หมาดีเพราะราคาแพง
   ใครพอจะสังเกตุบ้างว่าหมาตัวที่ราคาแพงแล้วนำมาลงประกวดแล้วก็จะติดตำแหน่งดี ๆ เป็นเพราะอย่างนี้หรือเปล่าจึงทำให้คนไทยเราไม่คิดจะบรีดหมาในออกแล้วนำไปประกวดกับเขาบ้างก็เห็นแต่นำเข้า ๆๆๆๆๆ ตัวละเป็นล้าน ๆๆๆๆ ซื้อมาแล้วก็นำมาผสมกับหมาตัวเมียในไทยใบชมพู(หรือเปล่า) แล้วก็ขายลูกตัวละแพงๆ ค่าผสมก็แพงแล้วก็ไม่มีเทริน (น่าสงสารเจ้าของตัวเมียที่จ่ายตัง) แล้วเรื่องของกรรมการการประกวดอีก สังเกตุว่าเจ้าของหมาจะเป็นกรรมการซะเอง หมาบางตัวจากที่ดู ๆ มาสวยกว่าตัวที่ได้ตำแหน่ง ก็ดูรวม ๆ จากคุณสมบัติแล้วนะคะ หรือคงเหมือนการประกวดนางสาวไทยที่ไม่เพียงแค่สวยต้องมีความสามารถ รบกวนท่านทั้งหลายเสนอแนะด้วยค่ะ
โดย: sukma_99@hotmail.com [22 มี.ค. 48 12:26] ( IP A:203.121.179.141 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องพวกนี้คิดแล้วปวดหัวแย่เลยครับ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [22 มี.ค. 48 14:34] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   "ใครพอจะสังเกตุบ้างว่าหมาตัวที่ราคาแพงแล้วนำมาลงประกวดแล้วก็จะติดตำแหน่งดี ๆ เป็นเพราะอย่างนี้หรือเปล่าจึงทำให้คนไทยเราไม่คิดจะบรีดหมาในออกแล้วนำไปประกวดกับเขาบ้าง"
---> ไม่เสมอไปครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือเรื่องกฎความแปรฝันตรงของราคาและคุณภาพ เน้นว่าที่คุณภาพจริง ๆ ไม่ใช่เอาราคาปั่นชี้นำคุณภาพ หมาที่ได้มาแพง ๆ ก็มีเหตุจากที่มาที่ไป สายพันธุ์ ฟอร์มตัวและคุณภาพจะเป็นตัวส่งให้ได้ในตำแหน่งดี ๆ แต่เรื่องเป็นอิทธิพลที่ทำให้ "คนไทยเราไม่คิดจะบรีดหมาในออกแล้วนำไปประกวดกับเข้าบ้าง" ผมว่าไม่จริงทั้งหมดครับ หรือไม่ก็เชื่อว่าจะมีส่วนน้อยที่คิดอย่างนี้ เวลาประกวดในรุ่นใหญ่ขึ้นมาก็แยกหมาในกับหมานอกอยู่แล้ว ถ้าอยากให้วงการในประเทศก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงผมคิดว่าการบรีดหมาในให้ออกมามีคุณภาพมาก ๆ เป็นบรรทัดฐานที่สำคัญสุดครับ แต่ที่เห็นทุกวันนี้เป็นเรื่องความฮือฮาตามตลาดของคนที่มีกำลังทรัพย์ ในการนำมาเข้ามาเปลี่ยนมือ หรือลงประกวดสร้างสีสรรค์ เพราะการบรีดหมาในให้ได้คุณภาพนั้นต้องมีประสบการณ์ ต้องใช้เวลา ต้องการการรอคอย ต้องมีจุดหมายที่แน่วแน่ที่จะทำ ต้องไม่หวังผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ผมเชื่อว่ามีคนทำ หรือกำลังทำ! ลองเฝ้าดูงานที่กรรมการเยอรมันจะมานี่ก็ได้ครับ ผมว่าเราจะได้เห็นหมาในสวย ๆ แน่นอน ผมเชื่ออย่างนั้น ผมยังเคยได้ยินกรรมการจากเยอรมัน (เค้าแปลให้ฟังอีกที) บอกว่า เดี๋ยวนี้หมาตัวเมียของเราคุณภาพเทียบเคียงในเยอรมันได้เลยนะ

"ก็เห็นแต่นำเข้า ๆๆๆๆๆ ตัวละเป็นล้าน ๆๆๆๆ ซื้อมาแล้วก็นำมาผสมกับหมาตัวเมียในไทยใบชมพู(หรือเปล่า) แล้วก็ขายลูกตัวละแพงๆ ค่าผสมก็แพงแล้วก็ไม่มีเทริน (น่าสงสารเจ้าของตัวเมียที่จ่ายตัง)"
---> เป็นความพอใจของทั้งสองฝ่ายครับ เริ่มจากตัวเมียก่อนก็มีความต้องการได้พ่อพันธุ์ที่คิดว่าดีมาผสมด้วย การนำเข้าพ่อพันธุ์เป็นสิ่งที่ยังจำเป็นในบ้านเราในการได้มาซึ่งสายพันธุ์ที่ได้มาตรฐาน หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับที่ควรจะเป็น พ่อพันธุ์ในประเทศดี ๆ หลายตัวให้ลูกได้ดี ได้สวยก็จริง แต่ลูกของลูก หรือลูกของลูก ๆ อีกทีจะเปลี่ยนแปลงไป ที่เห็นได้ชัด ๆ ก็เรื่องฟอร์มตัว การอยากได้ผสมกับพ่อพันธุ์นำเข้าจึงเป็นทางเลือกที่ถูกเลือกมากที่สุด และเป็นเหตุให้ฝ่ายพ่อพันธุ์มีโอกาสตั้งราคาผสม หรือตั้งเงื่อนไขต่าง ๆ ตาม demand ที่สูงมาก หรือแม้แต่การหวังผสมเพื่อให้ได้ลูกจากพ่อพันธุ์ดัง ๆ เพื่อขายได้ดี ๆ ก็มีส่วนในการนำมาพิจารณาค่าผสม แต่ผมก็เชื่อในแง่ดีอีกว่า "ผู้ทรงคุณทรัยพ์ และคุณวุฒิหลายท่านในบ้านเราที่สั่งหมามาได้ ก็คิดที่จะสั่งเข้ามาเพื่อพัฒนาหมาในเราให้คุณภาพสูงขึ้นนั่นเอง"

"แล้วเรื่องของกรรมการการประกวดอีก สังเกตุว่าเจ้าของหมาจะเป็นกรรมการซะเอง หมาบางตัวจากที่ดู ๆ มาสวยกว่าตัวที่ได้ตำแหน่ง ก็ดูรวม ๆ จากคุณสมบัติแล้วนะคะ หรือคงเหมือนการประกวดนางสาวไทยที่ไม่เพียงแค่สวยต้องมีความสามารถ"
---> เรื่องธรรมดาครับ ในเยอรมันต้นตำรับก็มีเรื่องนี้ที่กรรมการเป็นเจ้าของหมา ก็กรรมการก็เป็นหนึ่งในผู้รัก ผู้เลี้ยง และไม่แปลกที่อาจจะเป็นผู้ครอบครอง แต่ถ้าจะให้สวยคณะกรรมการจัดการประกวดก็น่าจะจัดไม่ให้กรรมการที่มีสายสัมพันธุ์กับหมา ลงตัดสินในชุดที่หมาตัวนั้น ๆ ลง ส่วนเรื่องผลการตัดสินสุดท้ายนั้นเราต้องยอมรับเพราะคนดูรอบสนามหลากหลายความคิด หลายหลายความชอบ หมาในสไตล์ไม่เหมือนกัน จึงต้องมีบุคคลที่เรียกว่า "กรรมการ" มาทำหน้าที่เป็นกลางในการชี้ผล และเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องให้เกียรติยอมรับผลนั้น ๆ เพราะ กรรมการจะตัดสินโดยอิงจากมาตรฐานสายพันธุ์ให้มากที่สุด ทั้งในความสวย และความสามารถ ผมคิดว่าหมาทุกตัวจะได้คะแนนเต็มเท่ากันหมดก่อนประกวด แต่กรรมการจะมาตัดคะแนนจากจุดต่าง ๆ ที่จับผิด หรือหาข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่เทียบจากมาตรฐานสายพันธุ์ แม้จะเป็นจุดเล็กน้อย แต่ก็เป็นจุดที่ต้องตัดคะแนน เป็นธรรมดาที่ผลจะไม่ถูกใจทุกคน เพราะถ้าจะตัดสินให้ได้คุณภาพผมเชื่อว่าจะต้องไม่ตัดสินจากการดูรวม ๆ จากคุณสมบัติครับ
โดย: jijy [22 มี.ค. 48 14:35] ( IP A:57.72.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จริงครับตาเฉิ่ม ผม post เสร็จมาอ่านของตาเฉิ่มก็ เออนะ พิมพ์ไปยาวเลยเรา แต่ก็พอดีแบบว่าลื่นไหลออกมาจากที่คิดน่ะ ก็เค้าบอกว่า "รบกวนท่านทั้งหลายเสนอแนะด้วยค่ะ" ก็เลยอยากเสนอ แต่ไม่กล้าแนะ...blink
โดย: jijy [22 มี.ค. 48 14:41] ( IP A:57.72.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมมีความเห็นเหมือนกับคุณ jijy ครับ
แต่มีประเด็นที่ผมมีความเห็นเพิ่มเติมเรื่องการนำเข้าพ่อพันธุ์จากต่างประเทศ ยังมีลักษณะเพื่อเข้ามาประกวดแข่งขันและเพื่อการค้ามาก ยังขาดการมองภาพรวมของการนำเข้าเพื่อการพัฒนาสายพันธุ์ เราจะเห็นว่าทุกวันนี้พ่อพันธุ์ตัวดังๆ ที่นำเข้ามาส่วนใหญ่เป็นสายเลือด jeck เพราะกำลัง hot ในเมืองนอก ไม่ค่อยมีสายเลือดอื่นที่จะเกิดประโยชน์ในการนำมาไขว้สายเลือดในรุ่นลูก
ตอนนี้พ่อพันธุ์ที่เด่นและแพงติดอันดับ Top3 ที่ราคาเกินล้าน ลองไล่สายดูแล้วไปเจอกันที่ Jeck Noricum หมดเลย
1. S-ken -Rufo - Max della - Visum - Jeck
2. Kondor - Ursus - Hobby - Jeck
3. Hill Cohinor - Quantum - Dux della - Max della - Visum - Jeck
ขอโทษนะครับที่ไม่ได้กล่าวถึงพ่อพันธุ์ตัวอื่น คงต้องยอมรับนะครับ ว่า3 ตัวนี้สวยและแพงที่สุดอยู่ในนาทีนี้
ผมอยากเห็นพ่อพันธุ์สาย Canto-Fedor สาย Mutz ที่มีจุดเด่นในเรื่องจิตใจ นำเข้ามามากกว่านี้
อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญมากคือเรื่องการนำเข้าแม่พันธุ์ซึ่งถือว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาสายพันธุ์มากกว่า 50% แต่เราไม่มีการนำเข้าแม่พันธุ์ระดับ V หรือ SGต้นๆ มาเกือบ 10 ปีแล้ว ทุกวันนี้แม่นอกที่นำเข้าส่วนมากไม่ได้เข้าประกวดงานBzs ด้วยซ้ำไป เรื่องคุณภาพของแม่พันธุ์นี่แหละที่ทำให้คุณภาพลูกหมาที่เกิดในไทยยังพัฒนาได้ช้า ไม่มีโอกาสตามต่างประเทศได้ทัน แต่เรื่องการนำเข้าแม่พันธุ์ระดับดีๆ ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ลำบาก ถ้าเคยอ่านกระทู้ที่คุณน้องใหม่ GSD ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า แม่หมาดีๆ ตัวหนึ่งตก 7-8แสนบาทขึ้นไป คนนำเข้าต้องแบกรับภาระด้านราคาหนักแน่นอน เพราะราคาลูกหมาต้องอยู่ที่ ประมาณ 8หมื่น
ก็ได้แต่หวังว่าคงมีสักวันที่จะมีคนรัก GSDใจป้ำนำแม่พันธุ์ระดับยอดๆ เข้ามาพัฒนาสายพันธุ์แบ่งกันเล่นบ้าง
โดย: snooker [23 มี.ค. 48 9:57] ( IP A:203.156.62.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอบกันยาวจัง ยังไม่ได้อ่านเลย แค่เห็นก็ปวดหัวแล้ว

ตอนคิดจะซื้อหมาแรกๆ ไปดูหมามาตั้งหลายที่ มีแต่คนบลัฟกันไปบลัฟกันมา บางคนหมาตัวเองประกวดไม่ได้ตำแหน่งก็ด่ากรรมการ ยังงู้นยังงี้

ปวดหัวน่าดู คิดไปคิดมา คิดมาถึงจุดเริ่มต้นว่าเราเลี้ยงเชฟเพิร์ดเพื่ออะไร คนฝึกหมาฝึกเพื่ออะไร คิดได้ดังนี้ เรื่องปวดหัวทั้งหลายแหล่ที่กล่าวมาข้างบนก็หายไปจากหัวเป็นปลิดทิ้ง สบายใจ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [23 มี.ค. 48 10:56] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ่านความเห็นของตาเฉิ่มมานานแสนนาน เพิ่งจะมาคิดเห็นเป็นเช่นเดียวกันเรื่องนี้เอง จริงๆป้าวิ แค่อ่านหัวข้อกระทู้ ก็ปวดหลังแล้ว อิอิ หัวนั้นเลิกปวดมานานแล้ว
โดย: ป้าวิ [23 มี.ค. 48 12:14] ( IP A:203.172.116.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ผมยังปวดหลังอยู่เลย เฮ่อ เริ่มแก่แล้วมั้ง
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [23 มี.ค. 48 21:41] ( IP A:203.107.198.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณมากๆเลยค่ะเข้ามาตอบข้อสงสัย
โดย: sukma_99@hotmail.com [24 มี.ค. 48 8:33] ( IP A:203.121.179.141 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน