*** รบกวนสอบถามเรื่องน้ำสกัดชีวภาพค่ะ ***
   สวัสดีค่ะ

หนึ่งได้อ่าน "เชพเพอด กับ เกษตรธรรมชาติ" แล้วสนใจเรื่อง การทำน้ำสกัดชีวภาพด้วยตัวเองมาก ๆ เลยค่ะเพราะที่บ้านติดคลองมีผักตบเยอะแยะเลย เห็นว่าช่วยไล่มด และ ลดกลิ่นได้

นอกจากน้องหมา 3 ตัว ที่บ้านเลี้ยงกระต่ายหลายตัวค่ะ ฉี่เค้ากลิ่นค่อนข้างแรง เปลี่ยนกระดาษหนังสือพิมพ์บ่อย ๆ ก็ยังมีกลิ่นอยู่ ว่าจะลองทำมาเทราดในถาดรองดูค่ะเผื่อว่าจะช่วยได้ ว่าแต่ถ้าผสมน้ำให้เค้ากิน จะเป็นอันตรายกับเค้าหรือเปล่าคะ

ทีนี้ อ่านแล้วยังสงสัยอยู่หน่อยเรื่อง "น้ำตาล" ไม่ทราบว่า...น้ำตาลนี้คือน้ำตาลแห้ง ๆ ใช่ไหมคะ ... หมายถึง ไม่ต้องผสมน้ำอ่ะคะ แบบทำหัวไช้โป้ว แบบนั้นหรือเปล่า ติดแค่ตรงนี้แหละค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
โดย: หนึ่งเดียวคนนี้ [10 ก.ย. 47 11:10] ( IP A:203.209.32.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่แน่ใจ กากน้ำตาลครับ สีดำๆรึเปล่าครับบ้านผมเคยทำem
ใครรู้ชัวๆ ช่วยกันตอบหน่อยครับ
โดย: ฟ้า [10 ก.ย. 47 15:55] ( IP A:202.28.26.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   *กากน้ำตาล* มีสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ข้นมาก บ้านนอกนี่จะไปซื้อที่โรงน้ำตาลได้เลย แต่ในกรุงเทพ หาซื้อได้ตามร้านผลิตภัณฑ์เกษตรธรรมชาติทั่วไป เช่นร้านเลมมอนฟาร์ม หรือ ร้านค้าของชมรมมังสวิรัติ แถวพหลโยธินตรงข้ามซอยราชครู ก็มีค่ะ

*น้ำตาล* หมายถึงน้ำตาลทรายบริสุทธิ์ ธรรมดาๆนี่แหละค่ะ ถ้าเป็นแบบไม่ฟอกขาวก็ยิ่งดี ที่เรียกว่า น้ำตาลทรายแดง นั่นแหละค่ะ เราเน้นเรื่องพยายามไม่ใช้ส่วนประกอบที่ปนเปื้อนสารเคมี จากการแปรรูปอาหารทุกชนิด ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ใช้น้ำตาลทรายขาวก็ได้ ไม่ว่ากัน

เราจะใช้น้ำตาลทราย เมื่อต้องการทำเอาไว้ดื่มกินเอง เพราะถ้าใช้กากน้ำตาล น้ำหมักที่ได้ จะเป็นสีดำ ดูสกปรกไม่น่ากิน

การทำหัวเชื้อน้ำสกัดชีวภาพ เราจะไม่มีการเติมน้ำเลย ใช้"พืชสด" อวบน้ำ และให้พืชสด คายน้ำออกมาเองระหว่างกระบวนการหมัก ให้ น้ำตาลเป็นอาหารสำหรับจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นจากการหมัก

ข้อควรระวังคือ ต้องปิดให้มิดชิด อย่าให้อากาศเข้าได้ ในช่วง 3-5 วันแรกๆ เพราะไม่ต้องการให้เกิดจุลินทรีย์แปลกปลอมเข้าไปร่วมเสวนาในกระบวนการหมักนี้ด้วย และเอาไว้ในที่ร่มสักหน่อย ไม่งั้นอุณหภมิจะสูงเกินไป จนจุลินทรีย์ตายเสียก่อน ค่ะ
โดย: ป้าวิ [10 ก.ย. 47 18:51] ( IP A:203.146.194.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นว่า น้ำสกัดชีวภาพ เป็นน้ำจุลินทรีย์ ที่มีคุณสมบัติเหมือนน้ำ EM ทุกประการ ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านป้าวิทำใช้เองมานานแล้ว ถ้าใช้น้ำตาลทราย ทำกินกันแทนไวน์หรือพั้นช์ ก็ได้

ป้าวิ ไม่ใช่นักวิชาการ อาจจะตอบอะไรได้ไม่ละเอียดชัดเจน แต่เป็นนักปฏิบัติ คือเขามีการอบรมที่ไหนก็รีบแจ้นไปร่วมรับการอบรม และทดลองทำกับมือ จนเห็นผลกะตา ว่าจริงตามนั้น ไม่หลอกกันแน่ๆ จึงเอามาทำใช้เอง ไม่ต้องไปซื้อเขาใช้ให้เปลืองกะตังค์

บางคนก็บอกว่ามันคนละอย่างไม่เหมือนกัน ป้าวิก็ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันเหมือนกันหรือเปล่า รู้แต่ว่า ใช้ประโยชน์ได้เหมือนกันเปี๊ยบเลยทุกประการ ก็เลยไม่สนใจว่ามันเป็นน้ำอะไรกันแน่...สนใจแต่ผลลัพท์หลังการใช้ และประหยัด..ถูกอนามัย..มั่นใจว่าปลอดภัย 100% จากสารเคมีปนเปื้อนใดๆ เพราะทำเองกับมือ...
โดย: ป้าวิ [10 ก.ย. 47 19:26] ( IP A:203.146.194.9 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน