วงการเงียบเหงา เพราะพิษเศรษฐกิจรึปล่าว?
   ผมเพิ่งเข้าวงการ เคยอยู่วงการอื่นๆมาบ้าง
มีข้อสังเกตุอย่างหนึ่งว่า
สายพันธุ์นี้รู้สึกว่าคนเลี้ยง มีไม่น้อยอยู่นอกเขตเมืองหลวง
กระจายอยู่ทุกภาค
ลองไปเปิดดูหนังสือวารสารปีเก่าๆ ซัก 6-10 ปีที่แล้วตอนนี้ไม่รู้หายไปไหนกันหมด มีสุนัขนำเข้าเยอะมาก แต่ปัจจุบันเห็นมีอยู่สองสามคอกที่ยังมีสุนัขนำเข้า เท่าที่ยังเห็นในนิตยสารสัตว์เลี้ยง
Boxer ก็เป็นอีกพันธุ์ที่หายไปมากจากวงการสัตว์เลี้ยง
แค่สงสัยว่าจำนวนประชากร shepherd ตอนนี้ลดลงจากเมื่อสมัยสิบปีที่แล้วมากน้อยแค่ไหน
แล้วอะไรเป็นสาเหตุหลัก ให้ความนิยมเสื่อมถอยลงได้ขนาดนี้
โดย: nong [5 พ.ย. 50 21:35] ( IP A:58.8.90.151 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดีค่ะ เข้ามาคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้าง ดีกว่าเงียบๆกันไปเฉยๆ

ส่วนตัว คิดว่า วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คน ก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้วงการเชพเพอดซบเซาลงไป ผู้คน มีเวลาว่างน้อยลง มีกิจกรรมเพื่อสังคมมากขึ้น ไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้าน ไม่มีเวลาดูแลและอบรมแม้แต่ลูกๆของตัวเอง(อย่าว่าแต่หมา..โดยเฉพาะพันธุ์ใหญ่ที่ต้องฝึก)

สมัยนี้ คงแทบไม่มีใคร ที่เลิกงานก็กลับบ้าน หรือใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวมากกว่า อยู่นอกบ้าน หมาตัวใหญ่ พันธุ์ใช้งาน ที่บุคลิกน่าเกรงขามอย่าง เชพเพอด คงได้รับเกียรติเป็นแค่ ...เอาไว้เฝ้าบ้าน.....(อย่างที่ได้ยินคนที่อยากเลี้ยงพูดถึงกันบ่อยๆ) ไม่ใช่ เพื่อนคู่หู คู่บ้าน อีกต่อไป เว้นแต่ จะเป็น พวกที่รักหมาพันธุ์นี้เข้ากระดูก จริงๆ

หรือ อีกพวกหนึ่ง คือ มีกลุ่มที่ค่อนข้างเหนียวแน่นมั่นคงในสังคม(หมาพันธุ์)เดียวกัน เช่นสมาคม ชมรม ต่างๆ (เราจะไม่พูดถึงกลุ่มคนขายหมาอาชีพ) แต่ก็มักจะเป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดูสวยน่ารัก เช่น โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ หรือ เซ้นต์เบอร์นาร์ด ฯลฯ

ประชากรเชพเพอดบ้านเรา น่าจะมีจำนวนไม่น้อย เพียงแต่ไม่ได้มาจดทะเบียนกับทางสมาคมฯ เพราะคนเลี้ยงทั่วไป มักไม่ใส่ใจในรายละเอียดในเรื่องของการพัฒนาสายพันธุ์ และคุณภาพชีวิตที่ดีของหมา เพียงแต่ให้ดูรูปร่างหน้าตาดี ขนาดใหญ่โตน่าเกรงขาม ก็พอแล้ว

ถ้าได้เข้าไปอ่านบทความต่างๆ ในเวบไซท์ของสมาคมฯเชพเพอด https://www.gsdat.org/ ก็จะเข้าใจมากขึ้น ว่าทำไม จึงต้องมีเงื่อนไข ข้อกำหนด กฏระเบียบ มากมาย ทำให้ดูยุ่งวุ่นวายนัก ในการจะเลี้ยงหมาสักตัว

ถ้าว่างก็แวะมาคุยกันต่อค่ะ ความจริงอยากคุยอีกมากมายหลายเรื่อง แต่ต้องมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน จึงจะเป็นประโยชน์กว่าการมาพูดอยู่คนเดียว


โดย: ป้าวิ [6 พ.ย. 50 12:31] ( IP A:125.26.18.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ได้เอากระทู้นี้ ลิ้งค์ไปไว้ที่เวบบอร์ดของสมาคมฯด้วยแล้ว เข้าไปคุยกันต่อที่นั่นได้เลยค่ะ หรือถ้าอยากคุยต่อที่นี่ก็ไม่ขัดข้องค่ะ
โดย: ป้าวิ [6 พ.ย. 50 13:12] ( IP A:125.26.18.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาออกความเห็นด้วยคนครับ ^_^

คิดว่าน่าจะมาจากสาเหตุเหล่านี้ครับคือ

1. รูปแบบการดำรงค์ชีวิตของผู้คนในสังคมส่วนใหญ่เปลี่ยบไป คนส่วนใหญ่ที่เลี้ยงหมาตามแฟชั่นก็เลยไปเลี้ยงหมาเล็กที่กินน้อย , ใช้พื้นที่น้อย , แถมยังหวังว่าลูกหมาออกมาก็ขายได้ง่ายด้วยจึงเปลี่ยนไปเลี้ยงหมาเล็กเหล่านี้ซะเยอะ เช่น ปอมเมอเรเนี่ยน , ชิวาวา , ปั๊ก , ชิสุ ฯลฯ

2.นิสัยคนไทยส่วนใหญ่ (ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ) ไม่ค่อยจริงจังอะไรมากมาย เห่ออะไรก็เห่อเป็นพัก ๆ และไม่ทุ่มเทแบบสุด ๆ เหมือน ฝรั่ง หรือ ญี่ปุ่น ฯลฯ ซึ่งประเทศเหล่านี้เค้าบ้าอะไรแล้วบ้าแบบจริง ๆ จัง ๆ เอาเป็นเอาตาย (ผมทำงานอยู่กับญี่ปุ่นผมเจอบ่อย) แต่พวกเค้าก็ไม่ได้เครียดจนประสาทเสียนะครับ (เค้าสามารถรีคัฟเวอรี่ได้เยี่ยมยอดเหมือนแชมป์โลกสายใช้งานที่กัดเสร็จก็กระดิกหางมาเล่นกันต่อได้เลย) ฉะนั้นคนที่เลี้ยงเชพเพอดเพราะเห็นว่าลูกหมาเพ็ดสีชมพูขายได้ราคาดีก็กระโจนเข้ามาเลี้ยง แต่พอเจอเงื่อนไขต่าง ๆ เข้าไปก็ ...... ถอดใจกันหมดล่ะครับ ขาดทุนเห็น ๆ ผมเองเคยได้ยินคนที่ทำฟาร์มปอมเมอเรเนี่ยนท่านนึงบอกว่า "ผมเคยเลี้ยงเชพเพอดมาก่อนนานมาแล้วใคร ๆ ก็รู้จักผม .... แต่ผมไม่เคยได้อะไรจากเชพอดเลย" พอมาเลี้ยงปอมถึงได้น้ำได้เนื้อบ้าง (-_-')

3. พื้นที่อยู่อาศัยไม่เอื้ออำนวย ..... คือแบบว่า "หุ่นไม่ให้แต่ใจรักอ่ะ" แบบผมไงครับ ^_^ มีปัญญารัก แต่ไม่มีปัญญาเลี้ยง 5 5 5 5 5

โดย: Miracle (Miracle ) [6 พ.ย. 50 19:39] ( IP A:124.157.209.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
คงหมายถึง เฮียกำพล คอกดรีมทรีม ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องปอมเมเรเนียน ผมเองก็เจอเฮียกำพลบ่อยในช่วงปี 2541 ยังคงพอจะจำได้ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสน ตอนนั้นคุณหมอยิ้ม ( ด.ร.เกษกนก ) อาจจะสะกดชื่อผิดบ้างก็กราบขออภัยมา ณ ที่นี้เลยนะครับ เพิ่งกลับจากอเมริกามาได้ไม่นาน ผมชอบทดลองลองสิ่งใหม่ๆ ผมเอา Basset Hound ไปตรวจ ฮอร์โมนโปรเจสโตรโรน หาค่าวันตกไข่ ที่แน่นอน วันที่ไปเจอที่กำแพงแสน เฮียกำพลยังถามผมว่า ยังเลี้ยงพันธุ์อะไรอยู่ ผมบอกว่าปัจจุบัน ( ในตอนนั้น ) เลี้ยง Basset Hound กับสุนัขพันธุ์ German Shepherd ทำไมไม่มาเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก อย่างปอมเมเรเนียน ดูบ้างหละ ดูแลง่ายและการจัดการก็ง่าย เพราะก่อนหน้านั้น ตอนที่ผมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ เชาว์ เชาว์ เหมือนกับเฮียกำพล แกก็เคยถามผมมาครั้งหนึ่งแล้ว ตอนที่เจอสนามประกวดที่งานเพชรบุรี เราดูการประกวดสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพ็อดด้วยกัน เฮียกำพลยังบอกกับผมว่า แกชอบ Shepherd แต่ปัญหามันเยอะ มันต้องปรับปรุงแก้ไขตลอดเวลา มันยาก พ่อพันธุ์ที่ดีๆ โอกาสเข้ามาก็ยาก บางตัวสวย แต่ถ่ายลูกแย่ ทางนู้นเขาถึงขายมา บางตัวใช้ได้ทั้งตัวและตำแหน่งซื้อมามันก็ไม่ถ่ายลูก แถมปัญหาจิตประสาท และความไม่นิ่งของการถ่ายทอด ทางโครงสร้างก็ไม่แน่นอน สู้ปอมไม่ได้ ไม่มีอะไรมาก สวยอย่างเดียวก็เพียงพอ เมื่อก่อนผมไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้ผมคงแก่แล้ว ก็เลยเข้าใจมากขึ้น

ตลอดระยะเวลาที่ผมตั้งใจ ยึดมั่น ในคุณงามความซื่อสัตย์ต่อการเพาะเลี้ยงสุนัข อาจจะมาพังทลายเพียงลูกสุนัขที่เกิดขึ้น จากการที่เราประเมิณคาดเดาและควบคุมไม่ได้ จากสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่ผมประเมินในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น และเกิดความท้อแท้ จำนวนหลายครอกที่ผ่านมา โชคคงช่วย แต่ถ้าผิดพลาดเพียงครอก ไปสร้างความทุกข์ให้กับผู้ที่ซื้อไปที่ต้องดูแลสุนัขที่เติบใหญ่ที่มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ไม่ดี ในภายหลังกับคนที่เขาซื้อสุนัขที่เรา Breed ( เพาะพันธุ์ ) ไป เราคงปฏิเสธความรับผิดชอบคงไม่ได้ ผมจึงขอหยุดเพาะพันธุ์ไปเลยจะดีกว่า ตั้งใจว่าวันหลัง ถ้ามีโอกาส ก็ซื้อมาเลี้ยงในภายหลังใหม่ แต่คงจะไม่เพาะพันธุ์ให้โดนต่อว่าให้เสียใจ การเป็นบรีดเดอร์ที่ดีคงยากสำหรับบ้านเรา นั่นอาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ สุนัขพันธุ์นี้นับวันหาผู้ที่ตั้งใจเพาะเลี้ยงคงยากขึ้น

โดย: somchai [6 พ.ย. 50 20:47] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ครับ....ผมก็เข้าใจนะ ไม่ได้ตั้งใจจะว่าใครหรอก มันก็จริงแหล่ะ ^_^
โดย: Miracle (Miracle ) [7 พ.ย. 50 19:43] ( IP A:125.27.74.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่เป็นไรครับพี่ somchai ผมยังมีติดบ้านไว้ตลอดถ้าวันไหนอยากเลี้ยงอีกเดี๋ยวมารับก็ได้ครับ ถึงจะเลี้ยงพันธุ์อื่นๆแล้วก็ยังมี GSD อยู่คู่บ้านครับ

โดย: ivy [13 พ.ย. 50 16:03] ( IP A:124.157.237.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณสมชาย แวะเข้ามามั่งมั้ยคะ...ได้ข่าวตัวเล็กสองตัวบ้างหรือเปล่า? เงียบไปเลย ถ้าทราบข่าว ช่วยแวะมาโพสด้วยค่ะ
โดย: ป้าวิ [14 พ.ย. 50 10:00] ( IP A:125.26.19.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
โอ้คุณ IVY..สวยๆๆๆๆ ไปหารูปลูกหมามาให้ชมเกิด กิเลส อีกแล้ว 555555

เรียนคุณพี่วิภาดาครับ ตัวเล็กสองตัวครั้งสุดท้าย ประมาณเกือบเดือนแล้วมั้งครับคุณบี บอกว่ากำลังจะตามคุณศุภชัยไปสักเบอร์หูที่บ้าน แต่วันนั้นผมไปไม่ได้ ติดธุระ เวลาไม่ตรงกัน เลยไม่ได้ไปครับ

ผมอยากไปหา Candy แม่เขา คิดถึง ตั้งใจว่าอาทิตย์หน้าจะโทรหาคุณบี และจะลองหาโอกาสไปเยี่ยมชมครับ แล้วจะมารายงานให้คุณพี่วิภาดารับทราบครับ
โดย: somchai [27 พ.ย. 50 9:42] ( IP A:202.139.223.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน