พี่น้องสองตัวต่อสู้กับโรคร้าย
   เพิ่งถ่ายรูปลูก้ากับลินคอนพี่น้องจอมซน 2 ตัวได้เลยเอามาอวด(ความผอม)

ตอนนี้กินอาหารเจแทบจะ 100% แล้ว (ข้าวกล้อง+ฟักทองหรือแครอท+ผักใบเขียวอื่นๆ) เจือปลาต้มให้นิดหน่อยแค่พอมีกลิ่นคาวๆ ดีใจที่มันกินได้เป็นอย่างดี ไม่เหมือนลัคกี้ ที่ปฏิเสธอาหารทุกอย่างจนต้องป้อนด้วยหลอดยา

ผ่านมา 10 วัน อึเปลี่ยนจากสีดำและมีมูกเลือดมาเป็นสีเหลืองแล้ว แต่ค่อนข้างเละ ไม่รู้เพราะอะไร ขอโทษที่ต้องเอ่ยถึงเพราะเป็นวิธีสังเกตอาการได้เพียงไม่กี่อย่างของหมาโรคไต ขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ก็จะตั้งหน้าตั้งตาช่วยมันต่อไปค่ะ เดี๋ยวครบเดือนแล้วจะไปเจาะเลือดอีก ตอนนี้ลูก้าดูอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหลือแต่ลินคอนที่ยังต้องลุ้นอยู่

โดย: livvy [16 ก.ย. 50 17:32] ( IP A:125.25.95.29 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดีใจด้วย ที่เขาดีขึ้น พยายามต่อไป อย่าท้อค่ะ

ที่เขาอึไม่แข็ง อาจจะเป็นเพราะกินอาหารอ่อน เส้นใยน้อยเกินไป ช่วงแรก น่าจะให้กินอาหารกระป๋อง k/d ที่บอกไว้ในกระทู้ก่อนด้วย สักระยะหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นเร็วๆ ถ้าให้แต่อาหารธรรมดาที่ไม่ได้เน้นบำรุงโดยตรงสำหรับหมาที่เป็นโรคนี้ อาจจะฟื้นตัวช้าเกินไป เมื่อเห็นว่าสภาพโดยทั่วไปเขาดูดีขึ้นพอสมควร จึงค่อยๆลดปริมาณอาหารกระป๋องลง
ข้อมูลเบื้องต้น ของอาหาร Prescription Diet Canine k/d สูตร เค-ดี (Kidney Disease)
เหมาะสำหรับสุนัขที่ป่วยเป็น โรคไต ซึ่งอาหารสูตรนี้จะช่วยลดภาระของไต โดยลดปริมาณโปรตีน ฟอสฟอรัสและเกลือ ลดภาวะ Metabolic acidosis (ภาวะเลือดเป็นกรด) โดยเพิ่ม Dietary Buffer ซึ่งสามารถช่วยควบคุมภาวะความดันโลหิตสูง โดยลดปริมาณเกลือในอาหาร และมีสารอาหารย่อยได้สูง ร่างกายนำคุณค่าสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ทำให้สัตว์ป่วยมีอายุยืนยาวขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ความเจ็บปวดทรมานจากโรคลดลง

อ้อ ถ้าเป็นไปได้ จัดบริเวณให้เขาได้พักผ่อนเต็มที่ให้มากที่สุด ในแต่ละวัน ช่วงที่เขานอนพัก เปิดเพลงประเภทคลาสิค หรือไลท์มิวสิคให้เขาฟัง เป็นที่ยอมรับกัน ในหลายๆวงการแล้วว่า เสียงเพลง(หรือเสียงสวดภาวนา เช่น เสียงสวดมนต์) ที่มีจังหวะจะโคน เป็นระบบ ระเบียบ สามารถรักษาโรคหลายๆโรคได้จริง

โดยเฉพาะโรคไต นี้ คุณหมอฝังเข็ม(สัตว์)ท่านหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า มีหมาที่เป็นโรคไต ขั้นสุดท้ายระดับที่ "เจ้าของต้องทำใจ" มาแอทมิทที่โรงพยาบาล โดยเจ้าของ เอา เทปพระเทศน์ พร้อมวิทยุ มาด้วย ขอร้องให้ทางโรงพยาบาลเปิดเทปให้หมาฟัง คงหวังว่าจะให้หมาได้จากไปอย่างสงบและสบายที่สุด

แต่ปรากฏว่า หมากลับมีอาการดีขึ้น ค่าไตลดลงเรื่อยๆ เป็นที่น่าอัศจรรย์ จนคุณหมอเอง ก็ยอมรับว่า เสียงจากเทป น่าจะมีส่วน ทำให้อาการของหมาดีขึ้น

คุณหมอได้แนะนำป้าวิ ให้เปิดเทปเสียงพระเทศน์ให้หมาป่วยฟังบ้าง จะช่วยให้หมาสงบ และสบายขึ้นได้ ป้าวิก็ได้นำมาใช้ แต่ขอเปลี่ยนเป็นเพลงแทน เพราะเคยได้อ่านเรื่องของการรักษาโรค และการช่วยพัฒนาการทางสมองให้เด็ก โดยใช้เพลงคลาสิค(ของโมสารท) มาหลายครั้งแล้ว ว่าได้ผลจริง

มีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มายืนยันให้เห็นกันอย่างชัดเจน โดยเอาน้ำใส่แก้วมาตั้งไว้ แล้วเปิดเพลง เฮฟวี่เมทัล แล้วเอาอีกแก้วหนึ่ง มาตั้งเปิดเพลงโมสารทให้ฟัง แล้วเอาน้ำจากทั้งสองแก้วมาส่องกล้องจุลทรรศน์ เปรียบเทียบให้เห็นโมเลกุลของน้ำ ก่อนฟังเพลง และหลังฟังเพลง ว่า น้ำที่ฟังเพลงของโมสารทโมเลกุลจะเรียงตัวเป็นระเบียบมากขึ้น ในขณะที่น้ำที่ฟังเพลงเฮฟวี่เมทัล โมเลกุลจะยุ่งเหยิงสับสนมากขึ้น ซึ่งในร่างกายของคนหรือสัตว์ มีส่วนที่เป็นน้ำถึง 70%ก็จะเกิดผลเช่นเดียวกัน นั้นแล

ลองดูก็ไม่เสียหายอะไรนะคะ อาจจะได้ผลดีกับเจ้าของไปด้วยก็ได้ จะได้ผ่อนคลาย หายเครียด

โชคดีค่ะ ....

โดย: ป้าวิ [18 ก.ย. 50] ( IP A:125.26.19.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เคยได้ยินเหมือนกันค่ะ เรื่องเพลงโมสาร์ทเนียะ ลองดูก็ดีนะคะ อย่างน้อย ตัวเราเองเวลาฟังเพลงสบายๆ สมองผ่อนคลาย เหมือนการชอร์ทแบตไปในตัว

เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: cyril [18 ก.ย. 50 22:40] ( IP A:125.25.151.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุขนะครับ/เอาใจช่วย............ถ้าได้ฟังเทศน์พระพยอม..คงจะดี...แต่ถ้าฟังวัดอื่นคงมีแต่โฆษณาจตุคามแน่เลย..................ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงน่าจะให้อาหารกระป๋องสำหรับสุนัขโรคไต..ที่ผมอ่านดูให้อาหารจะเป็นผักใบเขียวกับข้าว.....เนื่องจากพี่ชายคนโตของผม(คน)ป่วยเป็นไตวายเรื่อรัง(ตอนนี้เปลี่ยนไตแล้ว)จะควบคุมอาหารทุกชนิดแม้กระทั่งผักใบเขียวเนื่องจากมีพวกเกลือแร่และฟอสฟอรัสสูงและหมอแนะนำให้กินโปรตีนจากปลาและถั่วแทนเนื้อสัตว์อื่นๆ.....ในสุนัขก็คงทำนองเดียวกัน(กระมัง)เล่าสู่กันฟังครับ......ขอให้อยู่ด้วยกันไปนานๆๆครับ..เอาใจช่วย
โดย: popcorn [19 ก.ย. 50 8:43] ( IP A:125.26.197.55 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน