รบกวนถามทุกท่านเรื่องการนำ GSD ไปเข้าสังคมด้วยครับ
   ผมเลี้ยง GSD ตั้งแต่อายุ 3 เดือน ตอนนี้ 5 เดือนแล้วครับ พาไปวิ่งเล่นออกกำลังกายทุกวันที่ ม.มหิดล ศาลายา วิ่งกับสายจูงบ้าง ปล่อยวิ่งเล่นอิสระบ้างครับ
ช่วงแรกๆ ก็น่ารักดี จูงเดินไปไหน หรือให้นั่งคอยที่ไหนก็เรียบร้อยดี
แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นต้นมา เค้าดูจะเปลี่ยนไป คือ เห่าคนแปลกหน้าที่เข้ามาใกล้ผมกับแฟน หรือเด็กๆ ที่วิ่งผ่านไปผ่านมา (แบบว่าวิ่งออกไปเห่าเลยครับ ผมต้องจับสายจูงไว้ตลอด) ซึ่งบางครั้งผมก็คิดว่าสมเหตุสมผล คือ เป็นคนแปลกหน้า ตัวโต เดินมาข้างหลังผมกับแฟน ที่นั่งเล่นอยู่แล้วเค้านอนอยู่ข้างๆ แต่บางครั้งผมคิดว่าไม่น่าเห่า เช่น เห่าคนที่คุยกันอยู่ห่างๆ ทั้งที่ตัวเองเพิ่งมา และก็เป็นคนที่เจอกันทุกวัน
จึงอยากเรียนถามทุกท่านว่าผมควรทำอย่างไร เพราะว่าถามหมอที่เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสุนัข ท่านบอกว่า เวลาเค้าเห่า ให้เบี่ยงเบนความสนใจด้วยขนม ให้เค้ามาสนใจเราแทน ทำไปเรื่อยๆ แต่ผมกลัวว่าสัญชาตญาณตามสายพันธูของเค้าที่ถูกกำหนดมาให้ระวังภัยจะเปลี่ยนไป เพราะทุกวันนี้เวลาเค้าอยู่บ้านผมพอใจมาก เค้าเรียบร้อย น่ารัก และตื่นตัวดีมากเวลามีอะไรผิดปกติ ผมเลี้ยงเค้าโดยให้นอนด้วยกันในห้องแอร์ที่บ้านครับ ไม่มีกรงขัง เค้าอยู่ตัวเดียวแค่ตอนผมกับแฟนไปเรียน ไม่เช้าก็บ่าย ไม่ค่อยได้อยู่ตัวเดียวทั้งวันเลย
อาหารใช้ Canidae ผสมกับอาหารกระป๋อง นม หรือน้ำซุป (แฟนผมตามใจเค้ามาก)
รบกวนด้วยครับ
โดย: RAT [22 มี.ค. 48 15:24] ( IP A:202.28.180.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สัญชาติญาณที่เป็นมาตามสายพันธุ์ ไม่มีวันเปลี่ยนค่ะ เมื่อมีภัยมา หมาจะรู้ได้เอง การควบคุมหมาให้ได้ เมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมแปลก แตกต่างกัน เป็นเรื่องจำเป็นค่ะ อย่างที่คุณหมอแนะนำถูกต้องแล้วค่ะ ต้องทำให้หมาสนใจเจ้าของให้มากที่สุดตลอดเวลา อาจปล่อยอิสสระได้แต่ต้องมั่นใจว่า เมื่อเรียก หมาต้องมาตามคำสั่งทุกครั้ง จะใช้อาหาร หรือของเล่น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่พบว่าหมาให้ความสนใจมาก

เลี้ยงใกล้ชิดมากแบบนี้ เป็นสิ่งที่ดีค่ะ จะทำให้หมาและเจ้าของมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาก ซึ่งถ้าทำให้ถูกต้อง หมาจะเชื่อฟังคำสั่งดีมาก แต่ในทางตรงข้าม อาจจะควบคุมได้ยากกว่าปกติก็ได้ ถ้าอ่านหมาไม่ทะลุ ลองเข้าไปอ่านบทความ เรื่อง จัดการกับหมาหัวโจก ในเวบนี้ดูค่ะ

โดย: ป้าวิ [22 มี.ค. 48 22:26] ( IP A:203.172.57.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณป้าวิมากครับ ผมอ่านเวปนี้มาตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้วก่อนซื้อเค้ามาเลี้ยง (จริงๆ แล้วผมเลี้ยง GSD มาตั้งแต่เด็กๆ ที่ต่างจังหวัด ในบ้านที่มีบริเวณมาก การนำหมาออกไปข้างนอกจึงไม่คิดว่ามีความจำเป็น) ได้ความรู้มากครับ
ยังไงผมก็ขอติดตามอ่านความเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ นะครับ (ผมเล่นเน็ตทุกวันเลย)

โดย: RAT [22 มี.ค. 48 22:43] ( IP A:202.28.181.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมชื่อ Vagus คร้าบ ภาษาละติน แปลว่า wandering = พเนจร
พ่อกับแม่ผมชอบพาไปเที่ยวด้วยแทบทุกที่ที่เค้าอนุญาตให้ผมไปได้

โดย: RAT [22 มี.ค. 48 22:48] ( IP A:202.28.181.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   รบกวนถามป้าวิ หรือท่านอื่นๆ อีกรอบครับ
ผมได้ไปอ่านเรื่อง การจัดการกับหมาหัวโจก อีกรอบแล้วครับตามที่ป้าวิแนะนำ ซึ่งหมาผมเป็นดังนี้ครับ

1. นอนบนเตียงของเจ้าของ
2. การเดินเข้ามาเพื่อให้คุณลูบตัว
3. ขู่เมื่อมีคนเข้าใกล้ชามอาหาร หรือของเล่น
4. พยายามที่จะเข้า-ออก ประตู ก่อนคุณ
5. พยายามที่จะวิ่งลงชั้นล่างก่อนคุณ
6. แสดงอาการก้าวร้าวอย่างรุนแรง
7. ต่อต้านต่อคำสั่งหมอบ
8. แสดงอาการก้าวร้าวกับเพื่อนของคุณที่มาเที่ยวบ้าน

หมาผมเป็นตามข้อ 2,4 และ 5 ครับ
ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขมั๊ยครับ และจะต้องแก้ไขอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

โดย: RAT [22 มี.ค. 48 23:47] ( IP A:202.28.181.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หู เลี้ยงมาตั้งแต่ 3 เดือน ตอนนี้ 5 เดือน เก่งจัง อายุ 3 เดือนก็เลี้ยงหมาได้แล้ว ตอนนี้ 5 เดือนก็ใช้คอมเป็นแล้ว ยอดๆๆๆๆ (เอ ตูเข้าใจไรถูกป่าวหว่า)

ความคิดเห็นที่ 1 นี่มันหมาหัวโจกแถวสิงห์บุรีนี่นา
ความคิดเห็นที่ 2 นี่ดูเอาเรื่องเหมือนกันแฮะ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [23 มี.ค. 48] ( IP A:203.107.198.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เมาแต่เช้าอีกแล้วตาเฉิ่ม...เอ๊ะรึตั้งแต่เมื่อคืน???

ถ้าอ่านบทความให้ละเอียด จะเห็นว่ามีบอกไว้ ให้ เจ้าของต้องทำให้หมารู้ เสียแต่เด็กๆ ว่าใครใหญ่ ในบ้าน นั่นคือ คุณจะทำอะไรให้เขาก็ต่อเมื่อคุณต้องการ ไม่ใช่เมื่อเขาต้องการ และถ้าเขาต้องการทำอะไร ต้องได้รับความเห็นชอบจากคุณก่อน เช่นอย่างที่บอกมา.....

ข้อ 2. เดินเข้ามาให้ลูบตัว แสดงว่าเขา สั่ง(หรือขอร้อง)คุณว่า ลูบตัวให้หนูหน่อย ถ้าคุณทำ ก็แสดงว่า คุณทำตามคำสั่งหมา ซึ่ง แก้ไข ได้ง่ายมาก โดย ไม่ต้องทำอะไรเลย

ต้องแสดงให้เขาเห็นว่า คุณจะลูบตัวให้เขาเมื่อคุณต้องการเท่านั้น ซึ่งนั่นก็คือเมื่อเขาทำตัวดี เช่น ทำตามคำสั่งง่ายๆก่อน จึงจะได้รับรางวัลคือการลูบตัว เมื่อหมาเดินเข้ามาให้ลูบตัว จึงควรสอนให้เขาทำอะไรสักอย่าง เช่น นั่ง ,ยืนนิ่ง , มองหน้า หรือ ขอมือ เมื่อเขาทำแล้วจึงลูบเนื้อลูบตัว และพูดชมเชย

ถ้ากำลังทำอย่างอื่นอยู่ เช่นกินข้าว เล่นเนต หรือทำงานอื่นๆ ก็ทำเฉยๆเสีย ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องมอง ไม่ต้องพูดอะไร เมื่อเขาเดินเข้ามาให้ลูบตัว โดยเฉพาะถ้าเรากำลังทำอย่างอื่นอยู่ ต้องให้เขาเข้าใจว่าเขาต้องคอยก่อน

ข้อ 4 และ 5 ..... ต้องฝึกให้เขาเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐานให้ได้ก่อน ระหว่างยังไม่เข้าใจคำสั่ง ต้องระวังอย่าให้เขาพัฒนาพฤติกรรมนี้ได้ ไม่ทราบรายละเอียดว่าเขาแสดงออก ติดของกิน-ของเล่น-หรือเจ้าของหรือไม่อย่างไร และคุณทำอย่างไรกับเขาขณะเข้า-ออกประตู-ขึ้น-ลงบันได

ถ้าหมาติดเรามากๆ ให้เปิดประตู แล้วปล่อยหมาไปก่อนโดย เราไม่ตามหมา ไป ถ้าหมาติดเจ้าของ ก็มักจะวิ่งกลับมาหา เราก็เรียกเขาไว้แล้วเดินไปด้วยกัน ถ้าเขาวิ่งนำออกไปอีก เราก็หยุดไม่ตามไป ทำบ่อยๆ หมาจะเริ่มรู้ในวันเดียว ว่าเขาต้องรอเรา อย่างน้อย จะเห็นว่าหมาจะวิ่งกลับไปกลับมาอยู่อย่างนั้น

ขี้เกียจพิมพ์แล้ว...เมื่อยมือ
โดย: ป้าวิ [23 มี.ค. 48 8:17] ( IP A:203.172.57.115 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน