ขอปรึกษาผู้รู้หน่อยค่ะ
   GDD อายุประมาณ 3 เดือนตัวค่อนข้างอ้วน เดินเป็นเป็ดเลยค่ะ ทั้งขาหน้าขาหลัง เหมือนขาไม่มีแรงยืดขึ้นมา ไม่ค่อยยืน เวลาพาไปวิ่งเหมือนควบม้า ขาจะลาก พอหยุดพักก็นอน จะทำอย่างไรดีคะที่จะทำให้ขาเค้ามีแรง
โดย: panda [27 ก.ย. 47 10:14] ( IP A:202.12.118.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอดูรูปด้วยค่ะ ท่ายืน ทั้ง 3 ด้าน ด้านหน้า..ด้านข้าง...และด้านหลัง
ส่วนวิธีดูแลลูกหมาเบื้องต้น สำหรับหมาพันธุ์ใหญ่ทุกพันธุ์ ไม่ให้ขาเสีย ควรทำดังนี้

1. ควบคุมน้ำหนัก ให้กินอาหารที่ดี แบ่งให้หลายมื้อใน 1 วัน อย่าให้กินปริมาณมากในมื้อเดียว หมาจะพุงกาง อิ่มจนจุก ไม่อยากเดิน ไม่อยากออกกำลังกาย และกระเพาะหมาเด็กๆไม่สามารถย่อยได้ปริมาณมากในแต่ละมื้อ ต้องดูแลให้อาหารให้เหมาะสมด้วย

ระวังอย่าให้ลูกหมาอ้วนเป็นอันขาด หมาพันธุ์ใหญ่ โครงสร้างกล้ามเนื้อ จะต้องพัฒนาให้สมดุลย์กับข้อกระดูกต่างๆในร่างกาย ถ้ามีกล้ามเนื้อและไขมันมากเกินไป ข้อกระดูกที่ยังอ่อนอยู่ จะต้องรองรับน้ำหนักเกินความเหมาะสม ทำให้การพัฒนาโครงสร้างไม่สมดุลย์ ผิดรูปผิดร่างได้

2. อย่าให้อยู่บนพื้นลื่น เช่นพื้นกระเบื้อง หินขัด หินอ่อน กระเบื้องยาง ฯลฯ เป็นอันขาด ถ้าจำเป็นต้องอยู่ ก็ต้องปูพรม หรือแผ่นกันลื่นให้เต็มพื้นที่คอก

3. ปล่อยให้วิ่งเล่นเอง ในสนามหญ้า หรือพื้นดินให้มากที่สุด ไม่ควรวิ่งบนพื้นปูนเพราะจะแข็งเกินไป พื้นที่เป็นดินหรือหญ้า จะมีความยืดหยุ่นเวลารองรับน้ำหนักได้มากกว่า อย่าจูง-ลากให้เขาวิ่ง ต้องปล่อยเขาวิ่งเองโดยอิสสระ

ขอให้โชคดีค่ะ
โดย: ป้าวิ [27 ก.ย. 47 12:49] ( IP A:203.172.57.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ป้าวิคะ ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ ขอติดเรื่องรูปไว้ก่อนนะคะ แต่อยากถามว่าแล้วมันจะมีโอกาสหายมั้ยคะ กินแคลเซี่ยมช่วยได้มั้ยค่ะตอนนี้พยายามพาวิ่งบ่อยๆ บนพื้นดินในสวนยางค่ะ
โดย: panda [28 ก.ย. 47 9:05] ( IP A:202.12.118.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่ควรกินแคลเซี่ยมเองนะคะ เอาไปหาหมอเฉพาะทางเรื่องกระดูก(อย่าไปหาหมอสุ่มสี่สุ่มห้า)ก่อนดีกว่าค่ะ หมอแนะนำยังไงค่อยกินตามนั้น แคลเซี่ยมไม่สมดุลย์..มากเกินไปก็เป็นผลร้ายนะคะ

เขาอายุยังน้อย น่าจะมีโอกาสดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าดูแลอย่างถูกวิธี เข้ามาคุยกันบ่อยๆนะคะ

โชคดีค่ะ
โดย: ป้าวิ [28 ก.ย. 47 12:47] ( IP A:203.172.57.94 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน