เกี่ยวกับ German Shepherd สาย DDR ครับ
   เห็นฟาร์มของที่นี่
https://www.vomholtzberg.com
https://www.vandenheuvelk9.com
เค้าเน้นในการ breed Working Dog และเน้นจุดขายในความเป็น German Shepherd สาย DDR
ผมก็เลยสงสัยครับว่าเจ้าหมาสายนี้มันมีจุดเด่นเหนือกว่าหมาสายใช้งานทั่วไปยังไง
แล้วเจ้าหมาใช้งานสายนี้เค้านิยมเอาไปใช้งานด้านไหนครับ
ขอบคุณครับ
โดย: ลุงเชย [31 ม.ค. 48 13:06] ( IP A:61.221.30.167 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไปหามาให้ ลองอ่านดูแล้วกันค่ะ

The biggest difference in DDR dogs and BRD dogs,is that BRD dogs often could be hectic and stressfull, they are not so relaxed. The DDR dogs have been very important for servicework, like the chezch GSD has proved.

DDR dogs has naturall sharpness and some suspicion of people combined with good aggression, but still with controlled and balanced drives.

Many of Swedens best working GSDs have lines that go back to a dog named Odin vom andhers hofer ufer, bred by Werner Dalm stralsund(famous DDR person) in the 70s. He has 424 registred puppies, 98% HD-free, and has about 60 offsprings from the servicedog facility here in Sweden that was owned by the state and breed their own dogs for servicework.

และ

Eastgermany had 15 different bloodlines to choose from, there are few people today that could explain their breeding program, what was good and not so good. What I like with the DDR bloodlines is that they had preserved the original character and the coulor and structure that the old time GSDs had.

Because many of these dogs was important of the east german state, they haven´t been so affected by shows and stupid policy.

They were bred foremost for servicework, similar to the chezh GSDs. Many of the working westgerman GSDs are breed for very high prey and temperament for the sport of SCH, which affect their character.

ลองอ่านดูเล่นๆเป็นข้อมูลเบื้องต้น อย่าเพิ่งเชื่อค่ะ เอามาจากเวบบอร์ดพวกฝึกหมาเขาคุยกัน มีความเห็นหลากหลายกว่านี้เยอะแยะ ลองเข้าไปอ่านดูเต็มๆเลยก็ได้ค่ะ
https://www.leerburg.com/cgi-bin/ultimatebb.cgi?ubb=forum&f=133&submit=Go


โดย: ป้าวิ [1 ก.พ. 48] ( IP A:203.172.57.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นี่เลยครับลุงเชยคุณพี่น้องใหม่ GSD ให้ความรู้ไว้ครับ
https://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board1&topic=534&action=view
-------------------------------------------------------
การที่คนเราสนใจที่จะเลี้ยงหมาสายใช้งาน สิ่งสำคัญอยากจะให้ทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า อย่าได้ไปดูรูปร่าง หน้าตา หรือว่าขนาดของมัน สิ่งสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจคือ เราต้องการเอามาเพื่อใช้ในการฝึก ไม่ว่าจะฝึกเพื่อปฎิบัติงานจริงๆ หรือฝึกเพื่อการกีฬา ถ้าจะเอามาใช้ฝึกเพื่อปฎิบัติงานอย่างใดอย่างหนึ่ง เราก็จะเลือกหมาประเภทหนึ่ง แต่ถ้าเราจะฝึกเพื่อการกีฬา เราก็จะเลือกหมาอีกประเภทหนึ่ง ที่ผมเขียนไปว่าหมา Czech และหมา East Germany จิตใจไม่ค่อยจะดีเพราะว่า ผมใช้หมาฝึกเพื่อการกีฬาหมาทั้ง 2 ประเภทมันไม่ค่อยจะเหมาะ เพราะมันมี Defence กับ Fighting Drive มากเกินไปคือว่ามีมากเกินความต้องการ เมื่อมีทั้ง 2 สิ่งมากเกินไปในตัวหมาๆมันจะกัดไม่ดี คือ มันจะกัดด้วยเขี้ยวเป็นหลัก เอาง่ายๆว่ากัดไม่เต็มปาก สรุปได้ว่ามันเป็นหมาที่ไม่เหมาะกับการกีฬา แต่หมาทั้งสองประเภทจะเหมาะมากสำหรับใช้ฝึกเพื่อการปฎิบัติงานจริง เพราะมันเอาจริงๆ

ขอนอกเรื่องสักหน่อย ตัวอย่างเรื่องการก่อความไม่สงบที่ภาคใต้ถ้าตำรวจหมาเมืองไทยเลิกใช้พวกหมาสวยงามอย่างปัจจุบัน แล้วหันมาใช้หมาจาก Czech หรือหมา East Germany จากเหตุการณ์ที่อำเภอตากใบ ผมว่าใช้หมาพวกนี้สัก 20-30 ตัวรับรองคุมได้อย่างไม่มีปัญหา
โดย: น้องใหม่ GSD [28 ต.ค. 47 22:24>
-------------------------------------------------------
โดย: Nuno [1 ก.พ. 48 3:30] ( IP A:203.150.217.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้อ ในเมืองไทยป้าวิมีอยู่ตัวนึงครับคือชื่อ อูดี้
อยากเห็นไปดูที่บ้านป้าเค้าได้ครับ
โดย: Nuno [1 ก.พ. 48 3:31] ( IP A:203.150.217.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เท่าที่พอจะจับความได้คร่าวๆ จากเวบบอร์ดที่ พวกนักฝึกหมาเขาคุยกัน เขาเห็นพ้องต้องกันอยู่ข้อหนึ่งว่า หมา DDR มักจะ Handler Sensitive เนื่องจากสมัยก่อนๆโน้น ทางเยอรมันเขาจะฝึกหมา ภายใต้ความกดดันสูงมากๆ(โหด..ว่างั้นเถอะ) หมาจะไวต่อการแสดงออกของ Handler เพราะต้องการความมีวินัยอย่างสูงในการใช้ทำงาน (ประเภทสั่งให้ไปกัด..วิ่งไปจนถึงตัวคนร้ายแล้ว สามารถสั่งเบรค ตอนอ้าปากกำลังจะงับ ก็ยังได้...เป็นต้น) เป็นแบบนี้มาหลายชั่วอายุหมา จนเป็นลักษณะประจำตัวของหมาสายนี้ไปแล้ว

ผู้ฝึกหมาสำหรับกีฬาชุทซ์ หรือริงสปอร์ต ฯลฯ จะมองว่าหมาแบบนี้ดูไม่องอาจ และเหมือนกับว่าความสัมพันธ์ระหว่าง หมากับ Handler จะดูไม่ดีในสายตาของกรรมการ เพราะเมื่ออยู่ใกล้ Handler แล้วหมาจะหงอมากๆ แต่จะมีปฏิกิริยาต่อคำสั่งเร็วและแม่นยำมากเช่นกัน หมาสายนี้ จึงไม่นิยมนำมาฝึกเพื่อการกีฬา อย่างที่คุณน้องใหม่ GSD ว่าไว้ ซึ่งพวกนิยมหมา DDR เห็นว่า ถ้าหมาถูกกดดันมากขนาดนี้ ยังสามารถทำงานได้ดี แสดงว่าหมา มีจิตประสาทเข้มแข็งจริง แม้จะดูไม่แมน เหมือนหมาสาย West Germany(BRD)

โดย: ป้าวิ [1 ก.พ. 48 7:31] ( IP A:203.172.57.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อูดี้เป็น DDR หรือ SD เอ้ย DDR หรือ BRD เหรอครับคุณ NUNO
โดย: ตาเฉิ่ม [2 ก.พ. 48 21:08] ( IP A:203.144.150.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ้าวตกลงจะถามเรื่อง ram เหรอ ตาเฉิ่ม ผมว่าตอนนี้ DDR คุ้มกว่านะยี่ห้อผมว่าต้อง Kingston นะเพราะประกันตลอดชีวิต
เอ้ยยยยยย !!!
อูดี้เป็น เป็น DDR ครับ แต่ย่อมาจากอะไรฟระ
โดย: Nuno [3 ก.พ. 48 16:02] ( IP A:203.150.217.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อูดี้ เป็น DDR เหรอ ดูยังไงถึงรู้ล่ะ ป้าวิไม่ยักกะรู้นะเนี่ย รู้แต่ว่าแกมาจากเบลเยี่ยม ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเยอรมันนี่นา มันจะเป็น DDR เหรอ แต่นิสัยตาอูดี้แก ก็เข้าเค้าอยู่เหมือนกันนะ เพราะแก Handler Sensitive(หงอ) กับเจ้าของเดิมมาก แต่ก็แข็ง อึด อดทน จิตใจมั่นคง ไม่กลัวใคร

DDR ย่อมาจากอะไรจำไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่ามีคำว่า Deutsche____ Republik ( D__R) ซึ่งหมายถึง สาธารณรัฐเยอรมันตะวันออก(สมัยยังมีกำแพงเบอร์ลิน) เดาว่าหมาจากแถวๆนั้น น่าจะมาจากสายเดียวกับหมา Czech มากกว่านะ

โดย: ป้าวิ [3 ก.พ. 48 19:58] ( IP A:203.172.57.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมอ่านบทความภาษาอังกฤษเค้าก็บอกประมาณเหมือนจะพูดรวมๆกันไปเลยว่าหมา East Czech ครับ
ตัวในรูปสวยจังเลยครับหุ่นเหมือน Siberian husky เลย
โดย: Nuno [7 ก.พ. 48 8:27] ( IP A:203.150.217.112 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน