ีมีข่าวมาให้ดูครับ
   ตอนสายวันที่ 17 ก.พ. โดยกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงสุนัข จากทั่วประเทศกว่า 10 ราย นำสุนัขพันธุ์ต่างๆ กว่า 50 ตัว อาทิ พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ชิสุ ปั๊ก และโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ มาร้องเรียนที่ สคบ. เรื่องบริษัทผลิตอาหารสุนัข ยี่ห้อกัสโต้ ผลิตอาหารไม่ได้ มาตรฐาน ทำให้สุนัขป่วย และเสียชีวิตหลายตัว ซึ่งการมาชุมนุม ของผู้เพาะเลี้ยงสุนัข ที่หน้า สคบ. ได้รับความสนใจ จากประชาชนที่ผ่านไปมา เพราะเป็นครั้งแรกที่มีม็อบสุนัขบุก สคบ.

นางวิมล เฮ้งสวัสดิ์ เจ้าของฟาร์มสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน-ฮัสกี้ออลเบส อยู่ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เผยว่า ได้ซื้ออาหารสุนัขยี่ห้อกัสโต้มาให้สุนัขในฟาร์มกิน มีหลักฐานการสั่งซื้อเพราะมีเซลส์ของบริษัทมาส่งให้ถึงฟาร์มเป็นประจำ จนเมื่อเดือน พ.ย. 47 ถึง ม.ค. 48 สุนัขที่เลี้ยงไว้ที่ฟาร์มสาขา ที่ จ.นครสวรรค์ นับสิบตัว ล้มป่วยไม่ทราบสาเหตุ มีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง อาเจียน ไม่กินอาหาร เมื่อนำไปให้สัตวแพทย์รักษา อาการก็ไม่ดีขึ้น จึงส่งมารักษาที่ รพ.สัตว์นนทบุรี แพทย์วินิจฉัยว่าสุนัขทั้งหมดได้รับสารพิษ จนทำให้ตับและไตผิดปกติ

นางวิมลกล่าวอีกว่า ต่อมาสุนัขเสียชีวิต 5 ตัว ทำให้เอะใจว่าอาจเป็นเพราะอาหารสุนัขเป็นเหตุ กระทั่งมีเพื่อนที่เป็นเจ้าของฟาร์มสุนัขในจังหวัดต่างๆหลายคนโทรศัพท์มาคุยบอกว่า สุนัขที่เลี้ยงไว้มีอาการเช่นเดียวกับสุนัขของตน จึงโทรศัพท์สอบถามไปยังบริษัทอินเตอร์พีเอส จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอาหารสุนัขกัสโต้ ต่อมามีเจ้าหน้าที่บริษัทมาสอบถาม และเก็บตัวอย่างอาหารสุนัข รวมทั้งตัวอย่างการตรวจของสัตวแพทย์ไปด้วย ขณะที่บริษัทอาหารสุนัขแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการจะขอจ่ายค่ารักษาพยาบาล ให้สุนัขทุกตัวที่เสียชีวิต แต่หลังพยายามพิสูจน์ความจริงอยู่นาน เริ่มมั่นใจว่าสุนัขที่ป่วยและเสียชีวิตนั้น ต้องมาจากอาหารที่ซื้อมาแน่นอน จึงนำหลักฐานมาร้องเรียน สคบ. เมื่อกลางเดือน ม.ค. ทว่าเรื่องเงียบไป และบริษัทก็แสดงความไม่ชอบมาพากล ด้วยการแอบเก็บผลตรวจเลือดของสุนัข จากโรงพยาบาลสัตว์ต่างๆ ไปจนหมด ต้องไปขู่ว่าจะฟ้องร้องจึงยอมคืนกลับมาให้ นอกจากจะร้อง สคบ.แล้ว ยังจะฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายสุนัขที่ป่วยและตาย เป็นเงินค่าชีวิตและค่าเลี้ยงดูสุนัขราว 4-5 ล้านบาท เพราะสุนัขที่ป่วยแม้รักษาหายแล้ว แต่แพทย์ระบุว่าจะมีปัญหาเรื่องไตไปตลอดชีวิต ทั้งยังมีอายุสั้นกว่าเดิม

ผู้เพาะเลี้ยงสุนัขอีกคนคือ น.ส.จารุณี อินทาราม อายุ 25 ปี ชาว จ.นนทบุรี กล่าวว่า เพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ไว้ 8 ตัว หลังกินอาหารยี่ห้อกัสโต้ไปแล้ว เสียชีวิต 2 ตัว นอกนั้นมีอาการป่วยตาเหลือง ขนร่วง อาเจียน เมื่อนำสุนัขไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลสัตว์ใน จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 28 ม.ค. มีเจ้าหน้าที่บริษัทจำหน่ายอาหารสุนัขพยายามเก็บผลเลือด และผลตรวจจากโรงพยาบาลไปจนหมด แถมโรงพยาบาลที่ไปตรวจ ก็เปลี่ยนวันที่ผลตรวจเลือดเป็นวันที่ 3 ม.ค. จึงเตรียมปรึกษากับทนายว่าจะฟ้องร้องโรงพยาบาลแห่งนี้ รวมทั้งจะฟ้องบริษัทผลิตอาหารสุนัขด้วย ขณะที่ น.ส.นันทวัน ห่านพงษ์ศักดิ์ เจ้าของฟาร์มสุนัขจาก จ.พิษณุโลก กล่าวว่า สุนัขตายไป 5 ตัว ล้วนแต่เป็นพ่อแม่พันธุ์ทั้งสิ้น จึงจะฟ้องเรียกค่าเสียหายตัวละ 2 แสนบาท

นายจิระชัย มูลทองโร่ย เจ้าหน้าที่สืบสวน กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก สคบ.กล่าวว่า สคบ.จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาหาข้อเท็จจริง บริษัทเจ้าของอาหารสัตว์ จะต้องชี้แจง หากตกลงกันไม่ได้ก็จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์ ที่มีเลขาธิการ สคบ.เป็นประธาน พร้อมกับมีการส่งตัวอย่างอาหารสัตว์ไปตรวจสอบ ด้วยว่ามีส่วนผสมอะไรที่เป็นอันตรายหรือไม่

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังนายทวีศักดิ์ อุทธา ผช.กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทอินเตอร์พี เอส ผู้จำหน่ายอาหารสุนัขกัสโต้ ได้รับการชี้แจงว่า เคยได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของสุนัข แต่เมื่อบริษัทให้ฝ่ายวิชาการไปตรวจสอบสาเหตุก็ไม่ได้รับความร่วมมือ และเมื่อตรวจสอบอาหารที่จำหน่ายก็ไม่พบความผิดปกติ ทั้งค่าของสารพิษก็ต่ำกว่ามาตรฐานมาก ผู้เสียหายจะฟ้องเอาผิดกับบริษัทก็ทำได้แต่ควรพิสูจน์ก่อน โดยมีผู้ยืนยันเป็นสถาบันที่เป็นกลางเช่น รพ.สัตว์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่ใช่แค่นำผลแล็บของโรงพยาบาลสัตว์เอกชนมาเรียกร้อง

เย็นวันเดียวกัน นายสัตวแพทย์นพพร วายุโชติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทเครือเบทาโกร ชี้แจงว่าที่ผ่านมาบริษัทได้แสดงความห่วงใยและพยายามที่จะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ แต่เจ้าของฟาร์มต้องการเรียกร้องให้ชดใช้เป็นเงิน จึงแจ้งกลับไปว่ายินดีรับผิดชอบ หากเป็นสาเหตุจากอาหารสุนัขของบริษัท แต่ต้องตรวจสอบเหตุที่แท้จริงก่อน โดยขอนำทีมสัตวแพทย์ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเข้าไปตรวจ ปรากฏว่าเจ้าของฟาร์มปฏิเสธข้อเสนอของบริษัท อ้างว่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบน้อยและกลัวว่าจะไม่เป็นกลาง ขณะเดียวกันบริษัทได้ตรวจสอบไปยังลูกค้าและฟาร์มสุนัขอื่นๆ ที่ใช้อาหารกัสโต้ ไม่พบว่ามีสุนัขแสดงอาการป่วยแต่อย่างใดโดย: . [18 ก.พ. 48 10:35] ( IP A:203.118.93.28 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บ้านผมก็ให้กิน กัสโต ไม่เห็นเป็นอะไรเลยร่าเริง สุขภาพแข็งแรงดี
โดย: หมาน้อย [18 ก.พ. 48 13:41] ( IP A:202.47.245.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แฟชันประท้วง...กำลังระบาด
สงสารน้องหมาจังเลย รู้เรื่องกับเขามั๊ยหนอ
โดย: โดโด้ [18 ก.พ. 48 16:11] ( IP A:202.28.124.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความจริง ถ้าเจ้า ของ ใส่ใจ ซักหน่อย ก็ควรจะ สังเกต อาการผิดปกติของหมาตัวเองได้ตั้งแต่ ยังไม่มีอันตรายถึงชีวิต แล้วอะนะ
โดย: PHaT [18 ก.พ. 48 20:00] ( IP A:61.91.179.43 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน