update บราวนี่ ค่ะ
   บราวนี่อายุ 4 เดือนครึ่งแล้วค่ะ เพื่อนบ้านมักจะชมว่าบราวนี่เรียบร้อย แต่แม่ไม่เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ

นอกจากจะขุดดิน ยังชอบทำลายสวนด้วยการกัดต้นไม้อีกตะหาก

วันเสาร์ที่ผ่านมา เด็กผู้ชายแถวบ้าน มาชวนบราวนี่ไปเตะบอล บราวนี่กลับมา หนังที่อุ้งเท้าทั้ง 4 เปิดหมดเลยค่ะ เดินกะโผกกะเผลกไป 3 วัน พ่อเอาเบตาดีนมาหยดแผล ส่วนแม่เอาบัวหิมะมาทาให้ ตอนนี้หายดีแล้ว เดินเพ่นพ่านทั่วบ้านได้ตามปกติ

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันเกิดพ่อบราวนี่ ตอนเช้าออกจากบ้านไปทำบุญกัน กลับมาบ่าย 3 ปรากฎว่าบราวนี่ไปอยู่ใต้ท้องรถแม่ (honda civic) ซึ่งปกติ รถพ่อมาจอดหน้าบ้าน บราวนี่จะต้องมานั่งรอ คราวนี้แปลกใจ แม่เลยเรียก "บราวนี่ บราวนี่" ก็ได้ยินเสียงคราง หงิงๆ มาจากใต้ท้องรถ .. ตกใจมากค่ะ เพราะบราวนี่ไม่เคยมุดใต้ท้องรถตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยกแล้ว ลูกบอลกลิ้งไปอยู่ใต้ท้องรถแม่ แม่ก็ต้องไปเขี่ยมาให้ .. คราวนี้ไม่รู้จริงๆว่าเกิดอะไรขึ้น บราวนี่ถึงได้ไปอยู่ใต้ท้องรถ พ่อต้องลากบราวนี่ออกมา แต่ลากออกมาได้ยากมากค่ะ เพราะบราวนี่ตัวโตขึ้นเยอะ แม่ว่าจะไปหาแม่แรงมายกรถขึ้น แต่หาไม่ได้จริงๆ จนพ่อลากออกมาได้ บราวนี่ก็ฉี่ราดเลยค่ะ สงสารมาก ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น .. :( ปลอบเค้าสักพักเค้าก็ดีขึ้นค่ะ ตอนบ่ายแดดส่องเข้าหน้าบ้านเต็มๆเลย บราวนี่เลยอยู่ใต้ท้องรถที่ตากแดด ไม่รู้นานเท่าไร สงสารเค้ามากค่ะ


โดย: แม่เจ้าบราวนี่ [22 ส.ค. 50 17:59] ( IP A:161.200.255.162 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คุณแม่เจ้าบราวนี่คะ

ไม่ควรทิ้งของเล่นให้บราวนี่เล่นตามลำพัง ควรเก็บลูกบอล-ของเล่นทุกครั้งเมื่อเลิกเล่นกับเขาแล้ว

น่าจะมีกรงให้บราวนี่โดยตั้งไว้ในบริเวณที่ร่มและแดดส่องไม่ถึงหรือไม่ก็กรงที่สามารถเคลื่อนย้ายหลบแดดได้

ในภาพ ตอนกลางคืนแม่โบกี้ก็กลางมุ้งให้ (มุ้ง Handmade) กลางวันก็เปิดกรงทิ้งไว้ให้เขาวิ่งเข้าออกได้

โดย: แม่โบกี้ [23 ส.ค. 50 14:34] ( IP A:202.183.180.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณคุณแม่โบกี้มากค่ะ

พ่อบราวนี่สร้างกรงถาวรไว้ให้บราวนี่เลยค่ะ จะให้เข้ากรงก็ต่อเมื่อมีคนมาที่บ้านค่ะ (ถ้าโตขึ้นแล้วเค้าดุ) คือพ่อเค้าเลี้ยงเหมือนอัลเซเชี่ยนที่บ้านคุณแม่เค้าค่ะ คือปล่อยให้อยู่นอกกรงตลอดค่ะ มีแขกมาบ้านจึงเรียกให้เข้ากรง

กลางคืนสงสารเค้าค่ะ ไม่รู้จะถูกยุงกัดหรือเปล่า พ่อเค้าได้แต่บอกว่า บราวนี่เป็นหมานะ .. ฉะนั้นก็เลยไม่มีกรงติดมุ้งลวดให้เค้าค่ะ

นี่เป็นรูปกรงของเค้าค่ะ

โดย: แม่เจ้าบราวนี่ [24 ส.ค. 50 22:32] ( IP A:124.121.247.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วันก่อนได้กระดูกขาหมูจากร้านข้าวขาหมูมาค่ะ กระดูกใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลย ก็เลยเอามาให้บราวนี่แทะเล่นแทนก้อนอิฐค่ะ

ไม่ทราบว่าดีหรือไม่ดีคะ
โดย: แม่เจ้าบราวนี่ [24 ส.ค. 50 22:36] ( IP A:124.121.247.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ดูกหมูไม่เหมาะ ยิ่งสุกแล้ว ยิ่งไม่ควรอย่างยิ่งค่ะ (ดูกหมู เนื้อหมู กินแล้วอ้วน เห็นผลทันใจ พอเลิกกินหมูหุ่นดีขึ้นทันใด )

แหม..หมาก็มีหัวใจ มีความรู้สึก และเป็นโรคได้ง่ายเมื่อถูกยุงกัด โรคพยาธิน่ากลัวมากนะคะ(หมอเคยหยิบให้ดู รู้สึกขนลุกเลยค่ะ)

เมืองไทยเป็นเมืองร้อนชื้น ยุงเยอะค่ะ ที่บ้านยุงเยอะ บางวันที่ลมเงียบๆ บอบบี้ออกมาฉี่ ออกมาแป๊บเดียว ยุงตอมกันหึ่งยังกะแมงวัน! และอย่าลืมว่า ยุงเป็นพาหะแห่งโรคหลายๆโรค ทั้งของคนและหมา...

บราวนี่เป็นหมาน่ารัก ก็ควรให้เค้าอยู่กับเรานานๆ เค้าก็อยู่แบบหมา กลางคืนก็นอนกรง ก็ถูกต้อง แต่เมื่อมีกรงแล้ว เพิ่มมุ้งลวดซักนิดก็ไม่น่าจะทำให้บราวนี่ลดความเป็นหมาลงหรอกนะคะ...เราถูกกัดยังเจ็บและคัน เค้ายังเด็กนอกจากเจ็บและคันแล้ว อาจมีโรคแถมมาด้วย เพื่อไม่ให้เรามาเสียดายและเสียใจภายหลัง เปลี่ยนใจเถอะค่ะ ทำมุ้งลวดแบบง่ายๆอย่างแม่โบกี้ก็ได้....

รอฟังข่าวดีอยู่นะคะ........
โดย: แม่bobby [24 ส.ค. 50 23:27] ( IP A:58.9.92.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถึงแม่บราวนี่....บราวนี่เปนไงบ้างน้อ...ที่เห้นในรูปพื้นกรงของบราวนี่เป็นกระเบื้องขัดมันหรือเปล่าครับรู้สึกจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะครับเพราะโดนน้ำแล้วลื่นมากๆๆเลย.......ละก็ติดมุ้งลวดไปเลยครับ..ตอนเย็นยุงรุมกันแกเป้นร้อยน่าสงสารมากผมเห้นที่บ้าน........
โดย: popcorn [25 ส.ค. 50 7:21] ( IP A:125.24.140.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   บราวนี่ เป็นหมาหล่อเหลาเอาการ...

อยากให้ทุกๆท่านอ่าน "บทความ" ที่แม่โบกี้โพสท์ไว้ เป็นประโยชน์มากจริงๆ อ่านทีไร น้ำตามันมาอออยู่ตรงหัวตาอยู่ร่ำไป บางทีก็ไหลออกมาอย่างน่าอาย...

หลังคาคุ้มฝนได้หรือไม่ เช่นถ้าฝนตกหนักๆ น้ำจะไหลซึมลงพื้นหรือไม่ หรือถ้าฝนตกลมแรงละอองฝนสาดได้หรือไม่ เมื่อพื้นเปียกจะลื่นมาก ถ้าใช้ผ้าปูรองก็จะอับชื้น หมานอนชื้นๆปอดบวมจะตามมา โรคผิวหนังก็ถามหา โดยมากพื้นกรงควรโปร่ง พื้นกรงไม่ควรลื่น(มีผ้าหรือเบาะบางๆปูให้นอนด้วยจะดี) เวลาเค้าพยุงตัวลุกขึ้นต้องใช้แรงเยอะ บางทีตะกุยอยู่นานกว่าจะลุกได้ ไม่เป็นผลดีต่อข้อต่างๆ.. วิ่งบนพื้นลื่นก็ไม่ดี ลื่นล้มกระแทก ข้อหลุดกระดูกร้าว...

หมาหน้าแหลมนี่ก็แปลก ยิ่งโตยิ่งมีเสน่ห์ น่ารัก ขี้อ้อน รู้จักประจบ รู้มาก ที่สำคัญ "พูดกันรู้เรื่อง" ตอนนี้เข้าใจซึ้งแล้วค่ะ ว่า ทำไมหลายคนที่เคยเลี้ยงพันธุ์นี้ถึงจะเปลี่ยนไปเลี้ยงพันธุ์อื่น ในที่สุดก็กลับมาเลี้ยงพันธุ์นี้อยู่ดี..ระวัง!จะตกหลุมเสน่ห์ที่บราวนี่ขุดไว้....

ตอนนี้ยังไม่สายที่จะเปลี่ยนความคิดนะคะ หมาที่นอนในบ้าน หมาที่นอนนอกบ้าน หมาที่นอนกรงมุ้งลวดก็ยังคงเป็นหมาอยู่ดี เมื่อเราตัดสินใจเลี้ยงเค้าแล้ว ก็ช่วยเค้าอีกซักนิดเถอะค่ะ...

รอฟังข่าวดีอยู่ค่ะ

โดย: แม่bobby [25 ส.ค. 50 9:49] ( IP A:58.9.93.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณแม่Bobby รอฟังผลหวยออกรึไงคะ เห็นลงท้ายว่า รอฟังข่าวดี อยู่นั่นแหละ

ชอบประโยคนี้ของคุณแม่ Bobby .....

**เมื่อมีกรงแล้ว เพิ่มมุ้งลวดซักนิดก็ไม่น่าจะทำให้บราวนี่ลดความเป็นหมาลงหรอกนะคะ**
**หมาที่นอนในบ้าน หมาที่นอนนอกบ้าน หมาที่นอนกรงมุ้งลวดก็ยังคงเป็นหมาอยู่ดี**


กรงของบราวนี่ ไม่ทราบขนาดเท่าไหร่คะ มองดูจากรูปเหมือนจะเล็กๆและอับลม(เข้ามุม) สำหรับขังชั่วคราวตอนกลางวันเวลามีแขกมาบ้านเดี๋ยวด๋าว ก็ไม่เป็นไร แต่อย่างไรก็ตาม ควรอยู่ในบริเวณที่มีร่มเงา และมีลมผ่านได้ ถ้าเป็นมุมที่โดนแดดจัด แม้จะมีหลังคากันแดด แต่ก็ไม่ได้กันความร้อน ถ้าเกิดแขกคุยติดลมนานไปหน่อย พอแขก บราวนี่อาจจะสุกได้ที่ กลายเป็นบราวนี่พร้อมเสิร์ฟไปจริงๆ

ถ้าเลี้ยงแบบปล่อย ควรใช้กรงแบบคุณแม่โบกี้ค่ะ เย็บมุ้งคลุมต่างหาก สำหรับตอนกลางคืน สะดวก ประหยัดปลอดภัย ย้ายไปไหนก็ได้ แม้แต่ย้ายบ้านก็เอากรงไปด้วยได้ ซื้อครั้งเดียวคุ้มไปนานแสนนานค่ะ

นี่ก็หมาแน่ๆ...กลางคืนนอนในห้องด้วยกัน (กลางวันปล่อยออกมาอึฉี่..วิ่งเล่นเป็นเวลา) ใครเปิดประตูรั้วที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 50 เมตรก็ลุกขึ้นมาสังเกตการณ์ทุกครั้ง

โดย: ป้าวิ [25 ส.ค. 50 11:46] ( IP A:125.26.18.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   จริงๆแล้วเคยคุยกันไปครั้งนึงแล้วเรื่องกรง ปกติมีกรงสำเร็จรูปขาย มีล้อเลื่อนไปมาได้อย่างสบาย เข็นไปไว้ตรงไหนก็ได้ ไม่แพงด้วยใช้คุ้มค่าตั้งแต่เด็กจนถึงโต(เพราะซื้อขนาดใหญ่พอควร) พ่อบ๊อบบี้สั่งซื้อจากโรงงานที่ผลิตขายเลย ราคาจะถูกกว่าสนามหลวง 2 ลมเข้าได้รอบ มีพัดลมประจำตัว มีเมาะประจำตำแหน่ง มีชามน้ำพร้อมน้ำกรองแบบคนกินอยู่ในกรงตลอดเวลา เข็นมาตากแดดทุกวัน ถ้าหนาวลมแรงก็ใช้ผ้าปิดกันลมหนาว อยู่ใต้ชายคา ไม่โดนละอองฝน นอนหลับฝันดีทุกคืน...

เบื่อหมาบ้านป้าวิจังเลย ทุกตัวมีความสุข มีแม่บ้านดูแล มีน้องเจี๊ยบสุดหล่อคอยฝึกและพาเล่น..

หมาตัวที่นอนบนโซฟาน่ะ ชื่อไรจำไม่ได้ ตัวนั้นดูจะเป็นที่รักสุดๆ มีอภิสิทธิ์(ไม่เวชชาชีวะ)กว่าเพื่อน ..ได้นอนในห้องกะป้า แถมตอนนี้แอบไปเห็นเมนูเด็ด ..ฮูย..ปลาค่ะ ปลาทะเลตัวเบ้ง ผ่านการตุ๋นจนเปื่อยแกะก้าง(แกะแล้วแกะอีก) คลุกกับข้างกล้องต้มเปื่อยแล้วบด..ต้องกินปลาเพราะชราแล้วกินเนื้อกะไก่ไม่ได้ (พลังงานมันเยอะไป) ยังแอบเอาแนวความคิดมาทำให้ลูกชายกินด้วย แต่บ๊อบบี้กินเด็ดกว่านั้น คือกินธัญญพืช 9 อย่าง เรยย ..(ลูกเดือย ข้าวสาลี ข้าวฟ่าง2ชนิด ลูกบัว ข้าวเหนียวกล้อง ข้าวหอมมะลิกล้อง ข้าวแดง ข้าวโอ๊ต)

ป้าวิเลี้ยงดีจริงๆและหมาตัวนั้นก็รักและเชื่อฟังป้าวิอย่างยิ่งยวดจริงๆค่ะ ...แล้วใครจะไม่รักล่ะ!!

นั้นน่ะ..หมาจริงๆค่ะ คอนเฟิร์ม....

โดย: แม่bobby [25 ส.ค. 50 14:09] ( IP A:58.9.93.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คำบรรยายใต้ภาพ (คห 7)

ลุงฟลาย : (ทำเสียงแก่ๆเข้มๆเหมือนกาแฟดำชงด้วยน้ำร้อนเกิน 100 องศา) เอ้ย..เอ้ย..ไอ้ตัวเล็ก ทำไร กะผ้าเน่าของลุงฟระ..
โมกี้ : โฮย..ไม่อยากจะทำไรหรอก เหม็นจะตายอยู่แล้ว
ลุงฟลาย : เออ..เหม็นก็ดีแล้ว ออกไปนอนไกลๆเรย
โมกี้ : ไปนอนไกลไม่หวาย กินอิ่ม กะลังอืด-อาด ลุงน่ะสิคาบมาแล้วทิ้งๆขว้างๆ ไม่เก็บให้เรียบร้อย ไม่กลัวป้าวิดุเหรอ
ลุงฟลาย : เหอๆ(หัวเราะแบบชรา ชรา..) ลุงน่ะเป็นสุดสวาทขาดใจของป้า ป้าน่ะเรอะจะกล้าว่าลุง..no way..ฮ่า ฮ่า..
โดย: แม่bobby [26 ส.ค. 50] ( IP A:58.9.93.60 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน