ช่วยกันตอบหน่อยครับ
   คือผมมีเรื่องที่จะขอร้องนะครับ คือว่าสุนัขบ้านผมพันธ์อัลเซเชี่ยน อายุเกือบ2ขวบแล้ว ตัวมันใหญ่มาก และก็ชอบเห่าคนข้างบ้าน จนผมกลัวว่ามันจะถูกวางยา เรามีวิธีที่จะปฐมพยาบาลเบื้องต้นไหมครับ เผื่อน้องหมาผมโดน จะได้ช่วยทัน ปล.บ้านผมเป็นตึกแถวน่ะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: บาย [28 ธ.ค. 47 21:10] ( IP A:203.150.103.93 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   น่าจะแนะนำให้รู้จักคุ้นเคยกับคนข้างบ้านในระดับหนึ่ง ไม่ทราบว่าเลี้ยงเขาแบบปล่อยอิสสระ หรือขังไว้ อยู่ในสภาพอย่างไร อัลเซเชี่ยนตามปกติ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ จะเห่าเมื่อมีสาเหตุเท่านั้น ต้องสังเกตว่า เขาเห่าตอนไหน และพยายามปรับเปลี่ยนสถานะการณ์ที่จะไปกระตุ้นให้เขาเห่าด้วยค่ะ อย่ารอให้เกิดเหตุร้ายกับเขาแล้วค่อยรักษาพยาบาล บางทีอาจจะให้การรักษาเขาไม่ทันการ

ขั้นต้นควรมียาดูดซับพิษ เช่น ถ่านเม็ด Ultra Cabon ติดบ้านไว้ กล่องละประมาณ ร้อยกว่าบาท ถ้ารู้ว่าเขาโดนยาพิษให้รีบป้อนยาถ่านเม็ดก่อนทันทีประมาณ 3-4 เม็ด หรือตำละลายน้ำดูดใส่ไซริ้งค์ฉีดกรอกให้เขาได้กินโดยเร็วที่สุด แล้วจึงพาส่งโรงพยาบาล แผนกฉุกเฉินโดยด่วน
โดย: ป้าวิ [28 ธ.ค. 47 22:25] ( IP A:203.172.57.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากครับ ผมคิดไว้แล้วว่าถ้าเข้ามาถามต้องไม่ผิดหวัง
ปล.ผมเลี้ยงแบบปล่อยครับ ให้เขาเดินในบ้าน ส่วนมากคนที่เขาเห่าคือคนที่มายืนอยู่หน้าบ้าน ถ้าแคเดินผ่านจะไม่เห่า และจะเห่ามากกับคนที่คุยกับคนในบ้าน(เพื่อนบ้าน) ประมาณว่าหวง ถ้าเห็นเขาเดินผ่านหรือขี่รถผ่าน จะเห่าแบบไม่คิดชีวิตเลย ขนาดเสียงรถมอเตอร์ไซค์ก็จำได้ ถ้าได้ยินจะรีบวิ่งไปเห่าเลยครับ จนเขาเคยพูดว่าสงสัยถ้ามันหลุดออกมาคงกัดเขาให้ตายเลยมั้ง ผมก็ไม่รู้จะทำไงกับสุนัขผมดี เตือนก็แล้วตีก็แล้ว ก็ไม่ยอม ผมเลยกะว่าต้องหาอะไรกันไว้ดีกว่าครับ
โดย: บาย [29 ธ.ค. 47 11:44] ( IP A:203.155.170.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมก็มีปัญหาคล้ายๆกับคุณบายครับ ลูกหมาผมอายุประมาณ 5 เดือน
เค้าจะเห่า คน เหาเด็กที่วิ่งเล่นแถวรั้วบ้าน
เห่าหมาของเพื่อนบ้าน
เห่าแมวของเพื่อนบ้าน
เห่าหมาข้างถนน
ผมใช้วิธีพาเค้าออกมาเดินเล่นในสายจูงครับ ให้เค้าได้เจอเพื่อนบ้าน เจอเด็กๆ บอกให้เด์กๆเรียกชื่อหมา คนไหนใจกล้าก็ให้ลูบหัวลูบไหล่
กับพวกหมาของเพื่อนบ้าน ผมก็ให้เค้าเจอกัน ทักทายกันแบบหมาๆ โดยที่ผมคอยเรียกชื่อ คอยชมเชยเวลาที่เค้าดมกัน
ทำอยู่ทุกเย็น 3-4 วัน เค้าก็เลิกเห่าเพื่อนๆบ้านและเด็กๆแล้วครับ
กับหมาของเพื่อนบ้านก็เห่าเป็นบางครั้งเท่านั้นแบบอยากออกไปเล่นด้วย
เหลือแต่หมาข้างถนน กับแมวครับที่ยังเห่าอยู่สม่ำเสมอ
โดย: snooker [29 ธ.ค. 47 14:40] ( IP A:203.156.35.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตามที่เล่ามา เป็นเรื่องปกติของหมาที่บรีดขึ้นมาเพื่อเป็นหมาอารักขา หมาเขาทำถูกแล้ว อย่าดุ หรือตีหมา เพราะเรื่องเห่า (ถ้าหมาไม่เห่า ก็จะหาว่า เลี้ยงเสียข้าวสุก) ความจริงไม่ควรตีหมาเลย ไม่ว่าเรื่องอะไร

***การดุ หรือ ตี หรือ ส่งเสียงอะไรก็ตาม เป็นแสดงความสนใจต่อหมา เวลาเขาทำสิ่งที่เราไม่ชอบนั้น ไม่ได้สื่อให้หมาเข้าใจ ว่าเราไม่ชอบ เพราะหมาฟังภาษาคนไม่รู้เรื่อง แต่หมาจะรู้สึกได้ ว่าเราให้ความสนใจเขาเป็นพิเศษในตอนนั้น สิ่งที่จะลงโทษได้เจ็บปวดที่สุดสำหรับหมา คือความเฉยเมยไม่เอาใจใส่ไม่สนใจ

หมาที่บ้านก็เหมือนกัน ใครมายืนหน้าบ้านนี่ ทำท่าเหมือนจะต้องฆ่ามันให้ตายหมดทุกคน แต่ถ้าเราเปิดประตูให้เข้ามาคุยข้างใน ก็จะเข้ามาดมๆๆๆๆ แล้วก็คุมเชิงอยู่เฉยๆ ปกติเราจะหลีกเลี่ยงโดยไม่มายืนคุยกันให้หมาเห็น ถ้าจะคุย ให้เข้ามาคุยกันในบ้าน

พยายามเก็บหมาไม่ให้ออกมาหน้าบ้าน เวลามีคนมา หรือมีรถที่เขาเคยเห่าผ่านมา เพื่อลดสิ่งที่มากระตุ้นทำให้เขาเห่ามากเกินไป เพราะยิ่งได้เห่ามากๆ บ่อยๆ ก็จะยิ่งติดเป็นนิสัยที่อยากจะเห่าจนบังคับตัวเองไม่อยู่ พยายามหาทางให้หมาสงบ(ไม่เห่า)ให้มากที่สุด ในสถานะการณ์ที่ไม่ต้องการให้เขาเห่า อาจจะต้องใช้วิธี เบนความสนใจเขาไปทางอื่น เช่นให้เขากินของอร่อยๆ หรือเล่นกับเขาสนุกๆในช่วงเวลานั้น

อย่าปล่อยให้หมา ทำสิ่งที่เราไม่ชอบหรือไม่ควรทำ แล้วค่อยไปห้าม หรือแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ควรหาทางป้องกันก่อนที่เขาจะทำ

ลองคิดหาทางดู เข้ามาคุยไปเรื่อยๆก็ได้ค่ะ จะได้มีรายละเอียดมากขึ้น และเผื่อมีคนอื่นๆที่มีประสบการณ์ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

โดย: ป้าวิ [29 ธ.ค. 47 14:56] ( IP A:203.172.57.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่มีเชพเพอด แต่มีเหตุการณ์คล้ายๆ กัน จะต่างกันหน่อยก็ตรงที่ หมาที่บ้านเห่าคนและหมาของข้างบ้านอยู่บ้านเดียว
ได้ยินเสียงรถ เสียงคน ไม่ว่าเคยมาหรือไม่เคยมา แต่ว่ามาที่บ้านหลังนี้จะต้องเห่า (บ้านหลังติดกัน) เรียกว่าเกลียดมาก เห่าไม่หยุด จนกว่าหมาบ้านนั้น หรือคนบ้านนั้นจะล้บหายจากสายตาไป
ก็ไม่ทราบว่าทำไมเห่าอยู่บ้านเดียว เห่าแบบเอาเป็นเอาตายทุกครั้ง เกรงใจข้างบ้านด้วย
วิธีแก้ไขก็คือ จับเข้ากรงค่ะ ให้เขาไม่เห็นอะไรๆ เลย จะได้เห่าน้อยลง (ตอนกลางคืน)
โดย: เต้าเจี้ยว [29 ธ.ค. 47 18:41] ( IP A:202.176.109.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   งดโพสต์เพื่อไว้อาลัยกับพี่น้องชาวใต้ ขอดื่มไว้อาลัย 1 จอก
โดย: ตาเฉิ่ม [30 ธ.ค. 47 8:56] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ของเรา ทาโร่ เห่าแต่หมาด้วยกันที่มาเดินกรีดกรายผ่านหน้าบ้าน
แล้วก็พี่เสือร้อตไวเลอร์ข้างบ้าน นี่ก็จะเห่าแบบทักทายกัน
วันละ 1รอบ ส่วนคนเนี่ยไม่ค่อยเห่า

ส่วน ไวไวเนี่ยเห่าแต่คนแปลกหน้าที่เข้ามาในบ้าน
กับอะไรที่มีเสียงแปลกๆน่าสนใจ

ขอบคุณคุณวิที่บอกวิธีแก้ยาเบื่อค่ะ
กลัวอยู่เหมือนกันว่าเจ้าไวไวจอมตะกละจะเจอเข้าสักวัน
โดย: คุณไวไว [30 ธ.ค. 47 11:26] ( IP A:202.47.247.130 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน