสัตว์ อีกทีนึง เป็นเอกชนเช่นกัน หมอตรวจอุจจาระ บอกว่า ไม่พบเชื้อ bacteria มีไข้ และลูกดู อ่อนเพลียมาก หมอแนะนำว่าต้องให้น้ำเกลือ แม่ก็เห็นด้วยคะ หมอให้น้ำเกลือทางใต้ผิวหนังอย่างรวดเร็ว 100ml และให้ยาฆ่าเชื้อ +วิตามิน ทางเส้นเลือด ให้ช้าๆๆ แม่นั่งเฝ้าลูกอยู่อย่างนั้น 4-5 ชม. จนยาหมด หมอมาวัดไข้ บอกว่าไข้ลดลงแล้ว และอาการของลูกก็ดูดีขึ้น ดูมีความอยากอาหารมากขึ้น แต่หมอแนะว่าอย่าพึ่งให้ลูกทานอาหารมากเกินไป ควรเป็นอาหารอ่อนๆๆก่อน และหมอบอกให้คาเข็มสายน้ำเกลือไว้ก่อน และให้พาลูกมาให้ยาทางเส้นเลือดอีก ในวันต่อไป จนกว่าลูกจะหายดีเป็นปกติเสียก่อน แม่ก็เห็นด้วย เย็นวันเสาร์ ตอนที่พาลูกกลับมาบ้าน ลูกเล่นได้ กัดได้ ทานอาหารได้เล็กน้อย แล้วก็เข้านอน ไม่มีอาเจียน ไม่มีถ่ายเหลว ไม่ได้ซึมมากเป็นพิเศษ แม่คิดในใจว่า ลูกคงไม่ได้เป็นอะไรมาก เดี๋ยววันอาทิตย์แม่จะพาลูกไปให้ยาอีกเอง
และในเช้าวันอาทิตย์ ลูกฮีโร่มีอาการซึม แต่เช้า ไม่ทานอาหาร นอนอย่างเดียว ไม่อาเจียน ไม่ถ่ายเหลว แม่จึงรีบพาลูกไปหาหมอ เพื่อฉีดยาฆ่าเชื้อ ตามนัด ไปถึง รพส. วัดแล้ว ลูกไม่มีไข้ ซึม ไม่แน่ใจว่าหมอเค้าฉีดยาตัวเดิมให้หรือเปล่า แม่ก็นั่งเฝ้าลูกเหมือนเดิม นั่งคอย แต่วันนี้ฮีโร่ ดูซึมกว่าเก่า ไม่มีท่าทีเหมือนเมื่อวันเลย ที่ว่าหลังจากได้ยาไปสักพักจะอาการดีขึ้น ดูร่าเริงขึ้น วันนี้ฮีโร่ดูเซื่องซึมกว่าเดิมเอามากๆๆเลย พอยาหมด หมอก็บอกว่ายังต้องพาฮีโร่ไปอีกนะในวันรุ่งขึ้น แม่ก็โอเค แต่พอพากลับมาถึงบ้าน ไม่นาน ฮีโร่ก็มีอาการอาเจียน เป็นฟองๆๆ สีเหลืองๆ เหมือนมีของน้ำดีเลย ยังไม่มีถ่ายเหลว ฮีโร่อาเจียน ไป 4-5 ครั้งได้ นอนไปสักพัก ตื่นขึ้นมาปุ๊บก็อาเจียน แม่ตกใจมาก เลยตัดสินใจพาฮีโร่ไปหาหมออีกครั้ง
โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 18:26] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ครั้งนี้แม่ได้โทรถาม คุณแม่bobby เพราะว่ามีเบอร์อยู๋คนเดียว ว่าควรพาไปหาหมอที่ไหนดี เพราะว่า ฮีโร่อาการไม่ดีเลย อยากได้หมอเก่งๆๆ ที่ไว้ใจได้ ก็เลยได้ไป รพ.ทองหล่อ แต่เป็นสาขา ตรง ปิ่นเกล้านะคะ หมอเค้าก็ตรวจดี เอาอุจจาระไปตรวจก็บอกว่าไม่พบเชื้อ bacteria แต่เค้าสงสัย ลำไส้อักเสบ เพราะว่ามีอาเจียน และมีถ่ายเหลว หมอบอกว่าควรนอนโรงบาล สังเกตอาการใกล้ชิด และให้น้ำเกลือไว้ตลอดเพราะว่า ฮีโร่ทานอาหารไม่ได้เลย หมอให้ งดน้ำงดอาหารไว้ก่อน และ ให้แม่ โทรถามอาการของฮีโร่ได้ ตลอดเวลา แม่ก็กลับบ้านด้วยความห่วงใย คืนนั้นโทรถามอาการ เค้าก็บอกว่า ฮีโร่ไม่มีอาเจียน ไม่มีถ่ายเหลว แต่นอนตลอดในกรง โถ น่าสงสาร ฮีโร่ของแม่ ไม่เคยอยู่ตัวคนเดียวเลย ไม่เคยต้องห่างเจ้าของ ฮีโร่ไม่ชอบคนแปลกหน้า ไม่คุ้นกับคนแปลกหน้า ฮีโร่เลยซึมมากๆเลย
โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 18:32] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เช้าวันจันทร์ แม่ไปทำงาน และตอนเทียง แม่ได้โทรถามอาการของฮีโร่ หมอบอกว่า ฮีโร่ มีอาเจียน เป็นฟองๆๆ หลายครั้ง และมีถ่ายเหลว 2 ครั้ง ครั้งแรกมีสีเหลือง น้ำตาล เหมือนคาว แต่ครั้งที่สอง มีถ่ายเหลวเป็นน้ำพุ่ง และมีเลือดสดๆๆออกมาด้วย แม่ฟังจากในโทรศัพ หัวใจแทบจะหยุดเต้น น้ำตาเอ่อล้นออกเต็มตา ไม่สามารถกลั้นเสียร้องไห้ไว้อยู่ พยายามกลั้นเอาไว้เพื่อจะได้ฟังหมออธิบายต่อได้ หมอบอกว่า คงต้องทำใจเอาไว้ โอกาส มี 50/50 ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าจะรอดหรือไม่รอด ตอนนี้ก็ได้แต่ พยายามรักษาอาการขาดน้ำ และภาวะซีดเอาไว้ให้ได้ บ่ายนั้น แม่แทบทำงานไม่ได้เลย ใจอยากจะรีบกลับไปดูอาการฮีโร่ ยิ่งเร็วยิ่งดี ร้องไห้ตลอดเวลา คิดเพียงแต่ว่า ถ้าฮีโร่เป็นอะไรไป แม่จะทำไงดี คิดไปต่างๆนานา ฮีโร่ของแม่ แม่ก็พาไปฉีดวัคซีนมาแล้วนี่นา แต่พึ่งฉีดวัคซีนรวมไปได้แค่เข็มเดียวเอง วันรุ่งขึ้นก่อนที่ฮีโร่จะป่วยก็จะถึงกำหนดฉีดเข็มสองแล้วด้วยซ้ำ ฮีโร่ของแม่ต้องไม่เป็นอะไรสิน่า แม่คิดอย่างนั้น(จริงๆๆ) พอตอนเย็นแม่เลิกงาน แม่รีบแจ้นรถไปหาลูก แม่โทรปรึกษาแม่bobby ว่าควรพาลูกไปม.เกษตรดีกว่ามั้ย เพราะได้ข่าวว่าที่นั้นมี คลีนิกนอกเวลา ยังไงซะ หมอเค้าน่าจะรักษาได้ดีกว่า แต่ตอนที่แม่ไปถึงตอนแรก ลูกฮีโร่ดูดีใจมากๆๆ ที่ได้พบแม่ ร้อง งุงงิ้ง ๆๆ บ่นง้องแง้ง อ้อนมากๆ ประมาณว่า แม่ไปไหนมา พาฮีโร่กลับบ้านด้วยสิ พาฮีโร่กลับด้วย ดูฮีโร่ มีเรี่ยวแรงกระโดดเข้าหาแม่ ดูดีทีเดียว แม่ช่วงแรกเลยยังตัดสินใจอยู่ว่า เอายังไงดี ที่นี่ก็ดูแลใช้ได้ จะพาฮีโร่ไปทรมานนั่งรถไกลอีก อย่างนี้ดีหรือไม่ดี แม่คิดอยู่นาน จนตอนที่แม่คิดว่า จะฝากฮีโร่ไว้ที่เดิมก่อนและแม่กำลังจะกลับบ้านนั้น ฮีโร่อาเจียน 1 ครั้ง และครั้งนี้ มีเลือดปนออกมา แม่เลยเรียกหมอมาดู หมอก็บอกว่า น่าจะเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารของลูก แม่เห็นอาการลูกอย่างนี้แล้ว ทำให้แม่ตัดสินใจบอกหมอว่า จะขอพาฮีโร่ไปตรวจที่ เกษตรและขอให้เค้าเขียนใบส่งตัวให้
โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 18:46] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หมอเค้าก็ดี เขียนใบให้ และ บอกว่าถ้ามีอาการใดๆๆ สามารถโทรมาถามได้ตลอดเวลา แต่ครั้งนี้จากการเดินทางที่ยาวนาน ทำให้ เวลาที่แม่ไปถึงเกษตร มันเกิน 2 ทุ่มไปแล้ว จึงไม่สามารถส่งตรวจเลือดอะไรได้เลย หมอได้แต่เจาะเลือดเอาไว้ แล้วก็นัดให้มาตรวจและฟังผลในวันรุ่งขึ้น และ ให้น้ำเกลือขวดต่อไป ให้ลูกไว้ตลอด บอกว่า ให้งดน้ำงดอาหารลูกไว้ตลอดเลย และบอกว่า โอกาสที่ลูกจะเป็นโรค ลำไส้อักเสบมีมาก และที่ เกษตรไม่มีward สำหรับสุนัขโรคติดเชื้อ เพราะกลัวว่าจะไปติดให้กับสุนัขตัวอื่น จึงต้องให้เป็นผู้ป่วยแบบ ไป-กลับ อันนี้ แม่เข้าใจคะ ในคืนวันจันทร์ ลูกฮีโร่ อาเจียนไปหลายครั้ง ถ่ายเหลว มีมูกเลือดปน และเหม็นคาวมาก 2 ครั้ง แต่ดวงตาของลูกยังคงมีแววตาของการที่จะสู้ต่อไปอยู่ ลูกฮีโร่ต้องไม่แย่ไปกว่านี้ ลูกฮีโร่ต้องสู้ต่อไป แม่เพียงแต่ภาวนาขออย่าให้ฮีโร่เป็นโรคที่รักษาไม่ได้เลยก็แล้วกัน แม่เฝ้าประคับประคองให้ น้ำเกลือของลูก ไม่ตันไป ให้มันไหลหยดตลอดเวลา คอยระวังท่าทางของลูกไม่ให้งอขาหน้าเกินไป เดี๋ยวน้ำเกลือจะไม่ไหล และในวันอังคารเช้า แม่ก็ลางาน คอยอยู่กับลูกตลอด แต่แม่มีภาระกิจ เลยพาลูกไปพบสัตวแพทย์ด้วยตัวเองไม่ได้ และได้มอบหมายให้พี่สาวของแม่ และ แม่ของแม่ พาลูกไปหาหมอ และแม่ก็ได้แต่คอยสอบถามอาการของลูกทางโทรศัพ และคำตอบที่แม่ได้มาในช่วงแรก คือ หมอบอกว่า น่าจะเป็นเชื้อไวรัส แน่ๆๆแล้ว แต่ตอนนี้กำลังรอตรวจอยู่ว่าเป็นสายพันธุ์ไหน ถ้าเป็น Pavovirus ก็คงต้องทำใจ รอปฎิหาร เท่านั้น แต่ถ้าเป็น Adenovirus ก็โชคดีไป และผลCBC ของลูก WBC 7000 platelet 500,000 กว่า WBC 7พันกว่าแสดงว่าลูกยังมีภูมิในร่างกายที่ยังดีอยุ่ อาจจะภาวนาว่าสามารถสู้กับโรคได้ และทันใดนั้น พี่สาวของแม่ก็บอกว่าเค้าเรียกแล้วแค่นี้ก่อนนะ และก็วางสายไป แม่ทำงานไป และรอเสียงโทรศัพที่จะดังขึ้นด้วย ความคาดหวัง รอคอยข่าวดี หรือข่าวร้าย
โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 18:59] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   และแล้ว เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น ด้วยน้ำเสียงที่ทุ้มต่ำว่า เธออยากรู้ผลมั้ย แม่รู้ทันทีเลยว่า ต้องเป็นข่าวร้ายที่แม่ไม่อยากได้ยิน "ช่าย เป็น Pavovirus" ตอนนี้การรักษาก็คือ คอยรักษาภาวะขาดน้ำของสุนัข และให้ยาฆ่าเชื้อทุกวัน เพื่อป้องกันภาวะติดเชื้อซ้ำซ้อน และคอยดูแลภาวะซีดที่จะเกิดจากตัวโรค และเกิดจากการเสียเลือดทางลำไส้ แต่ต้องงดน้ำงดอาหารไว้ก่อน ตลอดเวลา ต้องให้สารน้ำทดแทน ให้กลูโคส ให้โปรตีน ทางเส้นเลือดดำ ต้องให้ฮีโร่พักผ่อนให้เต็มที่ให้ ฮีโร่ไม่เครียด และคอยภาวนาให้ภูมิคุ้มกันของฮีโร่ สู้กับเชื้อไวรัสตัวนี้ให้ได้ไวๆๆ และต้องกันหมาตัวอื่นๆในบ้านให้ห่างจากฮีโร่ก่อน หมอบอกอีกว่า เชื้อตัวนี้มีหลายสายพันธุ์ ของฮีร่ อาจจะเป็นสายพันธุ์ subtype ซึ่งอาการอาจจะรุนแรงน้อยกว่า เพราะถ้าเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรง ป่านนี้สุนัข ไม่น่ารอดแล้วล่ะ แต่ตอนนี้ฮีโร่ยังมีอาการที่ค่อนข้างดูดีที่เดียวอยู่ Peak ของโรคนี้จะเป็นในระยะ 5-7 วัน ที่จะเป็นช่วงที่ อาการเป็นหนักที่สุด แต่ถ้าสามารถพ้นระยะนี้ไปได้ โอกาสรอดก็จะมีมากขึ้นคะ ตอนนี้ก็ได้แต่ภาวนาให้ฮีโร่ แข็งแรงและสู้กับโรคร้ายได้ต่อไปคะ วันนี้วันพุธ แม่ก็ได้แต่โทรไปถามอาการฮีโร่ กับทางบ้าน บอกว่าฮีโร่ยังดูร่าเริงอยู่ ถึงตัวจะผอมแห้ง ไม่มีแรงแต่ก็ยังมีแรง ลุกขึ้นมากระดิกหาง เห่าหอนเวลาไม่มีคนอยู่ด้วย วันนี้มีอาเจียน ไปบ้างแต่ไม่แน่ใจว่ามีเลือดปนอีกหรือไม่ ถ่ายเหลว ในช่วงเช้ายังไม่มี แต่ในช่วงเย็นต้องโทรถามอีกที แม่ขอภาวนา ขอให้ฮีโร่ของแม่ จงอยู่กับแม่ต่อไปนะ อย่าจากแม่ไปไหนเลยนะ แม่ก็จะสู้เต็มที่กับลูกเหมือนกันนะ สาธุ
โดย: เจีย พี่ Jinny /แม่ฮีโร่ (jiamed12 ) [25 ก.ค. 50 19:11] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอประทานโทษ ใคร่ขอถามว่าลูกหมาที่บ้านไม่ได้พาไปฉีดวัคซีนรวม และวัคซีนเฉพาะโรค ป้องกันไว้ก่อนหรือไงครับ ถึงเป็น Pavo
โดย: น้องใหม่GSD [25 ก.ค. 50 19:17] ( IP A:58.9.93.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เพิ่มเติมคะ วันนี้เท่าที่โทรถามเมื่อกี๊ บอกว่า ยังไม่มีถ่ายเป็นเลือดเพิ่มคะ แต่มีอาเจียน เป็นเลือด 1 ครั้ง ครั้งต่อๆมา เป็นฟองๆๆคะ อาการทั่วไปก็ดีคะ และตอบคุณ GSD พาไปแล้วคะ ฉีดวัคซีนรวมไป 1 เข็ม และเค้านัดอีก 2 อาทิตย์ไปฉีดเข็มต่อไป แต่อีก 1 วันครบกำหนดฉีดยา หมาน้อยก็ป่วยซะก่อนแล้วคะ หรือว่าเราพาไปฉีดวัคซีนช้าเกินไปเหรอคะ เราพาไปตอน 1เดือนกว่าปลายๆๆเกือบ 2 เดือน ช้าไปเหรอคะ??
โดย: แม่ฮีโร่ (jiamed12 ) [25 ก.ค. 50 19:28] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เท่าที่อ่านดู เป็นหมาที่เกิดที่บ้านเพราะเห็นภาพลูกหมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ

ก่อนผสมหมา แม่หมาต้องทำวัคซีนใหม่ ถ่ายพยาธุให้เรียบร้อย จึงค่อยผสมพันธุ์

ลูกหมาต้องทำวัคซีน เข็มแรมเมื่ออายุ 45 วัน และทำต่อไปเมื่อครบกำหนด ห้ามขาดเด็ดขาด และต้องทำเป็นประจำทุกปี รวมถึงพิษสุนัขบ้า

ผมคิดว่าคุณทำวัคซีนช้าเกินไป และช่วงนี้ฝนตก อากาศเปลี่ยน ลูกหมาเล็กๆจะมีปัญหามาก แต่ก็ขอเอาใจช่วยให้หายนะครับ
โดย: น้องใหม่GSD [25 ก.ค. 50 19:37] ( IP A:58.9.237.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   รูปฮีโร่ตอนแข็งแรงนะคะ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:19] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตัวนี้ฮีโร่ กับ ไจแอ้นคะ ไจแอ้นแข็งแรงมากคะ แต่ตอนนี้ต้องแยกกันเลี้ยงคะ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:21] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:21] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:22] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:23] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:24] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอเป็นกำลังใจ ให้ฮีโร่และคุณแม่ ผ่านพ้นช่วงวิกฤตนี้ไปให้ได้นะคะ

สู้ ๆ ค่ะ หากฮีโร่ยังมีกำลังใจที่เต็มเปี่ยม แบบนี้ ก็คงจะผ่านมันได้อย่างแน่นอนค่ะ
โดย: หม่ามี๊ราจา (raja ) [25 ก.ค. 50 21:24] ( IP A:58.9.145.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อันนี้รูปวันเสาร์คะ วันแรกที่พาไปให้น้ำเกลือ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:25] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อีกใบคะ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:26] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อันนี้ตอนพามานอนที่บ้านคะ ถ่ายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้เองคะ ก่อนที่จะทราบผลว่า เป็น Pavovirus จริงคะ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:28] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ผมจะหายไวๆๆฮับ เป้นกำลังใจให้ผมด้วยนะ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:28] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เอ๊ะ มีใครอยู่บ้าง มาอยู่เป็นเพื่อน โร่ หน่อยนะงับ กลัว เหงา

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:29] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ตอนสบายดีอีกรูปคะ ตอน เดือนนิดๆๆ

โดย: jiamed12 [25 ก.ค. 50 21:34] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   "หมั่นคอยดูแลรักษาดวงใจ" ..

ให้รู้เถิด..ทุกคนในบ้านหลังนี้ มีความห่วงใย ส่งใจไปช่วย ให้หายในเร็ววัน..

ขอเป็นกำลังใจ...ให้ฮีโร่เป็น "ขาใหญ่" ต่อไปนานๆ..
โดย: แม่bobby [25 ก.ค. 50 22:13] ( IP A:58.9.99.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สู้ๆ นะคะ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ ถ้าหมดกำลังใจแล้วทุกอย่างจะแย่ไปหมด

เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: พี่กัสเอาใจช่วย สู้ๆๆ (พ่อไอ้กัส ) [25 ก.ค. 50 22:29] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เป็นกำลังใจให้คุณแม่ jiamed12 และน้องฮีโร่ สู้ต่อไปนะคะ
โดย: แม่โบกี้ [25 ก.ค. 50 23:12] ( IP A:210.203.177.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เอาใจช่วยครับ ขอให้หายไวๆ แข็งแรงๆนะครับ
โดย: Covent Garden [25 ก.ค. 50 23:35] ( IP A:124.121.175.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   อยากถามผู้รู้เหมือนกันคะ ลูกหมาเกิดวันเดียวกันเลย 11 พค 50
จำได้ว่าตอนเดือนนิดๆๆ แกมีอาการถ่ายเหลวมาแล้ว 1 ครั้ง
เลยพาไปหา สัตวแพทย์ ถามเค้าแล้วนะ เรื่องวัคซีน สัตวแพทย์เป็นคนแนะนำเองนะคะ
ว่าให้ฉีดตอน 2 เดือน แต่บอกว่า 1 เดือนให้ถ่ายพยาธิไปก่อน
ก็พาไปปฉีดยาตอน วันที่ 7 กค 50 และนัดอีกทีตอน 21 กค 50
แต่ฮีโร่ก็มาป่วยตอน 20 กค 50 ซะก่อน อย่างนี้แม่ พาฮีโร่ไปฉีดช้าเกินไปจริงๆๆหรือนี่
โดย: แม่ฮีโร่ (jiamed12 ) [26 ก.ค. 50 8:20] ( IP A:222.123.117.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ถามผู้รู้หน่อย

ขาหน้าอย่างไจแอนท์เนี่ยเรียกว่ามันแบะออกผิดปกติป่าวครับ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [26 ก.ค. 50 20:52] ( IP A:58.9.176.110 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน