การย้ายบ้านใหม่ของลูกหมา
   เมื่อวานนี้ผมไปรับลูกหมาGSDอายุ 2.5 เดือนมาแล้วครับ น้ำหนัก 8 กก. อยู่กรงมุ้งลวด ตอนเช้า/เย็นใส่สายจูงเอาออกมาเล่นที่สนามหญ้า+อึ ครั้งละ 1 ชม. นอกนั้นให้อยู่ในกรงขนาด 160x110x100cm. ผมให้อาหารแบบเดียวกับที่ฟาร์มไปสองมื้อแล้ว ไม่ค่อยยอมทานเลยครับ ต้องคะยั้นคะยอป้อนนานเป็น 10 กว่านาทีถึงจะทาน เมื่อวานขนาดที่ฟาร์มอดอาหารมันไว้ทั้งวัน จนผมให้มื้อเย็น มันเห็นชามข้าวนี่เมินหรือไม่ก็ลุกไปนอนอีกทางเลย ต้องเข้าไปนั่งด้วยในกรงแล้วป้อน สักพักถึงยอมกินเอง กินเองแปบเดียวก็หยุด พอป้อนใหม่ก็เริ่มกินเองได้ใหม่ (สองมื้อที่ผ่านไปเฉลี่ยแล้วทานอาหารเม็ดมื้อละสองกำมือเท่านั้นเองครับ) มันดูเหงาๆ ไม่ค่อยอยากเล่นกับคนเท่าไหร่ คืนแรกก็ร้องแบบน่าสงสาร สงสัยคิดถึงแอร์เย็นๆกับพี่น้องมันที่ฟาร์ม

ผมจะทำอย่างไรให้หมาน้อยปรับตัวได้ หายเหงาและอยากอาหารได้บ้างครับ เดี๋ยวมื้อเที่ยงนี้ก็ไม่รู้จะยอมทานรึเปล่า (ปล.ผมไม่สะดวกที่จะให้บาร์ฟน่ะครับ)

ขอบคุณครับ
โดย: Covent Garden [29 ก.ค. 50 9:01] ( IP A:124.121.172.56 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลกหมาที่ซื้อจากฟาร์มซึ่งเลี้ยงรวมกันทั้งครอก ลูกหมามักจะ "ติดเพื่อน(ร่วมครอก)" เมื่อแยกออกมาเดี่ยวๆกระทันหัน ลูกหมาจะต้องหงอยลงเป็นธรรมดา ให้เวลาปรับตัวสัก 1-2วัน แล้วแต่ลูกหมา บางตัวก็ปรับตัวได้เร็ว บางวันก็อาจจะใช้เวลาหลายวัน

การให้อยู่ในกรง และปล่อยออกมาเล่น และทำธุระเป็นเวลานั้นดีแล้ว เป็นการฝึกวินัยให้หมาแต่เล็กๆ จะลดปัญหาไปได้มากมายเมื่อหมาโตขึ้น เวลาเขาทำท่าปวดอึ-ฉี่ ให้พาเขาไปตรงมุมที่เรากะจะให้เป็น"ส้วม"ของเขา ต่อไป เขาจะได้อึฉี่เป็นที่เป็นทาง ไม่เรี่ยราดไปทั่ว

ลูกหมาเล็ก ให้กินอาหารมื้อละน้อยๆ ให้สัก 4 มื้อ/วัน และควรให้กินอาหารในกรง

เวลาปล่อยออกมา ให้ชวนเขาเล่นโดยใช้ของเล่น ทำให้เคลื่อนไหว เช่นเศษผ้า หรือลูกบอลร้อยเชือก สะบัดไปมาให้ลูกหมาสนใจ ลากไปบนพื้นเร็วๆให้ลูกหมาวิ่งไล่ หลอกล่อให้ลูกหมาสนใจ แล้วให้เขางับเล่นดึงยื้อกับเราสักพัก สังเกตว่าพอเขาสนุกมากๆ ก็หยุดเล่น เก็บเข้ากรง ให้กินน้ำนิดหน่อยพอหายคอแห้ง อย่าให้กินน้ำมากจนพุงกาง

ลูกหมาที่ได้ออกมาจากกรงแล้วได้เล่น ออกกำลังกาย ได้ใช้พลังงานพอสมควร ก็จะเกิดความอยากอาหารเองโดยธรรมชาติ การให้อาหาร ก็ไม่ควรไปคะยั้นคะยอ หรือป้อนให้กิน พยายามหาวิธี ให้หมากินด้วยตัวเอง

ลองเอาอาหารใส่ชาม แล้วเล่นกับชามอาหาร เช่นดันไปรอบๆ ทำให้หมาสนใจชามที่เคลื่อนไหวได้ แรกๆ ลูกหมาจะเริ่มเดินตาม พอลูกหมามาถึงชาม ก็แกล้งดันหนีออกไปอีก ลูกหมาบางตัว จะไล่ตามและงับอาหารเลย เหมือนการไล่ล่าและงับเหยื่อ บางตัวจะวิ่งตามไปดมๆ ใช้เวลานานกว่าจะกิน แต่ทุกตัว จะได้ผล ยกเว้นหมาป่วย

โชคดีค่ะ

โดย: ป้าวิ [30 ก.ค. 50 10:57] ( IP A:125.26.19.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณป้าวิที่กรุณาแนะนำครับ
- วันนี้ผมปิดวิทยุแล้ว เค้าก็หยุดร้องตอนดึกแล้วครับ
- ปูผ้าหนาๆ ตามคุณป้าวิกับคุณแม่โบกี้แนะนำ ลูกหมาเอาหัวหนุนหลับสบายดีครับ
- การกินยังต้องป้อนอยู่คำแรก คำต่อไปเค้าจะทานเองจากชาม ผมควรจะวางชามไว้ในกรง ถ้าสักพักไม่ทานก็เก็บออกเลยดีมั๊ยครับ? (คือ ตอนนี้ที่ผมยอมป้อนเค้าเพราะผมอยากให้เค้าทานได้ กลัวว่าถ้าเค้าเปลี่ยนที่ใหม่ หงอยและไม่ได้ทานอะไรภูมิจะตกเดี๋ยวจะพาลป่วยเอาน่ะครับ)
- ตอนพาไปเดินสนามหญ้าโดยไม่ใส่สายจูง เค้าดมๆ เลียกรวดทราย บางทีก็กินเข้าไปด้วย กินหญ้า หรือบางทีไปแทะอะไรก็พยายามกลืน (ผมเห็นปากนกกระยางปูนตัวเล็กๆในสวนหายไปเกือบข้อนิ้วก้อยครับ ดึงไว้ไม่ทันจริงๆครับ ผมตกใจมาก นึกว่าจะดมเฉยๆ ที่แท้คงกินเข้าไปด้วย แต่ตอนเย็นดูอึแล้วยังไม่พบเศษอะไรออกมาครับ) อยู่ในสายจูงเค้าก็เดินสะเปะสะปะ พยายามลากเราไป ผมก็กลัวว่าสายไปรั้งคอมันจะอักเสบ
- เค้าอึไปทั่วสนาม ไม่มีจุดเฉพาะ เพราะเค้าเดินเล่นไปเรื่อย (ถ้าอยู่ในสายจูงก็จะลากผมไปเรื่อย) จะเป็นไรไหมครับถ้าผมใส่สายจูงเค้าแล้ว ยืนอยู่ที่ๆเดียว เพื่อให้เค้าอึในที่นั้นทุกครั้ง

เขียนข้อมูลรายงานมาเผื่อว่าคุณป้าวิหรือพี่ๆมีเทคนิคอะไรแนะนำก็กรุณาด้วยนะครับ ขอบพระคุณครับ
โดย: Covent Garden [30 ก.ค. 50 22:59] ( IP A:124.121.172.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   กลับไปอ่านกระทู้เก่าๆ จะมีแนะนำเรื่องพวกนี้เอาไว้เยอะมากค่ะ

- การให้อาหาร ไม่ควรป้อน เลย ควรพยายามให้เขากินเอง ไม่ทราบว่าเวลากิน เขากินด้วยความ "อยากกิน" มาก หรือ กินแบบไร้อารมณ์

ถ้าลูกหมาไม่ค่อยกระตือรือล้นในการกิน ควรกระตุ้นให้เขามีความ "อยากกิน" แบบที่บอกข้างบน คือ การหาวิธีเล่นกับเขาให้มากๆ เวลาปล่อยออกมาจากกรง อย่าจูงเดินไปเฉยๆ ต้องให้ลูกหมาได้ออกกำลังกาย ได้ใช้พลังงาน ลูกหมาจะหิว และเกิดความ "อยากกิน"ขึ้นมาเอง

การป้อนอาหาร โดยลูกหมาไม่ได้ป่วย จะเป็นการรบกวนพัฒนาการ ในการเอาตัวรอดตามธรรมชาติของหหมา นั่นคือ แรงขับในการหากิน หรือ prey and food drive ลูกหมาจะค่อยๆซึมซับว่า นั่งๆนอนๆอยู่เฉยๆก็อิ่มท้องได้ แรงขับต่างๆก็จะลดลง

- อย่างที่แนะนำไว้ ว่าให้ เล่นกับลูกหมาให้มาก เวลาปล่อยออกมาจากกรง จะแก้ปัญหาที่ลูกหมาเดินสะเปะสะปะ ดมโน่นดมนี่ และเก็บอะไรต่ออะไรกินได้

ต้องพยายามทำให้ลูกหมาสนใจตัวเจ้าของ มากกว่าอย่างอื่น เช่น ใช้ของเล่นที่กระตุ้นความสนใจ อาจจะเป็นแบบมีเสียงบี๊บๆ หรือเป็นลูกบอลร้อยเชือก และ ต้องให้ของเล่นมีการเคลื่อนไหว สมมุติเป็นเหยื่อ มีการวิ่งไล่ยื้อแย่งของเล่นกัน เช่น โยนของเล่นออกไป...แล้ววิ่งตามไปแย่งลูกหมา แล้วโยนออกไปอีก...วิ่งไล่แย่งอีก...ฯลฯ

กระตุ้นให้ลูกหมา มีแรงขับ ไล่ล่าเหยื่อ อันเป็นสัญชาติญาณตามธรรมชาติ เมื่อลูกหมาชอบเล่น ของเล่น ที่ เจ้าของเล่นด้วย แล้ว ต่อไป เมื่อปล่อยลูกหมาออกจากกรง ลูกหมาจะไม่ไปไหนไกล และจะใจจดใจจ่อคอยที่จะเล่นกับเจ้าของ

อย่าให้ลูกหมาเอา ของเล่น ไปเล่นเองได้ ต้องเก็บให้ดี จะใช้เมื่อปล่อยลูกหมาออกจากกรงเท่านั้น

- การฝึกลูกหมาให้อีฉี่เป็นที่ ให้ทำตามที่บอกไว้ข้างบน ถ้าจะให้ง่าย สะดวกกับเจ้าของที่สุด ให้ทำคอกเล็กๆไว้ที่มุม"ส้วม"ของเขา พอปล่อยออกจากกรง ก็เอาเขาไปใส่ในคอกที่กั้นไว้ก่อน รอจนเขาอึ ฉี่เรียบร้อยแล้ว จึงค่อยเอาออกมาจากคอก มาเล่นกัน วิธีนี้ เราสามารถไปทำอย่างอื่นก่อนได้ระหว่างรอให้ลูกหมาอึฉี่ และยังได้เห็นว่าอึเขาว่าเหลว-แข็ง อย่างไร ถ้าลูกหมาอึฉี่เสร็จแล้ว เรายังไม่เสร็จธุระ เขาก็อาจจะเดินเล่นไปมาในคอกนั้น และอาจจะหลับไปพลางๆ (เช่นโมกิหลับในคอกที่สนาม ในรูป)


- การใส่สายจูงไว้เป็นเรื่องดี ที่ลูกหมาจะได้คุ้นกับสายจูง ถ้าบ้านมีรั้วรอบขอบชิด ก็ไม่จำเป็นต้องถือสายจูงตลอดเวลา ควรใช้สายจูงไนลอนบางๆไม่ต้องยาวมาก ประมาณ 5-60 ซม.ก็พอ เวลาเปียก จะแห้งเร็ว ไม่พันแข้งพันขาหมาเวลาวิ่ง

** อย่า...ปล่อยให้ลูกหมาลากเราในสายจูงเป็นอันขาด ถ้าจูงโดยไม่ลากไม่ได้ ก็ไม่ต้องจูง ปล่อยสายจูงลง แล้วหลอกล่อลูกหมาด้วย ของเล่น หรือขนม แทน

- การเรียกให้ลูกหมามาหา ต้องถอยหนีไปเรื่อยๆ อย่ายืนนิ่งๆ ลูกหมาจะสนใจวิ่งตาม ถ้าเราเคลื่อนไหว ตอนลูกหมากำลังวิ่งเข้ามา ก็พูดชื่อลูกหมาและคำสั่ง "มานี่" เมื่อลูกหมามาถึงตัว ก็ชมเชยแล้วให้ขนม หรือให้เล่นของเล่น โดยการโยน..แย่ง...เล่นยื้อกัน...ฯลฯ

**เวลาเอาหมาออกมาจากกรง ต้องเอาใจใส่ สังเกตลูกหมาไว้ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้เขาทำอะไรที่เราไม่ชอบ หรืออะไรที่จะเป็นอันตรายต่อตัวเขา (เช่นไปกัดปากรูปปั้นนก)


โดย: ป้าวิ [31 ก.ค. 50 10:08] ( IP A:125.26.19.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อย่างเราๆนี่เลี้ยงด้วยอาหารดีๆ แต่ขาดความเข้าใจในลูกหมาหลายๆอย่างที่ต้องมี
เห็นลูกหมาทหารที่เกิดในศูนย์การสุนัขทหารฯปากช่อง ถ้าลองๆเข้าไปชมตอนสายๆ จะเห็นชัดว่ามันโตมากครับ ขนฟูๆทุกตัวทั้งที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดซีพี(ที่เราๆไม่ใช้หรือแทบไม่ใช้) แต่พวกนี้โตเพราะอะไร น่าจะเป็นที่ใด้เล่น วิ่งในลานดินลานหญ้า และมีการพัฒนาหรือแข่งกันเล่นแย่งกันกิน
ลูกหมานี่ต้องปล่อยให้เป็นเวลาครับ ให้เขาเล่นให้มาก กินเป็นเวลา( ภายในเวลาที่กำหนดด้วย) เราต้องเป็นจ่าฝูงให้ใด้ แล้วจะมีความสุขกับการเลี้ยงและดูแล
ข้อแนะนำนี้ใช้ใด้กับหมาปกติเท่านั้นนะครับ
โดย: nansan [2 ส.ค. 50 14:15] ( IP A:58.8.138.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบพระคุณป้าวิจริงๆครับที่กรุณาเขียนให้อ่านอย่างจุใจเลยทีเดียวครับ
ได้ความรู้เพิ่มอีกเยอะมากๆครับ
ตอนนี้ลูกหมามีตารางกิจกรรมดังนี้ครับ
- ให้ทานอาหารเวลา 6.30 12.00 18.00 หลังอิ่มก็เล่นกับเค้าที่สนามอีกครึ่งชั่วโมง (โดยเค้ามักจะไม่อึหลังอาหารทันทีครับ)
- ให้ออกมาอึเวลา 6.00 15.00 22.00 (เวลานี้เป็นเวลาที่เค้าจะปวดอึเป็นประจำครับ โดยเฉพาะรอบสี่ทุ่มถ้าไม่ได้ออกนี่ตื่นเช้ามาอึเต็มกรงเลยครับ)
โดย: Covent Garden [2 ส.ค. 50 16:22] ( IP A:202.6.107.60 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน