ซิลเว่อร์..เชพเพอด รูปหล่อ แต่ถูกไล่ออกจากบ้าน
   วานนนี้ไปรับเชพเพอดที่เจ้าของไม่เลี้ยงแล้ว เอาไปทิ้งไว้บ้านนิรมล ที่บ้านนิรมลโทร.มาให้ป้าวิช่วยไปรับมาเลี้ยงหน่อย เพราะเป็นเชพเพอดบ้าพลัง เรี่ยวแรงหมาศาล ทางบ้านนิรมล ไม่สามารถเลี้ยงไหว คุณอ๊อดบ้านนิรมลเล่าให้ฟังว่า เข้าไปหาก็โดดใส่ถีบกระเด็นออกมาทุกที เป็นมิตรกับคนมาก เห็นใครเดินมาก็โดดใส่อยากเล่นด้วย พาไปจูงเดินเล่น ก็ทั้งดึงทั้งลากจนเอาไม่อยู่

เป็นเชพเพอดหนุ่มอายุสัก 1ครึ่ง-2 ปี สีดำแดงเข้มมาก หน้าตาหล่อเหลาเอาการ แต่เป็นหมาหางงอ ท่าทางเหมือนดุ เพราะเงียบไม่พูดไม่จา หน้าก็งอหงิก เพราะสต้อปชัดมาก หักเป็นขั้นบันไดเลย แต่จริงๆ เป็นหมาใจดี ตั้งแต่เอามาก็ไม่เห็นโดดใส่ใคร ไม่ฮึ่ม ไม่แฮ่ ใครมาจับเนื้อจับตัวก็ไม่ว่าอะไร ตรงไหนไม่ชอบให้จับ ก็เดินหนี หรือหันตัวไปทางอื่น ดูเป็นหมามั่นมาก ไม่กลัวอะไร และไม่ก้าวร้าว ไม่เกเรเลย เรียบร้อย น่ารักมาก

เอามาถึงบ้าน ได้เวลาอาหารเย็นพอดี พาไปห้องพักส่วนตัวแล้ว ก็จัดการหักดิบเสียเลย ด้วยโครงไก่ และเศษเนื้อโคขุนที่เพิ่งไปเอามาสดๆจากกำแพงแสน แกก็ดมๆแล้วคาบออกมาชิ้นนึง อมๆแล้วก็โยนทิ้งไปที่พื้น เงยหน้าขึ้นมามอง ถามว่า "เอาไรมาให้กินน่ะ แหวะๆๆๆ" ป้าวิก็บอกแกว่า "กินๆเข้าไปเหอะน่า หิวไม่ใช่เรอะ เรื่องมาก อดนะ มาอยู่นี่น่ะ" แกก็ไม่ยอมกินซักที ป้าวิก็เลยทิ้งเอาไว้ตามลำพัง อาจจะแปลกที่ ให้เวลาแกปรับตัวหน่อย

ก่อนจะออกมาจากห้องแก ป้าวิก็ยกชามขึ้นมาทำท่าง่ำๆๆๆเสียงดังๆแบบว่าอร่อยมั่กๆ แล้วก็ส่งชามให้แกมั่ง แกก็ทำท่าสนใจกว่าเดิม เข้ามาดมๆแล้วงับออกไปชิ้นเบ้อเริ่มชิ้นนึง ป้าวิก็เอาชามกลับมาทำท่ากินต่อง่ำๆๆๆ แกก็ง่ำๆๆมั่ง ง่ำจนหมดทั้งชิ้นเลย ป้าวิก็เลยเลิกทำท่ากินให้แกดู แล้วออกจากห้องไปเลย

ตอนกลางคืน ย่องไปดู ว่าจะไปปล่อยออกมาอึฉี่ ปรากฏว่านอนหลับปุ๋ย เลยไม่ได้ปลุก เกรงใจแก แอบชะโงกดูที่ชามข้าว เกลี้ยงสะอาดยังกับไม่เคยใส่อะไรมาก่อนเลย......ประสบความสำเร็จด้วยดี ในการหักดิบครั้งนี้

วันนี้ตอนบ่าย ได้มีโอกาสไปสำรวจตามเนื้อตามตัวให้ละเอียด ท่าทางยังหวงตัวอยู่ คอยขยับหนีเวลาจับตามตัวแบบจะหาเห็บ แต่ถ้าลูบเฉยๆหรือเกาๆให้จะชอบ ขนตามตัวด้านล่าง เป็นสังกะตังเกาะเป็นปึกๆเหมือนผ้าขี้ริ้วเลย ที่คอก็เป็นรอยแผลเหมือนโดนโซ่รูด ขนรอบคอขาดเป็นรอยขวั้น จะตัดขนสังกะตังให้ก็ไม่ยอม หมุนตัวหนีเป็นวงๆๆ ต้องยอมแพ้....เวียนหัว

**ตอนไปรับซิลเว่อร์ เจอ พิทบูลตัวนึง เพิ่งมาสดๆร้อนๆ ยังเด็กๆ อายุเพิ่งจะ 1 ปีกว่าๆ สภาพสวยสมบูรณ์มาก สุภาพ ใจดี เข้าไปจับเล่นได้ แต่ประวัติบอกว่า เจ้าของเลี้ยงต่อไม่ได้เพราะไปกัดหมาอื่นในบ้านถึงตาย ไม่เป็นมิตรกับหมาอื่นเลย

เห็นแล้ว น่าสงสารมาก ตาแป๋วๆแบบเด็กๆ ดูหน้าตาไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ว่าเขาเอาตัวเองมาทิ้งทำไม เห็นคนเข้าไปหาก็ดีอกดีใจ อยากมาเล่นด้วย นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างนึงของคนที่อยากเลี้ยงหมาอินเทรนด์ แล้วไม่ดูแลให้ถูกต้องเหมาะสม เมื่อหมาทำอะไรไปตามสัญชาติญาณ ก็โยนความผิดให้หมา แก้ปัญหาง่ายๆแค่เอาหมาไปหาที่ทิ้ง....เศร้า และเซ็งโดย: ป้าวิ [1 มี.ค. 48 23:16] ( IP A:203.172.57.47 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรียนป้าวิ การหักดิบต้องทำแบบนี้ด้วยหรือ " ป้าวิก็ยกชามขึ้นมาทำท่าง่ำๆๆๆเสียงดังๆแบบว่าอร่อยมั่กๆ แล้วก็ส่งชามให้แกมั่ง แกก็ทำท่าสนใจกว่าเดิม เข้ามาดมๆแล้วงับออกไปชิ้นเบ้อเริ่มชิ้นนึง ป้าวิก็เอาชามกลับมาทำท่ากินต่อง่ำๆๆๆ แกก็ง่ำๆๆมั่ง ง่ำจนหมดทั้งชิ้นเลย ป้าวิก็เลยเลิกทำท่ากินให้แกดู แล้วออกจากห้องไปเลย " อ่านแล้วเห็นภาพเลยครับ ( just kidding) ขอบคุณครับ

โดย: NEMO [2 มี.ค. 48 8:26] ( IP A:61.19.220.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพื่อเป็นการทุ่นเวลา ไม่ต้องเสียเวลานั่งอ้อนวอนให้หมากิน หรือมานั่งป้อนหมา (ถ้าหมาไม่ป่วยจริงๆ) คบหมาก็ต้องรู้จักสื่อด้วยภาษาหมา หมาจะเข้าใจได้เร็วกว่า ถ้าหมาไม่เคยกินมาก่อน หมามักไม่สนใจ เพราะไม่รู้ว่ามันอร่อย เราก็แค่บอกให้หมารู้ด้วยภาษาหมา ว่า "เฮ้ย..นี่มันอร่อยจริงๆนะ" แล้วก็เอาชามให้มันแบบว่า..."ไม่เชื่อลองดูสิ"
โดย: ป้าวิ [2 มี.ค. 48 8:43] ( IP A:203.172.57.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   555 อ่านทีไรก็อดอมยิ้มนึกตอนป้าวิทำไม่ได้ทุกทีค่ะ

อ่านเรื่องเชพเพอดกะพิทบูลถูกทิ้ง นี่เซ็งด้วยคน
โดย: Amyko [2 มี.ค. 48 12:35] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ที่นี่ก็เชพเพอดถูกทิ้งมากเป็นอันดับหนึ่ง มากเสียจนสถานสงเคราะห์ต้องแยกออกมาทำรายชื่อไว้เฉพาะสายพันธุ์เดียว ในขณะที่พันธุ์อื่นเขารวมไว้เป็นหมวด เช่น เทอร์เรียทุกสาย ฮาวนด์ทุกสาย หมากระเป๋าทุกสาย ฯลฯ นีเป็นผลมาจาก "ความบูม" เมื่อหลายสิบปีก่อน ใครๆ ก็อยากจะจูงเชพเพอดซักตัวนึง และพอมีเชพเพอดสวย ก็อยากจะขอลองเพาะซักครอกนึง โดยคิดว่า ฉันแจกจ่ายเฉพาะกับคนดี คนรักเชพเพอด แต่สุดท้ายมันก็ขยายพันธุ์แตกแขนงไปเรื่อย คิดดูซิว่าหมาตัวเมียเจ็ดตัว ถ้าออกลูกทุกตัวๆ ละครอก จะได้หมากี่ตัว แล้วบรรดาหลานๆ เหล่านั้นจะขยายพันธุ์ไปได้อีกเท่าไหร่ ถึงทุกวันนี้เลยต้องมีคนอื่นซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยต้องมาคอยรับเลี้ยงเจ้าพวกที่ถูกเขาทิ้งอย่างนี้

พิตบูลในเมืองไทย อีกหน่อยอาจจะถูกทิ้งตีคู่มากับเชพเพอด เพราะของเรายังคุมไม่ได้ คุมไม่ดี ที่นี่โชคดีมีกฎเหล็ก คนไม่ดีเลยไม่มีโอกาสเลี้ยง เห็นคนเลี้ยงพิตบูลในเมืองไทยบางคน ทำท่าทางกร่างเสียเหลือเกินเวลาจูงหมา ที่แท้ก็ใช้หมาเป็นอาภรณ์ประดับกายนี่เอง เพราะตัวเองนั้นกลวงโบ๋ คนประเภทนี้จะปล่อยให้เลี้ยงพิตบูลต่อไปอีกหรือ ได้ยินว่าของไทยก็มีกฎ แต่กฎมันไม่แข็งพอหรืออย่างไร งง
โดย: แม่บู่ [2 มี.ค. 48 13:34] ( IP A:82.161.49.175 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน