มารยาทในการจูงหมาออกนอกบ้าน
   คนเลี้ยงหมาทุกคนที่เคยพาหมาออกนอกบ้าน ไม่ว่าจะเดินเล่นแถวบ้าน เดินเล่นในสวนสาธารณะ หรือไปงานประกวดหมา งานแข่งขันอะไรเกี่ยวกับหมา คงจะเคยพบปัญหาเดียวกับแม่บู่ คือ เจ้าของหมาหลายคนไม่รู้จักมารยาทในที่สาธารณะ ที่พบบ่อยคือ เลี้ยงหมาพันธุ์ที่เขาว่าเชื่อง แสนรู้ ฉลาด ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร ก็เลยแสดงให้เห็นความเชื่อง ฉลาด แสนรู้ นั้นด้วยการปล่อยหมาเดินอิสระ ไม่ให้อยู่ในสายจูง

การไม่อยู่ในสายจูงของหมานั้นไม่รบกวนหมาและเจ้าของ แต่รบกวนคนอื่นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าคนอื่นนั้นจะมีหมาหรือไม่มีหมามาด้วยก็ตาม ประการแรก คนที่ไม่มีหมา ไม่รักหมา ไม่รู้จักหมา ย่อมจะเกิดความไม่แน่ใจว่าหมาจะมาดีหรือร้าย การเดินในที่สาธารณะต้องคิดถึงใจเขาใจเรา คนเขามาเดินเล่นกับลูกก็มี นั่งจู๋จี๋กันก็มี เขาคงไม่อยากคอยระวังหมา หรือระวังลูกเขาที่วิ่งเล่นอยู่

ประการที่สอง คนที่มีหมามาด้วยและให้หมาอยู่ในสายจูง ก็ต้องมาคอยระวังหมาที่วิ่งอิสระ แม้หมาจะมาดีก็ตาม เพราะหมาที่วิ่งอิสระและเป็นมิตรเหล่านี้ มักจะอยากทักทายคนอื่นและหมาอื่น แต่หมาที่อยู่ในสายจูง จะรู้ตัวเองว่า มีข้อจำกัดในการขยับตัว หมาตัวใหญ่ที่แก่และมีประสบการณ์ อาจจะควบคุมสถานการณ์ได้ โดยการแสดงท่าทางอย่างเด่นชัดว่า ฉันไม่ต้องการยุ่งกับเธอ บางตัวก็ขู่ให้เห็น แต่หมาที่อายุน้อย ยังหนุ่มยังสาว จะระวังตัวมากเมื่อเจอหมาแปลกหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวเองอยู่ในสายจูงและหมาแปลกหน้าวิ่งมาโดยอิสระ เพราะหมาไม่รู้จักกัน เจ้าของหมาที่วิ่งอิสระมักจะร้องบอกด้วยหน้าตายิ้มแย้มว่า ไม่ต้องกลัวนะ หมาผมใจดี ไม่กัด ชอบเล่น ซึ่งทุกครั้งที่แม่บู่เจอแบบนี้ จะยิ้มด้วยไม่ออก เพราะคุณเจ้าของหมาที่รักหมาเสียเหลือเกินนั้น ช่างมีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติหมาน้อยเหลือเกิน

หมาที่อยู่ในสายจูง จะมีความระแวงเพิ่มขึ้น หมาจะไม่อยากทักทายหมาอื่น เพราะติดขัดเรื่องการขยับตัว หมาไม่สามารถแสดงท่วงท่าตามธรรมชาติของหมาได้ถนัด ท่วงท่าตามธรรมชาติที่ว่านี้คือ เดินช้าลง หมอบ เลี่ยงหนี เพื่อแสดงให้หมาอีกตัวเห็นว่า ฉันไม่ต้องการยุ่งกับเธอนะ หรือ ฉันมาดีนะ เมื่อไม่สามารถแสดงท่วงท่าตามธรรมชาติได้ กอปรกับมีความระแวงอยู่แล้ว หมาก็จะ "ดุ" ขึ้น ตามสัญชาติญาณระวังตัว

แล้วทีนี้หมาจะทำยังไง ในเมื่อตัวเองติดอยู่ในสายจูง แล้วหมาอีกตัวก็เข้ามาดมหน้าดมหลัง ป่ายซ้ายป่ายขวา คำตอบคือ หมาอาจจะทำอะไรบางอย่างที่หมาไม่ได้อยากทำเลย แต่ทำด้วยความจนใจ ทำด้วยสัญชาติญาณการป้องกันตัว นั่นคือการกัด

แม่บู่เคยเจอมากับตัวเองหลายครั้ง กิ๋มบู่เป็นหมาที่เป็นมิตรมากทั้งกับหมาด้วยกันและกับคน แต่ขณะที่อยู่ในสายจูง กิ๋มบู่จะทักทายแต่กับเฉพาะหมาที่เคยรู้จักกันเท่านั้น ถ้าเจอหมาแปลกหน้า กิ๋มบู่จะเดินเลี่ยงไปเลย เพราะกิ๋มบู่รู้ตัวดีอย่างหมาๆ ว่า ตัวเองป้องกันตัวเองไม่ได้ วิปเป็ตมีดีเรื่องวิ่ง เรื่องใช้ความเร็ว แต่ในสภาพที่ติดสายจูง ไม่สามารถใช้ข้อดีของตัวได้ หากเกิดอะไรขึ้นก็จะเป็นอันตรายกับตัวเองอย่างมาก

ที่แม่บู่เคยเจอและโมโหมาก คือเจ้าของหมาใหญ่พันธุ์หนึ่ง ปล่อยหมาวิ่งอิสระและมาโถมใส่กิ๋มบู่ซึ่งติดสายจูงอยู่ โดยเจ้าของร้องบอกด้วยหน้าตาสดใสสบายใจว่า ไม่ต้องกลัวนะ มันอยากเล่นด้วย หมาไม่กัด แม่บู่ก็รู้จักหมามาพอสมควร รู้ดีว่าเจ้าตัวใหญ่นั่นไม่กัดแน่ แต่การเล่นของมันคือการโถม การวิ่งไล่ ซึ่งถ้ากิ๋มบู่ไม่ติดสายจูง ก็จะอนุญาตให้เล่นกันได้แน่นอน แต่เมื่อหมาอยู่ในสายจูง จะเล่นด้วยได้ยังไง สุดท้าย หมาตัวนั้นวิ่งวนไล่จับกิ๋มบู่ซึ่งวิ่งหนีรอบตัวแม่บู่ สายจูงพันทั้งคนและหมา เจ้าของหมาก็ยังเดินมาหยุดยืนดูอย่างสดชื่น และบอกเหมือนเดิมว่า ไม่ต้องกลัวนะ มันเล่นด้วย มันไม่กัด

คนเลี้ยงหมาที่ไม่รู้จักธรรมชาติหมา ถ้ามาเจอกับหมาอย่างกิ๋มบู่ บางเวลาอาจจะโชคดี เพราะกิ๋มบู่ไม่แสดงอาการก้าวร้าวตอบ แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะบางครั้งแม่บู่เห็นกิ๋มบู่ขู่หมาซึ่งวิ่งอิสระเหล่านั้น แน่นอนว่าอีกวินาทีเดียว กิ๋มบู่ก็จะเปิดฉากต่อสู้ ซึ่งเราผู้เป็นเจ้าของหมา ก็ต้องรีบป้องกันหมาทั้งสองฝ่าย ด้วยการฉุดหมาเราให้พ้นทาง และตวาดไล่หมาซึ่งวิ่งอิสระนั้นให้ไปให้พ้นเสีย โดยเจ้าของหมาอีกฝ่ายยืนมองอย่างงงๆ ว่า เอ๊ะ ทำไมต้องกลัว หมาฉ้นไม่กัดนะ

แถวบ้านแม่บู่มีเขตให้หมาวิ่งอิสระ และเขตที่ให้หมาเดินได้แต่ต้องใส่สายจูง กฎหมายที่นี่ก็เข้มงวดพอสมควร ปรับหนักน่าดู แต่ก็ยังมีคนประเภทดังกล่าวหลงมาให้รำคาญใจอยู่เรื่อย โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงหมาพันธุ์ซึ่งเห็นว่าเป็นมิตรที่สุด หรือหมาพันธุ์เล็ก บางคนนำหมาพันธุ์เล็กไปเดินในที่วิ่งอิสระ ซึ่งหมาพันธุ์เล็กตัวนั้นไม่เคยมาเดินเลย และปกติก็คงอยู่แต่กับคน ไม่เคยคุ้นเคยกับหมาอื่น ไม่มีความเป็นมิตรกับหมาอื่น หรือบางทีเป็นมิตร แต่ไม่เข้าใจภาษากายของหมาอื่น หมาพันธุ์เล็กตัวนั้นอาจจะวิ่งไปเห่าหมาอื่นอย่างอาจหาญ หรือวิ่งไปแย่งบอลของหมาอื่น ทำนองว่าฉันเล่นด้วยนะ ซึ่งถ้าโชคดีเจอหมาที่ไม่ขี้รำคาญ ก็รอดตัวไป มีชีวิตกลับไปกินข้าวได้อีกวัน แต่ถ้าเจอหมาที่ตรงกันข้าม อะไรจะเกิดขึ้น และทีนี้จะโทษใครล่ะ

ในเมืองไทย ถ้าเป็นสถานที่ซึ่งมีคนเดินอยู่ด้วย ไม่ใช่สถานที่ซึ่งกันไว้สำหรับปล่อยหมาโดยเฉพาะให้วิ่งอิสระได้ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะให้หมาเดินเอง ต้องให้หมาอยู่ในสายจูงตลอด ถ้าเป็นสถานที่ที่ให้หมาวิ่งได้อิสระ ไม่ว่าเจ้าของหมาจะมีหมาใหญ่หรือหมาเล็ก ก็ต้องแน่ใจว่า หมาของตนและตนเองนั้น รู้จักธรรมชาติหมาอยู่พอสมควร หมาต้องเคยคลุกคลีกับหมาอื่น เข้าใจภาษากายของหมาด้วยกัน แม่บู่เคยเห็นหมาเล็กบางตัว ไม่ใช่หมาเด็กนะคะ เป็นหมาอายุมากนี่แหละ แต่ความที่อยู่แต่กับคน จึงไม่เข้าใจภาษากายของหมาด้วยกันเลย หมาตัวนี้วิ่งเข้าไปเห่าลาบราดอร์อย่างเอาเป็นเอาตาย ลาบราดอร์ตอนแรกไม่ทำอะไรค่ะ เดินหนีด้วยความรำคาญ แต่หมาเล็กก็ไม่ลดละ ตามเข้าไปเห่าและกระโจนใกล้ๆ แถวๆ เท้าของลาบราดอร์ ลาบราดอร์หันมาขู่ดังมาก แต่หมาเล็กก็ยังไม่รู้เรื่อง ยังตามประชิดเท้าลาบราดอร์อยู่อีก สุดท้ายโดนกัดและตบค่ะ ดีว่าไม่ตาย ระหว่างที่เกิดเหตุทั้งหมด เจ้าของก็ยืนอยู่ในบริเวณนั้น และได้แต่ร้องบอกหมายิ้มๆ อย่างผู้มองโลกในแง่ดีว่า อย่าเห่าเขาลูก

วันนี้แอบมาบ่นในบอร์ดป้าวิ เพราะเห็นว่าเดี๋ยวนี้คนไทยเราพาหมาออกนอกบ้านกันมากขึ้น งานกิจกรรมที่เกี่ยวกับหมาก็มีเยอะขึ้น อยากรู้ว่า เพื่อนๆ ในบอร์ดเคยเจอประสบการณ์อะไรแบบนี้บ้างหรือเปล่า อ้อ แม่บู่ไม่ได้มาบ่นเฉยๆ มีรูปหมาแถวบ้านมาด้วยค่ะ จะได้ดูรูปกันเพลิน ดีกว่าอ่านคำบ่นบ้าเฉยๆ
โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 16:56] ( IP A:82.161.49.175 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ข้างบนมันยาวไป บอร์ดมันเลยตัดออกให้เอง ทีหลังจะต้องพิมพ์สั้นกว่านี้ จะได้ไม่โดนตัด อือๆๆๆ

รูปแรก ไลก้า อายุสิบปี พันธุ์อะไรไม่ต้องบอก เจ้าของเป็นคุณยาย เจ็ดสิบยังแจ๋ว พาหมามาเดินออกกำลังทุกวัน วันละสองครั้ง ครั้งละหนึ่งชั่วโมงทีเดียวค่ะ แต่คุณยายคงให้ไลก้ากินเยอะไปหน่อย พุงเลยออก คุณยายบอกว่าเลี้ยงเชพเพอดมาหลายตัวแล้ว ทุกตัวรับมาจากสถานสงเคราะห์ คุณยายเลือกรับเฉพาะหมาอายุห้าขวบขึ้นไป เพราะไม่วุ่นวายเหมือนหมาเด็ก รู้นิสัยใจคอดีแล้วว่าเป็นยังไง ไลก้าชอบกับกิ๋มบู่ค่ะ แต่ไม่เล่นด้วยกัน เพราะวัยต่างกันมาก และกิ๋มบู่ชอบแกล้งไลก้าด้วยการวิ่งเร็วๆ นำหน้าไปก่อน ไลก้าต้องร้องบอกว่า อีหนู ป้าวิ่งไม่ไหวแล้วเน้อ

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:05] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตัวนี้คือ "จอย" อายุสี่ปี เป็นหมาเกรย์ฮาวนด์จากสเปน เจ้าของเป็นคุณยายอีกคนนึง ขับรถไปรับมาจากสเปนเชียวนะคะ จอยเป็นหมาจรจัด เพราะที่สเปนเค้าเลี้ยงหมาประเภทนี้ไว้วิ่งแข่งและเพาะพันธุ์ ตัวไหนวิ่งไม่ดีแล้ว หรือให้ลูกไม่ดี ก็จะปล่อยออกมาเป็นหมาข้างถนน เทศบาลจับไปเจี๋ยนหมดค่ะ สถานสงเคราะห์ในเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และเยอรมัน มักจะไปรับมาเพื่อช่วยชีวิตไว้ จอยเป็นหมาน่ารักมากกกกกก นิสัยดีมาก นุ่มนวล ร่าเริง ชอบวิ่งเล่น บางทีก็วิ่งไล่กับกิ๋มบู่ แต่วิ่งไม่มาก เพราะขาดความกระตือรือร้น หมอบอกว่า เจ้าของเดิมของจอยใช้จอยเป็นแม่พันธุ์ เพราะตรวจสภาพร่างกายแล้วพบว่าเคยตั้งท้องมาแล้ว หวังว่าโรคบ้าของคนสเปนบางคนคงไม่ติดมาถึงคนไทยนะคะ

ในภาพ จอยใส่เสื้อหนาวด้วย เพราะอุณหภูมิติดลบค่ะ วันนี้ก็ลบสิบองศา กิ๋มบู่ก็ใส่เสื้อหนาวเหมือนกัน

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:09] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ คุณแม่บู่ค่ะ สำหรับความคิดเห็นที่มีประโยชน์ สำหรับนำไปใช้ได้จริง คุณแม่บู่คิดเหมือนใจป้าวิที่คิดอยู่เสมอในเรื่องแบบเดียวกันนี้ แต่ไม่มีความสามารถที่จะเรียบเรียงออกมาเป็นข้อความที่น่าอ่านได้อย่างคุณแม่บู่ แสดงความคิดเห็นออกมาตรงตามที่คิดทีไร วงแตกทุกที อิอิ
โดย: ป้าวิ [27 ก.พ. 48 17:13] ( IP A:203.172.57.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตัวนี้คือนิน่า เจ้าของเดียวกับจอย คุณยายเลี้ยงจอยแล้วติดใจ เลยไปรับนิน่ามาเลี้ยงอีกตัว นิน่าเป็นเกรย์ฮาวนด์ที่เขาใช้แข่งวิ่ง และปล่อยทิ้งไว้ตามถนนเมื่อหมดสภาพ ตอนมาใหม่ๆ นิน่าไม่ต่างอะไรกับโครงกระดูกค่ะ นี่ถ้าถอดเสื้อหนาวออกก็จะเห็นร่องรอยความทุกข์ของนิน่า มีทั้งรอยข่วน รอยแผล ที่หน้าก็พอเห็นค่ะ นิน่าจะเศร้าอยู่ตลอดเวลา แต่เธอเป็นหมาแอ็คทีฟนะคะ คุณยายปล่อยเธอวิ่งอิสระทีไร เป็นต้องช่วยกันวิ่งตามเธอ เพราะเธอวิ่งไกล วิ่งยาว วิ่งเป็นจรวดเลยค่ะ ก็เธอเป็นหมาวิ่งแข่งนี่นา ว่ากันไม่ได้ ถ้ากิ๋มบู่อยู่ด้วย กิ๋มบู่จะวิ่งไปตามนิน่าให้กลับมาหาคุณยาย

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:13] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ป้าวิ แม่บู่คิดเหมือนป้าวิแหละค่ะ และคิดว่าคนเลี้ยงหมาก็คิดอย่างเราเยอะ แต่ไม่รู้จะพูดยังไง ไอ้เราก็เข้าใจ ว่าเขารักหมา อยากให้หมาวิ่งสบายๆ แต่ความสบายนั้นอาจก่อความรำคาญ หรือเป็นอันตรายทั้งกับหมาตัวและหมาคนอื่น อันนี้น่าสงสารหมาอย่างที่ป้าวิเคยบอก คือ ดันมีเจ้าของที่โง่กว่าตัวเอง
โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:15] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ภาพของนิน่าในความเห็นอันก่อน มองดีๆ นะคะ เสื้อหนาวยังไม่อุ่นพอ คุณยายเอาผ้าห่มยัดไว้ตรงก้นอีกด้วย อิอิ ก็นิน่าผอมมาก

อันนี้ภาพคุณยายเจ้าของหมาทั้งสองคน เอาด้านหลังไปก่อน คุณยายเขินค่ะ

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:17] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณยายนี่มองด้านหลังเหมือนสาวๆ เลยนะคะ คุณยายคนนึงทำผมแดง อีกคนทำผมสีเงิน สวยทั้งสองคนค่ะ สุขภาพก็ดีด้วย คุณยายปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด ในที่ที่ปล่อยหมาวิ่งอิสระได้ คุณยายก็ปล่อยหมา และคอยตามดูอยู่ไม่ห่าง ถ้ามีคนเดินผ่านมา คุณยายก็จะเรียกหมามาอยู่ใกล้ๆ แต่ถ้าเป็นที่ที่ให้จูงหมา คุณยายก็เรียกหมามาใส่สายจูงทันที หมาของคุณยายเป็นมิตรมาก แต่คุณยายไม่เคยประมาทค่ะ อ้อ เห็นหางนิน่ามั้ยคะ มองดีๆ นะคะ เทียบกับหางจอย นิน่าหางสั้นเพราะหางขาดไปค่ะ น่าสงสาร

ภาพนี้ เป็นสัญลักษณ์ที่เขาทำไว้ เห็นป้ายนี้ ปล่อยหมาวิ่งได้อิสระ ไม่ต้องใส่สายจูงค่ะ

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:21] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ในความเห็นที่เจ็ด มองไกลๆ ไปตรงที่ติดแม่น้ำ จะเห็นคุณตาคนหนึ่งนั่งรถ (เก้าอี้สำหรับคนพิการหรือคนเดินไม่ถนัด ติดมอเตอร์นะคะ) แล้วมีหมาตามมาข้างหลัง บางวันหมาเดินไม่ไหว คุณตาก็ให้หมานั่งไปด้วยค่ะ น่ารักมาก คุณตาคุณยายเหล่านี้พาหมามาเดินเล่นทุกวัน แม่บู่ได้เจอบ่อยๆ คนหนุ่มคนสาวอย่ายอมแพ้นะคะ วันนี้พาหมาเดินเล่นหรือเล่นกับหมาบ้างหรือยัง

อันนี้ป้ายสำหรับให้จูงหมาเดินเล่นได้ ปล่อยให้อึในสนามได้ แต่ห้ามปล่อยวิ่งอิสระค่ะ

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:24] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   และถ้าเห็นป้ายนี้ ห้ามพาหมาเฉียดเข้าไปเป็นอันขาด เขาห้ามหมาเข้าค่ะ ความจริงจะพาเดินเลียบๆ ไปก็ได้ แต่ห้ามปล่อยหมาวิ่งหรือฉี่อึ อันนั้นโทษรุนแรง ท่านเปาสั่งประหารเลยค่ะ

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:26] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ภาพนี้เห็นไม่ชัดนัก เพราะเป็นภาพแอ็คชั่น กิ๋มบู่กำลังไล่งับก้นจอย นิน่าวิ่งหนีไปก่อนล่วงหน้าแล้ว (รอดแล้วตู) ส่วนโกลเด้นที่วิ่งเตลิดไปอีกทางนั่นก็แก่มากแล้วนะคะ สิบกว่าปีแล้วเหมือนกัน ตัวนี้ก็มาทุกวันค่ะ ชอบมาวิ่งชายหาด

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:28] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   กิ๋มบู่เดินนวยนาด ในขณะที่หนุ่มแจ็ครัสเซลล์หุ่นล่ำกำลังขุดดินอวดสาว หนุ่มชื่อโบค่ะ เจ้าของเป็นคุณยายอีกเหมือนกัน โบอ้วนมาก คุณยายบ่นประจำ แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะเริ่มลดอาหาร คุณยายบอกว่าเห็นกิ๋มบู่แล้วเกิดลูกฮึด จะต้องให้โบกลับมาหุ่นงามเหมือนเดิมให้ได้ อิอิ

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:31] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แถมภาพกิ๋มบู่ชมวิวอีกภาพนะคะ มีแต่ภาพหมาพันธุ์อื่น มีเชพเพอดแค่ไลก้าตัวเดียว อย่ารุมถองแม่บู่เลย แค่นี้ก็น่วมไปหมดแล้ว (น่วมแปลว่าไม่ผอม อิอิ)

โดย: แม่บู่ [27 ก.พ. 48 17:43] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   บ๊วยขออนุญาตแม่บู่ และป้าวิ นำบทความดี ๆ แบบนี้ไปแปะไว้ที่บ้านบ๊วยน่ะคะ

ขอบคุณมากค่ะ..smile
โดย: GoldenFever [27 ก.พ. 48 21:16] ( IP A:203.150.217.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อืมม เพิ่งเข้าใจ ว่า หมาตัวเล็กๆ ที่เข้ามาแสดงอาการ ก้าวร้าว อย่างไม่ลดละ นี่เป็น เพราะว่า มัน ไม่รู้จักภาษาร่างกาย จากหมาด้วยกัน
.
เมื่อก่อน ตอนพาโทนี่ ไปเดินที่จุฬา จะมี หมามิเนียเจอร์ 2 ตัว ที่เจ้าของ ใส่ สายรัดอก ให้ทั้งคู่ แต่ ไม่เคยจะใช้ ปล่อยให้มันวิ่งเล่นกันเองในสนาม จะวิ่งเข้ามา เห่า + ขู่ แถมยัง ตะกายใส่อีก จนเดินพ้นจากสนามนั้นไป ทุกวันๆ แต่ คงเห็นเป็นหมาเล็ก โทนี่ มันเลยไม่ทำอะไร เจ้าของมันก็ นั่งกันเฉ๊ย ไม่สนใจ อะไรทั้งสิ้น
.
ภัทรนี่ อยากจะเตะมันให้ ลอยละลิ่ว กระเด็นใส่หน้าเจ้าของมันซะให้รู้แล้วรู้รอดเลย
.
อยู่มาวันนึง โทนี่ มันคงรับรู้ความรู้สึกของภัทรได้ ไอ 2 ตัวนั้น ก็วิ่งเข้ามา เหมือนปกติ แต่เที่ยวนี้ โทนี่ หันไป ขู่ใส่ มันก็ยังไม่เลิก เฮียโทนี่ เราเลย งับมันเข้ากลางลำตัวแล้ว สะบัดกระเด็นไปเลย แล้วก็ ยังติดตามผลงานด้วยการ วิ่งตามไปตะปบอีก 2-3 ที (โชคดี ที่ใช้สายจูงค่อนข้างยาว โทนี่เลย สั่งสอนมันได้ถนัด)
.
เจ้าของมัน วิ่งหน้าตาตื่นเข้ามา ต่อว่าเรา ว่า ทำไมไม่จับหมาไว้ ใจคอจะปล่อยมันฆ่าให้ตายเลย หรือไง ? ภัทรก็ ทำหน้ายิ้มๆ กวนๆ ตอบกลับไปว่า ใช่ ถ้าไม่ตายจะช่วยซ้ำด้วย เ_อก โง่กันทั้งคนทั้งหมา จะซ่าส์กับใครไม่รู้จักประมาณตัวเอง เลย เงียบ และดึงหมาตัวเองกลับไป
.
พอ ภัทร เดินพ้นมาสงสัยคงอึดอัดและหงุดหงิดมาก ที่โดนด่า เลย หันไปตบหัว หมาตัวเอง อีกตัวละ โป๊ก.. -__+!
.
หลังจากวันนั้นมา ก็ยังคงไม่ปรับเปลี่ยน พฤติกรรม แต่ดีขึ้นตรงที่ ทุกครั้ง ที่ เห็นภัทร จูงโทนี่ เดินมาแต่ไกล มันจะรีบ คว้า สายจูง ดึงหมาตัวเองไว้ แถมด้วย เวลา ภัทรเดินใกล้เข้าไป แล้วหมามันยังเห่าๆๆ ไม่หยุด เจ้าของมันก็ เอา รองเท้าตีปาก หมาตัวเอง (ความจริงน่าเอาตีหัวตัวเองด้วยนะนั่น)
.
และอาการ ที่สังเกตุได้ว่า เปลี่ยนไปก็ คือ ถ้าโทนี่ หยุดเดิน และ หันหน้าไปหามัน นี่ จะเงียบ กริ๊บ....... เลย แต่พอหันหลังให้ ปุ๊บ ก็ เห่าๆๆๆๆๆ..... ต่อ
โดย: PHaT [27 ก.พ. 48 21:19] ( IP A:61.90.18.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   àÁ×èÍÇҹ仧ҹ¾º»ÐÊѧÊÃäì¢Í§ªÒǺҧá¡éÇ·Õè¡ÃзÃǧÊÒ¸ÒóÐÊØ¢ÁÒ ÊèǹãË­èà¢Ò¨Ð»ÅèÍÂãËéËÁÒÇÔè§àÅ蹡ѹàͧ ÁÕ·Ñ駾ٴà´ÔéŨÍÁ¹ áÅÐá¨ç¤¨ÍÁ«èÒ ÁÒµÍáºҧá¡éÇ âª¤´ÕäÁèÁÕàÃ×èͧÃéÒÂæà¡Ô´¢Öé¹

https://www.bangkaew.com/elearning/mod/forum/discuss.php?d=466

โดย: ปิงปอง [28 ก.พ. 48 6:27] ( IP A:61.90.33.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอโทษที ข้างบนอ่านไม่ออก
ตั้งใจขอบใจแม่บู่ที่มาให้ความรู้
เมื่อวานเพิ่งไปงานพบปะสังสรรค์ของชาวบางแก้วที่กระทรวงสาธารณะสุข มีหมาเยอะทีเดียวที่ปล่อยให้เที่ยววิ่งเล่นกันอย่างอิสระ บางแก้วของเพื่อนๆก็ดูจะเล่นกับหมาอื่นได้ดี แต่ปิงปองอยู่ในสายจูงตลอด ไม่ค่อยมีอารมณ์อยากเล่นกับใครเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ไปข่มขู่ทำร้ายใครนะ กำลังคิดว่า ถ้าปล่อยให้มันวิ่งโดยอิสระ มันจะสนุกกว่านี้หรือเปล่า
ที่ LA เคยเห็นสวนสุนัขล้อมรั้วที่เขาอนุญาตให้นำสุนัขมาปล่อยให้วิ่งเล่นโดยอิสระเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าจะเคยเกิดเหตุการณ์ทะเลาะกันบ้างหรือเปล่า

โดย: ปิงปอง [28 ก.พ. 48 7:57] ( IP A:203.146.219.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ถ้ามั่นใจในหมาของเรา ว่าเป็นหมานิสัยดี และเราสามารถควบคุมเขาได้ จะปล่อยเป็นอิสระ ก็เป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ค่ะ ต้องขอโทษที่แนะนำอะไรที่มันไม่ค่อยเข้าท่าไป จนทำให้ปิงปองต้องเสียอารมณ์ และเสียโอกาสที่จะได้สังสรรค์กับเพื่อนๆได้เต็มที่ รู้สึกผิดมากจริงๆ และรู้ตัวแล้วว่าตัวเองโง่ไปเองจริงๆ ที่ไม่เคยคิดด้านลบ ของการให้หมาอยู่ในสายจูงในที่สาธารณะมาก่อนเลย และหมาของตัวเอง ก็เห็นว่าเขาก็ร่าเริงมีความสุขกันดี ทั้งในและนอกสายจูง

อย่างไรก็ตาม คงไม่เปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองในเรื่องนี้ เพราะตัวเองมีนิสัยฝังลึก เรื่อง..ปลอดภัยไว้ก่อนในทุกเรื่อง(ไม่เฉพาะแต่เรื่องหมา) ก็จะทำอย่างนั้นกับหมาของตัวเองมาตลอด จะปล่อยอิสระ ต่อเมื่อตัวเองมั่นใจ 100%ในความปลอดภัยของหมา(ทั้งของตัวเองและของคนอื่น)ในสถานะการณ์นั้นๆ เท่านั้น

จากประสบการณ์ ก็เคยพบเจอปัญหามาหลายครั้งหลายหน ที่หมาที่เจ้าของไม่รู้จักหมาของตัวเองดีพอ แล้วไม่อยู่ในสายจูง เข้ามาท้าทายอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในสถานที่ที่ไม่สมควรปล่อยอิสระเป็นอย่างยิ่ง เช่นในโรงพยาบาล หรือในงานประกวดหมา ซึ่งปกติก็จะเป็นบรรยากาศที่มีความกดดัน ตึงเครียด และอากาศก็มักจะร้อนอบอ้าว ดังนั้น เรื่องของสถานที่ ก็ควรจะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม ว่าควรจะปล่อยอิสระหรือไม่ ด้วยเหมือนกัน

การพาหมาไปในที่ กว้างขวาง มีบรรยากาศผ่อนคลาย มีสนามหญ้า มีสวนสวยๆ มีคูน้ำ ในเวลาที่อากาศเย็นสบาย อย่างในรูป สภาพแวดล้อมก็น่าจะเอื้ออำนวย ให้หมาผ่อนคลาย สบายใจกันเป็นส่วนใหญ่ (นอกจากจะเกิดเคราะห์หามยามร้าย มีหมาปรสาทหลุดเข้ามาป่วนสักตัว) และหมาที่เคยไปที่นั่นกันบ่อยๆ ก็คงมีความเคยชินกับบรรยากาศดีๆ และเป็นหมาอารมณ์ดีกันทั้งนั้น

ต้องขอโทษอีกครั้ง ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปจริงๆในเรื่องนี้
โดย: ป้าวิ [28 ก.พ. 48 9:32] ( IP A:203.172.57.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ความคิดเห็นที่ 5 ตรงขาหลังนี่เป็นแผลเหรอครับ
โดย: ตาเฉิ่ม [28 ก.พ. 48 13:10] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณวิเชียร ถ้าเป็นสถานที่ที่อนุญาตให้ปล่อยหมาวิ่งอิสระได้ และหมาเราบังคับอยู่ ไม่เกะกะระราน ก็ปล่อยได้ค่ะ อย่างที่ป้าวิบอกนั่นแหละ ที่แม่บู่เขียนบ่นข้างต้น คือต่อว่าผู้ที่ปล่อยหมาวิ่งอิสระในที่ที่เขาไม่อนุญาต ซึ่งถ้าเขาไม่อนุญาตแล้ว ไม่ว่าหมาจะเรียบร้อยน่ารักแค่ไหน ก็ต้องผูกเสมอ แต่มีหลายคนไม่ทำตามนั้น แม่บู่คิดว่า กฎระเบียบมีไว้เพื่อให้สังคมมีแบบแผน ป้องกันคนไม่ดี ถ้าคนดีก็พากันไม่ทำตาม เพราะคิดว่าของฉันดีแล้ว อย่างนี้แย่แน่ค่ะ

ดูในภาพ ปิงปองก็คงอยากเล่นกับหมาตัวอื่น ไม่เป็นไร หนหน้ายังมีอีก และที่คุณวิเชียรเล่าว่า ปิงปองไม่มีอารมณ์อยากเล่นกับใคร ก็เพราะเขารู้ตัวว่าเขาอยู่ในสายจูงไงคะ เขาป้องกันตัวเองไม่ได้เต็มที่ เขาก็ระวังตัว ที่ป้าวิบอกไว้นั่นเพื่อเตือนคนที่ควบคุมหมาของตัวเองไม่ได้ หรือในสถานที่ที่เราไม่แน่ใจว่า คนที่ปล่อยหมาเหล่านั้นควบคุมหมาตัวเองได้แน่นอนหรือเปล่า บางทีสถานที่เขาอนุญาตให้ปล่อยหมา หมาเราก็ดี เราก็ควบคุมหมาได้ แต่บังเอิญมีหมาไม่ดี เจ้าของคุมไม่ได้ แล้วยังปล่อยอิสระ อันนี้ก็ไม่น่าไว้ใจ

แถวบ้านแม่บู่ ในแถบที่ให้ปล่อยหมาวิ่งอิสระ ก็มักจะมีแต่หมาที่ควบคุมได้ หมาที่ควบคุมไม่ได้ก็ไม่มาแถวนี้ แม้แต่จะผูกสายจูงมาก็ไม่มี เพราะเจ้าของต้องรู้ว่า มีหมาอื่นที่วิ่งอิสระอยู่ทั่วไป อาจเป็นอันตรายได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่วางใจนัก ควรพกอุปกรณ์ที่พอจะช่วยเหลือได้บ้างยามฉุกเฉิน เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ม้วน เผื่อว่ามีหมาที่ทำท่าก้าวร้าว จะได้เตรียมขู่ให้กลัวก่อน ถ้ากัดกันแล้วแยกยาก ต้องคอยดูเพื่อที่จะป้องกันได้ก่อน แม่บู่เวลาไปเดินกับหมา ตาเหมือนสับปะรดค่ะ เราต้องมองหน้า หลัง มองกว้างๆ มองไกลๆ แม้แต่เมื่อหมาอยู่ในสายจูงก็ต้องมองค่ะ เพราะบางทีมีแมว กระต่าย วิ่งพรวดพราดตัดหน้าไป หมาเราก็จะกระชากสายตามสัญชาติญาณ ถ้าสายจูงหลุดมือก็แย่เลย

ตาเฉิ่ม ที่ว่าหมาขาหลังเป็นแผล หมายถึงที่เป็นรอยสีแดงๆ ใช่มั้ยคะ อันนั้นไม่ใช่แผลค่ะ เป็นหนังบางๆ ที่อยู่ตรงข้อเท้าไงคะ หมาเกรย์ฮาวนด์หนังบางมาก แสงเลยทะลุผ่าน มองเห็นเป็นสีแดงๆ ค่ะ
โดย: แม่บู่ [28 ก.พ. 48 15:16] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ไม่ชอบคนที่พาหมาไปไหนๆ ที่มีทั้งหมาและคนเยอะๆ แล้วปล่อยหมาเป็นอิสระเหมือนกันค่ะ
หรือบางที มีสายจูง แต่ไม่ได้สนใจหมาน่ะค่ะ มันแต่คุย ปล่อยสายจูงยาว แล้วหมาก็เดินไปทั่ว ไม่สนใจว่าจะไปทำอะไรบ้าง
หมาที่บ้าน ถ้าเห็นถือสายจูง จะดีใจทุกครั้ง เพราะจะได้ออกนอกบ้าน เคยพาไปที่กระทรวงสาธารณะสุข ก็ปล่อยหมาวิ่งอิสระค่ะ แต่ก็เดินตามดูอยู่ ไม่เคยมีเรื่องกับใคร ถ้าเรียกไม่กลับ ก็จะเอาสายจูงไปลากกลับมาค่ะ แต่ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

อีกเรื่องที่อยากจะบ่น ก็คือเวลาไปงานประกวด คนมาเที่ยวงานที่พาหมามา เวลาเจอหมาที่รอจะลงประกวด ก็ไม่จับหมาตัวเองไว้ให้อยู่ในที่ที่ควรจะอยู่ ปล่อยให้ไปเห่า วิ่งไล่หมาประกวด ทำให้หมาเสียสมาธิ หวาดระแวงไปก็มี เฮ้อ.......
โดย: เต้าเจี้ยว [28 ก.พ. 48 16:29] ( IP A:202.176.109.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ขอบคุณครับ แม่บู่
แต่ปิงปองนี่ไม่น่าไว้ใจจริงๆ ขนาดจูงเดินเล่นในหมู่บ้าน ยังจะกระโจนใส่เด็กที่ขี่จักรยานผ่านมา เรียกว่าอารมณ์แปรปรวน
มีเพื่อนเอารูปมาให้ดูเพิ่มเติมเป็นบางแก้วเล่นกับอมริกันพิตบูลโดยมีเจ้าแจ๊คร่วมวงอย่างสนุกสนาน อมริกันพิตบูลดูท่าอยากจะเล่นด้วยมาก แต่เจ้านายเขาก็ยังไม่ไว้ใจ ต้องจูงโซ่ไว้

โดย: ปิงปอง [28 ก.พ. 48 16:32] ( IP A:203.146.12.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แวะเข้ามาอีกที ความจริงจะต้องไปแล้วนะเนี่ย ต้องพาบู่ไปวิ่ง แต่ช่วงนี้เริ่มติดบอร์ดอีกครั้ง

อเมริกันพิตบูลเล่นกับบางแก้วและแจ็ครัสเซล บอกตามประสบการณ์แม่บู่นะคะ ถ้าหมาไม่ได้มีประวัติร้ายๆ แม่บู่พอใจให้กิ๋มบู่เล่นกับพิตบูลมากกว่าเล่นกับแจ็ค เพราะพิตบูลเล่นทน เล่นจริง เล่นอึด แต่แจ็ครัสเซลนี่บางทีเล่นๆ อยู่แล้วโมโหง่าย แจ็คเขาตัวเล็ก สายเลือดเขา agressive ง่าย เล่นอยู่ดีๆ กลายเป็นกัดจริงเสียแล้วก็มี ถ้าหมาของแม่บู่อยู่ตรงนั้น จะไม่ให้เล่นกับทั้งแจ็คและพิตบูลพร้อมกันค่ะ เพราะพอแจ็คโกรธ เดี๋ยวพิตบูลจะตอบสนองแรงขึ้นหรือโกรธตาม หมาเราจะมีอันตรายค่ะ

ที่ว่าแจ็คโกรธง่าย คนเลี้ยงแจ็คอาจจะโมโห เขาเป็นอย่างนั้นเพราะเขาตัวเล็กนะคะ หมาตัวเล็กที่มีพลังงานสูง มีโอกาสจะโกรธง่าย เพราะบางทีเล่นๆ ไปแล้วเขาเจ็บ เขาก็ตอบกลับเจ็บๆ ในขณะที่หมาตัวโตเล่นด้วยแล้วเขาไม่เจ็บ เขาทนกว่า ก็เลยไม่โมโห

คุยกันตามประสบการณ์นะคะ ใครมีข้อแนะนำ เชิญเลยค่ะ แม่บู่ก็เห็นมาน้อย เดินอยู่แถวบ้านเท่านั้นเอง
โดย: แม่บู่ [28 ก.พ. 48 16:46] ( IP A:82.161.49.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   กระทู้นี้อ่านแล้วได้ความรู้มากๆค่ะ
รูปก็น่ารัก ขอบคุณมากที่แม่บู่ขยันเล่ามาให้ฟัง
เวลาพาทาโร่ไปนอกบ้านไม่เคยปล่อยสายจูงเลย
อยากรู้เหมือนกันว่าเวลาเค้าเจอหมาตัวอื่นที่ไม่อยู่ในสายจูง
เข้ามาทักทาย แล้วจะเป็นไง
แต่ใจไม่ถึงซักทีค่ะ ตกลงทาโร่อายุ 2 ขวบแล้ว
ก้ยังไม่เคยมีเพื่อนตัวอื่นนอกจากไวไวเลย แหะ แหะ
โดย: khunwaiwai [3 มี.ค. 48 17:26] ( IP A:61.19.220.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   หมาฉันชื่อทองมันหวงรถมาก
โดย: มิ้น/suppot@csloxinfo.com [27 ก.ย. 48 19:04] ( IP A:202.5.88.130 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน