นิยามของคำว่า "หมาดุ"
   อยากให้มาแสดงความคิดเห็นกันหน่อยว่า ที่พูดๆกันว่าหมาตัวนั้นตัวนี้ "ดุ" หรือ "ไม่ดุ" นั้น แต่ละท่านนิยามความหมายของคำว่า"หมาดุ"กันอย่างไรบ้าง
โดย: ป้าวิ [1 ต.ค. 47 10:35] ( IP A:203.172.57.108 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขี้ระแวง คนแปลกหน้าเข้าใกล้ไม่ได้ งับทันที

โดย: ปิงปอง [1 ต.ค. 47 11:30] ( IP A:203.146.219.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สุนัขที่แสดงความก้าวร้าวโดยไม่สามารถควบคุมได้
โดย: นายเฉื่อย [1 ต.ค. 47 11:35] ( IP A:202.57.143.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมาดุ คือหมาที่อาจจะเข้าทำร้ายคนหรือหมาด้วยกันอย่างไม่มีเหตุผล เช่น เล่นกับมันอยู่ดีๆ ดันมากัดซะแล้ว หรือคนเดินผ่านเฉยๆ ก็วิ่งไปกัดเขา คือเป็นหมาที่มีความระแวงมากเกินไป หวงถิ่นมากเกินไปน่ะค่ะ
โดย: แม่บู่ [1 ต.ค. 47 15:29] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   งี้ต้องนิยามคำว่าเกินไปอีกง่า
โดย: ตาเฉิ่ม [1 ต.ค. 47 17:22] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่รู้พี่บริกซ์ของผมดุหรือเปล่า คนงานผู้ชาย 3 คน โดนกัดหมดทุกคน ดุไม๊ แต่ผมว่าไม่หรอกนะมันน่ารักจะตายไป
โดย: น้องใหม่ GSD [1 ต.ค. 47 18:27] ( IP A:202.183.162.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พี่ Brix ผมว่าไม่น้า... ไปยืนเฉยๆ พี่แก ก็เดินมาดมๆ แล้วก็ไป
.
แต่ไอเรื่องหมาดุ เนี่ย ผมคิดว่า น่าจะเป็นหมาที่ มีความมั่นใจตัวเองสูง ไม่ขี้ระแวง แต่ถ้าเห็นว่า ใครไม่น่าไว้ใจ ก็ Charge ทันที กัดเพราะ ถูกรุกล้ำ
.
การกัด เพราะ ระแวง หรือ กลัว หรือ เล่นๆกันอยู่ ป้อนขนมกิน กันอยู่ แล้วอยู่ดีๆ ก็ หันมาแว้งกัด(เหมือน ที่คุณแม่บู่พูดไว้) แต่อย่างนี้ ขอ นิยาม เป็นคำใหม่ ว่า หมา "ประสาท" ได้มะ เป็นประเภท ที่ ไม่ควรนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง
.
อย่างพระราชดำรัส ของในหลวง ที่เคยตรัสไว้ว่า "สุนัขบางแก้ว กัดแม้กระทั่งเจ้าของ เป็นสุนัขที่เลี้ยงไม่ได้" ซึ่งเป็นคำพูดเปรียบเปรย ถึง การกัดของ..นาย.ก..รัก..กะ..มนตรี .... (ไปตีความกันเอาเองนะค้าบบ หุหุ มิกล้าพิมพ์)
.
สรุป แล้ว ความดุ คือ แสดงอาการก้าวร้าวอย่างมีเหตุผล คร้าบบบ
โดย: PHaT [1 ต.ค. 47 19:30] ( IP A:61.90.18.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตาเฉิ่ม เห็นเคยบอกว่า...ฟิล่า ดุกว่าร้อตฯ หรือเยอรมันเชพเพอด... หมายความว่าไง อธิบายหน่อยสิ
โดย: ป้าวิ [1 ต.ค. 47 19:43] ( IP A:203.172.57.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แม่บู่คิดไม่เหมือนคุณ PHaT เพราะแม่บู่ว่า "หมาที่มีความมั่นใจตัวเองสูง ไม่ขี้ระแวง แต่ถ้าเห็นว่าใครไม่น่าไว้ใจก็ Charge ทันที กัดเพราะ ถูกรุกล้ำ..." มันไม่ใช่หมาดุ แต่เป็นหมาธรรมดา เพราะธรรมชาติหมาทุกพันธุ์ เมื่อรู้สึกว่าใครไม่น่าไว้ใจ หรือในสถานการณ์ที่ถูกรุกล้ำ หมาก็จะป้องกันตัวเองด้วยการกัดเสียเลย ส่วนที่คุณ PHaT บอกว่า หมาดุในนิยามของแม่บู่ น่าจะเรียกว่าหมาประสาทมากกว่า อันนี้เห็นด้วยค่ะ

คิดไปคิดมาตามประสาคนรักหมาและคลุกคลีกับหมา ความจริงหมาดุคงไม่มีในโลกหรอกมั้ง มีแต่คนประสาทกับหมาประสาทต่างหาก
โดย: แม่บู่ [1 ต.ค. 47 23:47] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   "หมาดุ" ในความเห็นของผมคือหมาที่แสดงอาการก้าวร้าวหรือขู่ เห่ากรรโชกอย่างแรงเมื่อแรกพบ แต่จะสงบเมื่อได้ทำความรู้จักกันในภายหลัง.... แต่ถ้าก้าวร้าวอย่างควบคุมไม่ได้ หรือก้าวร้าวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด มันคือ "หมาบ้า"
โดย: jijy [2 ต.ค. 47 2:32] ( IP A:203.156.20.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คำถามป้าวิยากจิงๆ ยิ่งป้าวิเสริมในคหที่ 7 แล้วยิ่งตอบยากใหญ่ ไม่เอาไม่ตอบ จะดูเฉลยป้าวิอ่ะครับ

แต่ผมแย้งคุงแม่บู่หน่อยครับ หมาบางพันธุ์ก็ใจดีเป็นมิตรเว่อร์ครับ ก็มีที่ผมรู้จักน่ะครับ โกเด้งสีทองสวยงามหน้ายิ้ม
กับ Siberian Husky สุดหล่อหน้าเจ้าเล่ห์ไง
ไม่กัดยังไงก็ไม่กัด 2 พันธุ์นี้จะเป็นพันธุ์ที่ผมไม่เลี้ยงเด็ดขาด เพราะมันไม่ใช่หมาในนิยามของผมอ่ะครับ
แต่ผมชอบนิยามตา Phat นะ ถ้าให้ผมนิยามว่าดุก็ต้องเป็นอย่างนั้นล่ะ
มีดุแล้วก็ใจดีมั้ง แต่ดุกว่าไม่ดุกว่านี่ไม่รู้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นเล่นกับมันอยู่ดีๆแล้วกัดหรือ
กัดแม้กระทั่งเจ้าของน่าจะเรียกว่าหมาประสาท ติงต้องปัญญาอ่อน แล้ว ไม่ควรเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างยิ่ง
โดย: Nuno [2 ต.ค. 47 2:50] ( IP A:203.150.217.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตอบ คุณ Nuno.....ป้าวิ ไม่ได้ถามค่ะ แต่อยากรวบรวมความคิดเห็น เกี่ยวกับความหมายของ "หมาดุ" ว่าแต่ละคนคิดเห็นเป็นอย่างไร อยากรู้ว่า คำว่า"หมาดุ"นี้ที่จริงแล้ว มีนัยไปในทางลบ หรือทางบวกกันแน่ ในความคิดของคนทั่วไป

สำหรับคคห. 7 ป้าวิถาม ตาเฉิ่ม แกคนเดียวค่ะ เพราะแกเป็นคนพูดไว้เอง แต่ถ้าคนอื่นสนใจจะตอบก็ได้ ไม่ว่ากัน

เรื่องโกลเด้น ไม่กัดนั้น คุณ Nuno คงยังเจอมาไม่หมด ป้าวิเคยเจอมาแล้วค่ะ โกลเด้นกัดแม่เจ้าของขนาดเหวอะหวะ ไม่ใช่กัดเล่น และเคยเห็นโกลเด้นที่เจ้าของเอาไปเข้าศูนย์ฝึก เพราะ "มันดุมาก" ไม่ใช่เอาไปฝึกเป็นหมาน่ารักแสนรู้ แต่เอาไปฝึกให้ ดุน้อยลง

ที่สนใจอยากรู้ เพราะเคยได้ยินบางคนพูดถึง "หมาดุ" ในความหมายที่ชื่นชม ว่าหมาดุดี มีความกล้าหาญ เป็นยอดนักสู้ แต่พอหมาไปกัดคนเข้า ก็กลายเป็นหมาเพชรฆาต จิตใจโหดเหี้ยม ไปเสียนี่

ในหมาบางสายพันธุ์ บรีดเดอร์ที่ต้องการโฆษณาคุณสมบัติของหมา ก็เน้นเรื่อง "ความดุ" ว่าเป็นคุณสมบัติเด่นของหมา โดยมีนัยว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษที่น่าชื่นชมและต้องอนุรักษ์..ประมาณนั้น

คงต้องคุยกันอีกยาวมาก เพราะมีรายละเอียดเยอะ อยากให้คนทั่วไป เข้าใจเรื่อง "หมาดุ" ในความหมายเดียว ก่อนอื่น ต้องนิยามว่า"หมาดุ" อยู่ในกลุ่มหมาดี หรือหมาบ้า(ประสาท) ให้ได้เสียก่อน
โดย: ป้าวิ [2 ต.ค. 47 9:24] ( IP A:203.172.57.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ตอบป้าวิเกี่ยวกับที่ผมเคยว่าไว้ว่าฟิล่านั้นดุกว่าเชฟเพิร์ดหรือร็อตฯ

อันนี้อาจจะไม่ถูกต้อง เพราะเคยสัมผัสพูดคุยกะเจ้าของฟิล่าเพียงคนเดียว แล้วก็เคยฟังรายการคุณสรยุทธที่สัมภาณ์ breeder ฟิล่าอีกสองคน

ผมเคยเห็นฟิล่าตัวจริงที่งานที่ไหนจำบ่ได้แล้ว แต่ก็ไปกะพี่ศรีกะตาเจี๊ยบนี่แหละ เจ้าของเอาใส่กล่องขนาดใหญ่ไว้ มีเด็กน้อยคนนึงก้มลงมาถ่ายรูปฟิล่าทางหน้ากล่อง ห่างจากกล่องประมาณ 3 เมตร พอหมาเห็นมันเห่ากรรโชกอย่างแรง คิดว่าหากไม่อยู่ในกล่อง หนูน้อยคนนั้นคงโดนกัดเป็นแน่

พูดคุยกะเจ้าของถามว่ามันจะกัดเลยรึเปล่าหรือแค่ขู่ เค้าบอกว่าไม่มีการขู่ หากมีอะไรไปในรัศมีมันจะกัดทันที ไม่มีการขู่หรือการเตือนล่วงหน้าอะไรทั้งสิ้น กัดจนกว่าเหยื่อจะตาย ซึ่งตรงนี้สำหรับผมถือว่ามันเป็นอันตรายมาก และผิดวัตถุประสงค์การเลี้ยงหมาสำหรับเป็นเพื่อนหรือเป็นสมาชิกในครอบครัวของผมมาก

ฟิล่าเป็นหมาที่ถูกพัฒนาพันธุ์เป็นหมาเฝ้ายามตามวัง และหน้าที่คือกัดก่อนค่อยถาม หรือตามภาษาหนังกำลังภายในคือประหารก่อนค่อยกราบทูล

ต่อมาจะยกคำสัมภาษณ์ของรายการคุณสรยุทธ์มาอีกหน่อยนึง Breeder นั้นบอกว่า ฟิล่าจะป้องกันเขตแดนของมันด้วยชีวิต นอกจากเจ้าของแล้ว ห้ามใครเข้าใกล้โดยเด็ดขาด แต่หมาผมไม่เป็นอันตรายเลย เพราะทุกคนในหมู่บ้านผมรู้ดีว่าไม่ควรมายุ่งกะหมาของผม เออ เอากะเค้าหน่อย แต่จริงๆด้วยขนาดและหน้าตาของมันก็คงไม่มีใครอยากจะยุ่งอยู่แล้วล่ะ

ทีนี้มาพูดถึงลักษณะการกัดอีก เรื่องการกัดแรงกัดค่อยก็เรื่องนึง แต่เรื่องนี้ผมว่าเกี่ยวที่โครงสร้างของหมามากกว่า แต่ลักษณะการกัดนั้น ก็มีตั้งแต่กัดคุมไม่ให้หนี แต่อย่างฟิล่าหรือบางแก้ว ได้ข่าวมาว่า กัดทั้งทีต้องกัดให้ตาย บางแก้วบางตัวพอเหยื่อตายแล้วก็กินเหยื่ออีก ผมก็ว่ายิ่งอันตราย

ถ้ามาเทียบกับเชฟเพิร์ดหรือร็อตแล้ว ส่วนตัวคิดว่าทั้งเชฟเพิร์ดกะร็อตฯนั้น มีแค่บางส่วนที่เป็นหมาประสาท อย่างที่ตาภัทร์ชอบไปว่าหมาของใครบางคนแถวนี้ว่าเป็นหมาประสาท น่าจะจับไปทำลูกชิ้นได้แล้ว เพราะว่าแค้นใจที่ให้ไส้กรอกกิน พอกินเสร็จแล้วก็ตั้งท่าเตรียมงับ ทำให้ตาภัทร์รู้สึกเสียดายเงินที่ซื้อไส้กรอกอันนี้มาก เนื่องจากต้องปากเปียกปากแฉะสอนนักเรียนตั้งหลายชั่วโมงกว่าจะได้มา แต่จริงหมามันอาจจะเห็นรังสีอำมหิตจากตาภัทร์ ว่าหมอนี่ชอบเตะหมา ต้องคอยระวังอย่าหันก้นอวบๆไปใกล้ตาภัทร์ เอ้ย นอกเรื่องไปไกลซะแล้ว

เอาใหม่ พอเทียบกะเชฟเพิร์ดกะร็อตฯแล้ว จะมีบางส่วนที่เป็นหมาประสาท พอใครเข้าใกล้ก็เห่ากัดไม่เลือก ก้าวร้าวเกินเหตุ อาจจะมีสาเหตุทางกรรมพันธุ์ ที่เค้าเรียกจิตประสาทอ่อน หรืออาจจะเกิดจากการเลี้ยงดูไม่ดี ทำให้หมาเครียด แต่ฟิล่านั้นไม่ใช่ ถ้าจะเป็นหมาประสาท ฟิล่าก็ประสาททุกตัว และเป็นสิ่งที่เค้าต้องการให้มีในฟิล่าซะด้วย ยังงี้คงไม่ใช่จิตประสาทอ่อน เพราะไม่งั้นคงฝึกไม่ได้ แล้วคุณๆเห็นว่ายังไงครับ

**หมายเหตุ คำพูดคุยกะเจ้าของฟิล่า และคำสัมภาษณ์จากรายการคุณสรยุทธ์ ผมจำๆมา อาจจะคลาดเคลื่อน เพราะเมื่อคืนนี้กลับบ้านได้ยังไง อาบน้ำเปลี่ยนชุดนอนตอนไหน ผมยังจำไม่ได้เลย เนี่ยก็เพิ่งตื่น พอดีมีคุณหนุ่มซึ่งคงจะรู้จักฟิล่าดีกว่าผมที่เคยเห็นแค่ตัวเดียว หากผมพูดอะไรผิดไปเชิญแสดงทัศนะได้เลยนะครับ
โดย: ตาเฉิ่ม [2 ต.ค. 47 15:22] ( IP A:192.115.106.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เหอ..เหอ.. "หมาประสาท"
โดย: น้อหน่า [2 ต.ค. 47 16:47] ( IP A:202.183.170.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อือมมม...ตาเฉิ่ม โพสท์ตอนเพิ่งตื่นนี่ ได้เนื้อหาสาระ พูดจาสุภาพเรียบร้อย น่าอ่านมากทุกกระทู้เลย ขอแนะนำว่า ครั้งต่อไปให้โพสท์เฉพาะตอนเพิ่งตื่นนอนจะดีที่สุดเลยนะ

รออ่านความเห็นคุณหนุ่มฟิล่าอยู่.....ใครเจอแกช่วยเชิญมาเยี่ยมกระทู้นี้ด้วย
โดย: ป้าวิ [2 ต.ค. 47 18:06] ( IP A:203.172.57.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ฟิล่า เค้า Breed ไว้ให้ เฝ้าฝูง ปศุสัตว์ ใครแปลกหน้า ไม่ว่า คนหรือ สัตว์(อย่างเสือ) มันก็ กัด เป็นวัตถุประสงค์ในการ เพาะพันธุ์ขึ้นมา ไม่มีการมากระดิกหางผูกมิตร เพื่อขอกิน แล้วค่อยกัดทีหลังแน่นอน
.
การกัดของ ฟิล่า ถ้าเหยื่อ ยังวิ่งหนีได้อยู่ เมื่อกัดได้แล้ว กรามจะไม่ lock กัด แล้วก็เปลี่ยนที่ แล้วก็กัดใหม่ กัดวนไปเรื่อยๆ จนเหยื่อนิ่ง ฟังแล้วน่ากลัวอะ
.
ย่อหน้านี้เป็นความเห็นส่วนตัว ใครเคยเลี้ยงแล้วเห็นว่ามันไม่ใช่ ช่วยมาแย้งด้วย ==> จากวัตถุประสงค์ การ Breed เนี่ย ไม่เห็นมันจะเป็น Bodyguard ตรงไหนเลยอะ ยกเว้นแต่ว่า เจ้าของ อยู่คนเดียวไม่อยากคบค้าสมาคมกับใคร
.
ป.ล.งั้นตาเฉื่ม ที่มีรัศมี อ่อนโยน (รึเปล่า) ลอง เอาขนม ไปให้มันกินมั่งสิ
.
เห็นเจอกันทีไรก็ มีกรงกั้นตรงกลางแล้วไปยั่วมันเห่า มิใช่ ฤา
โดย: PHaT [2 ต.ค. 47 18:19] ( IP A:61.90.74.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ผมว่าไม่มีหมาพันธุ์ไหนที่ดีพร้อมหรอกนะ ก็เหมือนคนนะแหละครับ พวกคุณอาจไม่เคยเห็น เชพเพอดที่ดุจริงๆ ก็ได้ มี Super Sport Dog ของเยอรมัน ลง LG -A และ BSP หลายครั้ง ชื่อ Iwo มันกัดทุกคน กระทั่งเจ้าของของมันเองมันยังกัดไม่เหลือเลยซากเลย แต่มันเป็นอย่างนี้โดยธรรมชาติของตัวมันเอง แต่คนเยอรมันเขาก็ชอบมันเพราะมันเป็น Real dog
โดย: น้องใหม่ GSD [2 ต.ค. 47 20:20] ( IP A:202.183.175.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอชื่อ เต็มๆ ได้แครับ จะเอาไป search ดู อยากเห็นหน้า
โดย: PHaT [2 ต.ค. 47 20:54] ( IP A:61.90.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   กระทู้นี้สนุกดีจังเลย มีคนมาแสดงความคิดเห็นเยอะ น่าอ่านทั้งนั้น

ตอบป้าวิ สำหรับแม่บู่ คำว่าหมาดุ มีนัยไปในทางลบค่ะ หมาที่กัดหรือทำร้ายคนอื่น ไม่ใช่ทุกตัวที่อยู่ในนิยามหมาดุ เพราะถ้ามีเหตุผลอันจำเป็น เช่น ถูกคุกคาม ถูกทำร้าย ถูกบุกรุก หรืออยู่ในภาวะไม่ปกติ (เช่นเชพเพอดที่เพิ่งกัดเด็กหญิง) แม่บู่ไม่เห็นว่าเป็นหมาดุค่ะ สำหรับฟิล่าที่คุยกัน อันนี้ไม่รู้จะเรียกว่ายังไง จะใช้ว่าดุก็ไม่ได้ เพราะมันเป็นหมาแบบนั้นเองตามธรรมชาติ ได้ยินชื่อฟิล่าแล้วรู้สึกน่ากลัว ไม่อยากจะเห็นมันเลยแม้แต่ครั้งเดียว (แค่เห็นก็ชาร์จแล้วใช่มั้ย)

คุณ Nuno หมาที่ใจดีเป็นมิตรมีเยอะแยะทีเดียวค่ะ แต่ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ โดนทำร้าย คุกคาม แล้วยังนอนร้องเพลงสบายๆ ภาษาหมาอยู่ได้ แม่บู่ว่ามันเข้าข่ายผิดปกตินะนั่น
โดย: แม่บู่ [2 ต.ค. 47 21:29] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   จริงๆคำว่าหมาดุนั้นความหมายมันมีทั้งทางดีและไม่ดี เปลี่ยนเป็น serious dog ดีกว่ามั้ย แปลว่าดุแบบดีๆ
โดย: ตาเฉิ่ม [2 ต.ค. 47 22:12] ( IP A:203.209.118.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เห็นหน้าไปก็เท่านั้นมั้งตา PHaT ตา Hoss ที่อยู่แถวบางนาผมว่ามันยังโคตรน่ารักผิดกับกิตติศัพท์ที่ได้ยินเลย
โดย: ตาเฉิ่ม [3 ต.ค. 47 4:02] ( IP A:203.209.115.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อ้อ ผมไม่ได้กลัวไอ้ที่ PHaT ว่าถึงต้องไปยั่วมันผ่านกรงหรอกนะ ไม่ได้กลัว แค่เกรงใจ(เจ้าของบ้าน) เพราะตอนไปบ้านเค้า มีเสียงลอยมาตามลมว่า ใครไปเตะหมาแถวนั้น ติดคุกแน่นอน แต่ไม่มีลอยตามมาต่อว่า ถ้าโดนหมากัดเสียโฉม จะรับเลี้ยงดูตลอดชีวิต เลยขอให้มีกรงกั้นกลางระหว่างเราทั้งสองไปก่อน
โดย: ตาเฉิ่ม [3 ต.ค. 47 4:05] ( IP A:203.209.115.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ยินดีกับป้าวิด้วยครับ ช่วงนี้กระทู้เผ็ดร้อนได้เนื้อหาสาระดีมากเลยครับ
ถ้ามีคนเก่งๆ ในวงการหมา เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยเยอะๆก็ดีสิครับ
ป้าวิจะได้ one woman show น้อยลง (เห็นใจเล็กๆครับ ^_^)
โดย: Nuno [3 ต.ค. 47 9:26] ( IP A:203.150.217.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อ่านคห 16 ของ คุณน้องใหม่ GSD แล้ว
นึกไปถึงพวกโคบาลชอบปราบม้าพยศหรือกระทิงดุเลย
ซึ่งหมาดุก็คงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง... ของคนชอบความท้าทาย
บางคนคิดไปถึงหมาป่าด้วยซ้ำนี่เนอะ (Super Real Dog)
โดย: Nuno [3 ต.ค. 47 9:37] ( IP A:203.150.217.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณค่ะ คุณ Nuno....ที่เห็นใจเล็กๆ....

อ่านมาหลายความเห็น พอจะเรียบเรียงเสียงประสานได้บ้างแล้ว ว่า การตีความคำว่า"หมาดุ"นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมา แต่ขึ้นอยู่กับว่า ใครเป็นคนตีความ

ความเห็นส่วนตัวของป้าวิ (ที่เชื่อว่าเป็นความเห็นที่ถูกต้อง) คือ คำว่า "หมาดุ" นี้ พูดขึ้นเมื่อไหร่ สำหรับคนทั่วไป จะให้ความรู้สึกทางลบต่อหมาทันที ถ้ากำลังจะเดินเข้าไปใกล้ มีใครพูดขึ้นมาว่า หมาดุนะ ถ้าไม่ถอยกลับ อย่างน้อยก็ต้องหยุดชะงัก

ป้าวิคิดทำนองเดียวกับคุณแม่บู่ ในเรื่องนี้ หมาดุ คือหมาที่มีป้าย(ที่มองไม่เห็น)แขวนติดคอไว้ว่า"หมาอันตราย" ไม่ว่าจะถูกฝึกมาอย่างดีวิเศษขนาดไหน ก็ยังคงเป็น"หมาอันตราย"สำหรับสังคมทั่วไป เช่น ตา Iwo ที่คุณน้องใหม่กล่าวถึง ว่าเป็นที่นิยมชมชื่นเฉพาะกลุ่มคน ซึ่งในเยอรมันเชพเพอด น่าจะถือเป็นหมาพิเศษ ไม่ใช่ลักษณะนิสัยประจำสายพันธุ์โดยทั่วไป คนที่จะเลี้ยงหมาแบบนี้ได้ ก็ต้องเป็นคนพิเศษเช่นเดียวกัน

หมาบางสายพันธุ์ ที่มีมาตรฐานพันธุ์ ว่าต้องดุ จึงจะเป็นพันธุ์แท้ เช่นฟิล่า หรือ พันธุ์ที่กำลังพัฒนาสายพันธุ์ และต้องการอนุรักษ์ความดุ ไว้ในสายพันธุ์ เช่น บางแก้ว นั้น ป้าวิมีความเห็นว่า น่าจะเป็นสายพันธุ์พิเศษ ที่ ต้องควบคุมอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่หมาที่ใครๆจะซื้อมาเลี้ยง มาเพาะพันธุ์ หรือเอาใส่ตะกร้าไปวางขายตามตลาดได้ง่ายๆ

คนที่จะได้รับอนุญาตให้เลี้ยง หมาพันธุ์ดุ ได้ต้องเป็นคนที่ นิยมคุณสมบัติของหมาพันธุ์นั้นๆโดยเฉพาะ มีความพร้อมที่จะทำตามมาตรการ ระเบียบข้อบังคับ และมีความรับผิดชอบสูงมากด้วย อย่างเช่นในเวบของ Fila เขาก็เตือนเอาไว้....

**it's a case of limited potential dogs for limited potential people.**

ส่วน หมาประสาท ที่ป้าวิเลี้ยงไว้ และถูกพาดพิงถึงหลายครั้งแบบไม่เอ่ยชื่อนั้น เข้าใจว่าแกคงฝังใจกับอดีต ช่วงไหนสักช่วงในช่วงที่เป็นความขมขื่นในชีวิตของแก แกไม่ได้ดุร้ายกับทุกคน และเริ่มมีพัฒนาการทางอารมณ์ขึ้นทีละน้อยอย่างช้าๆ(มากๆ) แกมีเงื่อนไขการดุของแก ซึ่งต้องละเอียดละออ ช่างสังเกต ก็จะเข้าใจได้

แกเป็น หมาประสาท เพราะไปอยู่กับคนประสาท มาก่อน เมื่อมาอยู่กับคนธรรมดา แกก็ธรรมดาค่ะ

สำหรับตาเฉิ่ม..ที่ว่าตา Hoss น่ารักน่ะ เคยเอาออกมาเล่นด้วยแบบตาฟลายกับตาอูดี้หรือยัง?? แล้วก็วันหลังมาที่บ้าน ก็ไม่ต้องเกรงใจนะ ถ้าอยากเอาหมาออกมาเตะเล่นก็บอก ให้โอกาสทั้งหมาทั้งคนแหละ ตัวต่อตัวห้ามใช้อาวุธนะ
โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 47 11:54] ( IP A:203.172.57.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ง่า ตา Hoss น่ะ มันหน้าตาน่ารัก ยิ้มแหะๆ ตาใสปิ๊งเป็นประกายดีไงกั๊บ

ไม่ได้อยากเตะหมาเล่นแก้เซ็งหรอกครับป้าวิ ฮี่ๆ
โดย: ตาเฉิ่ม [3 ต.ค. 47 17:01] ( IP A:192.115.106.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   นั่นดิ รู้สึก ตาเฉิ่ม จะติดใจการ "เตะหมา" มากเลยนะเนี่ย
โดย: PHaT [3 ต.ค. 47 19:08] ( IP A:61.90.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เมาเหล้าเตะเมีย เมาเบียร์เตะหมาครับ
โดย: ตาเฉิ่ม [4 ต.ค. 47 7:41] ( IP A:192.115.106.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   กลับสู่สภาวะปกติ...เป็น ตาเฉิ่ม คนเดิมแล้ว
โดย: ป้าวิ [4 ต.ค. 47 12:19] ( IP A:203.172.57.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีหมาดุเป็นของตัวเอง เล่าพฤติกรรมหมาของตัวเองและการดูและหมาของตัวเองให้ฟังหน่อยอ่ะครับ
โดย: ตาเฉิ่ม [4 ต.ค. 47 13:11] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เล่าแล้วนะ แต่กระทู้มันยาว ถ้าสนใจตามอ่านได้ที่พันทิป
เรื่องเบาๆของโบกับปิงปอง
https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3045984/J3045984.html

โดย: ว ณ.บางแก้ว [4 ต.ค. 47 14:10] ( IP A:203.146.219.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ของผมไม่ทราบว่าจะเรียกว่ายังไงดี พอจะปล่อยออกจากคอกต้องอยู่ในสายจูงตลอด ถ้าปล่อยในบริเวณบ้านต้องไล่คนเข้าบ้านก่อน ม่ายงั้นเขาจะหาเรื่องลับเขี้ยว เด็กที่บ้านให้อาหารมา2 ปียังแตะต้องตัวไม่ได้ สุดยอดเป็นภาระ ไปไหนต้องพาไปด้วย อยากให้ตาเฉิ่มลองเตะสั่งสอนมันให้หน่อย จะได้หายซ่า มันชื่อ Kanto จะลงรูปให้ดูวันหลัง
โดย: Kanto [4 ต.ค. 47 19:32] ( IP A:203.147.29.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   5555555555 ตาเฉิ่มลองเลย ๆ
.
ขนาดนั้นเลยหรอครับ แล้ว ใครจับได้มั่งครับเนี่ย
โดย: PHaT [4 ต.ค. 47 20:28] ( IP A:61.90.18.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   อย่าไปเตะเลย สงสารมันนา หมาน้อยน่ารัก อยากให้คุณ Kanto เล่าอีกอ่ะครับ

เคยได้ยินคุณน้องใหม่ GSD เรียกเชฟเพิร์ดใช้งานที่กัดคนว่า Serious Dog ผมว่ามันจะคนละแบบกับหมาประสาทนะ อย่าง Kanto นี่เป็นไงบ้าง
โดย: ตาเฉิ่ม [4 ต.ค. 47 22:26] ( IP A:192.115.106.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   พูดจากใจจริง ผมว่ามันเป็นหมาประสาท บ้าๆบอๆ ดีอย่างเดียวที่หัวใจสู้ไม่ถอย หมาอย่างKanto เวลาจูงไปไหน รังสีอำมหิตของมันคนที่เข้าใกล้จะรู้สึกชัด น่าจะให้คนอย่างคุณ นัท จูงจะได้ไม่ต้องบ่นว่าgsd หัวใจไม่แกร่ง
ชาติก่อนผมคงเป็นหนี้Kanto ชาตินี้จึงต้องคอยดูแลมัน
โดย: Kanto [5 ต.ค. 47 10:08] ( IP A:203.147.29.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   พูดอย่างนี้ ชักอยากจะเจอแล้วสิ อิอิ แต่ไม่ได้จะไปเตะนะครับ อยากจะไปชม
.
ปล อยากเจอจริงๆ นะเนี่ย งานสมาคม เดือนตุลา จะมารึป่าวครับ
โดย: PHaT [5 ต.ค. 47 21:22] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ดูรูปไปก่อน เห็นแต่ข้างหลังนะ จินตนาการข้างหน้าเอาเอง

โดย: ป้าวิ [5 ต.ค. 47 22:24] ( IP A:203.172.57.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   รูปนี้ เคยเห็นแร้วอ่าครับ อิอิ
โดย: PHaT [6 ต.ค. 47 1:15] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ว๊า เลี้ยงไว้ตั้ง 3 ตัว 3 พันธุ์ แต่ไม่มีเรื่องให้เล่าอ่ะ ไม่เห็นมันจาดุเลยอ่ะ มีเชพเพอดพอจาเฝ้าบ้านได้แค่ตัวเดียวเองอ่ะ อิอิ
โดย: โมรี [6 ต.ค. 47 8:47] ( IP A:203.145.3.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   อยากได้หมาดุ-หมาโหด-หมาที่กัดกันแล้วถึงตาย เข้าไปดูที่www.pitbullzone.comสิแล้วคุณจะรู้ว่าทั้งร็อต,อัลเชเชี่ยน,ฟิล่า,โดเบอแมน,บางแก้ว,อากิตะ ไปจนถึงเกรทเดนมันเทียบไม่ติดเลย ป.ล.ผมว่าฟิล่ามันหมาโรคจิตนะถ้าจะเลี้ยงเลือกเลี้ยงร็อตดีกว่า

โดย: คนพิตบูล [10 ม.ค. 49 21:20] ( IP A:202.129.0.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   อยากได้หมาดุ-หมาโหด-หมาที่กัดกันแล้วถึงตาย เข้าไปดูที่www.pitbullzone.comสิแล้วคุณจะรู้ว่าทั้งร็อต,อัลเชเชี่ยน,ฟิล่า,โดเบอแมน,บางแก้ว,อากิตะ ไปจนถึงเกรทเดนมันเทียบไม่ติดเลย ป.ล.ผมว่าฟิล่ามันหมาโรคจิตนะถ้าจะเลี้ยงเลือกเลี้ยงร็อตดีกว่า

โดย: คนพิตบูล [10 ม.ค. 49 21:20] ( IP A:202.129.0.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   นี่สายกัด

โดย: คนรักบูล [10 ม.ค. 49 21:22] ( IP A:202.129.0.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   อะนะ พิทบูลไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไปนะคับ มาดูพิทบูลที่สั่งได้ มาดูที่บ้านผม
โดย: Cito [10 ก.ค. 49 22:50] ( IP A:58.8.183.236 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน