ถ้าจะซื้อลูกสุนัขเพื่อเลี้ยงเป็นแม่พันธุ์ ควรเลือกอย่างไหนดีคะ
   เรียนถามความคิดเห็นของ ป้าวิ คุณน้องใหม่ GSD และพี่ๆ ทุกท่านค่ะ

1. พอดี ดิฉันอยากซื้อลูกสุนัขพันธุ์นี้เพื่อเลี้ยงไว้เป็นแม่พันธุ์ สมมติว่ามีงบฯ 20,000 บาท ควรเลือกอย่างไหนดีคะ ระหว่าง (ราคาเท่ากัน) ลูกสุนัขอายุ 2 เดือนที่มีประวัติพ่อแม่พันธุ์ดีๆ กับ ลูกสุนัขที่อายุประมาณ 4 - 5 เดือน แต่ประวัติพ่อแม่พันธุ์ด้อยกว่าตัวแรก มองในเรื่องโอกาสรอดของลูกสุนัข โอกาสในการที่จะผ่านการสอบคัดพันธ์ โอกาสในการเข้าประกวด และความคุ้มค่าอื่นๆในอนาคต
2. กว่าที่สุนัขจะเป็นแม่พันธุ์ที่ผ่านการสอบคัดพันธุ์ของสมาคมเชฟเฟอ์ดได้ ต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้างคะ
โดย: เมย์ [6 มี.ค. 48 14:59] ( IP A:203.151.140.115 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   และขอความรู้ หรือแนะนำ Website หรือแหล่งความรู้เกี่ยวกับใบเพ็ดฯของสุนัขพันธุ์นี้ด้วยค่ะ
โดย: เมย์ค่ะ [6 มี.ค. 48 15:44] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เวบนี้แหละครับ เยอะเกินพอเลย ทุกอย่างที่ถามมีในเวบนี้หมดแล้วครับ ค่อยๆดู หาหมาซักตัวให้ตรงตามใจนั้นยากแสนยาก

ผมเองก็หามาหลายปีแล้ว คือหา VA ซักตัว ราคาไม่เกิน 10 บาท
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [6 มี.ค. 48 17:13] ( IP A:202.5.88.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   1. จุดประสงค์หลักจริง ๆ ของการอยากมีแม่พันธุ์คืออะไรครับ
2. กว่าที่สุนัขจะเป็นแม่พันธุ์ที่ผ่านสอบคัดพันธุ์ คือต้องผ่านการ X-Ray ข้อสะโพก ตอนอายุอย่างน้อย 1 ปี, ผ่านการวิ่งอดทน, ผ่านการสอบ SchH1 เป็นอย่างน้อย, ผ่านการสอบคัดพันธุ์ เป็นขั้นตอนสุดท้าย
โดย: jijy [6 มี.ค. 48 21:35] ( IP A:203.118.117.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าต้องการให้สุนัขเป็นแม่พันธุ์
การเลือกซื้อที่ 2 เดือน หรือ 4 เดือน ก็มีโอกาสสำเร็จหรือล้มเหลวต่างกันไม่มาก
การเลือกสุนัขที่ 4 เดือนจะได้ประโยชน์ในด้านการเลี้ยงให้รอดจะง่ายกว่า และเริ่มจะเห็นฟอร์มความสวยงามชัดขึ้นระดับหนึ่ง แต่ยังต้องไปลุ้นว่าสุนัขจะมีฟันแท้ขึ้นครบหรือไม่อีกในช่วงอายุ 6-7 เดือน เรื่องฟันถือเป็นเรื่องใหญ่ใน GSD ถ้าขาดในซี่ที่สำคัญก็ไม่สามารถรับรองการคัดพันธุ์ได้
ด่านใหญ่มากอีกด่านหนึ่งคือการ X-ray ข้อตะโพก ลูกสุนัขที่เกิดจากพ่อแม่ที่ผ่านการรับรองข้อตะโพกแล้ว มี ประมาณ 15-20%ที่ตัวลูกไม่ผ่าน เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้ปลอดภัยในเรื่องนี้ก็ควรซื้อหลังจากอายุ 12 เดือนและผ่านการ X-ray แล้ว
ด่านสำคัญอีกด่านหนึ่งคือสุนัขจะยอมกัดกระสอบหรือปลอกแขนล่อกัดหรือไม่ ถ้าไม่ยอมกัดก็จะสอบอารักขาตอนการต่อสู้ป้องกันไม่ผ่าน เรื่องนี้ จะพอตรวจสอบได้ตอนอายุประมาณ 8-9 เดือน แต่บางตัวก็ต้องลุ้นนานกว่านั้น
เพราะฉะนั้น จะค่อนข้างปลอดภัยในการเลือกสุนัขมาเป็นแม่พันธุ์ที่อายุ 12เดือนขึ้นไป
สำหรับระดับความสวยงามตามมาตรฐานเพื่อการคัดพันธุ์นั้นไม่ค่อนมีปัญหากำหนดไว้แค่ระดับ G สุนัขสายเลือดดีส่วนใหญ่่จะผ่านได้อยู่แล้ว
ในความคิดของผมนะครับถ้าเลือกเพื่อเลี้ยงประกวด การเลือกที่ 4-5 เดือน จะมีประโยชน์แต่แน่นอนว่าจะแพงกว่าพอสมควร
ถ้าเลือกเพื่อเป็นแม่พันธุ์ การเลือกที่ 2 เดือนหรือ 4-5 เดือน ไม่ค่อยต่างกันหรอกครับ
เลือกที่ 12 เดือนค่อนข้างปลอดภัย
หรือเลือกที่ 18 เดือน สอบอารักขาแล้ว คัดพันธุ์แล้ว ดีที่สุดเลย ตามคอกสุนัขใหญ่จะมีสุนัขสายเลือดดี ไว้แบ่งขายเป็นระยะๆ ราคาสมเหตุผลครับ ไม่แพงกว่าการซื้อลูกสุนัข 2 เดือนมาปั้นเอง
ผมก็อธิบายมาเป็นวรรคเป็นเวร ค่อนข้างจะเป็นแนวคิดทางความคุ้มค่าทางการลงทุน ไม่รู้ว่าตรงประเด็นหรือเปล่า
แต่ถ้าเราต้องการเลี้ยงเพราะเรารัก GSD แล้ว ก็อยากให้เลี้ยงตั้งแต่ 2 เดือนครับ เค้าจะโตขึ้นแล้วสวยหรือไม่ เป็นแม่พันธุ์ได้หรือไม่ ก็ไม่เป็นไร เพราะเค้าเป็นหมาที่เรารัก
โดย: snooker [7 มี.ค. 48 10:31] ( IP A:203.156.35.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตรงประเด็นและถูกใจมากเลย ขอบคุณมากๆค่ะพี่ snooker พี่ jijy และตาเฉิ่ม ได้ข้อคิดมากเลยค่ะ แล้วคอกสุนัขใหญ่ที่ว่า มีที่ไหนที่พอจะแนะนำได้หรือไม่คะ เช่น ภาคกลาง เหนือ อิสาน แล้วในประเทศไทยเนี่ยเขาแบ่งเป็นสายพันธุ์ความนิยมในแต่ละภาคหรือเปล่าค่ะ (ถามแบบไม่รู้จริงๆค่ะ) และคอกสุนัข GSD ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย นอกจากของ "ป้าวิ" แล้ว คอกไหนมีชื่อเสียงมากที่สุด 1-5 (ตามความคิดเห็นของพี่ๆนะค่ะ)
โดย: เมย์ค่ะ [7 มี.ค. 48 19:02] ( IP A:203.151.140.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขออนุญาตใช้สิทธิพาดพิงค่ะ ป้าวิ ไม่ได้เป็นคอก ไม่ได้เพาะหมา และไม่มีหมาดีๆสำหรับเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ค่ะ หมาส่วนใหญ่ที่มีอยู่เกือบ 20 ตัว เป็นหมาที่เจ้าของไม่อยากเลี้ยงด้วยสาเหตุต่างๆกันมีตั้งแต่หมาเด็กๆ และหมาของป้าวิเองที่อยู่ด้วยกันมาจนแก่มากแล้ว

เรื่องการเพาะพันธุ์หมา ในความเห็นของป้าวิ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของพ่อพันธุ์ หรือ แม่พันธุ์ ความคุ้มค่า อยู่ที่คุณภาพของลูกหมาที่ได้ออกมา ว่าจะเติบโตขึ้นมามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเยอรมันเชพเพอดในอุดมคติ มากแค่ไหน อย่างที่ป้าวิพูดอยู่เสมอว่า

การเพาะพันธุ์หมา ควรทำด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียวเท่านั้น คือ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ ส่วนความคุ้มค่าทางการลงทุนนั้น ถือเป็นผลพลอยได้ ถ้าได้ลูกหมาออกมาดี มีคุณภาพในทุกด้าน

ป้าวิเองไม่มีความรู้ในเรื่อง พันธุกรรมศาสตร์ มากพอที่จะเป็นผู้เพาะพันธุ์หมาที่ดีได้ จึงไม่สามารถให้ความรู้เรื่องนี้ได้ ก็ได้แต่แสดงความคิดเห็นในมุมมองของตัวเอง ไว้แค่นี้ค่ะ

โดย: ป้าวิ [7 มี.ค. 48 21:29] ( IP A:203.172.57.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบพระคุณมากค่ะ ป้าวิ เมย์ ต้องการเพาะพันธุ์ ด้วยเหตุผล เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ เป็นหลักค่ะ คือ อยากมีความรู้และมีประสบการณ์ในเชิงลึกให้มากที่สุด (เป็นเหตุผลความชอบและรักสุนัขพันธุ์นี้มาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ) ไม่อยากหยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปได้ของปัจจัยด้านการเงินของตัวเองที่มีอย่างจำกัด (ยากจน - ปานกลาง) พอ เมย์ เริ่มหาความรู้เบื้องต้น มีความรู้สึกว่า การเพาะพันธุ์ หรือเลี้ยงเพื่อประกวด หรือเลี้ยงเพื่อใช้สาย มันจำเป็นต้องมีการลงทุนค่อนข้างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานะดีเท่านั้น ซึ่งรู้สึกว่าเจออุปสรรคชิ้นใหญ่และสำคัญมาก เข้าแล้วหล่ะ
โดย: เมย์ [8 มี.ค. 48 9:13] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณป้าวิมากเลยครับที่มาช่วยเสริมจุดสำคัญที่สุดในการผสมพันธุ์ GSD เป็นจุดที่ผมรู้ว่าสำคัญแต่ผมอธิบายไม่ค่อยได้ดี และรู้สึกกังวลอยู่ว่าสิ่งที่ผมอธิบายไปในความคิดเห็นที่ 4 ยังขาดไป
อีกประเด็นหนึ่งที่อยากให้เพื่อนๆ ได้เข้ามาช่วยเสริม คือ คุณค่าที่แท้จริงของ GSD อยู่ที่การใช้งาน
โดย: snooker [8 มี.ค. 48 11:36] ( IP A:203.156.35.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   พอได้ทราบจุดประสงค์ที่แน่นอนของคุณเมย์ผมจะตอบข้อ 1 ครับ

ถ้าเป็นผม จะเลือกตัวที่เห็นแล้วสวย และรู้สึกชอบ ถูกชะตาในความคิดเราก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเค้าต้องใช้ชีวิตไปกับเราอีกนาน การชอบและถูกชะตามันจะเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจให้เรามีใจกับสุนัขตัวนั้นไปอย่างลึกซึ้ง และไม่ว่าจะมีปัญหาหนักอะไร เราจะตัดสินใจผละจากเค้าเป็นตัวเลือกสุดท้ายของชีวิต

ถัดมาถึงข้อถามและข้อจำกัดที่อยากมีไว้สักตัวแต่งบน้อย และช่วงอายุสุนัข รวมถึงเราอยากได้ไว้เป็นแม่พันธุ์ ผมว่าผมจะเลือกตัวที่ 2 เดือนแต่สายเลือดดีครับ เพราะทั้งคู่ยังมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องฟอร์มตัวได้อีกหลายช่วงครับ หมายังเด็กมาก อนาคตเรามองไม่เห็นแต่กะได้จากสายพันธุ์ และประวัติพ่อแม่นี่แหล่ะ ผมก็เป็นอีกคนที่ไม่ได้ฐานะดี (ปานกลาง) แต่อยากมีแม่พันธุ์ อยากเห็นลูกหมาที่เราปั้นขึ้นมาด้วยคุณภาพที่ดี (ยังไม่กล้าเรียกว่าพัฒนาสายพันธุ์) ผมก็เริ่มจากลูกหมาตัวเมียสายเลือดดีอายุ 1 เดือนครึ่งครับ จนถึงตอนนี้หมา 4 ขวบกว่าแล้ว ยังไม่ได้ลูกเลยนะ ผสมไป 2 ครั้งเอง ครั้งแรกท้องลม ครั้งล่าสุดกำลังลุ้น ถ้าถามเรื่อง ความคุ้มเงินตั้งแต่เลี้ยงมา ขอตอบว่า ขาดทุนย่อยยับ แต่เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมคำนึงครับ ผมมีความสุขมากกว่า ถึงผมจะไม่ได้ฐานะดี แต่ผมก็ให้ทุกอย่างที่คิดว่าดีกับสุนัขตัวนี้ เพราะในขณะที่เค้าโต ชีวิตผมก็โตไปกับเค้า ก็มีเงินที่จะเลี้ยงดูเค้าได้อย่างดี ผมรักมัน มันรักผม แค่นี้ผมคุ้มแล้วครับ แล้วนี่ถ้าได้ลูกหมาคุณภาพดีมาแค่สักครอกนะ นั่นเป็นกำไรชีวิตสุด ๆ แล้วครับ ถ้าคิดว่าคุณจะโตไปได้ด้วยกันกับเจ้าตัวน้อย ก็ลองหามาเลี้ยงดูสักตัวสิครับ คุณอาจได้ ความคุ้ม (ที่เหนือกว่าเงิน) แบบผม...
โดย: jijy [9 มี.ค. 48 11:11] ( IP A:203.118.113.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ที่คุณ jijy บอกว่า "ถ้าถามเรื่อง ความคุ้มเงินตั้งแต่เลี้ยงมา ขอตอบว่า ขาดทุนย่อยยับ"
ผมมายืนยันครับว่าเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน โดยเฉพาะถ้าต้องการทำเพื่อให้ได้คุณภาพ
โดย: snooker [9 มี.ค. 48 13:20] ( IP A:203.156.38.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณมากค่ะ ทุกๆคำแนะนำของป้าวิ และพี่ๆ เมย์ถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามากในการตัดสินใจ และเมย์คิดว่า จะเดินหน้าต่อไปค่ะ แม้ว่าอาจจะมีข้อจำกัดมากกว่าที่คิดไว้ก็ตาม เพราะมันเป็นสิ่งที่เรารักและใฝ่ฝันไว้ และอยากจะได้รับ ความคุ้ม (ที่เหนือกว่าเงิน) อย่างที่พี่ๆได้รับเช่นกัน เมย์ขอสมัครเป็นขาประจำของ Web นี้ด้วยนะคะ จะแวะเข้ามาขอคำแนะนำบ่อยๆ ป้าวิและพี่ๆ อย่าพึ่งรำคาญนะ เพราะ บ้านหลังนี้มีความอบอุ่นมากๆค่ะ
โดย: เมย์ค่ะ [9 มี.ค. 48 17:33] ( IP A:203.151.140.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พี่ๆคะ ช่วยอธิบายเกี่ยวกับใบเพ็ดฯด้วยค่ะ ว่ามีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีกี่ระดับ และมีความแตกต่างกันอย่างไร คือรู้มาแค่ว่ามีสีชมพูกับสีขาว แต่ไม่รู้ความแตกต่างของมันค่ะ
โดย: เมย์ค่ะ [9 มี.ค. 48 20:27] ( IP A:203.151.140.119 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน