ปัญหาคาใจ หมาเคี้ยวของเล่น
   หวัดดีครับ ทุกๆ คน
.
มีคำถามมาถามอีกแล้วอะครับ ตา Coca ตอนนี้ใช้ Bite role ที่คุณน้องใหม่ให้ไว้ ที่ มัดจากกระสอบหนะครับ ภัทรว่า มันม้วนใหญ่ไปนะ (รึเปล่า) เวลากัดเนี่ย จะเข้าเต็มปากพอดีแต่ พอดึงเล่นกันปุ๊ป มันจะเลื่นออกมานิดนึง ต้องขยับกันใหม่ ก็จะลึกเข้าไปเต็มปากอีกครั้ง แต่ พอดึงเล่นกัดซักพัก ก็จะเลื่อนออกมาที่เดิมอีก
.
แล้วก็ เวลา กัดแน่นๆ ดีๆ ก็จะปล่อยให้ของมันไป แป๊บนึงพอเห็นว่า คลายปากหลวมๆ ของเล่นเริ่มเลื่อนออกจากฟันกรามแล้วเคี้ยวของ ก็จะรีบดึงกลับมา ให้ขยับปากใหม่พอกัดดีแล้วดึงเล่นกันอีกซักพัก เนี่ย ไม่รู้ว่าทำแบบนี้ถูกรึเปล่าครับ ตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้น(คาบของไว้นิ่งๆ ได้นานกว่าเดิม) แต่เผลอๆ ก็ยังแอบเคี้ยวๆ อยู่
โดย: PHaT [22 ก.ย. 47 21:33] ( IP A:61.90.18.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไอ้ผีน้อยกัดหนักเหมือนเดิมหรือเปล่า อย่าปล่อยให้หมาเอาของเล่นไปเล่นเอง มันต้องเล่นกับเราอย่างเดียว ของเล่นเป็นของเราไม่ใช่ของหมา ไม่ต้องไปซีเรียสถ้ามันกัดได้แน่ และหนักก็โอเคแล้ว ถ้าไม่อยากเพราะนิสัยเคี้ยวของ ต้องเข้าใจว่าให้มันคาบ (หมายถึงกัดของเล่นเอาไว้โดยฟันกรามของมัน) อยู่นานสักเท่าไรแล้วไม่เคี้ยวสัก 5 หรือ 10 วินาที ก็น่าจะพอเพียงและก็เล่นกันต่ออีกนิดหน่อย การเล่นต้องพอดีไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป เล่นมากไม่ใช่ว่าจะดีกับหมาๆต้องเข้าใจว่าทำไมมันถึงได้ของเล่น แล้วทำไมมันถึงไม่ได้ของเล่น และต้องรู้จักที่จะทำงาน ทำได้ดี เพื่อจะแลกกับของเล่น

มาทำความเข้าใจกันก่อนหมานะหายใจด้วยปาก ไม่ได้หายใจด้วยจมูก การฝึกให้คาบของเล่นในระยะเวลาสั้นๆ 5 วินาที หรือ 10 วินาที เป็นการฝึกให้มันรู้จักที่จะกัดของเล่นเอาไว้ แล้วเปลี่ยนการหายใจจากการใช้ปาก มาใช้จมูกของมันแทน

กัดที่หมากัดเหยื่อ หรือของเล่นมันมาจากหลายๆปัจจัย เช่น จิตใจของตัวมันเองหนึ่ง หมาเข้าใจว่าเหยื่อนะยังไม่ตายหนึ่ง แรงขับของการไล่ล่าจากการที่เราเล่นกับมันมาก ยิ่งเพิ่มแรงขับดังกล่าวหนึ่ง ต้องมาดูลักษณะอาการพิจารณาว่าสาเหตุนะมันมาจากอะไร

ฝึกกันไปถึงไหนแล้วละ อย่าลืมฝึกให้มันเห่าก่อนได้ของเล่นด้วยละ จะมีผลไปถึงตอนเริ่มที่จะทำการฝึกจริงในตอน Protection คุณสอบเสร็จเมื่อไหร่บอกด้วยจะได้เริ่มฝึก Protection ผมว่าอายุ อานาม ของไอ้ผีน้อยสมควรจะเริ่มฝึกในตอนนี้ได้แล้ว
โดย: น้องใหม่ GSD [22 ก.ย. 47 23:11] ( IP A:202.183.163.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไปที่ไหน เมื่อไหร่ก็นัดกันดัง ๆ นะครับ ผมจะไปแอบดูblink
โดย: jijy [23 ก.ย. 47] ( IP A:203.156.22.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ในความคิดของป้าวินะ ตอนกำลังเริ่มฝึก เล่นท่อนกัดแรกๆ ไม่ควรยื้อเล่นกับเขา จนกว่าเมื่อไหร่ หมาใช้ฟันกรามกัดแน่น จึงเล่นยื้อกัน ถ้าหมางับหลวมๆต้องดึงของออกทันทีในจังหวะที่หมาขยับปาก ทุกครั้งไป แล้วหยุดเล่นสักอึดใจ เดินไปที่อื่น แล้วค่อยเริ่มใหม่ ให้หมารู้ว่า ถ้ากัดหลวม(ด้วยฟันนอก)และขยับปาก(เคี้ยว)เมื่อไหร่ เป็นอดเล่นสนุก

การขยับของเล่นให้หมากัดให้แน่น บางที หมาจะนึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการ"เล่น" หรือเปล่า? เพราะภัทรเข้ามาเล่นกับเขาตอนนี้ แต่พอเขากัดแน่นดีกลับปล่อยของให้เขาไป ก็ไม่รู้นะ ป้าวิว่า ต้องดูเป็นหมาๆไปเหมือนกัน บางหมาก็ชอบยื้อกับเรา สนุกกว่าวิ่งคาบไปเอง แต่ถ้าหมามันชอบเอาของไปเล่นเอง มันคงฝึกยากอยู่นา

อ้อ...อีกอย่างหนึ่ง หมาบางตัว มันเกิดมาชอบเคี้ยว(เป็นการ Release tension)ตามสายเลือดเลยก็มีนะ เป็นบุคคลิกภาพอย่างหนึ่งที่ถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม ซึ่งเกิดจากส่วนหนึ่งของการที่มีแรงขับสูงมากจนเกินไป หมาจะควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ตาฟลาย ต้องมีวิธีการฝึกตั้งแต่ขั้นพื้นฐานที่แตกต่างออกไป โดยมืออาชีพ จึงจะสามารถกดแรงขับของเขาไว้ได้ในช่วงระยะเวลาที่ต้องการ แต่ไม่ตลอดไป
โดย: ป้าวิ [23 ก.ย. 47 8:12] ( IP A:203.172.57.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อืมมม ขอบคุณครับ
.
COca นี่ มันจะกัดดีๆ เฉพาะ ตอนเรา ยื้อเล่นกับมันหนะครับ ถ้าภัทรจับของเล่นอยู่ด้วยนี่ ไม่มีทางดึงออกจากปากมันได้เลย กัดแน่นมาก
.
แต่พอเวลาปล่อยของให้ไปเนี่ย ก็ จะ กระโดด Charge กลับมาหาเรา ให้ดึงเล่นด้วยอีก ซึ่งอีตอนโดดกลับมานี่แหละ ครับ ที่ ปากจะคลายของเล่นหลวมๆ จนมันเลื่อนลงมา แล้วจากที่สังเกตุ คืออาการที่กลัวของเล่นจะหลุดจากปาก เลย ขยับปากเคี้ยวๆๆ เพื่อเลี้ยงให้มันยังอยู่ในปากต่อ
โดย: PHaT [23 ก.ย. 47 9:41] ( IP A:61.90.18.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ..
โดย: .. [1 ต.ค. 47 5:23] ( IP A:208.133.203.194 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน