เล่าความคืบหน้าป้าวิครับ
   ขอโทษด้วยครับที่ไม่ได้มาเล่าหลายวัน ตอนนี้เค้าเริ่มเดินมาชิดขาดีขึ้นแต่ยังวอกแวกอยู่ครับ พอดีอยุดไป2วันครับ ความจริงต้องฝึกทุกวันใช่ไหมครับ วันละกี่รอบ แล้วก๊รอบละกี่นาทีครับ คือผมจะฝึกช่วงเช้าครับก่อนออกไปวิ่งซัก5 นาที แล้วก็กลับจากวิ่ง 5 นาที เวลาฝึกถ้าเค้าทำได้ตบที่ไหล่ขวา แล้วให้รางวัลเป็นตับชิ้นเล็กๆครับ บางทีเดินๆไปก็กระโดดขึ้นมางับมือที่ถือตับ เลยเผลออัดไปบ้างทำหูลุ่เลยแต่โดยรวมก็นิ่งขึ้นครับ
โดย: ไอวี่ [3 มี.ค. 48 14:48] ( IP A:61.7.129.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ๊ะๆๆๆ....ระหว่างการสอนหมา ห้ามอัดหมาโดยเด็ดขาด ถ้าหมาเก่งแล้ว เข้าใจคำสั่ง และทำได้ทุกอย่างคล่องแล้ว อาจจะมีแก้ไขถ้าหมาดื้อ โดยช่วยดึงหรือกดเล็กน้อยพอหมารู้สึก แต่ห้ามใช้วิธีอัด

ครั้งละ 3-5 นาที วันละ 2-3-4 ครั้งก็ได้ หลังวิ่งถ้าเขาเหนื่อยแล้วก็เล่นกันสนุกๆก็พอ ก่อนทำแบบฝึกหัด เล่นกับหมาให้เขาสนุกตื่นตัวมากๆ(ไม่ใช่ เล่น มาก นะ) แล้วค่อยเริ่มเดินชิด อย่าดึงหมา จนสายตึงนะ สายต้องหย่อนตลอดเวลา

ให้หมาเดินชิดด้านไหนคะเนี่ย ทำไมตบที่ไหล่ขวา ปกติในการฝึกอารักขา จะให้หมาเดินชิดซ้าย มือซ้ายถือของกินหรือของเล่น ให้สูงกว่าระดับสายตา กะให้หมามองขึ้นมาที่ของในมือแล้ว สบตาเราพอดี หมาเดินชิดดีก็ให้รางวัลพร้อมพูดชม ใช้เสียงเล็กๆเบาๆ แต่คึกคักหน่อย (ให้ต่างกับเสียง่ใช้พูด คำสั่ง) ถ้ามือว่างก็เอามือซ้ายตบไหล่ซ้าย หรือเกาๆหลังหูซ้าย

ระหว่างเดินไป ก็คุยกับเขาไปด้วยอย่าเดินเงียบ เวลาเขามองทางอื่นก็ ทำเสียงกิ๊กๆกั๊กๆ ให้เขาสนใจ พอเขาหันมามอง+สบตา ก็พูดคำสั่ง+ให้รางวัล+พูดชมเชย หมากระโดดขึ้นมางับมืออย่าทำโทษหมา เดินไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องให้รางวัล พอเขาเดินปกติเลิกโดด ก็รีบ พูดคำสั่ง+ให้รางวัล+พูดชมเชยทันที

อาหารควรหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดี รูปร่างยาวๆดีกว่าจะได้ค่อยๆปล่อยจากมือได้ง่ายกว่า ไม่ตกเรี่ยราด เวลาเดินถืออาหาร กำมือคว่ำไว้ อย่าให้หมาได้กินก่อนที่จะเดินมาชิดตามต้องการ

มีวิธี ปล่อยอาหารออกมาให้หมาหลายวิธี แล้วแต่ความถนัด ลองทำดูหลายๆแบบ โดยระวัง
1. อย่าให้อาหารตกเรี่ยราด ถ้าทำอาหารตก ดึงคอหมาขึ้นแล้วรีบเก็บอย่าให้หมาเก็บกินจากพื้น หมาจะติดนิสัย เวลาเดิน จะคอยก้มหาอาหารตามพื้น
2. อย่าให้หมางับอาหารจากมือได้เอง โดยยังไม่ได้ทำท่าที่ถูกต้อง และเรายังไม่ได้ปล่อยอาหารออกจากมือให้
3. อย่าให้อาหารชิ้นใหญ่เกินไป หรือหลายชิ้น ทำให้หมาเสียเวลาเคี้ยว และหมดความสนใจเราไปชั่วขณะที่เคี้ยว

**ระวังอย่าให้หมารู้สึกกดดันเวลาทำแบบฝึกหัด ต้องทำให้หมาสนุกสนานตลอดเวลา ถ่ายรูปมาให้ดูบ้างก้ดีค่ะ
โดย: ป้าวิ [3 มี.ค. 48 17:59] ( IP A:203.172.57.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หมา อายุ เท่าไหร่ แล้วหรอครับ เนี่ย
โดย: PHaT [3 มี.ค. 48 18:31] ( IP A:61.90.74.180 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน